Ministry of Electronics & IT
MeitY organises 24th CISO Deep Dive Training program under Cyber Surakshit Bharat initiative
25 NOV 2021 12:36PM by PIB Delhi
Aimed at creating awareness around cyber security and develop an empowered and strong cyber ecosystem in Government organisations in India, the National e-Governance Division under the Ministry of Electronics and IT is conducting a six-day Deep Dive Training program for Chief Information Security Officers (CISOs) and frontline IT officials from various Ministries & Departments, Government & Semi-Government organisations from Central and State Governments, PSUs, banks, among others.
Experts from both Government and private sector are attending the training program focused on topics like ISMS Standards, Mobile Security, Cyber Security products in India, data security, identity protection, cryptography, etc.
At the inaugural session of the capacity building program on 22.11.2021, Shri Amitesh Kumar Sinha, IRAS, Joint Secretary, e-Governance, MeitY, shared his views about India’s transforming cyber landscape and how the country has been consistently improving its global cyber security ranking. Congratulating the technical stakeholders for improved cyber ranking, he said, “India is ranked among top 10 countries, out of 182, in cyber security posture for the year 2020, jumping from the 47th position in the year 2018 to 10th position in 2020. This is a significant achievement with respect to the cyber preparedness in India.” He also reiterated the importance and need to have a cyber resilient ecosystem that would help the nation take great strides towards the digital economy.
Shri Satya Narayan Meena, Director, Capacity Building, NeGD and Ms. Tulika Pandey, Director, Cyber Security Division, MeitY expressed their pleasure on the idea of the participants taking back with them vital knowledge about cyber security.
The Deep Dive Training program under the Cyber Surakshit Bharat initiative is aimed to prepare the CISOs and frontline IT officials to face challenges of cyber security and handle cyber crisis. This type of training empowers them to secure their organisations from cyber threats and for smooth delivery of e-Gov services and functioning of production units. NeGD has been consistently organising such workshops with the primary goal of promoting a safe digital space among citizens.
The Cyber Surakshit Bharat initiative was launched in January 2018 by the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY). It is the first public-private partnership of its kind that leverages the expertise of the IT industry in cyber security along with MeitY’s organisations such as CDAC, CERT-In, NIC and STQC as the knowledge partners in this training program.

ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
సైబర్ సురక్షిత్ భారత్ కార్యక్రమం కింద ఎంఈఐటివై 24వ సిఐఎస్‌ఓ డీప్ డైవ్ శిక్షణ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తోంది
25 NOV 2021 12:36PM by PIB Hyderabad
సైబర్ భద్రత గురించి అవగాహన కల్పించడం మరియు భారతదేశంలోని ప్రభుత్వ సంస్థలలో సాధికారత మరియు బలమైన సైబర్ పర్యావరణ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడం లక్ష్యంగా ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు ఐటీ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని నేషనల్ ఇ-గవర్నెన్స్ విభాగం చీఫ్ ఇన్ఫర్మేషన్ సెక్యూరిటీ ఆఫీసర్ల(సిఐఎస్‌ఓ) కోసం ఆరు రోజుల డీప్ డైవ్ శిక్షణా కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తోంది. అలాగే వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు & విభాగాల నుండి ఫ్రంట్‌లైన్ ఐటీ అధికారులతో పాటు కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, పిఎస్‌యులు, బ్యాంకులు, ప్రభుత్వ & సెమీ-ప్రభుత్వ సంస్థల నుండి అధికారుల కోసం కార్యక్రమం నిర్వహిస్తోంది.
ఐఎస్‌ఎంఎస్‌ స్టాండర్డ్స్, మొబైల్ సెక్యూరిటీ, సైబర్ సెక్యూరిటీ ప్రొడక్ట్స్ ఇన్ ఇండియా, డేటా సెక్యూరిటీ, ఐడెంటిటీ ప్రొటెక్షన్, క్రిప్టోగ్రఫీ మొదలైన అంశాలపై దృష్టి సారించే శిక్షణా కార్యక్రమానికి ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ రంగానికి చెందిన నిపుణులు హాజరవుతున్నారు.
22.11.2021న కెపాసిటీ బిల్డింగ్ ప్రోగ్రాం ప్రారంభ సెషన్‌లో ఐఆర్‌ఏఎస్‌, ఇ-గవర్నెన్స్,మేటీ జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీ అమితేష్ కుమార్ సిన్హా మాట్లాడుతూ "భారతదేశం యొక్క రూపాంతరం చెందుతున్న సైబర్ ల్యాండ్‌స్కేప్ మరియు దేశం తన గ్లోబల్ సైబర్ భద్రతను స్థిరంగా ఎలా మెరుగుపరుస్తుంది అనే దాని గురించి తన అభిప్రాయాలను పంచుకున్నారు. మెరుగైన సైబర్ ర్యాంకింగ్ కోసం సాంకేతిక వాటాదారులను అభినందిస్తూ, “2020 సంవత్సరానికి సైబర్ సెక్యూరిటీ రంగంలో 182 దేశాలలో భారతదేశం టాప్ 10 దేశాలలో ఒకటిగా ఉంది, 2018 సంవత్సరంలో 47వ స్థానం నుండి 2020లో 10వ స్థానానికి ఎగబాకింది. భారతదేశంలో సైబర్ సంసిద్ధతకు సంబంధించి ఇది ఒక ముఖ్యమైన విజయం" అని చెప్పారు. డిజిటల్ ఎకానమీ వైపు దేశం గొప్ప ప్రగతిని సాధించడంలో సహాయపడే సైబర్ రెసిలెంట్ ఎకోసిస్టమ్ యొక్క ప్రాముఖ్యత మరియు ఆవశ్యకతను కూడా ఆయన పునరుద్ఘాటించారు.
కెపాసిటీ బిల్డింగ్, ఎన్‌ఈజీడి, డైరెక్టర్ శ్రీ సత్య నారాయణ్ మీనా మరియు సైబర్ సెక్యూరిటీ డివిజన్, మేటీ డైరెక్టర్ శ్రీమతి తులికా పాండే సైబర్ సెక్యూరిటీకి సంబంధించిన కీలకమైన విషయాలను తమతో తిరిగి తీసుకువెళ్లాలనే ఆలోచన పట్ల తమ సంతోషాన్ని వ్యక్తం చేశారు.
సైబర్ సురక్షిత్ భారత్ కార్యక్రమం కింద డీప్ డైవ్ శిక్షణ కార్యక్రమం సైబర్ సెక్యూరిటీ సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి మరియు సైబర్ సంక్షోభాన్ని నిర్వహించడానికి సిఐఎస్‌ఓలు మరియు ఫ్రంట్‌లైన్ ఐటీ అధికారులను సిద్ధం చేయడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఈ రకమైన శిక్షణ సైబర్ బెదిరింపుల నుండి వారి సంస్థలను సురక్షితంగా ఉంచడానికి మరియు ఇ-గవర్నమెంట్ సేవలను మరియు ఉత్పత్తి యూనిట్ల పనితీరును సజావుగా అందించడానికి వారికి అధికారం ఇస్తుంది. పౌరులలో సురక్షితమైన డిజిటల్ వ్యవస్థను ప్రోత్సహించే ప్రాథమిక లక్ష్యంతో ఎన్‌ఇజిడీ తరచూ ఇటువంటి వర్క్‌షాప్‌లను నిర్వహిస్తోంది.
సైబర్ సురక్షిత్ భారత్ కార్యక్రమాన్ని జనవరి 2018లో ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఈఐటివై ) ప్రారంభించింది. ఈ శిక్షణా కార్యక్రమంలో నాలెడ్జ్ పార్టనర్‌లుగా ఉన్న సిడాక్, సెర్ట్‌-ఇన్, ఎన్‌ఐసీ మరియు ఎస్‌టిక్యూసీ వంటి మేటీ సంస్థలతో పాటు సైబర్ భద్రతలో ఐటీ పరిశ్రమ నైపుణ్యాన్ని ప్రభావితం చేసే ఈ రకమైన మొదటి పబ్లిక్-ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యం ఇది.