ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్‌పై మార్గదర్శక ప్రణాళికను తయారు చేయడంలో ఐఐజీఎఫ్ పాత్రను ప్రధాని మోదీ అభినందించారు.
– ప్రజాస్వామ్య విలువలను, పౌర హక్కులను గౌరవించే ఓపెన్ సొసైటీల ద్వారా ఇంటర్నెట్ భవిష్యత్తును రూపొందించాలి: రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
–ఇంటర్నెట్‌ను ఓపెన్, సురక్షితమైన & విశ్వసనీయంగా మార్చాలి. అందరికీ జవాబుదారీగా ఉండేలా మార్చాలి: ఐఐజీఎఫ్లో రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
27 NOV 2021 4:48PM by PIB Hyderabad
ఇంటర్నెట్‌లో బహుళ భాగస్వామ్యం ముఖ్యమని నరేంద్ర మోదీ ప్రభుత్వం నమ్ముతుందని కేంద్రమంత్రి రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ అన్నారు. డిజిటల్ ఇండియా మిషన్ కింద ఇంటర్నెట్‌ పారదర్శకంగా, సురక్షితంగా & విశ్వసనీయంగా, జవాబుదారీగా ఉండేలా మార్చాలని అన్నారు. కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ (మైటీ) సంయుక్తంగా నిర్వహించిన ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్‌పై 3 రోజుల ఆన్‌లైన్ ఈవెంట్ సందర్భంగా నిర్వహించారు. ఇక్కడ - మొట్టమొదటి ఇండియా ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్ ఫోరమ్ (ఐఐజీఎఫ్) చివరి రోజున జరిగిన ఉన్నత స్థాయి సమావేశంలో ఆయన మాట్లాడారు. ఇంటర్నెట్ ఎక్స్ఛేంజ్ ఆఫ్ ఇండియా (నిక్సీ) మార్టెన్ బోటర్‌మాన్ (ఐకెన్ బోర్డ్ చైర్మన్), అజయ్ సాహ్నీ (సెక్రటరీ, మైటీ, కేంద్ర ప్రభుత్వం), అనిల్ జైన్ (సీఈఓ,నిక్సీ), బీకే సింఘాల్, అన్రియెట్ ఎస్టర్‌హ్యూసెన్ (ఛైర్, మ్యాగ్ ఐజీఎఫ్) వంటి ప్రముఖుల సమక్షంలో ఈ కార్యక్రమం జరిగింది. నవికా కుమార్ (గ్రూప్ ఎడిటర్, టైమ్స్ నెట్‌వర్క్ & ఎడిటర్-ఇన్-చీఫ్, టైమ్స్ నెట్‌వర్క్ నవభారత్) కూడా హాజరయ్యారు. ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ ఇంటర్నెట్ పాలన కోసం మార్గదర్శక ప్రణాళికను తయారు చేయడంలో ఐఐజీఎఫ్ ప్రయత్నాలను అభినందించారు. ఈ కార్యక్రమంలో ఐసీఐఈఆర్/బీఐఎఫ్ ద్వారా “బిల్డింగ్ ఏ ఇన్‌క్లూసివ్ డిజిటల్ సొసైటీ ఫర్ రూరల్ ఇండియా” అనే పేరుతో తయారు చేసిన నివేదిక కూడా విడుదల అయింది.
ఈ సందర్భంగా రాజీవ్ తన ఆలోచనలను పంచుకున్నారు. " 80 కోట్ల మంది నెట్ యూజర్లతో భారతదేశం అతిపెద్ద కనెక్టెడ్ నేషన్స్ లో ఒకటిగా అవతరిస్తోంది. ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద గ్రామీణ బ్రాడ్‌బ్యాండ్ ప్రోగ్రామ్‌ను, త్వరలోనే అమలు చేస్తాం. దీనివల్ల 100 కోట్లకుపైగా భారతీయులకు నెట్ అందుతుంది. ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోడీ 3 ప్రధాన లక్ష్యాలతో డిజిటల్ ఇండియా మిషన్‌ను 2015లో ప్రారంభించారు-. భారతీయుల జీవితాలను మార్చడం, డిజిటల్ వ్యవస్థాపకతతో ఆర్థిక అవకాశాలను విస్తరించడం ఇంటర్నెట్‌తో సహా కొన్ని సాంకేతికతలలో వ్యూహాత్మక సామర్థ్యాలను మెరుగుపరచడం వీటిలో ముఖ్యమైనవి. తద్వారా ఇంటర్నెట్ భవిష్యత్తు ప్రజాస్వామ్య విలువలను, పౌర హక్కులను గౌరవించే దేశాల చేతుల్లోకి వచ్చింది. భారతదేశం బహుళ భాగస్వామ్యాన్నికి ఖచ్చితంగా మద్దతు ఇస్తుంది. ఇది నరేంద్ర మోడీ ప్రభుత్వానికి విశ్వాసం కలిగించే విషయం. బహుళ భాగస్వామ్యాన్ని ఒకే వేదిక మీదకు తీసుకురావడం, ఓపెన్, సురక్షితమైన & విశ్వసనీయ జవాబుదారీ ఇంటర్నెట్ అందించడం ఐఐజీఎఫ్ లక్ష్యం" అని మంత్రి వివరించారు. చివరి రోజు అజయ్ డేటా (యూఏఎస్జీ చైర్మన్, datagroup.in) అధ్యక్షతన 'యూనివర్సల్ యాక్సెప్టెన్స్' పేరుతో వర్క్‌షాప్‌లలో బలమైన చర్చలు జరిగాయి; డాక్టర్ సంజయ్ బెహల్ (డైరెక్టర్ జనరల్, ఇండియన్ కంప్యూటర్ ఎమర్జెన్సీ రెస్పాన్స్ టీమ్ (సెర్ట్ఇన్)) అధ్యక్షతన 'సేఫ్ & ట్రస్టెడ్ ఇంటర్నెట్- సైబర్ సెక్యూరిటీ ఛాలెంజ్‌స్'పై సమాలోచనలు జరిగాయి. 'సైబర్ స్పేస్ రెగ్యులేషన్స్ - లీగల్ 'ఫ్రేమ్‌వర్క్'పై చర్చా కార్యక్రం డాక్టర్ రాజేంద్ర కుమార్ అధ్యక్షతన (అదనపు సెక్రటరీ, మైటీ) జరిగింది. 'ఓపెన్, సేఫ్, ట్రస్టెడ్ అకౌంటబుల్ ఇంటర్నెట్ - యూజర్ పాయింట్ ఆఫ్ వ్యూ'పై చర్చకు డాక్టర్ గుల్షన్ రాయ్ (భారత ప్రభుత్వం, ఎఫ్ఎం ఇంటర్నెట్) అధ్యక్షత వహించారు.
"భారతదేశం ఇప్పుడు గ్లోబల్ ఇంటర్నెట్ ఎకోసిస్టమ్‌లో ముఖ్యమైన భాగం. మనకు ఇప్పటికే 80 కోట్ల మంది భారతీయులు ఆన్‌లైన్‌లో ఉన్నారు. మరో 40 కోట్ల మందిని కనెక్ట్ చేయడం మన ముందున్న సవాల్. అపారమైన అవకాశాలను అందించే బ్రాడ్‌బ్యాండ్ నెట్‌వర్క్‌తో మనం వారి దగ్గరకు వెళ్లాలి. ఇంటర్నెట్ గ్లోబల్ మార్కెట్తోపాటు తిరిగి సమాజానికి కూడా మేలు చేసేలా చూడాలి. ఇంటర్నెట్‌ను ఓపెన్‌గా, సురక్షితంగా & విశ్వసనీయంగా అందరికీ జవాబుదారీగా మార్చే లక్ష్యం కోసం ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్ దృష్టి కేంద్రీకరించడం కూడా చాలా ముఖ్యం. భారతదేశం బహుళ భాగస్వామ్యానికి గట్టిగా మద్దతు ఇస్తుంది," అని మైటీ కార్యదర్శి అజయ్ ప్రకాష్ సాహ్నీ స్పష్టం చేశారు. మూడు -రోజులపాటు ఆన్‌లైన్లో నిర్వహించిన ఈవెంట్ “ఇంటర్నెట్ శక్తి ద్వారా భారతదేశాన్ని సాధికారపరచడం” అనే థీమ్ చుట్టూ కేంద్రీకృతమై ఉంది. డిజిటలైజేషన్ కోసం మార్గదర్శక ప్రణాళికపై చర్చించడానికి ప్రపంచవ్యాప్తంగా అవసరమైన భాగస్వామికి భారతదేశం మద్దతు ఇస్తుందని నిర్ధారించడానికి ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్‌లోని వాటాదారులను ఒకచోట చేర్చింది.
నవంబర్ 25–-27 మధ్య జరిగిన ఈ కార్యక్రమం ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్‌పై అంతర్జాతీయ విధాన అభివృద్ధిలో డిజిటలైజేషన్ పాత్ర ప్రాముఖ్యతను కూడా నొక్కిచెప్పింది. ఐకెన్ బోర్డు ఛైర్మన్ మార్టెన్ బోటర్‌మాన్ మాట్లాడుతూ, “ఇంటర్నెట్ పౌరుల కోసం పని చేస్తుందని ఇతర పబ్లిక్ స్పేస్‌ల మాదిరిగానే సురక్షితంగా ఉంటుందని నిర్ధారణ కావాలి. కరోనా మహమ్మారి ఇంటర్నెట్ ఎంత కీలకమో మాకు నేర్పింది. ఇది ప్రజలకు అసాధారణ రీతిలో సేవ చేయగలిగింది. ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్ సాంకేతిక అంశాలకు ప్రాధాన్యం ఇవ్వాలి. ఇంటర్నెట్ ఎలా పనిచేస్తుందనే దానిపై స్పష్టమైన అవగాహన ఉండేలా చేయాలి. మనం ఈ ఏకైక ఇంటరాపరబుల్ ప్రపంచం భద్రత స్థితిస్థాపకతను కాపాడుకోవాలి. వందల కోట్ల మంది కోసం ఇంటర్నెట్‌ను నిర్మించాలి. ఇందులో భారతదేశం ప్రముఖ పాత్ర పోషించాలి”అని ఆయన అన్నారు.
ఈ సందర్భంగా జరిగిన మూడు ప్లీనరీ సెషన్లు ముఖ్యమైన అంశాల (థీమ్) పై జరిగాయి. అవి: 'ఇండియా & ఇంటర్నెట్- ఇండియాస్ డిజిటల్ జర్నీ & హర్ గ్లోబల్ రోల్' రాజీవ్ చంద్రశేఖర్, కేంద్ర మంత్రి (మైటీ), 'కనెక్టింగ్ ఆల్ ఇండియన్స్' అధ్యక్షతన సెక్రటరీ (మైటీ), 'సురక్షిత భవిష్యత్తు కోసం ఇంటర్నెట్‌ను భద్రపరచడం' సెక్రటరీ, (డాటా) కె. రాజారామన్ అధ్యక్షతన జరిగాయి.
"భారతదేశం వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థ. అత్యాధునిక ఆవిష్కరణల వల్ల డిజిటల్ అసమానతలను పెంచడం వంటి సవాళ్లు ఉన్నాయి. పరికరాలు, మౌలిక సదుపాయాలు అందరికీ సమానంగా అందేలా చూడాలి. నమ్మకం, భద్రత కూడా ముఖ్యమైనవి. బలమైన సంస్థలను నిర్మించడంలో ప్రభావవంతమైనవి. ప్రభుత్వం, ప్రభుత్వ రంగాల వద్ద పౌరులకు సంబంధించిన భారీ డేటా ఉంది. అది సురక్షితంగా ఉందని నిర్ధారణ కావాలి. ప్రజల భాగస్వామ్యం, జవాబుదారీతనాన్ని బలోపేతం చేయడానికి ప్రాంతీయంగా, జాతీయంగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఇంటర్నెట్ పాలన కోసం సహకరించాలి, ”అని మ్యాగ్ చైర్మన్ అన్రియెట్ ఎస్టర్‌హ్యూసెన్ అన్నారు. “సమాజానికి చేరువ కావడానికి మనం సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించాలి. ఇంటర్నెట్ కనెక్టివిటీ అవసరమయ్యే ఏఐ వంటి అనేక కొత్త టెక్నాలజీలు వస్తున్నాయి. విధానాలు నిబంధనలలో ఇప్పటికే ఉన్న అడ్డంకులను తొలగించగలిగితే, మన ప్రధానమంత్రి డిజిటల్ ఇండియా దార్శనికత తదుపరి స్థాయిని మనం సాధించగలుగుతాం ”అని బికె సింఘాల్ అన్నారు. భారతదేశంలో 100శాతం జనాభాను ఇంటర్నెట్ నెట్‌వర్క్‌లోకి తీసుకురావడానికి భారతదేశంలో డిజిటల్ డ్రైవ్ పూర్తిస్థాయిలో నడుస్తోంది. ఈ ఈవెంట్ భారతదేశంలోని డిజిటలైజేషన్ రోడ్‌మ్యాప్, అవకాశాలు, సవాళ్లపై దృష్టి సారిస్తోంది. బహిరంగ సమ్మిళిత ప్రక్రియ ద్వారా, ఐఐజీఎఫ్, ప్రభుత్వం, పరిశ్రమ, పౌర సమాజం, విద్యాసంస్థలతో సహా గ్లోబల్ ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్ ఎకోసిస్టమ్‌లోని అందరు వాటాదారులను – ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్ పై చర్చలో భాగస్వాములను చేస్తోంది.
“ప్రజల ప్రయోజనం కోసం సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని మార్చడాన్ని భారతదేశం సమర్థిస్తుంది. అంతేకాదు కాదు, మా విధానాలను ఆచరణలో కూడా పెడుతున్నాం. భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద కనెక్టెడ్ కంట్రీ. ఓపెన్, సురక్షితమైన & విశ్వసనీయ జవాబుదారీ ఇంటర్నెట్ సాధనకు బహుళ భాగస్వామ్యం కోసం దాని పాత్ర గురించి చర్చించడం ప్రపంచస్థాయిలో చాలా ముఖ్యం” అని నిక్సీ సీఈఓ అనిల్ జైన్ అన్నారు. ఇండియా ఇంటర్నెట్ గవర్నమెంట్ ఫోరమ్.. ఐరాస ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్ ఫోరమ్ (యూఎన్ఐజీఎఫ్)తో అనుసంధానమైన కార్యక్రమం. ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్ ఫోరమ్ (ఐజీఎఫ్).. ఇంటర్నెట్‌కి సంబంధించిన పబ్లిక్ పాలసీ సమస్యలను చర్చించడానికి వివిధ సమూహాల నుండి ప్రతినిధులను ఒకచోట చేర్చే బహుళ భాగస్వామ్య వేదిక

Ministry of Electronics & IT
PM Modi congratulated IIGF’s efforts towards defining roadmap on internet governance.
The future of Internet must be shaped by open societies sharing same set of democratic values and citizen right : Rajeev Chandrasekhar
Need to make internet Open, Safe &Trusted and Accountable for all: Rajeev Chandrasekhar at IIGF
27 NOV 2021 4:48PM by PIB Delhi
Highlighting multistakeholderism on the internet as an article of faith for the Narendra Modi Government , Rajeev Chandrasekhar, MoS, MeitY today said there is a need to make internet open, safe & trusted and accountable for all under the Digital India Mission. He was speaking during a high-level session on the final day of first ever India Internet Governance Forum (IIGF) - a 3-day online event on internet governance, jointly organized by the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) and the National Internet Exchange of India (NIXI). It was also graced by the presence of eminent dignitaries and luminaries such as Maarten Botterman (ICANN Board Chairman), Ajay Sawhney (Secretary, MeitY, GoI), Anil Jain (CEO,NIXI), BK Syngal, Anriette Esterhyusen (Chair, MAG IGF) and Navika Kumar (Group Editor, Times Network & Editor-in-Chief, Times Network Navbharat). PM Narendra Modi with his message also congratulated IIGF’s efforts towards defining roadmap on internet governance. A report titled “Building an inclusive Digital Society for Rural India” by ICRIER/BIF was also released during the event.
Sharing his thoughts during the event, Rajeev Chandrasekhar, MoS, MeitY said," India is becoming one of the largest connected nations with 800 million people online and with the world's largest rural broadband program, we would soon have more than 1 billion Indians on the internet. In 2015, the Prime Minister Narendra Modi launched the Digital India Mission with 3 major outcomes― to transform lives of Indians, expand economic opportunities with digital entrepreneurship, and enhance strategic capabilities in certain technologies including the internet so that the future of internet is shepherded by countries that are open societies and share the same set of democratic values & respect citizen rights. India strictly supports multistakeholderism which is an article of faith for the Narendra Modi Government and the IIGF is all about bringing multi-stakeholders across the table for an open, safe & trusted and accountable internet."
The last day saw robust discussions during workshops titled 'Universal Acceptance', chaired by Ajay Data (UASG Chair, datagroup.in); 'Safe & Trusted Internet- cyber security challenges' chaired by Dr. Sanjay Bahl (Director General, Indian Computer Emergency ResponseTeam (CERT-In)); 'Cyber Space Regulations - Legal 'Framework', chaired by Dr. Rajendra Kumar (Additional Secretary,MeitY); 'Open, Safe, Trusted and Accountable Internet - User Point of View', chaired by Dr. Gulshan Rai (Govt of India, FMinternet
"India is now a significant part of the global internet ecosystem. We already have 800 million Indians online and there is a challenge of connecting 400 million people more. We need to go there with a meaningful broadband network that provides immense opportunities and contributes to the global market and also back to society. It is also important that the entire internet governance is focused on the goal of making the internet open, safe & trusted and accountable for all. India strongly supports multistakeholderism," echoed Ajay Prakash Sawnhey, Secretary, MeitY.
The 3-day online event was centred around the theme “Empowering India through Power of Internet” and brought stakeholders of internet governance together to discuss the roadmap for digitization and reaffirm India as an essential participant globally.
The event that was held between 25-27 November, also highlighted the role and importance of digitization in the international policy development on internet governance. Maarten Botterman, ICANN Board Chairman said, “We need to make sure that the internet works for the citizens and is safe like any other public space. The pandemic has taught us how crucial the internet is and it has been able to serve people in an incredible way. We also have to make sure that technical aspects of internet governance are respected and ensure a clear understanding of how the internet operates. We must preserve the security and resilience of this single interoperable world and build the internet for billions. India must play a leading role in this."
Three plenary sessions were also organised on themes: ‘India & Internet- India's Digital Journey & her Global Role’ chaired by Rajeev Chandrasekhar, Minister of State (MeitY), ‘Connecting all Indians’ chaired by Ajay Sawhney, Secretary (MeitY), and ‘Securing internet for safe future’ chaired by K. Rajaraman, Secretary, (DoT).
"India is a fast-growing economy and there are challenges like delivery of cutting-edge innovation and also of digital inequality. We need to prioritize digital inequality in terms of access to devices and infrastructure. Trust and safety are also important and effective in building strong institutions. Government and public sectors have huge data of citizens and we have to make sure that it is safe. We have to cooperate regionally, nationally and globally for internet governance to strengthen public participation and accountability,” said Anriette Esterhyusen, Chair, MAG IDoT
“We should use the application of technology to reach out to the masses. Many things like AI are coming that would require internet connectivity. If we can remove the existing roadblocks in policies and regulations, we can achieve the next level of our Prime Minister’s vision of a Digital India,” said BK Syngal.
The digital drive in India is in full swing to bring 100% of the population on the internet network and the event is focusing on the digitization roadmap, opportunities, possibilities, and challenges in India. Through an open and inclusive process, IIGF is bringing together all stakeholders in the global internet governance ecosystem including government, industry, civil society, academia – as equal participants of the larger internet governance discourse.
“India believes in conversion of technology for the benefit of people. We are not only believing and talking, but we are also putting our vision into practice. India is the largest connected country in the world and it is important to discuss its global role for an open, safe & trusted and accountable internet and multistakeholderism,” said Anil Jain, CEO, NIXI. The India Internet Government Forum is an initiative associated with the UN Internet Governance Forum (UN-IGF). The Internet Governance Forum (IGF) is a multistakeholder platform bringing representatives together from various groups to discuss public policy issues related to the Internet.