ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬ ਅਤੇ ਇੰਗੇਜ ਵਿਦ ਸਾਇੰਸ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਐਲਾਨ
23 NOV 2021 9:35AM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਮ) ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਗਠਨ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਏਆਈਐੱਮ ਦੇ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ (ਏਟੀਐੱਲ) ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਅਨੋਖੇ ਅੰਤਰਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਮੰਚ ਇੰਗੇਜ ਵਿਦ ਸਾਇੰਸ (ਈਡਬਲਿਊਐੱਸ) ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਤ ਕਰੇਗਾ।
ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਈਡਬਲਿਊਐੱਸ ਆਪਣੇ ਵਿੱਚ 9200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਏਟੀਐੱਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਲੈਸ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਕੁੱਲ ਇੰਟਰੈਕਸ਼ਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੁਆਇੰਟ ਅਰਜਿਤ ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਹਿਸਾਬ (ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋ ਸਕਣ।
‘ਆਧੁਨਿਕ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਸ ਲੱਖ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ’ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ 9200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ। ਏਟੀਐੱਲ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਯੁਵਾ ਮਨ ਵਿੱਚ ਜਿਗਿਆਸਾ/ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਕਲਪਨਾਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗਵੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਮਾਨਸਿਕਤਾ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਸੋਚ, ਹਰ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਉਤਸੁਕਤਾ, ਕੰਪਿਊਟਰ, ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਏਟੀਐੱਲ ਅਜਿਹਾ ਕਾਰਜਸਥਲ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਯੁਵਾ ਮਨ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਖੁਦ-ਕੰਮ-ਕਰਕੇ-ਸਿੱਖੋ-ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੋਂ ਕੌਸ਼ਲ ਸਿੱਖਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ ਦੀ ਅਵਧਾਰਣਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਵੀ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਚਿੰਤਨ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਏਆਈਐੱਮ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੋਵੇਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਲਈ ਮਹਾਨ ਅਵਸਰ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਦੋਵੇਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਾਡੀ ਵਿੱਦਿਅਕ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਏਟੀਐੱਲ ਦੇ ਨਾਲ ਇੰਗੇਜ ਵਿਦ ਸਾਇੰਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਫਲਣ- ਫੂਲਣਗੇ ਅਤੇ ਉਹ ਯੁਵਾ ਮਨ ਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਮੰਚ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਸਿੱਖਿਆ ਹਾਸਲ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਖੋਜ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਸਮੱਸਿਆ ਸਮਾਧਾਨ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂਕਿ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਏ।”
ਇੰਗੇਜ ਵਿਦ ਸਾਇੰਸ, ਇੰਡੀਆ ਸਾਇੰਸ ਓਟੀਟੀ ਚੈਨਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੰਡੀਆ ਸਾਇੰਸ (www.indiascience.in) ’ਤੇ ਐੱਸਟੀਐੱਮ ਵੀਡੀਓ ਵਿਸ਼ਾ-ਵਸਤੁ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਈਡਬਲਿਊਐੱਸ ਨੇ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਨਿਯਮਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਈਡਬਲਿਊਐੱਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ। ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਨਕੁਲ ਪਾਰਾਸ਼ਰ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਐੱਸਟੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਾ-ਵਸਤੂ ਦੇ ਖਪਤਕਾਰ ਇੰਟਰੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਕ੍ਰਿਆਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਨਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇੰਗੇਜ ਵਿਦ ਸਾਇੰਸ ਦੀ ਇੰਟਰੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇੰਡੀਆ ਸਾਇੰਸ ਓਟੀਟੀ ਚੈਨਲ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਇੰਟਰੈਕਟਿਵ ਓਟੀਟੀ ਚੈਨਲ ਬਣਾਉਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ, ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਠੇ ਲਿਆਵੇਗਾ, ਤਾਂਕਿ ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ ਵਿਸ਼ਾ-ਵਸਤੂ ਦੀ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਅਤੇ ਇੰਟਰੈਕਟਿਵਿਟੀ ਦਾ ਬਹੁਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤਿਆਰ ਹੋ ਸਕੇ।”
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇੰਗੇਜ ਵਿਦ ਸਾਇੰਸ ਦੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਅੰਬੈਸਡਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਰਮਨ ਜੋਸ਼ੀ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।

NITI Aayog
Atal Innovation Mission and Vigyan Prasar announce collaboration between Atal Tinkering Labs and Engage with Science
23 NOV 2021 9:35AM by PIB Delhi
Atal Innovation Mission (AIM), a flagship initiative of Niti Aayog on Monday announced a collaboration with Vigyan Prasar, an autonomous organization of the Department of Science and Technology, Government of India to drive synergies between AIM’s Atal Tinkering Labs (ATL) and Vigyan Prasar’s unique interactivity platform, Engage With Science (EWS).
Engage with Science as part of the collaboration, will onboard all 9200+ ATL-enabled schools and engage their students, teachers and Principals in perennial activities. These activities will lead to accumulation of points based on which certificates and incentives will be provided to motivate students and teachers about STEM content consumption.
With a vision to ‘Cultivate one Million children in India as Neoteric Innovators’, Atal Innovation Mission has established 9200+ Atal Tinkering Laboratories (ATLs) in schools across India. The main aim of ATL is to foster curiosity, creativity, and imagination in young minds simultaneously inculcating skills such as design mindset, computational thinking, adaptive learning, physical computing etc.
ATL is a workspace where young minds give shape to their ideas and learn skills through hands on do-it-yourself mode. Young children get a chance to work with tools and equipment to understand the concepts of STEM (Science, Technology, Engineering and Math).
Welcoming the collaboration, Dr Chintan Vaishnav, Mission Director, Atal Innovation Mission, said: “The collaboration between AIM and Vigyan Prasar is a great opportunity for both organizations as it will play a vital role in reviving and updating our education practices to keep up with the technological advances. The Engage with Science program with ATLs will help foster the culture of STEM innovation and serve as a platform where young minds are exposed to experiential learning with the focus on invention, innovation, and collaborative problem-solving to maximize impact.”
Engage With Science is a part of the India Science OTT channel project and aims to publicise and popularize STEM video content on India Science (www.indiascience.in), the nation’s own STEM OTT channel. EWS already has more than 10,000 schools on board, and has regular activities targeting school Principals, teachers and students. Currently, EWS activities are available in Hindi and English, while an expansion into other Indian languages are also on the cards.
Speaking on the occasion, Dr Nakul Parashar, Director, Vigyan Prasar, said: “The impressionistic STEM content consumer today demands interactivity – wants to be part of the action. By adding Engage With Science’s interactivity to the India Science OTT channel offering, Vigyan Prasar is set to create India’s first interactive OTT channel. And this collaboration with Atal Tinkering Labs will only galvanise schools to create a multiplier effect on STEM content consumption and interactivity.”
The event was also attended by renowned personality, Mr Sharman Joshi, Brand Ambassador of Engage With Science.