ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ’ਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦਾ ਅਸਰ
30 NOV 2021 4:34PM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ’ਚ ਰਾਹਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ’ਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਪਜੀਵਕਾ ਦੇ ਮੌਕੇ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਸਨ। ਉਂਝ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਲੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ’ਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਅਸਰ ਬਾਰੇ ਕੋਈ ਸਰਵੇਖਣ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 26 ਮਾਰਚ, 2020 ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਯਾਣ ਯੋਜਨਾ’ (PMGKY) ਅਧੀਨ ਰਾਹਤ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਵਿਰੁੱਧ ਜੰਗ ਲੜਨ ’ਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਉਸ ਰਾਹਤ ਪੈਕੇਜ ’ਚ ਹੋਰਨਾਂ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਇਹ ਕੁਝ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਮਹਿਲਾ ਜਨ–ਧਨ ਖਾਤਾ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ (ਅਪ੍ਰੈਲ, ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ 2020) ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 500 ਰੁਪਏ ਦੀ ਇੱਕ ਵਾਰੀ ਐਕਸ-ਗ੍ਰੇਸ਼ੀਆ ਭੁਗਤਾਨ। ਇਸ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ (MoRD) ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬੈਂਕਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਹਿਲਾ ਜਨ–ਧਨ ਖਾਤਾ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ (ਅਪ੍ਰੈਲ, ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ 2020) ਲਈ 500 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਦੇ ਇੱਕ ਵਾਰੀ ਐਕਸ-ਗ੍ਰੇਸ਼ੀਆ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਰਾਹਤ ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ। ਕੁੱਲ 30944.44 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ (PMJDY) ਤਹਿਤ ਜਨ–ਧਨ ਖਾਤਾ ਧਾਰਕਾਂ ਦੀਆਂ 20.64 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ @ Rs. 500/- ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਹਰੇਕ ਨੂੰ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (NSAP) ਦੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਬੁਢਾਪਾ, ਵਿਧਵਾ ਅਤੇ ਅਪਾਹਜ/ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੋ ਕਿਸ਼ਤਾਂ (ਰੁ. 500/- ਹਰੇਕ) ਵਿੱਚ 1000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਐਕਸ-ਗ੍ਰੇਸ਼ੀਆ। NSAP ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ 282 ਲੱਖ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ PMGKY ਅਧੀਨ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਪ੍ਰੈਲ ਅਤੇ ਮਈ, 2020 ਵਿੱਚ ਦੋ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਐਕਸ-ਗ੍ਰੇਸ਼ੀਆ ਵਜੋਂ ਕੁੱਲ 2814.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਾਰੰਟੀ ਐਕਟ (ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ) ਉਜਰਤ ਦਰ ਵਿੱਚ 1.4.2020 ਤੋਂ ਉਜਰਤ ਦਰ ਵਿੱਚ 2019–20 ਦੀ ਉਜਰਤ ਦਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 20 ਰੁਪਏ ਦੀ ਔਸਤ ਉਜਰਤ ਦਰ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 20 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ 125 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਭਿਯਾਨ (ਜੀ.ਕੇ.ਆਰ.ਏ.) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਵਾਪਸ ਪਰਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਛੇ ਰਾਜਾਂ ਬਿਹਾਰ, ਝਾਰਖੰਡ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੜੀਸਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 6 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਚੁਣੇ ਗਏ 116 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ’ਚ 25 ਕੰਮਾਂ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਕੇ ਦੁਖੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਮਦਨੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਸੀ। ਇੰਝ ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 12 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀਆਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ 25 ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰਮੁਖੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ।
GKRA ਅਧੀਨ ਐੱਮਓਆਰਡੀ (MoRD) ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਸਕੀਮਾਂ ਅਰਥਾਤ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਾਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ- ਗ੍ਰਾਮੀਣ (PMAY-G), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ (PMGSY) ਅਤੇ ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਰੂਰਬਨ ਮਿਸ਼ਨ (RURBAN MISSION) ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
ਜੀ.ਕੇ.ਆਰ.ਏ. ਤਹਿਤ, ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੌਰਾਨ 3,92,923 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚੇ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 50.78 ਕਰੋੜ ਮਾਨਵ–ਦਿਵਸਾਂ ਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
PMAY-G ਨੇ ਕੁੱਲ 770522 ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ 5618.19 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚੇ ਨਾਲ 481210 ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
PMGSY ਤਹਿਤ, 2902 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, 30.11.2020 ਤੱਕ 1529 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
SPMRM ਤਹਿਤ, GKRA ਨੂੰ ਛੇ (6) ਰਾਜਾਂ ਬਿਹਾਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੜੀਸਾ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ 47 SPMRM ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਗੈਪ ਫੰਡਿੰਗ (ਸੀਜੀਐੱਫ) ਅਤੇ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਦੋਵਾਂ ਤਹਿਤ 789.35 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 13,886 ਕੰਮ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 13,494 ਕੰਮਾਂ (97%) ਵਿੱਚੋਂ ਜੀਕੇਆਰਏ ਅਧੀਨ 693.55 ਕਰੋੜ (88%) ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਹਿਰ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ MoRD ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹੋਰ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਐੱਮਓਆਰਡੀ ਦੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਮੰਗ-ਅਧਾਰਿਤ ਉਜਰਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਹਰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀਸ਼ੁਦਾ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਪਰਿਵਾਰ ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਲਗ ਮੈਂਬਰ ਗੈਰ-ਕੁਸ਼ਲ ਹੱਥੀਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵੈ–ਇੱਛੁਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਦੌਰਾਨ, 11.19 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ 389.17 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀ ਦਿਨ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ (25.11.2021 ਤੱਕ), ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ ਤਹਿਤ 8.85 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 240.43 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਨਵ–ਦਿਵਸ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਦੌਰਾਨ, ਰੁ. 1,11,170.86 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 (24.11.2021 ਤੱਕ) ਵਿੱਚ 68,233.24 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
PMAY-G ਦਾ ਟੀਚਾ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ "ਸਭ ਲਈ ਘਰ" ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਸਾਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਾਲੇ 2.95 ਕਰੋੜ ਪੱਕੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਯੋਗ ਪੇਂਡੂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ, ਕੁੱਲ 4132930 ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਕੁੱਲ 3399516 ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 (25.11.21 ਤੱਕ) ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 1540459 ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ PMAY-G ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 2620496 ਘਰ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪੀ.ਐੱਮ.ਜੀ.ਐੱਸ.ਵਾਈ. ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਾਲ 2000 ਵਿੱਚ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਰੀਬੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉਪਾਅ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੁਆਰਾ ਪੇਂਡੂ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ ਤਾਂ ਜੋ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ 25 ਨਵੰਬਰ 2021 ਤੱਕ, ਕੁੱਲ 60,992 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ PMGSY ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ/ਵਰਟੀਕਲਾਂ ਤਹਿਤ 40,572 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ 52,077 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ 37,526 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ (ਰਾਜ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਸਮੇਤ)।
ਦੀਨਦਿਆਲ ਅੰਤੋਦਿਆ ਯੋਜਨਾ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (DAY-NRLM) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗਰੀਬ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (SHGs) ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਕੇ ਗਰੀਬੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਉਹ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਵਾਧਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਲੈਂਦੇ। ਸਮੇਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਦੌਰਾਨ, SHGs ਨੂੰ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਕਰਜ਼ਾ 84,143 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 (ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੱਕ) ਦੌਰਾਨ, ਕੁੱਲ 21.65 ਲੱਖ SHGs ਨੂੰ 43093 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਨਾਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਿੰਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
DAY-NRLM ਅਧੀਨ ਪੇਂਡੂ ਗਰੀਬ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਦੋ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹਨ, ਅਰਥਾਤ, ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕੌਸ਼ਲਯਾ ਯੋਜਨਾ (DDU-GKY), ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਸਵੈ-ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (RSETIs)। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੇਂਡੂ ਗਰੀਬ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਜਾਂ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। DDU-GKY ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 38289 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਦੌਰਾਨ 49563 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀਆਂ 'ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 (ਅਕਤੂਬਰ 21 ਤੱਕ) ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 14,568 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ 21,369 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। RSETI ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 114640 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਕੁੱਲ 61546 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭੂਮੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੀੜਤ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਮਿਆਦ (ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਦੀ ਤਿਮਾਹੀ-2 ਤੱਕ) ਦੇ ਦੌਰਾਨ, 21,909.6 ਹੈਕਟੇਅਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ (ਬਾਗਬਾਨੀ ਵਣੀਕਰਨ) ਅਧੀਨ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ, 1,86,727.9 ਹੈਕਟੇਅਰ ਦੇ ਵਾਧੂ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਧੀਨ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ। 72,546.41 ਹੈਕਟੇਅਰ ਫ਼ਾਲਤੂ ਛੱਡੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸੋਧ ਕੇ ਖੇਤੀਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, 5.32 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, 117.60 ਲੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 80,722 ਵਾਟਰ ਹਾਰਵੈਸਟਿੰਗ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣਾਇਆ/ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ (ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਵਿਕਾਸ ਭਾਗ)।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਾਧਵੀ ਨਿਰੰਜਨ ਜਯੋਤੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Rural Development
Impact of Covid-19 on Rural Development Sector
30 NOV 2021 4:34PM by PIB Delhi
Measures were taken by the Ministry of Rural Development for providing relief and boosting employment and livelihood opportunities in rural areas during the Corona Virus pandemic. However, the Ministry has not undertaken any survey on the impact of COVID-19 on rural development sector.
Ministry of Finance, Government of India, on 26th March 2020, announced relief package under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana (PMGKY) for the poor to help them fight the battle against Corona Virus. The relief package announced includes, inter-alia.
One-time ex-gratia payment of Rs 500 per month for 3 months (April, May and June 2020) to women Jan Dhan Account holders. In pursuance of this, Ministry of Rural Development (MoRD) implemented the scheme of relief package of one-time ex-gratia payment of Rs 500 per month for 3 months (April, May and June 2020) to women Jan Dhan Account holders through various Banks. A total of Rs. 30944.44 crores has been released towards direct benefit transfers to 20.64 crore Women beneficiaries of Jan Dhan account holders under Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY) @ Rs. 500/- each for three months.
Ex-gratia of Rs.1000 in two installments (Rs.500/- each) to the existing old age, widow and disabled/Divyangjan beneficiaries of the schemes of National Social Assistance Programme(NSAP). A total of Rs. 2814.50 crore as ex-gratia was released in two tranches in April and May, 2020 to States/UTs under PMGKY for the existing 282 lakh beneficiaries of NSAP schemes.
Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (Mahatma Gandhi NREGA) wage rate revised w.e.f. 1.4.2020 with average wage rate increase of Rs.20 over the wage rate of 2019-20.
Apart from this, Government of India launched the Garib Kalyan Rojgar Abhiyaan (GKRA) on 20th June, 2020 for a period of 125 days to boost employment and livelihood opportunities for returnee migrant workers and similarly affected citizens in rural area, in the wake of COVID-19 pandemic. The objectives of the Abhiyaan were to provide immediate employment & livelihood opportunities to the distressed, to saturate the villages with public infrastructure and creation of livelihood assets to boost the income generation activities and enhance long term livelihood opportunities by giving focus on 25 works in 116 selected districts across 6 States of Bihar, Jharkhand, Madhya Pradesh, Odisha, Rajasthan and Uttar Pradesh. The Abhiyaan is a convergent effort of ongoing 25 schemes of 12 Ministries/ Department of Central Government.
Four schemes of the MoRD namely, Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (Mahatma Gandhi NREGS), Pradhan MantriAwaasYojana- Gramin (PMAY-G), Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY) and Shyama Prasad Mukherjee RURBAN Mission (SPMRM) have been identified under the GKRA. The achievement in this regard is as under:
Under GKRA, a total of 50.78 Crore Persondays employment has been generated during the Abhiyaan with a total expenditure of Rs. 392923 crore.
PMAY-G has sanctioned a total of 770522 houses and completed 481210 houses with a total expenditure of Rs.5618.19 crore.
Under PMGSY, as against the target of Rs. 2902 crore, an expenditure of Rs. 1529 crore has been incurred as on 30.11.2020.
Under SPMRM, GKRA was implemented in 47 SPMRM clusters across the six (6) States viz. Bihar, Uttar Pradesh, Rajasthan, Madhya Pradesh, Odisha and Jharkhand to provide livelihood opportunities to migrant workers and rural citizens. A total of 13,886 works with an investment of Rs.789.35 crore under both Critical Gap Funding (CGF) and Convergence were proposed during the Abhiyaan period, out of which 13,494 works (97%) were completed with an expenditure of Rs. 693.55 crore (88%) under GKRA.
Other major steps taken by the MoRD under various schemes during the outbreak of Covid-19 are listed below. All these programmes of MoRD are being implemented expeditiously for socio- economic development in rural areas.
Mahatma Gandhi NREGS which is a demand driven wage employment programme, provides at least one hundred days of guaranteed wage employment in every financial year to every rural household whose adult members volunteer to do unskilled manual work. During the previous FY 2020-21, 11.19 crore persons were provided employment and more than 389.17 crore person days were generated. In current financial year 2021-22(as on 25.11.2021), 8.85 crore persons have been provided employment and more than 240.43 crore person-days have been generated under Mahatma Gandhi NREGS. During the financial year 2020-21, an amount of Rs. 1,11,170.86 crore has been released and an amount of Rs. 68,233.24 crore has been released in current FY 2021-22 (as on 24.11.2021) for the implementation of the programme.
PMAY-G aims to provide assistance to eligible rural households for construction of 2.95 Crore Pucca houses with basic amenities to achieve the objective of “Housing for All” in rural areas. In the FY 2020-21, a total of 4132930 houses had been sanctioned and a total of 3399516 houses had been completed and during the current FY 2021-22 (as on 25.11.21), a total of 1540459 houses have been sanctioned and a total of 2620496 houses have been completed under PMAY-G.
PMGSY was launched in the year 2000 as a measure towards alleviation of poverty in rural areas by providing access to basic services to the rural population by providing them good quality roads. During the period of COVID, states were directed to accelerate the pace of works so as to create more employment opportunities and boost rural economy. Further, since 1st April 2020 till 25th November 2021, a total of 60,992 km roads worth Rs. 40,572 crore have been sanctioned under various interventions/ verticals of PMGSY, and 52,077 km have been completed at an expenditure of Rs. 37,526 crore (including state share).
Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) aims to reduce poverty by organizing the rural poor women into Self Help Groups (SHGs), and continuously nurturing and supporting them to take economic activities till they attain appreciable increase in income over a period of time. During the FY 2020-21, the loan disbursed to SHGs had been Rs. 84,143 crores. During the current FY 2021-22 (till September 2021), a total of 21.65 lakh SHGs have been credit linked with an amount of Rs 43093 crores.
There are two skill development programmes for rural poor youth under DAY-NRLM, namely, Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY), and Rural Self Employment Training Institutes (RSETIs). Both these schemes are aimed at increasing employability of rural poor youth either for wage or self-employment. Under DDU-GKY a total of 38289 candidates had been trained and 49563 candidates had been placed in jobs during FY 2020-21 and during the current FY 2021-22 (till Oct’21), a total of 14,568 candidates have been trained and 21,369 candidates have been placed in jobs. Under RSETI a total of 207712 candidates had been trained and 138537 candidates had been settled during the Financial Year 2020-21 and during the current FY 2021-22 (as on 30.10.2021), a total of 114640 candidates have been trained and 61546 candidates have been settled.
Department of Land Resources, Ministry of Rural Development has taken special initiatives to get the project works implemented in the field and help generating employment opportunities for the aggrieved people. During COVID 19 period (FY 2020-21 & till Quarter-2 of FY 2021-22), an area of 21,909.6 hectares has been brought under plantation (Horticulture Afforestation), additional area of 1,86,727.9 hectares has been brought under protective irrigation, an area of 72,546.41 hectares wasteland has been treated and made culturable, 5.32 lakh of farmers have been benefited, 117.60 lakh man-days employment have been generated and 80,722 water harvesting structure have been created/rejuvenated under Prime Minister Krishi Sinchayee Yojana (Watershed Development Component).
This information was given by Union Minister of State for Rural Development Ms Sadhvi Niranjan Jyoti in a written reply in Lok Sabha today.