પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
દરરોજ 14.2 કિલોના 47.4 લાખ એલપીજી સિલિન્ડરનો ઉપયોગ થાય છે
29 NOV 2021 3:17PM by PIB Ahmedabad
આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં પેટ્રોલિયમ અને પ્રાકૃતિક ગેસ રાજ્ય મંત્રી રામેશ્વર તેલીએ જણાવ્યું હતું કે એપ્રિલ-સપ્ટેમ્બર, 2021 દરમિયાન ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓએ 12,308 ટીએમટી સ્થાનિક અને 995 ટીએમટી બિન-ઘરેલુ અને લાયસન્સ વિનાના એલપીજીનું વેચાણ કર્યું હતું. દૈનિક દરે અનુક્રમે 14.2 કિગ્રા, 47.4 લાખ અને 19 એલપીજી. આ 2.9 લાખ સિલિન્ડર પ્રતિ કિલો છે.
સ્થાનિક તેમજ બિન-ઘરેલુ એલપીજી સિલિન્ડરોમાંથી આવક દર મહિને વધઘટ થતી રહે છે કારણ કે તેલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ આંતરરાષ્ટ્રીય તેલ બજારમાં ઉત્પાદનોની કિંમતો અને ચલણોના વિનિમય દરો અનુસાર છૂટક વેચાણ કિંમતો દર્શાવે છે. જો કે, સરકાર સ્થાનિક LPG પર 5% GST અને બિન-ઘરેલું LPG પર 18% GST વસૂલે છે.
સ્થાનિક એલપીજી પરની સબસિડી બજારથી અલગ અલગ હોય છે અને બિન-સબસિડીવાળી કિંમતે રિફિલની ખરીદી પર લાગુ સબસિડી સીધી લાભાર્થીના બેંક ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવે છે. ગ્રાન્ટનો બોજ સરકાર ઉઠાવે છે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
47.4 lakh of 14.2 kg LPG cylinders consumed daily
29 NOV 2021 3:17PM by PIB Delhi
The Minister of State for Petroleum and Natural Gas, Shri Rameswar Teli in a written reply to a question in the Rajya Sabha today informed that During April-September, 2021, Oil Marketing Companies (OMCs) have sold 12308 TMT and 995 TMT of packed domestic and packed NDNE LPG respectively in the country, which works out to 47.4 lakh of 14.2 kg and 2.9 lakh of 19 kg cylinders per day respectively.
Revenue from domestic as well as non-domestic LPG cylinders varies from month to month as the retail selling prices are notified by OMCs on the prices of the product in the international oil market and exchange rate of currencies. However, the Government levies 5 % GST on domestic LPG and 18 % on non-domestic LPG.
Subsidy on domestic LPG varies from market to market and the applicable subsidy is transferred directly to the bank account of beneficiary upon purchase of refill at non-subsidised price. The subsidy burden is borne by the Government.