संरक्षण मंत्रालय
'दक्षिण शक्ती' युद्धसरावाचा आढावा घेण्यासाठी लष्कर प्रमुखांनी दिली जैसलमेरला भेट
26 NOV 2021 8:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 26 नोव्हेंबर 2021
लष्कर प्रमुख जनरल मनोज मुकुंद नरवणे यांच्या दोन दिवसांच्या जैसलमेर (राजस्थान) दौऱ्याची आज सांगता झाली. या दौऱ्यात लष्कर प्रमुखांनी भारतीय लष्कराच्या सदर्न कमांडने घेतलेल्या 'दक्षिण शक्ती ' युद्ध सरावाचा आढावा घेतला. एकाहून अधिक ठिकाणी मोहिमा राबवताना लष्कराच्या शक्तीचा एकत्रित वापर करणे आणि संघर्ष सुरु असलेल्या संपूर्ण क्षेत्रात देशाचे लष्करी उद्देश पूर्ण करणे हा या सरावाचा उद्देश होता.
गेल्या आठवडाभर सुरु असलेल्या या सरावात, भारतीय लष्कराच्या विविध घटक आणि विभागांनी भाग घेतला. याचा भाग म्हणून युद्धभूमी सदृश वातारणात लष्कराच्या विविध पलटण, यांत्रिक कवायती आणि हवाई ट्रूप्स यांनी रणनीतिक आणि सैन्य कारवाई करत भविष्यातील तंत्रज्ञानाचा वापर करण्याचा सराव केला. यात बहुमुखी आणि पूर्णपणे देशी बनावटीच्या प्रगत हलक्या वजनाचे हेलिकॉप्टर (शस्त्र प्रणाली बसविलेले), स्वार्न ड्रोन आणि कृत्रिम बुद्धिमत्ता यांचे एकत्रित कार्य आणि गुप्तवार्ता रेकी यंत्रणांचा एकत्रीत वापर करण्यात आला.
या सरावात विशेष हेलीबोर्न मोहिमा, स्वार्न ड्रोन आणि एएलएच हाताळणी आणि त्याला सुसंगत जमिनीवरील ट्रूप्सच्या कारवाया याचे जबरदस्त प्रदर्शन याचा देखील सराव करण्यात आला. ‘आत्मनिर्भर भारत’ अंतर्गत लष्करात सामील करण्यात आलेल्या भारतीय बनावटीच्या उपकरणांची क्षमता चाचणी करून वापर केल्याबद्दल लास्कर प्रमुखांनी सदर्न कमांडचे अभिनंदन केले.
‘भविष्यातील युद्धे’ लढण्यासाठी सतत विकसित होणाऱ्या रणनीती, तंत्रज्ञान आणि पद्धतीची गरज, तसेच मानवचालीत आणि मानवरहित प्रणालीच्या सुधारणांवर त्यांनी भर दिला.
या सरावात सहभागी झालेल्या सर्वांची सिद्धता आणि मोहिमांसाठी असलेली तयारी यासाठी लष्कर प्रमुखांनी त्यांचे अभिनंदन केले आणि देशाच्या संरक्षणासाठी सदैव जागृत राहण्यास प्रोत्साहन दिले.
(1)4S7W.jpeg)
(1)5PRU.jpeg)

Ministry of Defence
ARMY CHIEF VISITS JAISALMER TO REVIEW EXERCISE DAKSHIN SHAKTI
26 NOV 2021 5:03PM by PIB Delhi
General Manoj Mukund Naravane, Chief of Army Staff concluded a two day visit to an exercise location in Jaisalmer (Rajasthan) today. During the visit, the Army Chief reviewed Exercise Dakshin Shakti which was conducted by the Southern Command of Indian Army with an aim to ensure integrated application of forces in Multi Domain Operations and upholding the Nation’s military aims over the entire spectrum of conflict.
During the past one week, units and formations of the Indian Army practiced tactical and operational manoeuvres by its Infantry, Mechanised Formations and Airborne troops in a fluid battlefield environment, operationalising future technologies. This was effected by exploiting versatile and indigenous airborne platforms such as Advanced Light Helicopter (Weapon System Integrated), Swarm Drones and enmeshing Artificial Intelligence to provide a cohesive operational and intelligence picture amalgamated within the Intelligence, Surveillance and Recce (ISR) Architecture.
A formidable display of the same including Special Heliborne Operations, Swarm Drone and ALH Manoeuvres and coordinated action by ground troops were also practiced. The Army Chief commended the Southern Command for fielding and exploiting the capabilities of indigenous equipment inducted as part of the ‘Atma Nirbhar Bharat’ initiative. He also emphasised the need to constantly evolve tactics, techniques and procedure to fight “Future Wars” as well as capability enhancement in Manned and Unmanned systems.
The COAS complimented all the participants for the high state of readiness and operational preparedness and exhorted them to continue their vigil for the security of the Nation.
(1)4S7W.jpeg)
(1)5PRU.jpeg)