Ministry of Commerce & Industry
Development of Dharwad Industrial Area in Karnataka under Bengaluru-Mumbai Industrial Corridor (BMIC) Project
26 NOV 2021 1:00PM by PIB Delhi
In order to increase the share of manufacturing in the overall GDP of the country and for ensuring systematic and planned urbanization, Government of India (GoI) has adopted the strategy of developing integrated Industrial Corridors on the backbone of transport connectivity infrastructure in partnership with State Governments.
Under Industrial Corridor Programme, the objective is to create greenfield smart industrial cities with sustainable ‘plug n play’ ICT enabled utilities to facilitate the manufacturing investments into the country by providing quality, reliable, sustainable and resilient infrastructure for the industries. GoI has approved 11 Industrial Corridors consisting of 32 projects to be developed in 4 Phases.
As part of the Delhi-Mumbai Industrial Corridor (DMIC), 04 greenfield industrial smart cities/nodes are being developed in Gujarat, Maharashtra, Uttar Pradesh & Madhya Pradesh. Major trunk infrastructure works have been completed in these industrial cities/nodes with 138 plots (754 acres) allotted to companies with investment to the tune of more than Rs. 16,750 crore. Anchor investors in these cities/nodes include companies like HYOSUNG (South Korea), NLMK (Russia), HAIER (China), TATA Chemicals & AMUL. 23 nodes/projects in other Industrial Corridors are under various stages of planning & development.
Bengaluru-Mumbai Industrial Corridor (BMIC) is envisioned to facilitate development of a well-planned and resource-efficient industrial base in the two states of Karnataka and Maharashtra. Perspective Plan for the overall corridor has been prepared and Dharwad (Karnataka) and Satara (Maharashtra) have been identified as the priority nodes.
Under Bengaluru-Mumbai Industrial Corridor (BMIC), Dharwad nodehas been envisaged to be developedfor achieving an accelerated development and regional industry agglomeration in the State of Karnataka. The project spreads across an area of over 6,000acres andis in close proximity to Hubballi-Dharwad twin city (second largest Municipal Corporation in Karnataka State) which is poised to be the flag-bearer for the next industrial revolution in Karnataka. The site is well connected by roads (NH 48 & 67) which connects the metro cities Mumbai, Bengaluru and Goa along with other major urban centres. The existing railway station at Dharwad is located at a distance of 25 km and proposed Dharwad-Belgavi rail line is adjacent to the site. Hubbaliairport is at a distance of 30 kms while the nearest sea ports are at Karwar(170 km) and Goa (180 km).
The proposed industrial development at Dharwad will augment the existing industrial development and create an investment destination for various categories of industries through provision of large-scale regional trunk infrastructure at Dharwad and tap the potential of the existing road/rail freight movement (strategic position in BMIC corridor ~500 km equidistant from Bengaluru and Mumbai) along BMIC. Various reputed institutional setups viz., IIT, IIIT, University of Agricultural Sciences, High Court, etc. are in close proximity.Belur&Mummigatti Industrial areas in vicinity would help in creating an industrial ecosystemfor the region.
Under PM GatiShakti,the National Master Plan for providing multimodal connectivity, any infrastructure gaps required for Dharwad node will be examined and taken up for development for holistically integrating the economic zones. The project is being developed jointly by National Industrial Corridor Development and Implementation Trust (NICDIT) and Karnataka Industrial Area Development Board (KIADB). Consultant has been appointed for carrying out the Master Planning and preliminary engineering for the Project and in this regard, a kick-off meeting was held on 24th November co-chaired by ACS, Commerce & Industries, GoK and CEO&MD, NICDC along with officials from NICDC, KIADB and State Govt.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
బెంగళూరు-ముంబై ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్ (బిఎంఐసీ) ప్రాజెక్ట్ కింద కర్ణాటకలోని ధార్వాడ్ ఇండస్ట్రియల్ ఏరియా అభివృద్ధి
26 NOV 2021 1:00PM by PIB Hyderabad
దేశ జిడిపీలో తయారీ వాటాను పెంచడానికి మరియు క్రమబద్ధమైన మరియు ప్రణాళికాబద్ధమైన పట్టణీకరణను నిర్ధారించడానికి, భారత ప్రభుత్వం (జిఓఐ) రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల భాగస్వామ్యంతో కీలకమైన రవాణా కనెక్టివిటీ మౌలిక సదుపాయాలపై సమగ్ర పారిశ్రామిక కారిడార్‌లను అభివృద్ధి చేసే వ్యూహాన్ని అనుసరించింది.
ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్ ప్రోగ్రామ్ కింద పరిశ్రమలకు నాణ్యమైన, నమ్మదగిన, స్థిరమైన మరియు స్థితిస్థాపకమైన మౌలిక సదుపాయాలను అందించడం ద్వారా దేశంలోకి తయారీ పెట్టుబడులను సులభతరం చేయడానికి స్థిరమైన 'ప్లగ్ ఎన్ ప్లే' ఐసిటీ ఎనేబుల్ యుటిలిటీలతో గ్రీన్‌ఫీల్డ్ స్మార్ట్ పారిశ్రామిక నగరాలను సృష్టించడం లక్ష్యం. ఈ మేరకు 4 దశల్లో అభివృద్ధి చేయడానికి 32 ప్రాజెక్ట్‌లతో కూడిన 11 పారిశ్రామిక కారిడార్‌లను భారత ప్రభుత్వం ఆమోదించింది.
ఢిల్లీ-ముంబై ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్ (డిఎంఐసీ)లో భాగంగా గుజరాత్, మహారాష్ట్ర, ఉత్తరప్రదేశ్ మరియు మధ్యప్రదేశ్‌లలో 04 గ్రీన్‌ఫీల్డ్ పారిశ్రామిక స్మార్ట్ సిటీలు/నోడ్‌లు అభివృద్ధి చేయబడుతున్నాయి. ఈ పారిశ్రామిక నగరాలు/నోడ్‌లలో 138 ప్లాట్‌లతో (754 ఎకరాలు) ప్రధాన ట్రంక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ పనులు పూర్తయ్యాయి. వీటిపై కంపెనీల పెట్టుబడి రూ. 16,750 కోట్లు. ఈ నగరాలు/నోడ్‌లలోని యాంకర్ పెట్టుబడిదారులలో హ్యోసంగ్ (దక్షిణ కొరియా), ఎన్‌ఎల్‌ఎంకె (రష్యా), హయ్యర్ (చైనా), టాటా కెమికల్స్ మరియు అముల్‌ వంటి కంపెనీలు ఉన్నాయి. ఇతర ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్‌లలోని 23 నోడ్‌లు/ప్రాజెక్ట్‌లు ప్రణాళిక మరియు అభివృద్ధికి చెందిన వివిధ దశల్లో ఉన్నాయి.
బెంగళూరు-ముంబై ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్ (బిఎంఐసీ) కర్ణాటక మరియు మహారాష్ట్ర రెండు రాష్ట్రాలలో బాగా ప్రణాళికాబద్ధమైన మరియు వనరుల-సమర్థవంతమైన పారిశ్రామిక స్థావరాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి ఉద్దేశించబడింది. మొత్తం కారిడార్ కోసం పర్ స్పెక్టివ్ ప్లాన్ తయారు చేయబడింది మరియు ధార్వాడ్ (కర్ణాటక) మరియు సతారా (మహారాష్ట్ర) ప్రాధాన్యతా నోడ్‌లుగా గుర్తించబడ్డాయి.
బెంగళూరు-ముంబై ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్ (బిఎంఐసీ) కింద కర్నాటక రాష్ట్రంలో వేగవంతమైన అభివృద్ధి మరియు ప్రాంతీయ పరిశ్రమల సముదాయాన్ని సాధించడానికి ధార్వాడ్ నోడ్లను అభివృద్ధి చేయాలని భావించారు. ఈ ప్రాజెక్ట్ 6,000 ఎకరాల విస్తీర్ణంలో విస్తరించి ఉంది. అలాగే హుబ్బల్లి-ధార్వాడ్ జంట నగరానికి (కర్ణాటక రాష్ట్రంలో రెండవ అతిపెద్ద మునిసిపల్ కార్పొరేషన్) సమీపంలో ఉంది. ఇది కర్ణాటకలో తదుపరి పారిశ్రామిక విప్లవానికి జెండా బేరర్‌గా నిలిచింది. ఈ ప్రదేశం రోడ్ల ద్వారా బాగా అనుసంధానించబడి ఉంది (ఎన్‌హెచ్‌ 48 & 67), ఇది మెట్రో నగరాలు ముంబై, బెంగళూరు మరియు గోవాలతో పాటు ఇతర ప్రధాన పట్టణ కేంద్రాలను కలుపుతుంది. ధార్వాడ్‌లో ప్రస్తుతం ఉన్న రైల్వే స్టేషన్ 25 కి.మీ దూరంలో ఉంది మరియు ప్రతిపాదిత ధార్వాడ్-బెల్గావి రైలు మార్గం సైట్‌కు ఆనుకుని ఉంది. హుబ్బలి విమానాశ్రయం 30 కి.మీ దూరంలో ఉండగా, సమీప ఓడరేవులు కార్వార్ (170 కి.మీ) మరియు గోవా (180 కి.మీ) వద్ద ఉన్నాయి.
ధార్వాడ్‌లో ప్రతిపాదిత పారిశ్రామిక అభివృద్ధి ప్రస్తుత పారిశ్రామిక అభివృద్ధిని పెంపొందిస్తుంది మరియు ధార్వాడ్‌లో పెద్ద స్థాయి ప్రాంతీయ ట్రంక్ మౌలిక సదుపాయాలను కల్పించడం ద్వారా వివిధ వర్గాల పరిశ్రమలకు పెట్టుబడి గమ్యాన్ని సృష్టిస్తుంది. ఇప్పటికే ఉన్న రహదారి/రైలు సరుకు రవాణా (బిఎంఐసీలో వ్యూహాత్మక స్థానం) యొక్క సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది. బెంగుళూరు మరియు ముంబై నుండి ~500 కిమీ సమాన దూరంలో ఉన్న కారిడార్). ఐఐటీ, ఐఐఐటీ, యూనివర్శిటీ ఆఫ్ అగ్రికల్చరల్ సైన్సెస్, హైకోర్టు మొదలైన వివిధ ప్రసిద్ధ సంస్థాగత సంస్థలు సమీపంలో ఉన్నాయి. బేలూర్ మరియు ముమ్మిగట్టి సమీపంలోని పారిశ్రామిక ప్రాంతాలు ఈ ప్రాంతానికి పారిశ్రామిక పర్యావరణ వ్యవస్థను రూపొందించడంలో సహాయపడతాయి.
మల్టీమోడల్ కనెక్టివిటీని అందించడానికి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ అయిన పిఎం గతిశక్తి కింద ధార్వాడ్ నోడ్‌కు అవసరమైన ఏవైనా మౌలిక సదుపాయాల ఖాళీలను పరిశీలించి, ఆర్థిక మండలాలను సమగ్రంగా ఏకీకృతం చేయడం కోసం అభివృద్ధి చేయడానికి తీసుకోబడుతుంది. నేషనల్ ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్ డెవలప్‌మెంట్ అండ్ ఇంప్లిమెంటేషన్ ట్రస్ట్ (ఎన్‌ఐసిడిఐటి) మరియు కర్ణాటక ఇండస్ట్రియల్ ఏరియా డెవలప్‌మెంట్ బోర్డ్ (కెఐఎడిబి) సంయుక్తంగా ఈ ప్రాజెక్టును అభివృద్ధి చేస్తున్నాయి. ప్రాజెక్ట్ కోసం మాస్టర్ ప్లానింగ్ మరియు ప్రిలిమినరీ ఇంజినీరింగ్ కోసం కన్సల్టెంట్‌ని నియమించారు. దీనికి సంబంధించి నవంబర్ 24న ఎన్‌ఐసిడిసి, కిఐఏడిబి మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ప్రతినిధులతో ఎసీఎస్‌, కామర్స్ మరియు ఇండస్ట్రీస్ అధికారులతో కలిసి కిక్-ఆఫ్ సమావేశం జరిగింది.