ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పార్లమెంట్ సెంట్రల్ హాల్‌లో రాజ్యాంగ దినోత్సవ కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
26 NOV 2021 4:47PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి, ఉపరాష్ట్రపతి, స్పీకర్ మరియు వేదికపై కూర్చున్న సీనియర్ ప్రముఖులందరూ, సభలో ఉన్న రాజ్యాంగానికి కట్టుబడి ఉన్న సోదరులు మరియు సోదరీమణులందరూ.
బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్, డా.రాజేంద్రప్రసాద్ వంటి దూరదృష్టి గల మహానుభావులకు నివాళులర్పించే రోజు ఈరోజు. ఈ సభకు నమస్కరించే రోజు ఈరోజు, ఎందుకంటే దేశంలోని పండితులు మరియు కార్యకర్తలు దేశం యొక్క ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం పునాదిని సిద్ధం చేయడానికి ఈ పవిత్ర స్థలంలో నెలల తరబడి మేధోమథనం చేశారు. ఇంత సుదీర్ఘ స్వాతంత్య్రం తర్వాత రాజ్యాంగ రూపంలోని అమృతం మనల్ని ఇక్కడికి తీసుకొచ్చింది. ఈరోజు మనం కూడా గౌరవనీయులైన బాపు గారికి నివాళులర్పించాలి. స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో ప్రాణత్యాగం చేసిన వారికి నివాళులర్పించే సందర్భం కూడా ఈరోజు. ముంబయిలో దేశ శత్రువులు దారుణమైన ఉగ్రదాడులకు పాల్పడిన 26/11 ఈరోజు మనకు కూడా బాధాకరమైన రోజు. భారత రాజ్యాంగంలో నిర్వచించిన విధంగా దేశంలోని సామాన్య ప్రజలను రక్షించే బాధ్యత కలిగిన మన వీర సైనికులు చాలా మంది ఆ ఉగ్రవాదులతో పోరాడుతూ తమను తాము త్యాగం చేసుకున్నారు. అత్యున్నత త్యాగం చేసిన వారందరికీ నేను కూడా గౌరవంగా నమస్కరిస్తున్నాను.
మహానుభావులారా, ఈరోజు రాజ్యాంగాన్ని రచించే బాధ్యత మనకు అప్పగించబడి ఉంటే ఏమి జరిగి ఉండేదో ఒక్కసారి ఊహించండి. స్వాతంత్ర్య ఉద్యమ నీడ, దేశభక్తి జ్వాల మరియు భారతదేశ విభజన యొక్క భయానక జ్వాల ఉన్నప్పటికీ, జాతీయ ప్రయోజనాలే అత్యున్నతమైనది మరియు ప్రతి ఒక్కరి హృదయంలో ఏకైక మంత్రం. వైవిధ్యాలు, అనేక భాషలు, మాండలికాలు, శాఖలు మరియు సంస్థానాలతో నిండిన నేటి సందర్భంలో, రాజ్యాంగం ద్వారా మొత్తం దేశాన్ని బంధించి, ముందుకు సాగడానికి ఒక వ్యూహాన్ని రూపొందించడానికి, మనం రాజ్యాంగంలోని ఒక్క పేజీని అయినా వ్రాస్తామో లేదో నాకు తెలియదు. కాలక్రమేణా, రాజకీయాలు చాలా ప్రభావం చూపాయి, కొన్నిసార్లు జాతీయ ఆసక్తి కూడా వెనుకబడి ఉంటుంది. విభిన్న ఆలోచనా స్రవంతిలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నప్పటికీ జాతీయ ప్రయోజనాలే అత్యున్నతమైనదనే నమ్మకంతో వారు కలిసి కూర్చుని రాజ్యాంగాన్ని అందించినందుకు నేను ఆ గొప్ప వ్యక్తులకు వందనం చేయాలనుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా,
మన రాజ్యాంగం కేవలం అనేక వ్యాసాల సమాహారం కాదు. మన రాజ్యాంగం సహస్రాబ్దాల గొప్ప సంప్రదాయం యొక్క నిరంతరాయ ప్రవాహానికి ఆధునిక వ్యక్తీకరణ. కాబట్టి, మనం రాజ్యాంగానికి అక్షరం మరియు స్ఫూర్తితో అంకితభావంతో ఉండాలి. గ్రామ పంచాయతీ నుండి పార్లమెంటు వరకు ప్రజాప్రతినిధిగా ఈ రాజ్యాంగ వ్యవస్థను మనం నెరవేర్చినప్పుడు, మనం ఎల్లప్పుడూ రాజ్యాంగానికి అక్షరం మరియు స్ఫూర్తితో కట్టుబడి ఉండాలి. అలా చేస్తున్నప్పుడు, రాజ్యాంగం యొక్క ఆలోచనను దెబ్బతీయడాన్ని మనం విస్మరించలేము. కాబట్టి, మనం ప్రతి సంవత్సరం రాజ్యాంగ దినోత్సవాన్ని జరుపుకోవాలి, ఎందుకంటే రాజ్యాంగం వెలుగులో మన చర్యలు సరైనవా లేదా తప్పు కాదా అని విశ్లేషించుకోవాలి. దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చిన వెంటనే, భారత రాజ్యాంగం జనవరి 26 (1950) నుంచి అమల్లోకి వచ్చిన తర్వాత నవంబర్ 26వ తేదీని రాజ్యాంగ దినోత్సవంగా జరుపుకునే సంప్రదాయాన్ని మన తరాలకు అర్థమయ్యేలా చేస్తే బాగుండేది. దీని వెనుక ఉన్న వ్యక్తులు ఉన్నారు, ఇది ఏ పరిస్థితుల్లో తయారు చేయబడింది, ఎందుకు తయారు చేయబడింది, ఎక్కడ, ఎలా మరియు ఎవరి కోసం రాజ్యాంగం మనల్ని తీసుకువెళుతుంది. ఈ విషయాలన్నీ ప్రతి ఏటా చర్చకు వస్తే, ప్రపంచంలోనే జీవనాధారంగా, సామాజిక పత్రంగా భావించే రాజ్యాంగం తరతరాలుగా భిన్నమైన దేశానికి గొప్ప శక్తిగా నిలిచి ఉండేది. అయితే కొంతమంది ఆ అవకాశాన్ని వదులుకున్నారు. బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్ 150వ జయంతి సందర్భంగా (రాజ్యాంగ దినోత్సవాన్ని జరుపుకోవడం) ఇంతకంటే గొప్ప పవిత్ర సందర్భం ఏముంటుంది. బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్ గొప్ప వరం ఇచ్చారని, ఈ గ్రంథం రూపంలో ఆయనను మనం సదా స్మరించుకోవాలని అన్నారు. నిరసన (ఈ రోజుకు వ్యతిరేకంగా) ఈ రోజు మాత్రమే జరగదు. 2015లో బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్ 125వ జయంతి సందర్భంగా నేను సభలో ప్రసంగిస్తున్నప్పుడు, ఈ ప్రకటన చేస్తున్నప్పుడు కూడా ప్రతిఘటన ఎదురైనట్లు నాకు గుర్తుంది. మీరు నవంబర్ 26 ఎక్కడ నుండి తీసుకువచ్చారు? ఎందుకు ఇలా చేస్తున్నారు, ఏం అవసరం వచ్చింది? మీకు ఈ భావన ఉన్నప్పుడు, బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్ పేరును జోడించిన రాజ్యాంగాన్ని ఆమోదించడానికి ఒక రోజును కేటాయించాలని (ప్రశ్నించే) వారి మాట వినడానికి ఈ దేశం సిద్ధంగా లేదు. ముక్త కంఠంతో దేశానికి ఎన్నో సేవలందించిన బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్ లాంటి వారిని స్మరించకపోవడం ఆందోళన కలిగిస్తోంది.
మిత్రులారా,
భారతదేశం రాజ్యాంగబద్ధమైన ప్రజాస్వామ్య సంప్రదాయం. రాజకీయ పార్టీలకు తమదైన ప్రాధాన్యత ఉంటుంది. మన రాజ్యాంగంలోని భావాలను ప్రజలకు తెలియజేయడానికి రాజకీయ పార్టీలు కూడా ఒక ముఖ్యమైన మాధ్యమం. కానీ, రాజ్యాంగం మనోభావాలను దెబ్బతీశారు. రాజ్యాంగంలోని ప్రతి ఆర్టికల్ కూడా దెబ్బతింది. ప్రజాస్వామ్య స్వభావాన్ని కోల్పోయిన పార్టీలు ప్రజాస్వామ్యాన్ని ఎలా కాపాడుతాయి? కాశ్మీర్ నుండి కన్యాకుమారి వరకు, భారతదేశం సంక్షోభం వైపు పయనిస్తోంది, ఇది రాజ్యాంగానికి కట్టుబడి ఉన్నవారికి మరియు ప్రజాస్వామ్యంపై నమ్మకం ఉన్నవారికి ఆందోళన కలిగించే విషయం, మరియు అది 'పరివారిక్' (వంశీయ) పార్టీలు, రాజకీయ పార్టీ, కుటుంబం కోసం పార్టీ. , కుటుంబం ద్వారా... నేను చెప్పనవసరం లేదు... కాశ్మీర్ నుండి కన్యాకుమారి వరకు అన్ని రాజకీయ పార్టీలను చూడండి, ఇది ప్రజాస్వామ్యం మరియు రాజ్యాంగ స్ఫూర్తికి విరుద్ధం. నేను రాజవంశాలు అని చెప్పినప్పుడు, ఒక కుటుంబంలోని చాలా మంది సభ్యులు రాజకీయాలు చేయలేరని నా ఉద్దేశ్యం కాదు. ప్రతిభతో, ప్రజల ఆశీర్వాదంతో, చాలా మంది సభ్యులు ఒక కుటుంబం నుండి రాజకీయాల్లో చేరవచ్చు. ఇది పార్టీ రాజవంశాన్ని తయారు చేయదు. అయితే పార్టీని అనేక తరాలుగా ఒకే కుటుంబం నడుపుతున్నప్పుడు మరియు పార్టీలోని ప్రతి అంశాన్ని కుటుంబం నియంత్రిస్తే, అది ఆరోగ్యకరమైన ప్రజాస్వామ్యానికి అతిపెద్ద ముప్పుగా మారుతుంది. ఈ రోజు రాజ్యాంగ దినోత్సవం సందర్భంగా, దేశంలో అవగాహన కల్పించాల్సిన అవసరం ఉందని, రాజ్యాంగంపై విశ్వాసం ఉన్న మరియు రాజ్యాంగం పట్ల కట్టుబడి ఉన్న ప్రతి పౌరుడికి నేను విజ్ఞప్తి చేయాలనుకుంటున్నాను.
జపాన్‌లో ఓ ప్రయోగం జరిగింది. కొన్ని రాజకీయ కుటుంబాలు వ్యవస్థను శాసిస్తున్నట్లు జపాన్‌లో కనిపించింది. రాజకీయ కుటుంబాలకు వెలుపలి వ్యక్తులను వ్యవస్థలోకి తీసుకురావడానికి, పౌరులను సిద్ధం చేసే బాధ్యతను ఎవరో ఒకరు అతనిపై తీసుకున్నారు. 30-40 ఏళ్లు పట్టినా విజయం సాధించింది. మన దేశంలో ప్రజాస్వామ్యం అభివృద్ధి చెందాలంటే, మనం కూడా చాలా విషయాలు తెలుసుకోవాలి, ఆందోళన చెందాలి మరియు దేశప్రజలను మేల్కొల్పాలి. అదేవిధంగా అవినీతిని మన రాజ్యాంగం అనుమతిస్తుందా? నియమాలు మరియు చట్టాలు ఉన్నాయి, కానీ అవినీతికి పాల్పడినట్లు ప్రకటించబడిన మరియు న్యాయవ్యవస్థ ద్వారా శిక్ష విధించబడిన ఎవరైనా రాజకీయ ప్రయోజనాల కోసం కీర్తించబడటం చాలా ఆందోళన కలిగిస్తుంది. ప్రజలు తమపై వచ్చిన అవినీతి ఆరోపణలను విస్మరించి, రాజకీయ ప్రయోజనాల కోసం వారితో కలిసిపోవడం ప్రారంభించినప్పుడు, రాజకీయ రంగంలో ఉన్నవారు అవినీతిపరులను కీర్తించడం చూసినప్పుడు ఇది దేశంలోని యువతపై కూడా ప్రభావం చూపుతుంది. అవినీతిలో తప్పు లేదని వారు కూడా నమ్మడం ప్రారంభిస్తారు మరియు రెండు-నాలుగేళ్ల తర్వాత ప్రజలు వాటిని అంగీకరించడం ప్రారంభిస్తారు. అలాంటి సామాజిక వ్యవస్థను మనం సృష్టించుకోవాలా? అవును, ఒక వ్యక్తిపై అవినీతి కేసు రుజువైతే అతనిని సంస్కరించే అవకాశం ఇవ్వాలి. కానీ ప్రజా జీవితంలో అలాంటి వారిని ప్రశంసించే ఈ పోటీ కొంతమందిని అవినీతి మార్గాల వైపు ఆకర్షిస్తుంది మరియు ఇది ఆందోళన కలిగించే విషయమని నేను భావిస్తున్నాను. ఇది స్వాతంత్ర్యం యొక్క పుణ్య యుగం, స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 సంవత్సరాలు. బ్రిటిష్ వారు భారతదేశ పౌరుల హక్కులను అణిచివేయడంలో నిమగ్నమై ఉన్నారు మరియు భారతదేశ పౌరుల హక్కుల కోసం పోరాడడం సహజం మరియు అవసరమైనది.
మహాత్మా గాంధీతో సహా అందరూ భారత పౌరుల హక్కుల కోసం పోరాడారు. అయితే స్వాతంత్య్రోద్యమ కాలంలో హక్కుల కోసం పోరాడుతూనే, దేశాన్ని విధులకు సిద్ధం చేసేందుకు మహాత్మా గాంధీ నిరంతరం ప్రయత్నించారనేది కూడా నిజం. దేశ ప్రజలలో పరిశుభ్రత, వయోజన విద్య, మహిళల పట్ల గౌరవం, మహిళా సాధికారత, ఖాదీ వినియోగం, స్వదేశీ మరియు స్వావలంబన ఆలోచనలను నాటడానికి అతను నిరంతరం ప్రయత్నించాడు. అయితే మహాత్మాగాంధీ నాటిన విధుల బీజాలు స్వాతంత్య్రానంతరం మర్రి చెట్టుగా మారాలి. కానీ దురదృష్టవశాత్తు, అటువంటి పాలనా వ్యవస్థ అభివృద్ధి చెందింది, ఇది వారు (రాజకీయ పార్టీలు) ఉన్నంత కాలం ప్రజల హక్కులకు హామీ ఇవ్వడం గురించి మాత్రమే మాట్లాడుతుంది. దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాత కర్తవ్యాన్ని నొక్కివక్కాణించి ఉంటే బాగుండేది, అప్పుడు హక్కులు స్వయంచాలకంగా రక్షించబడేవి. కర్తవ్యం వల్ల బాధ్యత, కర్తవ్యం సమాజం పట్ల బాధ్యతా భావాన్ని కలిగిస్తుంది. హక్కులు కొన్నిసార్లు ‘నా హక్కులను పొందాలి’ అనే ధోరణికి దారితీసి సమాజాన్ని నిరాశపరిచే ప్రయత్నం జరుగుతుంది. కర్తవ్య భావంతో, ఇది నేను నిర్వర్తించాల్సిన బాధ్యత అనే భావన సామాన్యుడిలో ఉంటుంది. మరియు నేను విధిని నిర్వర్తించినప్పుడు, ఒకరి హక్కు స్వయంచాలకంగా రక్షించబడుతుంది, గౌరవించబడుతుంది మరియు గౌరవించబడుతుంది. విధులు మరియు హక్కులు రెండింటి ఫలితంగా ఆరోగ్యకరమైన సమాజం ఏర్పడుతుంది.
ఈ స్వాతంత్య్ర మహోత్సవ్ సందర్భంగా విధుల ద్వారా హక్కులను కాపాడుకునే మార్గంలో నడవడం మనకు చాలా అవసరం. ఇది విధి మార్గం, దీనిలో హక్కులు హామీ ఇవ్వబడతాయి, ఇది ఇతరుల హక్కులను గౌరవంగా అంగీకరించి, వారికి తగిన విధంగా ఇచ్చే విధి మార్గం. మనం రాజ్యాంగ దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్నప్పుడు, మనం మరింత భక్తి మరియు దృఢత్వంతో విధి మార్గంలో నడిస్తే ప్రతి ఒక్కరి హక్కులు రక్షించబడతాయనే స్ఫూర్తిని మనం ఎల్లప్పుడూ కలిగి ఉండాలి. స్వాతంత్య్ర సమరయోధులతో భారతదేశాన్ని ఏలిన వారి కలలను నెరవేర్చడం ఈరోజు మన అదృష్టం. ఆ కలలను నెరవేర్చుకోవడానికి మనం ఏ రాయిని వదిలిపెట్టకూడదు. ఈ ముఖ్యమైన సందర్భాన్ని నిర్వహించినందుకు స్పీకర్ సర్‌ని మరోసారి అభినందిస్తున్నాను. ఈ ఘటన ఏ ప్రభుత్వానిదీ, ఏ రాజకీయ పార్టీది కాదు, ఏ ప్రధానమంత్రిది కాదు. స్పీకర్ సభకు గర్వకారణం. ఇది గౌరవప్రదమైన పదవి. ఇది బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్ గౌరవం, రాజ్యాంగం గౌరవానికి సంబంధించిన విషయం. స్పీకర్ పదవికి ఉన్న గౌరవాన్ని, బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్ గౌరవాన్ని, రాజ్యాంగాన్ని మనం ఎల్లప్పుడూ కాపాడుకునేలా ఆ మహనీయులను మనమందరం ప్రార్థిద్దాం. ఈ నిరీక్షణతో, మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Constitution Day programme in Central Hall of Parliament
26 NOV 2021 4:47PM by PIB Delhi
Hon’ble President, Vice President, Speaker and all the senior dignitaries sitting on the dais and all the brothers and sisters committed to the Constitution present in the House.
Today is the day to pay homage to far-sighted great personalities like Babasaheb Ambedkar and Dr. Rajendra Prasad. Today is the day to salute this House, because scholars and activists of India had brainstormed for months at this holy place to prepare the groundwork for the bright future of the country. The nectar in the form of the Constitution has brought us here after such a long period of independence. Today we also have to pay our respects to the revered Bapu. Today is also an occasion to pay tribute to those who sacrificed their lives in the freedom struggle. Today, 26/11 is also a sad day for us when the enemies of the country carried out the heinous terrorist attacks in Mumbai. Many of our brave soldiers responsible for protecting the common man of the country as defined in the Constitution of India sacrificed themselves while fighting those terrorists. I also respectfully bow to all those who made supreme sacrifice.
Excellencies, just imagine what would have happened had we been entrusted with the task of writing the Constitution today. Despite the shadow of the freedom movement, the flame of patriotism and the horror of the Partition of India, national interest was supreme and it was the sole mantra in everyone's heart. In today’s context, binding the entire country full of diversities, many languages, dialects, sects and princely states through Constitution and to chart out a strategy to move forward, I do not know if we could have written even one page of the Constitution. Over time, politics has had so much impact that even national interest also takes a backseat at times. I would like to salute those great personalities because they sat together and gave a Constitution with the belief that national interest is supreme despite representing different streams of thoughts.
Friends,
Our Constitution is not just a collection of many articles. Our Constitution is the modern expression of the uninterrupted stream of the great tradition of millennia. Therefore, we need to be devoted to the Constitution in letter and spirit. When we fulfill this constitutional system as a representative of the people from the Gram Panchayat to the Parliament, we have to always keep ourselves committed to the Constitution in letter and spirit. While doing so, we cannot ignore hurting the idea of the Constitution. Therefore, we should celebrate Constitution Day every year because we should evaluate whether our actions are right or wrong in the light of the Constitution. It would have been better to make the tradition of celebrating 26th November as Constitution Day in the country soon after independence and after the Constitution of India came into effect on 26th January (1950) so that our generations could understand how our Constitution was made, who were the people behind it, under what circumstances it was made, why was it made, where, how and for whom does the Constitution take us to. If all these things were discussed every year, then the Constitution, which is considered as a living entity in the world and a social document, could have become a great force for a diverse country for generations. But some people missed the opportunity. What could have been a greater holy occasion (to celebrate the Constitution Day) on the 150th birth anniversary of Babasaheb Ambedkar. That Babasaheb Ambedkar has given a great gift and we should always remember him in the form of this scripture forever. The protest (against this day) is not happening today only. I remember when I was addressing the House in 2015 on Babasaheb Ambedkar’s 125th anniversary, and making this announcement, even then there was resistance. Where did you bring November 26 from? Why are you doing this, what was the need? When you have this feeling then this country is not ready to listen to those who (question) the need to earmark a day to celebrate the adoption of the Constitution which has the name of Babasaheb Ambedkar attached to it. It is a matter of concern not to remember people like Babasaheb Ambedkar who have given so much to the country with an open mind.
Friends,
India is a constitutional democratic tradition. Political parties have their own importance. And political parties are also an important medium to convey the sentiments of our constitution to the people. But, the sentiments of the Constitution have been hurt. Every article of the constitution has also been hurt. How can the parties which have lost their democratic character protect democracy? From Kashmir to Kanyakumari, India is heading towards a crisis which is a matter of concern for those committed to the Constitution and for those who believe in democracy, and that is ‘parivarik’ (dynastic) parties, a political party, party for the family, by the family... I need not say more… Look at all the political parties from Kashmir to Kanyakumari, this is against the spirit of democracy and the Constitution. And when I say dynasties, I do not mean many members of a family cannot do politics. On merit and with the blessings of the people, many members can join politics from a family. This doesn’t make a party dynast. But when a party is run by one family for many generations and the family controlling every aspect of the party, then it becomes the biggest threat to a healthy democracy. Today on Constitution Day, I would like to appeal to every citizen who has trust in the Constitution and who are committed to the Constitution, that there is a need for creating awareness in the country.
There was an experiment in Japan. It was seen in Japan that a handful of political families were dominating the system. Someone had taken it upon him to prepare the citizens, to bring people from outside the political families into the system. It was a success, though it took 30-40 years but had to be done. If democracy has to prosper in our country, we also need to know many things, need to worry and awaken the countrymen. Similarly, does our Constitution allow corruption? There are rules and laws but what concerns most is when somebody, who has been declared corrupt and sentenced by the judiciary, continues to be glorified for political interests. When people disregard the corruption charges against them and start mingling with them for political interests, this also impacts the youth of the country when they see those in the field of politics glorifying the corrupt people. They also start believing that there is nothing wrong in corruption and people start accepting them after two-four years. Do we have to create such a social system? Yes, an opportunity should be given to reform a person if a corruption case has been proved against him. But I think this competition to eulogize such people in public life attracts some people to corrupt ways and it is a matter of concern. This is the virtuous era of independence, the 75 years of independence. The British were engaged in crushing the rights of the citizens of India and it was natural and necessary to fight for the rights of the citizens of India.
Everyone, including Mahatma Gandhi, fought for the rights of the citizens of India. But it is also true that Mahatma Gandhi had constantly tried to prepare the country for duties, even while fighting for rights even during the freedom movement. He continuously tried to sow the seed of cleanliness, adult education, respect for women, empowerment of women, use of khadi and the idea of Swadeshi and self-reliance among the people of the country. But the seeds of duties that Mahatma Gandhi had sown should have become a banyan tree after independence. But unfortunately, such a system of governance developed which only talked about assuring the rights of the people as long as they (political parties) were there. It would have been better if the duty had been emphasized after the independence of the country, then the rights would have been automatically protected. Duty gives a sense of responsibility and duty gives a sense of responsibility towards the society. Rights sometimes lead to a tendency that ‘I should get my rights’ and there is an attempt to frustrate society. With the sense of duty, there is a feeling in a common man that this is my responsibility which I have to fulfill. And when I perform the duty, then someone's right gets automatically protected, respected and honored. A healthy society is created as a result of both duties and rights.
It is very necessary for us that we walk on the path of protecting the rights through duties during this Amrit Mahtosav of freedom. It is the path of duty in which the rights are guaranteed, it is the path of duty which accepts others’ rights with respect and gives them their due. And when we are celebrating Constitution Day, we should always have this spirit that the rights of everyone will be protected if we continue to walk on the path of duty with a greater degree of devotion and rigor. Today we are fortunate to fulfill the dreams of the freedom fighters with which they had made India. We should leave no stone unturned to fulfill those dreams. I once again congratulate Mr. Speaker Sir for organizing this important occasion. This event was not that of any government, or of any political party, or of any Prime Minister. The Speaker is the pride of the House. It is a dignified post. It is a matter of Babasaheb Ambedkar’s dignity, the dignity of the Constitution. Let us all pray to those great personalities to enlighten us so that we always maintain the dignity of the Speaker's post, maintain the pride of Babasaheb Ambedkar and the Constitution. With this expectation, many thanks to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.