इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
इंटरनेट प्रशासनावरील पथदर्शी आराखडा निश्चित करण्याच्या दिशेने भारत इंटरनेट प्रशासन मंचाने केलेल्या प्रयत्नांचे पंतप्रधान मोदी यांनी केले अभिनंदन
इंटरनेटचे भवितव्य समान लोकशाही मूल्ये आणि नागरिकांचे हक्क सामायिक करत खुल्या समाजांनी घडवले पाहिजे : राजीव चंद्रशेखर
इंटरनेट सर्वांसाठी खुले, सुरक्षित आणि विश्वसनीय आणि उत्तरदायी बनवण्याची गरज भारत इंटरनेट प्रशासन मंच येथे राजीव चंद्रशेखर यांनी केली व्यक्त
27 NOV 2021 8:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 नोव्हेंबर 2021
नरेंद्र मोदी सरकारसाठी विश्वासार्ह गोष्ट म्हणून इंटरनेटवरील बहुहितसंबंधवाद अधोरेखित करत,इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान राज्यमंत्री राजीव चंद्रशेखर म्हणाले की, डिजिटल इंडिया अभियानाअंतर्गत इंटरनेट हे सर्वांसाठी खुले, सुरक्षित आणि विश्वासार्ह आणि उत्तरदायी बनवण्याची गरज आहे.इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय आणि नॅशनल इंटरनेट एक्सचेंज ऑफ इंडिया (एनआयएक्सआय ) यांनी संयुक्तपणे आयोजित केलेल्या पहिल्याच भारत इंटरनेट प्रशासन मंच (आयआयजीएफ ) च्या इंटरनेट प्रशासनावरील तीन दिवसीय ऑनलाइन कार्यक्रमाच्या अंतिम दिवशी उच्चस्तरीय सत्रादरम्यान ते बोलत होते.मार्टेन बॉटरमन (आयसीएएनएन बोर्डाचे अध्यक्ष), अजय साहनी (सचिव,इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय,भारत सरकार ), अनिल जैन (मुख्य कार्यकारी अधिकारी , एनआयएक्सआय ), बीके सिंगल, अॅनरीएट एस्टरह्युसेन (अध्यक्ष, एमएजी आयजीएफ) आणि नाविका कुमार (समूह संपादक , टाइम्स नेटवर्क आणि प्रमुख संपादक , टाइम्स नेटवर्क नवभारत).यांसारख्या मान्यवर आणि दिग्गजांच्या उपस्थितीने या कार्यक्रमाची शोभा वाढवली.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी त्यांच्या संदेशासह इंटरनेट प्रशासनावरील पथदर्शी आराखडा निश्चित करण्याच्या दिशेने आयआयजीएफने केलेल्या प्रयत्नांचे अभिनंदन केले. कार्यक्रमादरम्यान आयसीआरआयईआर / बीआयएफ द्वारे ग्रामीण भारतासाठी सर्वसमावेशक डिजिटल समाज तयार करणे'' या शीर्षकाचा अहवालही प्रसिद्ध करण्यात आला.
कार्यक्रमादरम्यान आपले विचार मांडताना , इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान राज्यमंत्री राजीव चंद्रशेखर यांनी सांगितले की, ''800 दशलक्ष लोक इंटरनेट वापरकर्ते आणि जगातील सर्वात मोठ्या ग्रामीण ब्रॉडबँड कार्यक्रमासह "भारत सर्वात मोठ्या इंटरनेट जोडणी असलेल्या राष्ट्रांपैकी एक बनत आहे आपल्याकडे लवकरच 1 अब्जाहून अधिक भारतीय इंटरनेट वापरकर्ते असतील.मुक्त समाज , समान लोकशाही मूल्ये सामायिक करणाऱ्या आणि नागरिकांच्या हक्कांचा आदर करणाऱ्या देशांद्वारे इंटरनेटचे भवितव्य घडवले जाईल या अनुषंगाने, 2015 मध्ये, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी भारतीयांचे जीवन बदलणे, डिजिटल उद्योजकतेसह आर्थिक संधींचा विस्तार करणे आणि इंटरनेटसह काही तंत्रज्ञानामधील धोरणात्मक क्षमता वाढवणे या 3 प्रमुख फलनिष्पत्तीसह डिजिटल इंडिया अभियान सुरू केले. नरेंद्र मोदी सरकारसाठी विश्वासार्ह गोष्ट असलेल्या बहुहितसंबंधवादाला भारताचे तीव्र समर्थन असून भारत इंटरनेट प्रशासन मंच हा खुल्या, सुरक्षित आणि विश्वासार्ह आणि उत्तरदायी इंटरनेटसाठी अनेक भागधारकांना एकत्र आणण्यासाठी आहे."
शेवटच्या दिवशी अजय दता (युएएसजी अध्यक्ष , datagroup.in) यांच्या अध्यक्षतेखाली 'सार्वत्रिक स्वीकृती '; डॉ. संजय बहल (महासंचालक, इंडियन कॉम्प्युटर इमर्जन्सी रिस्पॉन्स टीम (सी ई आर टी -इन )) यांच्या अध्यक्षतेखाली 'सुरक्षित आणि विश्वसनीय इंटरनेट- सायबर सुरक्षा आव्हाने'; डॉ. राजेंद्र कुमार (अतिरिक्त सचिव, इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय ) यांच्या अध्यक्षतेखाली 'सायबर स्पेस नियमन - कायदेशीर 'आराखडा ', डॉ. गुलशन राय (भारत सरकार, एम एम इंटरनेट t) यांच्या अध्यक्षतेखाली 'खुले, सुरक्षित, विश्वासार्ह आणि उत्तरदायी इंटरनेट - वापरकर्त्याच्या दृष्टिकोनातून ' शीर्षकांच्या कार्यशाळेत जोरदार चर्चा रंगली
"भारत आता जागतिक इंटरनेट कार्यक्षेत्राचा एक महत्त्वपूर्ण भाग आहे. आपल्याकडे आधीच 800 दशलक्ष भारतीय इंटरनेट वापरकर्ते आहेत आणि आणखी 400 दशलक्ष लोकांना इंटरनेटशी जोडण्याचे आव्हान आहे.अफाट संधी प्रदान करणाऱ्या आणि जागतिक बाजारपेठेत आणि समाजात देखील योगदान देणाऱ्या अर्थपूर्ण ब्रॉडबँड नेटवर्कसह तेथे पोहोचवण्याची आवश्यकता आहे. संपूर्ण इंटरनेट प्रशासन हे इंटरनेट सर्वांसाठी खुले, सुरक्षित आणि विश्वासार्ह आणि उत्तरदायी बनवण्याच्या ध्येयावर केंद्रित आहे. भारत बहुहितसंबंधवादाचे जोरदार समर्थन करतो,हे देखील महत्वाचे आहे " असे इलेकट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाचे सचिव अजय प्रकाश सहाय यांनी सांगितले.
"इंटरनेटच्या माध्यमातून भारताचे सशक्तीकरण" या संकल्पनेतून हा 3-दिवसीय ऑनलाइन कार्यक्रम आयोजित करण्यात आला होता आणि डिजिटलायझेशनच्या पथदर्शी आराखड्यावर चर्चा करण्यासाठी आणि जागतिक स्तरावर
भारत एक आवश्यक सहभागी म्हणून पुनरुच्चार करण्याच्या दृष्टीने इंटरनेट प्रशासनाच्या भागधारकांना एकत्र आणण्यासाठी हा कार्यक्रम होता.
25-27 नोव्हेंबर दरम्यान झालेल्या या कार्यक्रमात इंटरनेट प्रशासनावरील आंतरराष्ट्रीय धोरण विकासामध्ये डिजिटलायझेशनची भूमिका आणि महत्त्व यावर प्रकाश टाकण्यात आला. आयसीएएनएन बोर्डाचे अध्यक्ष मार्टेन बॉटरमन म्हणाले, इंटरनेट नागरिकांसाठी काम करते आणि इतर सार्वजनिक सुविधांप्रमाणे ते सुरक्षित आहे हे आम्हाला सुनिश्चित करणे आवश्यक आहे. इंटरनेट किती महत्त्वपूर्ण आहे आणि ते लोकांना अतुलनीय सेवा देण्यास सक्षम आहे, हे महामारीने आपल्याला शिकवले. आपल्याला हे देखील सुनिश्चित करावे लागेल की ,इंटरनेट प्रशासनाच्या तांत्रिक बाबीं संबंधित आणि इंटरनेट कसे चालते याची स्पष्ट समज सुनिश्चित केली पाहिजे. आपण या एकल इंटरऑपरेबल जगाची सुरक्षा आणि लवचिकता जपली पाहिजे आणि अब्जावधी लोकांसाठी इंटरनेट तयार केले पाहिजे. भारताने यात प्रमुख भूमिका बजावली पाहिजे.
इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान राज्यमंत्री राजीव चंद्रशेखर यांच्या अध्यक्षतेखाली ‘भारत आणि इंटरनेट- भारताचा डिजिटल प्रवास आणि त्याची जागतिक भूमिका’ या विषयांवर ,इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान सचिव अजय साहनी,यांच्या अध्यक्षतेखाली सर्व 'इंटरनेटशी सर्व भारतीयांना जोडणे' आणि तंत्रज्ञान विभागाचे सचिव के. राजारामन यांच्या अध्यक्षतेखाली ‘सुरक्षित भविष्यासाठी सुरक्षित इंटरनेट’. या विषयांवर तीन पूर्ण सत्रे देखील आयोजित करण्यात आली होती.
"भारत ही झपाट्याने वाढणारी अर्थव्यवस्था आहे आणि तेथे अत्याधुनिक नवकल्पना पुरवणे आणि डिजिटल असमानता यांसारखी आव्हाने आहेत.उपकरणे आणि पायाभूत सुविधांच्‍या देण्याच्या बाबतीत आपण प्राधान्याने डिजिटल असमानता दूर केली पाहिजे. भक्कम संस्था निर्माण करण्यासाठी विश्वास आणि सुरक्षितता देखील महत्त्वाची आणि प्रभावी आहे.सरकार आणि सार्वजनिक क्षेत्रांकडे नागरिकांची प्रचंड माहिती आहे आणि तो सुरक्षित आहे याची आपल्याला खात्री करावी लागेल.सार्वजनिक सहभाग आणि उत्तरदायित्व बळकट करण्यासाठी आपल्याला इंटरनेट प्रशासनासाठी प्रादेशिक, राष्ट्रीय आणि जागतिक स्तरावर सहकार्य करावे लागेल.असे एमएजी आयजीएफ चे अध्यक्ष अॅनरेट एस्टरह्युसेन यांनी सांगितले.
जनतेपर्यंत पोहोचण्यासाठी.आपण तंत्रज्ञानाचा वापर केला पाहिजे. कृत्रिम बुद्धिमतेसारख्या अनेक गोष्टींसाठी इंटरनेट कनेक्टिव्हिटी आवश्यक आहे.जर आपण धोरणे आणि नियमांमधील विद्यमान अडथळे दूर करू शकलो, आपल्या पंतप्रधानांच्या डिजिटल इंडियाच्या संकल्पनेचा पुढचा स्तर आपण गाठू शकतो, असे बी. के सिंगल म्हणाले.
100% लोकसंख्येला इंटरनेट नेटवर्कवर आणण्यासाठी भारतात डिजिटल मोहीम जोरात सुरू आहे आणि हा कार्यक्रम भारतातील डिजिटलायझेशन पथदर्शी आराखडा , संधी, शक्यता आणि आव्हाने यावर लक्ष केंद्रित करत आहे. एका खुल्या आणि सर्वसमावेशक प्रक्रियेद्वारे, आयआयजीएफ जागतिक इंटरनेट प्रशासन कार्यक्षेत्रातील सर्व हितसंबंधितांना एकत्र आणत आहे ज्यात सरकार, उद्योग, नागरी समाज, शैक्षणिक संस्था –या मोठ्या इंटरनेट प्रशासनातील समान सहभागी आहेत.
लोकांच्या फायद्यासाठी भारताचा तंत्रज्ञानाच्या वापरावर विश्वास आहे.आपण केवळ विश्वास ठेवतो आणि बोलतो असे नाही तर आम्ही आमचा दृष्टीकोन आचरणात आणत आहोत. भारत हा जगातील सर्वात मोठा इंटरनेट जोडणी असलेला देश आहे आणि खुल्या, सुरक्षित आणि विश्वासार्ह आणि उत्तरदायी इंटरनेट आणि बहु हितसंबंधिवादासाठी त्याच्या जागतिक भूमिकेवर चर्चा करणे महत्त्वाचे आहे.असे नॅशनल इंटरनेट एक्सचेंज ऑफ इंडियाचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी अनिल जैन यांनी सांगितले. भारत इंटरनेट प्रशासन मंच हा संयुक्त राष्ट्र इंटरनेट प्रशासन मंच (युएन -आयजीएफ ) शी संबंधित उपक्रम आहे.इंटरनेट प्रशासन मंच (आयजीएफ ) हे एक बहुहितसंबंधवादी व्यासपीठ आहे जे इंटरनेटशी संबंधित सार्वजनिक धोरण समस्यांवर चर्चा करण्यासाठी विविध गटांतील प्रतिनिधींना एकत्र आणते.

Ministry of Electronics & IT
PM Modi congratulated IIGF’s efforts towards defining roadmap on internet governance.
The future of Internet must be shaped by open societies sharing same set of democratic values and citizen right : Rajeev Chandrasekhar
Need to make internet Open, Safe &Trusted and Accountable for all: Rajeev Chandrasekhar at IIGF
27 NOV 2021 4:48PM by PIB Delhi
Highlighting multistakeholderism on the internet as an article of faith for the Narendra Modi Government , Rajeev Chandrasekhar, MoS, MeitY today said there is a need to make internet open, safe & trusted and accountable for all under the Digital India Mission. He was speaking during a high-level session on the final day of first ever India Internet Governance Forum (IIGF) - a 3-day online event on internet governance, jointly organized by the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) and the National Internet Exchange of India (NIXI). It was also graced by the presence of eminent dignitaries and luminaries such as Maarten Botterman (ICANN Board Chairman), Ajay Sawhney (Secretary, MeitY, GoI), Anil Jain (CEO,NIXI), BK Syngal, Anriette Esterhyusen (Chair, MAG IGF) and Navika Kumar (Group Editor, Times Network & Editor-in-Chief, Times Network Navbharat). PM Narendra Modi with his message also congratulated IIGF’s efforts towards defining roadmap on internet governance. A report titled “Building an inclusive Digital Society for Rural India” by ICRIER/BIF was also released during the event.
Sharing his thoughts during the event, Rajeev Chandrasekhar, MoS, MeitY said," India is becoming one of the largest connected nations with 800 million people online and with the world's largest rural broadband program, we would soon have more than 1 billion Indians on the internet. In 2015, the Prime Minister Narendra Modi launched the Digital India Mission with 3 major outcomes― to transform lives of Indians, expand economic opportunities with digital entrepreneurship, and enhance strategic capabilities in certain technologies including the internet so that the future of internet is shepherded by countries that are open societies and share the same set of democratic values & respect citizen rights. India strictly supports multistakeholderism which is an article of faith for the Narendra Modi Government and the IIGF is all about bringing multi-stakeholders across the table for an open, safe & trusted and accountable internet."
The last day saw robust discussions during workshops titled 'Universal Acceptance', chaired by Ajay Data (UASG Chair, datagroup.in); 'Safe & Trusted Internet- cyber security challenges' chaired by Dr. Sanjay Bahl (Director General, Indian Computer Emergency ResponseTeam (CERT-In)); 'Cyber Space Regulations - Legal 'Framework', chaired by Dr. Rajendra Kumar (Additional Secretary,MeitY); 'Open, Safe, Trusted and Accountable Internet - User Point of View', chaired by Dr. Gulshan Rai (Govt of India, FMinternet
"India is now a significant part of the global internet ecosystem. We already have 800 million Indians online and there is a challenge of connecting 400 million people more. We need to go there with a meaningful broadband network that provides immense opportunities and contributes to the global market and also back to society. It is also important that the entire internet governance is focused on the goal of making the internet open, safe & trusted and accountable for all. India strongly supports multistakeholderism," echoed Ajay Prakash Sawnhey, Secretary, MeitY.
The 3-day online event was centred around the theme “Empowering India through Power of Internet” and brought stakeholders of internet governance together to discuss the roadmap for digitization and reaffirm India as an essential participant globally.
The event that was held between 25-27 November, also highlighted the role and importance of digitization in the international policy development on internet governance. Maarten Botterman, ICANN Board Chairman said, “We need to make sure that the internet works for the citizens and is safe like any other public space. The pandemic has taught us how crucial the internet is and it has been able to serve people in an incredible way. We also have to make sure that technical aspects of internet governance are respected and ensure a clear understanding of how the internet operates. We must preserve the security and resilience of this single interoperable world and build the internet for billions. India must play a leading role in this."
Three plenary sessions were also organised on themes: ‘India & Internet- India's Digital Journey & her Global Role’ chaired by Rajeev Chandrasekhar, Minister of State (MeitY), ‘Connecting all Indians’ chaired by Ajay Sawhney, Secretary (MeitY), and ‘Securing internet for safe future’ chaired by K. Rajaraman, Secretary, (DoT).
"India is a fast-growing economy and there are challenges like delivery of cutting-edge innovation and also of digital inequality. We need to prioritize digital inequality in terms of access to devices and infrastructure. Trust and safety are also important and effective in building strong institutions. Government and public sectors have huge data of citizens and we have to make sure that it is safe. We have to cooperate regionally, nationally and globally for internet governance to strengthen public participation and accountability,” said Anriette Esterhyusen, Chair, MAG IDoT
“We should use the application of technology to reach out to the masses. Many things like AI are coming that would require internet connectivity. If we can remove the existing roadblocks in policies and regulations, we can achieve the next level of our Prime Minister’s vision of a Digital India,” said BK Syngal.
The digital drive in India is in full swing to bring 100% of the population on the internet network and the event is focusing on the digitization roadmap, opportunities, possibilities, and challenges in India. Through an open and inclusive process, IIGF is bringing together all stakeholders in the global internet governance ecosystem including government, industry, civil society, academia – as equal participants of the larger internet governance discourse.
“India believes in conversion of technology for the benefit of people. We are not only believing and talking, but we are also putting our vision into practice. India is the largest connected country in the world and it is important to discuss its global role for an open, safe & trusted and accountable internet and multistakeholderism,” said Anil Jain, CEO, NIXI. The India Internet Government Forum is an initiative associated with the UN Internet Governance Forum (UN-IGF). The Internet Governance Forum (IGF) is a multistakeholder platform bringing representatives together from various groups to discuss public policy issues related to the Internet.