सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
मेक्सिकोच्या राजदूतांचे लक्ष खादीच्या जागतिक लोकप्रियतेने वेधून घेतले; आंतरराष्ट्रीय व्यापार मेळाव्यातील भारतीय कक्षाला दिली भेट
राजदूतांनी खादीच्या विविधतेचे केले कौतुक
25 NOV 2021 4:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 नोव्हेंबर 2021
खादीच्या वाढत्या जागतिक लोकप्रियतेने भारतातील मेक्सिकोच्या राजदूतांचे लक्ष वेधून घेतले आहे. भारतीय आंतरराष्ट्रीय व्यापार मेळावा 2021 मध्ये भारतीय खादी कक्षाला मेक्सिकोचे राजदूत फेडेरिको सलास यांनी आज भेट दिली. त्यांनी खादीच्या जागतिक लोकप्रियतेचे कौतुक केले आणि खादी कक्षातील सेल्फी पॉइंटवर महात्मा गांधी तसेच पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या तैलचित्रांसह सेल्फी घेतली. खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाचे सदस्य (विपणन) मनोज कुमार यांनी त्यांचे स्वागत केले.
राजदूतांनी पश्मिना लोकर कताई, मातीची भांडी बनवणे, लाकडी घाण्यातून तेल काढणे, अगरबत्ती आणि हस्तनिर्मित कागदाचे प्रत्यक्ष प्रात्यक्षिक पाहिले तर त्यांनी उत्कृष्ट हस्तकलायुक्त खादी, तयार कपडे, हस्तनिर्मित दागिने, विविध ग्रामोद्योग उत्पादने आणि इतर अनेक स्टॉल्सना भेट दिली. राजदूतांनी कुंभाराच्या इलेक्ट्रिक चाकावर मातीला आकार देण्याचाही प्रयत्न केला.
सालस यांनी भारतीय खादी कक्षामधील विविध प्रकारच्या उत्पादनांचे आणि खादी कारागिरांच्या उत्कृष्ट कारागिरीचे कौतुक केले.
खादी कारागिरांना त्यांची उत्पादने विकण्यासाठी भारतीय खादी कक्षासारखे मोठे व्यासपीठ भारतीय आंतरराष्ट्रीय व्यापार मेळाव्यात उपलब्ध करून दिल्याबद्दल मी खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाचे अभिनंदन करतो.भारत आणि मेक्सिको यांच्यात खादीचा विशेष धागा आहे आणि जगभरात खादीचा प्रचार करण्यासाठी दोन्ही देश एकत्र येण्याचे मार्ग तयार करतील, असे राजदूत म्हणाले.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Khadi’s Global Popularity Attracts Mexican Ambassador to Khadi India Pavilion at IITF; Ambassador Appreciates Diversity of Khadi Fabric
25 NOV 2021 2:59PM by PIB Delhi
Khadi’s soaring global popularity grabbed the attention of the Mexican Ambassador to India, H.E. Mr Federico Salas, who visited the Khadi India Pavilion at the India International Trade Fair 2021, on Thursday. Ambassador Mr Salas lauded the global popularity of Khadi and clicked selfies with the portraits of Mahatma Gandhi and Prime Minister Narendra Modi, at the selfie point in Khadi pavilion. He was received by Shri Manoj Kumar, Member (Marketing), Khadi and Village Industries Commission.
The Ambassador saw the live demonstration of Pashmina wool spinning, clay pottery making, wood-pressed oil extraction, Incense sticks (Agarbatti) and handmade paper making while he also visited several other stalls displaying the finest handcrafted Khadi fabric, readymade garments, handmade jewellery and a wide range of village industry products. The Ambassador took to an electric potter wheel and tried his hands on making clay pottery.
Mr Salas appreciated the sheer variety of products at the Khadi India Pavilion and the exquisite craftsmanship of Khadi artisans. “I congratulate Khadi and Village Industries Commission for setting up such a grand Khadi India pavilion at IITF that has given Khadi artisans a big platform to sell their products. Khadi strikes a special chord between India and Mexico and the two countries would work out ways to come together in promoting Khadi across the world,” the Ambassador said.