ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੜਕ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਰਾਲੇ
01 DEC 2021 2:44PM by PIB Chandigarh
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ, ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ (ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੋਵਾਂ), ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇਖਭਾਲ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:-
ਸਿੱਖਿਆ:
• ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਮੀਡੀਆ, ਪ੍ਰਿੰਟ ਮੀਡੀਆ, ਐੱਨਜੀਓਜ਼ ਆਦਿ ਜ਼ਰੀਏ ਸੜਕ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ। 2018-19 ਤੋਂ 2020-21 ਤੱਕ ਵਿਭਿੰਨ ਐੱਨਜੀਓਜ਼ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 714 ਵਰਕ ਆਰਡਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਅਤੇ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਹੀਨਾ/ਹਫ਼ਤਾ ਮਨਾਉਣਾ।
• ਇੰਡੀਅਨ ਅਕੈਡਮੀ ਆਫ਼ ਹਾਈਵੇਅ ਇੰਜੀਨੀਅਰਜ਼ (ਆਈਏਐੱਚਈ-IAHE) ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਡੀਟਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ (ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਵਾਹਨ ਦੋਵੇਂ)
ਸੜਕ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ:
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਬਲੈਕ ਸਪੌਟਸ (ਐਕਸੀਡੈਂਟ ਪ੍ਰੋਨ ਸਪੌਟਸ) ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਉੱਚ ਤਰਜੀਹ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 30 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2015-2018 ਦੇ ਦੁਰਘਟਨਾ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ 5803 ਬਲੈਕ ਸਪੌਟਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ। 5803 ਬਲੈਕ ਸਪਾਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 5366 ਬਲੈਕ ਸਪੌਟਸ 'ਤੇ ਅਸਥਾਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 3215 ਬਲੈਕ ਸਪੌਟਸ ਨੂੰ ਸਥਾਈ ਤੌਰ 'ਤੇ ਠੀਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸੜਕ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦਾ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਹਿਚਾਣੇ ਗਏ ਸੜਕ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਬਲੈਕ ਸਪੋਟਸ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੀ ਟੈਕਨੀਕਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਐੱਮਓਆਰਟੀਐੱਚ (MORTH) ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਸੌਂਪੀਆਂ ਹਨ।
• ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਪੈਦਲ ਚੱਲਣ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਵਾਹਨ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ:
• ਏਅਰ-ਬੈਗਸ, ਐਂਟੀ-ਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ (ABS), ਟਾਇਰ, ਕਰੈਸ਼ ਟੈਸਟ, ਹੋਲ ਵ੍ਹੀਕਲ ਸੇਫਟੀ ਕੰਫੋਰਮਿਟੀ ਆਵ੍ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ (WVSCoP) ਆਦਿ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲਜ਼ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਾਹਨਾਂ 'ਤੇ ਸਪੀਡ ਲਿਮਿਟਿੰਗ ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਦੀ ਫਿਟਮੈਂਟ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਸਿਸਟਮ ਜ਼ਰੀਏ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਫਿਟਨੈਸ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਨਿਰੀਖਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ।
• ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ
• ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ (ਸੋਧ) ਐਕਟ, 2019 ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜ਼ਰੀਏ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਲਈ ਰੋਕਥਾਮ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਜ਼ੁਰਮਾਨੇ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਐੱਮਵੀ (ਸੋਧ) ਐਕਟ, 2019 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਚੰਗੇ ਸਾਮਰੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਡਰਾਫ਼ਟ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇਖਭਾਲ:
• ਮੋਟਰ ਵ੍ਹੀਕਲ (ਸੋਧ) ਐਕਟ, 2019 ਸੁਨਹਿਰੀ ਸਮੇਂ (golden hour) ਦੌਰਾਨ ਦੁਰਘਟਨਾ ਦੇ ਪੀੜਤਾਂ ਦੇ ਨਕਦੀ-ਰਹਿਤ ਇਲਾਜ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਜ਼ ਅਥਾਰਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਜ਼ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਕੋਰੀਡੋਰ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਹਨ।
• ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 297 ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ ਨੂੰ ਏਆਈਐੱਸ 125 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬੇਸਿਕ ਲਾਈਫ਼ ਸਪੋਰਟ ਲਈ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Road Transport & Highways
Initiatives Taken by Government to Prevent Road Accidents
01 DEC 2021 2:44PM by PIB Delhi
The Ministry has formulated a multi-pronged strategy to address the issue of road safety based on Education, Engineering (both of roads and vehicles), Enforcement and Emergency Care. Accordingly, various initiatives have been taken by the Ministry as detailed below :-
1. Education:
1. The Ministry implements a scheme for undertaking publicity measures and awareness campaigns on road safety to create awareness among road users through the electronic media, print media, NGOs etc. Total 714 work orders issued to various NGOs from 2018-19 to 20202021.
2. Observance of National Road Safety Month/Week every year for spreading awareness and strengthening road safety.
3. A Certification Course for Road Safety Auditors has been commenced in Indian Academy of Highway Engineers (IAHE).
1. Engineering (both of Roads and vehicles)
• Road engineering:
1. High priority to identification and rectification of black spots (accident prone spots) on national highways. Ministry has identified 5803 black spots on National Highways based on accident and fatality data of year 2015-2018 in 30 states/UTs. Out of 5803 Black spots, temporary measures have been taken on 5366 black spots and 3215 Black spots have been permanently rectified.
2. Road safety has been made an integral part of road design at planning stage.
3. Ministry has delegated powers to Regional Officers of MORTH for technical approval to the detailed estimates for rectification of identified Road Accident black spots.
4. Guidelines for pedestrian facilities on National Highways for persons with disabilities have also been issued to all States / UTs.
• Vehicle engineering:
1. Safety standards for automobiles have been improved in respect of Airbags, Anti-Breaking System (ABS), Tyres, Crash test, Whole Vehicle Safety Conformity of Production (WVSCoP) etc.
2. Ministry has notified fitment of Speed Limiting devices on all transport vehicles.
3. Scheme for setting up one model Inspection & Certification Centre in each State/UT with Central assistance for testing the fitness of vehicles through an automated system.
1. Enforcement
1. The recently passed motor vehicles (Amendment) Act, 2019 provides for strict enforcement through use of technology and further provides for strict penalties for ensuring strict compliance and enhancing deterrence for violation of traffic rules.
2. Issue of Guidelines for protection of Good Samaritans and draft rules as per MV (Amendment) Act, 2019 has been published.
2. Emergency care:
1. The Motor Vehicles (Amendment) Act, 2019 provides for a scheme for the cashless treatment of victims of the accident during the golden hour.
2. The National Highways Authority of India has made provisions for ambulances at all toll plazas on the completed corridor of National Highways.
3. Further, out of this, 297 ambulances have been upgraded to Basic Life Support as per AIS125 and upgradation for the remaining is under process.
This information was given by Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari in a written reply in Rajya Sabha today.