Ministry of Housing & Urban Affairs
Shri Hardeep S. Puri inaugurates the Driverless Train Operations on the Pink Line of the Delhi Metro
Delhi Metro has now become the fourth largest network in the world to operate with driverless technology
25 NOV 2021 1:08PM by PIB Delhi
Union Minister of Housing and Urban Affairs Shri Hardeep S. Puri alongwith Transport Minister for the Government of National Capital Territory of Delhi, Shri Kailash Gahlot todayvirtually inauguratedthe Unattended Train Operations (UTO) on the Pink Line of the Delhi Metro.Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs, Shri Durga Shanker Mishra andDr. Mangu Singh, MD, Delhi Metro Rail Corporation were also present on the occasion.
Addressing on the occasion, Shri Puri said that we are witnessing another historic occasion where we will see the Delhi Metro become one of the largest driverless metro networks in the world. The honourable Prime Minister, Shri Narendra Modi launched the first driverless train operations of the Delhi Metro in December 2020, when he flagged off the Magenta Line’s driverless operations, and in the next 11 months, we are adding 59 km stretch of driverless operations. Congratulating the Delhi metro and people of NCR, the minister said that Delhi Metro has given us yet another proud moment in the country’s journey towards affordable, inclusive and sustainable public transportation. It has emerged as asymbol of the technological prowess that our country possesses.It is the backbone for socio-economic connectivity in the region, and plays an invaluable part in the everyday urban experience of Delhiites and other commuters.
Shri Puri said that with a massive driverless network of 96.7 kilometres, the Delhi Metro has now become the fourthlargest network in the world to operate with driverless technology.This is a momentous occasion not only for DMRC, but also for the entire country. It is another reminder of this Government’s focus on rejuvenating our urban areas and improving the quality of life of our citizens. He said that Delhi Metro has peak passenger load of 65 lakhs per day in the pre-covid times, and soon we will surpass that figure. He said that increase in metro ridership is reducing the load of vehicles on the road, helping in reducing pollution as well as congestion.
Secretary, MoHUA, Shri Durga Shanker Mishra said that this is an important metro line which connects north to south Delhi. He said that with this driverless technology, passengers will have a safe ride; operations will be streamlined; our drivers will not have to wake up early to start metro operations. He said that with the implementation of this new technology, metro can be run by the click of a button.
Driverless Train Operations (DTO)
Driverless Train Operations (DTO) has been launched on the 59 kilometre long Pink Line (Majlis Park to Shiv Vihar) of Delhi Metro. With this, the Delhi Metro’s fully automated network will grow to about 97 kilometres, which is 4th largest in the world and the only DTO network in India. The DTO facility was launched on the Magenta Line in 2020 with which the Delhi Metro had entered the elite league of world’s 7% Metros in the world which operate fully automated metro networks.
The Driverless Train Operation will bring more flexibility in train operations, reduce human interventions and human errors. It will also help in improving the availability of coaches for service. The Driverless Trains will eliminate the manual process of checking done before induction, subsequently reducing burden on train operators. The parking on stabling line in depots will also be done automatically.
The DMRC has already started reaping benefits of driverless operations on its Magenta Line in terms of increased availability of coaches for service. Reliability of the trains has increased manifold due to exhaustive self-tests done before induction in service everyday automatically, eliminating all possibilities of human error. The benefits will further increase with a longer network under driverless train operation.
In DTO, initially, the train operator will be present in the train to instil a sense of confidence and assistance. DTO’s higher level of diagnostic features will help move from conventional time-based Maintenance to Condition Based Maintenance. This will also reduce maintenance down time of trains.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਦੀ ਪਿੰਕ ਲਾਈਨ 'ਤੇ ਚਾਲਕ ਰਹਿਤ ਰੇਲ ਸੰਚਾਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਹੁਣ ਚਾਲਕ ਰਹਿਤ ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਵਾਲਾ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਚੌਥਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ
25 NOV 2021 1:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਗਹਿਲੋਤ ਨਾਲ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲੀ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਦੀ ਪਿੰਕ ਲਾਈਨ 'ਤੇ ਚਾਲਕ ਰਹਿਤ ਟ੍ਰੇਨ ਸੰਚਾਲਨ (ਯੂਟੀਓ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਐੱਮਡੀ ਡਾ. ਮੰਗੂ ਸਿੰਘ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹਾਂ, ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਚਾਲਕ ਰਹਿਤ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਦੇ ਦੇਖਾਂਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦਸੰਬਰ, 2020 ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਚਾਲਕ ਰਹਿਤ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੈਜੇਂਟਾ ਲਾਈਨ ਦੇ ਚਾਲਕ ਰਹਿਤ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਅਗਲੇ 11 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 59 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਚਾਲਕ ਰਹਿਤ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਆਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਵੱਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਾਣ ਵਾਲਾ ਪਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਲ ਤਕਨੀਕੀ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸੰਪਰਕ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਧਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦਿੱਲੀ ਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਮੁੱਲੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 96.7 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਚਾਲਕ ਰਹਿਤ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਨਾਲ, ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਹੁਣ ਚਾਲਕ ਰਹਿਤ ਤਕਨੀਕ 'ਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਚੌਥਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਡੀਐੱਮਆਰਸੀ ਲਈ ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ 'ਤੇ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫੋਕਸ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 65 ਲੱਖ ਯਾਤਰੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਅਸੀਂ ਇਸ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਵਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਟਰੋ 'ਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਣ ਨਾਲ ਸੜਕ 'ਤੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦਾ ਲੋਡ ਘੱਟ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਅਤੇ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ 'ਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੈਟਰੋ ਲਾਈਨ ਹੈ, ਜੋ ਉੱਤਰੀ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਦੱਖਣੀ ਦਿੱਲੀ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਚਾਲਕ ਰਹਿਤ ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਵਾਰੀ ਮਿਲੇਗੀ, ਇਸ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਨੂੰ ਮੈਟਰੋ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵੇਰੇ ਜਲਦੀ ਉੱਠਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇੱਕ ਬਟਨ ਦੇ ਕਲਿੱਕ ਨਾਲ ਮੈਟਰੋ ਚਲਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਚਾਲਕ ਰਹਿਤ ਟ੍ਰੇਨ ਸੰਚਾਲਨ (ਡੀਟੀਓ)
ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਦੀ 59 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਪਿੰਕ ਲਾਈਨ (ਮਜਲਿਸ ਪਾਰਕ ਤੋਂ ਸ਼ਿਵ ਵਿਹਾਰ) 'ਤੇ ਚਾਲਕ ਰਹਿਤ ਟ੍ਰੇਨ ਸੰਚਾਲਨ (ਡੀਟੀਓ) ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਵੈ-ਚਾਲਤ ਨੈੱਟਵਰਕ ਲਗਭਗ 97 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਵੱਧ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਚੌਥਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਡੀਟੀਓ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ। 2020 ਵਿੱਚ ਮਜੈਂਟਾ ਲਾਈਨ 'ਤੇ ਡੀਟੀਓ ਸੁਵਿਧਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 7% ਮੈਟਰੋ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਜਿੱਥੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਵੈ-ਚਾਲਤ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹਨ।
ਚਾਲਕ ਰਹਿਤ ਰੇਲ ਸੰਚਾਲਨ, ਰੇਲ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਲਚਕਤਾ ਲਿਆਵੇਗਾ, ਮਨੁੱਖੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਗਲਤੀਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ। ਇਹ ਬੈਠਣ ਲਈ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਚਾਲਕ ਰਹਿਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਆਰੰਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਚੈਕਿੰਗ ਦੀ ਮੈਨੂਅਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦੇਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨ ਅਪਰੇਟਰਾਂ 'ਤੇ ਬੋਝ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ। ਡਿਪੂ ਵਿੱਚ ਸਟੇਬਲਿੰਗ ਲਾਈਨ ’ਤੇ ਪਾਰਕਿੰਗ ਵੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਡੀਐੱਮਆਰਸੀ ਨੇ ਸੇਵਾ ਲਈ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੈਜੇਂਟਾ ਲਾਈਨ 'ਤੇ ਚਾਲਕ ਰਹਿਤ ਸੰਚਾਲਨ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹਰ ਰੋਜ਼ ਸਵੈ-ਚਾਲਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਵੈ-ਜਾਂਚਾਂ ਕਾਰਨ ਮਨੁੱਖੀ ਗਲਤੀਆਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖਦਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਚਾਲਕ ਰਹਿਤ ਟਰੇਨ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੰਬੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਮੁਨਾਫਾ ਹੋਰ ਵਧੇਗਾ।
ਚਾਲਕ ਰਹਿਤ ਟ੍ਰੇਨ ਸੰਚਾਲਨ ਯਾਨੀ ਡੀਟੀਓ ਵਿੱਚ, ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨ ਅਪਰੇਟਰ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੋਵੇਗਾ। ਡੀਟੀਓਜ਼ ਦੀਆਂ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਰਵਾਇਤੀ ਸਮਾਂ-ਅਧਾਰਿਤ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਤੋਂ ਸਥਿਤੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਤੱਕ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਮੇਨਟੇਨੈਂਸ ਡਾਊਨ ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ।