दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
पीएम -वानी योजनेचे काटेकोर नियमन उद्योजकांना सार्वजनिक वायफाय हॉटस्पॉट्स स्थापित करण्यासाठी आणि अतिरिक्त महसूल निर्माण करण्यास प्रोत्साहित करेल
दूरसंचार विभागातर्फे आज पीएम -वानी योजनेसंदर्भात वेबिनारचे आयोजन
24 NOV 2021 4:11PM by PIB Mumbai
मुंबई, 24 नोव्हेंबर 2021
पंतप्रधान वाय-फाय ऍक्सेस नेटवर्क इंटरफेस (पीएम -वानी ) योजनेचे काटेकोर नियमन हे उद्योजकांना सार्वजनिक वायफाय हॉटस्पॉट्स उभारण्यासाठी आणि स्वत:साठी अतिरिक्त महसूल निर्माण करण्यासाठी प्रोत्साहित करेल, असे दूरसंचार विभागागाचे मुंबई क्षेत्राचे उपमहासंचालक (तंत्रज्ञान)श्री अजय कमल यांनी सांगितले. आज आयोजित वेबिनारमध्ये दूरसंचार विभागाच्या या वरिष्ठ अधिकाऱ्यांनी आपले विचार मांडले. डिजिटल इंडियाचे स्वप्न साकार करण्यासाठी पीएम-वानी योजनेत परवडणाऱ्या ब्रॉडबँड सेवेच्या प्रसाराची अपार क्षमता आहे, असे त्यांनी आपल्या उद्घाटनाच्या भाषणात नमूद केले.
ब्रॉडबँड इंटरनेट सेवांच्या प्रसाराला गती देण्यासाठी देशभरात पसरलेल्या पब्लिक डेटा ऑफीसमार्फत (पीडीओ ) सार्वजनिक वाय-फाय सेवा प्रदान करण्याच्या दृष्टीने .पब्लिक डेटा ऑफिस एग्रीगेटर्स (पीडीओए ) द्वारे सार्वजनिक वाय-फाय नेटवर्क स्थापित करणे हे दूरसंचार विभागाद्वारे सुरू करण्यात आलेल्या पीएम-वानी योजनेचे उद्दिष्ट आहे. वेबिनारला मुंबई, ठाणे, पालघर, रायगड, नाशिक, सिंधुदुर्ग आणि रत्नागिरी जिल्ह्यातील बीबीएनएल (भारत ब्रॉडबँड नेटवर्क लि.), सीएससी (कॉमन सर्व्हिस सेंटर) चे अधिकारी आणि 70 ग्रामस्तरीय उद्योजक उपस्थित होते.
दूरसंचार विभागाचे मुंबईचे परवाना सेवा क्षेत्राचे संचालक (तंत्रज्ञान) संजय सेठी यांनी पीएम -वानी योजनेशी संबंधित केंद्रीय नोंदणी,पीडीओ , पीडीओए आणि ॲप प्रदाते यांसारख्या घटकांसंदर्भात माहिती दिली.पीएम - वानी योजनेबद्दल पीडीओद्वारे उपस्थित केलेल्या शंकांचे दूरसंचार विभागाच्या चमूने निरसन केले.
पीएम-वानी योजनेविषयी :
राष्ट्रीय डिजिटल कम्युनिकेशन योजनेनुसार, केंद्र सरकारने 2022 पर्यंत 10 दशलक्ष वाय-फाय हॉटस्पॉट्स उभारण्याचे उद्दिष्ट ठेवले आहे आणि पीएम -वानी योजना ही उद्दिष्टपूर्ती सुकर करेल.
या सार्वजनिक वाय-फाय नेटवर्कद्वारे ब्रॉडबँड इंटरनेट प्रदान करण्यासाठी पीडीओला दूरसंचार विभागाकडून कोणत्याही परवान्याची आवश्यकता नाही.
पीएम -वानी योजनेद्वारे वाय-फाय नेटवर्कच्या माध्यमातून देशातील सार्वजनिक वाय-फाय नेटवर्कचा प्रसार सार्वजनिक ब्रॉडबँड सेवांच्या प्रसाराला गती देईल आणि यामुळे चायवाला, किराणा दुकान आणि भोजनालये यांसारख्या स्थानिक उद्योजकांना अतिरिक्त महसूल मिळवता येईल
इच्छुक संभाव्य पीडीओ पुढील लिंकवर अधिक चौकशी करू शकतात:
https://pmwani.cdot.in/wani/pdo.
दूरसंचार विभाग या सर्व हितसंबंधितांना पीएम-वानी योजनेची अंमलबजावणी आणि प्रसारासाठी आवश्यक ती मदत करेल.

Ministry of Communications
Light-touch regulation of PM-WANI framework will encourage entrepreneurs to set up public wifi hotspots and generate additional revenue
Webinar on PM-WANI Framework organized by Department of Telecom today
24 NOV 2021 3:11PM by PIB Mumbai
: Mumbai, November 24, 2021
Light-touch regulation of Prime Minister Wi-Fi Access network Interface (PM-WANI) framework will encourage entrepreneurs to set up public wifi hotspots and generate additional revenue for themselves, stated Deputy Director General (Technology), Department of Telecom (DoT) in Mumbai, Shri Ajay Kamal. The senior DoT officer was speaking in a webinar organized today. In his inaugural address, he mentioned that the PM-WANI scheme has immense potential for proliferation of affordable broadband access to realize the vision of Digital India.
The PM-WANI scheme, launched by the Department of Telecommunications, aims to setup Public Wi-Fi Networks by Public Data Office Aggregators (PDOAs) to provide public Wi-Fi services through Public Data Offices (PDOs) spread across length and breadth of the country to accelerate proliferation of Broadband Internet services. The webinar was attended by officers of BBNL (Bharat Broadband Network Ltd.), CSC (Common Service Centre) and 70 of its VLEs (Village-level entrepreneurs) from Mumbai, Thane, Palghar, Raigad, Nasik, Sindhudurg & Ratnagiri districts.
Shri Sanjay Sethi, Director (Technology), DOT, Mumbai LSA explained the various elements of PM WANI framework i.e. Central Registry, PDO, PDOA and App Providers. All the queries raised by the prospective PDOs regarding the PM WANI framework were clarified by DoT team.
About PM WANI
As per the National Digital Communication Plan, the Central government has set a target of setting up of 10 million Wi-Fi hotspots by 2022 and the PM-WANI scheme will facilitate this.
There shall be no license required by PDOs from DoT for providing Broadband Internet through these public Wi-Fi networks.
The proliferation of public Wi-Fi networks in the country through PM WANI will accelerate the proliferation of public broadband services through Wi-Fi networks and it will enable local entrepreneurs such as chaiwalas, kirana stores and eateries to earn additional revenue.
Interested prospective PDOs can inquire at the following link: https://pmwani.cdot.in/wani/pdo.
DOT will assist all the stakeholders in implementation and proliferation of PM WANI.