నీతి ఆయోగ్
ఎస్.డి.జి. పట్టణ ప్రారంభ సూచిక, డ్యాష్ బోర్డు ఆవిష్కరణ!
ఇండో జర్మన్ సహకారంతో ప్రారంభించిన నీతీ ఆయోగ్
అభివృద్ధి సూచికలో అగ్రస్థానం సిమ్లాకు..
తర్వాతి స్థానాల్లో కోయంబత్తూరు, చండీగఢ్.
23 NOV 2021 3:07PM by PIB Hyderabad
సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలకు (ఎస్.డి.జి.కి) సంబంధించిన 2021-22వ సంవత్సరపు
ప్రారంభ సూచికను, డ్యాష్ బోర్డును నీతీ ఆయోగ్ ఈ రోజు ప్రారంభించింది. సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలకు స్థానికతను జోడించడంలో, జాతీయ స్థాయిలోను, వివిధ రాష్ట్రాల కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల స్థాయిలోను ఎస్.డి.జి. ప్రగతిపై పర్యవేక్షక వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేయడంలో నీతీ ఆయోగ్ దీనితో మరో మైలురాయిని చేరుకుంది. ఈ సూచిక, డ్యాష్ బోర్డు అనేవి, నీతీ ఆయోగ్-జి.ఐ.జి, బి.ఎం.జి. సహకారంతో సాధించిన ఫలితాలు. ఇండో జర్మన్ అభివృద్ధి సహకార సంస్థ పరిధిలో మన నగరాల స్థానికతను సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలకు జోడించేందుకే ప్రాధాన్యమిస్తూ నీతీ ఆయోగ్-జి.ఐ.జి., బి.ఎం.జి. పరస్పర సహకారంతో ఉమ్మడిగా పనిచేశాయి.
దేశంలోని 56 పట్టణ, నగర ప్రాంతాలకు సంబంధించిన ర్యాంకులను ఎస్.డి.జి. పట్టణ సూచిక, డ్యాష్ బోర్డులు నిర్ధారించాయి. సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల వ్యవస్థకు సంబంధించిన 46 అంశాలను పరిగణనలోకి తీసుకుంటూ 77 ఎస్.డి.జి. సూచికల ప్రకారం ఈ ర్యాంకులను నిర్ణయించారు. జాతీయ కుటుంబ ఆరోగ్య సర్వే (ఎన్.ఎఫ్.హెచ్.ఎస్.). జాతీయ నేర పరిశోధనా రికార్డుల బోర్డు (ఎన్.సి.ఆర్.బి.), పాఠశాలల సమాచారానికి సంబంధించిన య-డైస్ సమాచార వ్యవస్థ, వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు, ప్రభుత్వానికి చెందిన ఇతర పోర్టళ్లు, ఇతర సమాచార వనరులనుంచి సేకరించిన డేటా ప్రాతిపదికగా ఈ సూచికలను రూపొందించారు.
నీతీ ఆయోగ్ ఆవిష్కరించిన సూచికవల్ల, డ్యాష్ బోర్డు సహాయంతో సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలకు స్థానికతను జోడించే ప్రక్రియను బలోపేతం చేయడానికి అవకాశం ఉంటుంది. అలాగే, సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలపై నగర స్థాయిలో పటిష్టమైన పర్యవేక్షణను ఏర్పాటు చేయడానికి వీలు కలుగుతుంది. ఇది పట్టణ స్థానిక పరిపాలనా సంస్థల సమాచారంలో బలాన్ని, అంతరాలను ప్రస్పుటంగా తెలియజేయడంతోపాటుగా, పర్యవేక్షక వ్యవస్థను, రిపోర్టింగ్ విధానాన్ని కూడా క్రమబద్ధం చేస్తుంది. ఈ సూచిక, డ్యాష్ బోర్డుల వంటి ఉపకరణాల ద్వారా భాగస్వామ్య వర్గాలవారంతా పూర్తి సమాచారంతో కూడిన నిర్ణయం తీసుకునేందుకు వీలుంటుంది. భారతదేశం అభివృద్ధిలో మన నగరాలు, పట్టణ ప్రాంతాల ప్రాధాన్యత పెరుగుతున్న నేపథ్యంలో వ్యవస్థలో ఎంతో పరివర్తనతో కూడిన ఇలాంటి మార్పులు చాలా అవసరం.
సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల సూచికను, డ్యాష్ బోర్డును నీతీ ఆయోగ్ ఉపాధ్యక్షుడు డాక్టర్ రాజీవ్ కుమార్, జర్మనీ ప్రభుత్వానికి చెందిన బి.ఎం.జి. సంస్థ డైరెక్టర్ జనరల్ ప్రొఫెసర్ డాక్టర్ క్లాడియా వార్నింగ్ లాంఛనంగా ఆవిష్కరించారు. బి.ఎం.జి. దక్షిణాసియా డివిజన్ అధిపతి ఫిలిప్ క్నిల్, జి.ఐ.జి. ఇండియా కంట్రీ డైరెక్టర్ డాక్టర్ జూలీ రెవీరే, జి.ఐ.జి. ఇండియా స్మార్ట్ సిటీస్ ఎస్.డి.జి. విభాగం అధిపతి జార్జి జాన్.సేన్, నీతీ ఆయోగ్.లో ఎస్.డి.జి. వ్యవహారాల సలహాదారు కుమారి సంయుక్తా సమద్దర్, ఇంకా ఉభయ సంస్థల సీనియర్ అధికారుల సమక్షంలో ఆవిష్కరణ కార్యక్రమం నిర్వహించారు.
ఈ సందర్భంగా నీతీ ఆయోగ్ ఉపాధ్యక్షుడు రాజీవ్ కుమార్ మాట్లాడుతూ, నగరాలు అతివేగంగా ప్రగతి ఛోదకంగా మారుతున్నాయని అన్నారు. “నీతీ ఆయోగ్, జి.ఐ.జి. మధ్య సృజనాత్మక భాగస్వామ్యం కారణంగా రూపుదాల్చిన ఎస్.డి.జి. పట్టణ సూచిక, డ్యాష్ బోర్డులు,.. మన నగరాల్లో ఎస్.డి.జి. పర్యవేక్షక వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేయడంలో ఎంతో కీలకపాత్ర పోషించే అవకాశం ఉంది. సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలకు స్థానికతను జోడించే మన ప్రయత్నంలో ఇది చెప్పుకోదగిన మలుపుగానే భావించాలి.” అని ఆయన అన్నారు.
సుస్థిర అభివృద్ధిపై 2030వ సంవత్సరపు అజెండా సాధించే దిశగా ఇంకా మూడువంతుల ప్రయాణం మనం సాగించవలసి ఉన్న నేపథ్యంలో, పట్టణ ప్రాంతాల్లో ఎస్.డి.జి.ని లెక్కగట్టడం చాలా కీలకం అవుతుంది. ఈ సందర్భంగా ఎస్.డి.జి. నోడల్ అధికారి హోదాలో సంయుక్త సమద్దర్ మాట్లాడుతూ తన అభిప్రాయాన్ని వ్యక్తం చేశారు. నిర్ణయం తీసుకునే కీలకమైన ప్రక్రియలో స్థానిక పరిపాలనా యంత్రాగానికి తగిన అధికారాలు కల్పించవలసిన అవసరం ఉందని ఆమె అభిప్రాయపడ్డారు. “సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలకు స్థానికతను జోడించడంలో ఎస్.డి.జి. పట్టణ సూచిక అనేది మరో ముందడుగు” అని ఆమె అన్నారు. సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల విషయంలో ఇండియా, జర్మనీ భాగస్వామ్యంపై బి.ఎం.జి. సంస్థ డైరెక్టర్ జనరల్ ప్రొపెసర్ డాక్టర్ క్లాడియా వార్నింగ్ మాట్లాడుతూ, “ఎస్.డి.జి.లను స్థానిక అవసరాలకు, పర్యవేక్షణకు తగినట్టుగా మార్పు చేసుకోవడంపై దృష్టిని కేంద్రీకరించాల్సి ఉంది. అలాగే,..జాతీయ స్థాయిలో, రాష్ట్రాల స్థాయిలో సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల సమాచార వ్యవస్థలో అంతరాలను తొలగించుకోవలసిన అవసరం ఉంది. ఎస్.డి.జి.లపై సామర్థ్యాల నిర్మాణం లక్ష్యంగా నీతీ ఆయోగ్ సంస్థతో భాగస్వామ్యాన్ని పటిష్టం చేసుకునేందుకు మేం వేచి చూస్తున్నాం.” అని అన్నారు.
పద్ధతి
సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల పట్టణ సూచికను ప్రపంచ దేశాలకు ఆమోదయోగ్యమైన పద్ధతిలో రూపొందించారు. సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల పరిష్కార వ్యవస్థ (ఎస్.డి.ఎస్.ఎన్.) ఈ పద్ధతికి రూపకల్పన చేసింది. ఎస్.డి.జి. ఇండియా సూచికతో పాటుగా, ఈశాన్య ప్రాతపు జిల్లాల ఎస్.డి.జి. సూచికను కూడా ఖరారు చేశారు. కేంద్ర గణాంకాలు, పథకాల అమలు మంత్రిత్వ శాఖతో సునిశిత చర్చల అనంతరం ఈ సూచిక ఖరారైంది. 15 సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల్లోని 46 ప్రపంచ స్థాయి అంశాలకు వర్తింపజేస్తూ సమగ్రమైన 77 సూచికలను ఈ కొత్త సూచిక రూపకల్పనలో వినియోగించారు. నీటి అంతర్భాగంలో జీవుల మనుగడ అనే 14వ సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాన్ని ఈ జాబితాలో చేర్చలేదు. ఎందుకంటే ఈ లక్ష్యం కేవలం సముద్ర తీర ప్రాంతాలకు మాత్రమే, అంటే, కేవలం కొన్ని కొన్ని తీరప్రాంతపు నగరాలకు మాత్రమే వర్తిస్తుంది. ఇక 17వ ఎస్.డి.జి. (లక్ష్యాలకోసం భాగస్వామ్యాలు)ని కూడా జాబితానుంచి మినహాయించారు. ఎందుకంటే, ఈ లక్ష్యాల ప్రగతిని జాతీయ స్థాయిలో పర్యవేక్షిస్తారు. భూమిపై జీవులకు సంబంధించిన 15వ ఎస్.డి.జి.ని రెండు సూచికలను వినియోగించడం ద్వారా లెక్కగట్టారు. కేంద్ర గణాంకాలు, పథకాల అమలు మంత్రిత్వ శాఖకు సంబంధించిన జాతీయ సూచికా వ్యవస్థతో ఈ సూచికలను విలీనం చేశారు.
సూచికలో 56 పట్టణ ప్రాంతాలకు ర్యాంకులు కేటాయించగా, వాటిలో 44 ప్రాంతాల్లో పదిలక్షల మందికి మించిన జనాభా ఉంది. 12 ప్రాంతాలు మాత్రం పదిలక్షలకంటే తక్కువ జనాభా ఉన్న రాష్ట్రాల రాజధాని నగరాలు. కొన్ని సూచికల ప్రకారం పట్టణ ప్రాంతాలు అంటే పట్టణ స్థానిక పరిపాలనా సంస్థల పరిధిలోని ప్రాంతాలు. కొన్ని సందర్భాల్లో సంబంధిత జిల్లాలోని పట్టణ ప్రాంతాలన్నింటికీ ఉమ్మడిగా ఈ పదం వర్తిస్తుంది. విభిన్నమైన పట్టణ పరిపాలనా విభాగాల స్థాయిల్లో అందుబాటులో ఉన్న విభిన్నమైన సమాచారాన్ని వినియోగించడంతో వచ్చిన వ్యత్యాసమిది. అయితే,..సూచిక ఏదైనా సరే, అన్ని పట్టణ ప్రాంతాల విషయంలోనూ ఒకే నిర్వచనాన్ని వినియోగించారు.
ప్రతి సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యానికి సంబంధించి అభివృద్ధి ప్రాతిపదికగా వివిధ పట్టణ ప్రాంతాలకు 0 నుంచి100 వరకూ ర్యాంకులను కేటాయించారు. వంద ర్యాంకు అంటే, సంబంధిత పట్టణ ప్రాంతం 2030వ సంవత్సరపు అభివృద్ధి లక్ష్యాలన్నింటినీ సాధించినట్టే లెక్క. ర్యాంకు స్కోరు సున్నా (0) అయితే, ఎంపిక చేసిన పట్టణాలు, అవి సాధించాల్సిన లక్ష్యాలకు ఎంతో దూరంలో ఉన్నట్టు పరిగణిస్తారు. మొత్తమ్మీద అభివృద్ధి లక్ష్యాలపై పట్టణ ప్రాంతాల ఉమ్మడి స్కోరును లక్ష్యాలవారీగా తెక్కగడతారు. సంబంధిత పట్టణ ప్రాంతం సాధించిన సగటు ఫలితాలను ఈ పద్ధతిలో లెక్కిస్తారు.
పట్టణ ప్రాంతాలను అవి సాధించిన ఉమ్మడి స్కోరు ప్రాతిపదికగా ఈ కింది విధంగా వర్గీకరించారు:
• ఆశావహం: 0–49
• ఫలితాల సాధన దిశగా పనితీరు: 50–64
• అగ్రశ్రేణి: 65–99
• పూర్తి విజయం సాధన: 100
ఈ కింది 56 పట్ణణ ప్రాంతాలపై మధింపును నిర్వహించగా,..44 ప్రాంతాల్లో పదిలక్షల మందికి మించి జనాభా ఉంది. 12 ప్రాంతాలేమో పదిలక్షల జనాభాకంటే తక్కువ ఉన్న వివిధ రాష్ట్రాల రాజధానులు:
అగర్తలా
గ్వాలియర్
నాసిగ్
ఆగ్రా
హైదరాబాద్
పణజి
అహ్మదాబాద్
ఇంఫాల్
పాట్నా
ఐజ్వాల్
ఇండోర్
ప్రయాగ్ రాజ్
అమృత్సర్
ఇటానగర్
పుణె
ఔరంగాబాద్
జబల్పూర్
రాయ్.పూర్
బెంగుళూరు
జైపూర్
రాజ్.కోట్
భోపాల్
జోధ్.పూర్
రాంఛీ
భువనేశ్వర్
కాన్పూర్
షిల్లాంగ్
చండీగఢ్
కొచ్చి
సిమ్లా
చెన్నై
కోహిమా
శ్రీనగర్
కోయంబత్తూరు
కోల్కతా
సూరత్
డెహ్రాడూన్
కోట
తిరుచిరాపల్లి
ఢిల్లీ
లక్నో
తిరువనంతపురం
ధన్.బాద్
లూధియానా
వడోదర
ఫరీదాబాద్
మదురై
వారణాసి
గ్యాంగ్టక్
మీరట్
విజయవాడ
ఘజియాబాద్
ముంబై
విశాఖపట్నం
గువాహటిi
నాగపూర్
ఫలితాలు
10 అగ్రశ్రేణి పట్టణ ప్రాంతాలు
పట్టణ ప్రాంతం
రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం
ఉమ్మడి స్కోరు
సిమ్లా
హిమాచల్ ప్రదేశ్
75.50
కోయంబత్తూరు
తమిళనాడు
73.29
చండీగఢ్
చండీగఢ్
72.36
తిరువనంతపురం
కేరళ
72.36
కొచ్చి
కేరళ
72.29
పణజి
గోవా
71.86
పుణె
మహారాష్ట్ర
71.21
తిరుచిరాపల్లి
తమిళనాడు
70.00
అహ్మదాబాద్
గుజరాత్
69.79
నాగపూర్
మహారాష్ట్ర
69.79
దిగువ శ్రేణిలోని 10 పట్టణ ప్రాంతాలు
పట్టణ ప్రాంతం
రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం
ఉమ్మడి స్కోరు
ఫరీదాబాద్
హర్యానా
58.57
కోల్కతా
పశ్చిమ బెంగాల్
58.5
ఆగ్రా
ఉత్తరప్రదేశ్
58.21
కోహిమా
నాగాలాండ్
58.07
జోధ్.పూర్
రాజస్థాన్
58
పాట్నా
బీహార్
57.29
గువాహటి
అస్సాం
55.79
ఇటానగర్
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
55.29
మీరట్
ఉత్తరప్రదేశ్
54.64
ధన్.బాద్
జార్ఖండ్
52.43
మంచి ఫలితాలు చూపించిన పట్టణ ప్రాంతాలు.. లక్ష్యాలవారీగా...
మంచి ఫలతాల కేటగిరీలోని పట్టణ ప్రాంతాల శాతం
పట్టణ ప్రాంతాల ఉమ్మడి ఫలితాల తీరు (భౌగోళికపరంగా పంపిణీ)
2021-22వ సంవత్సరపు సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల పట్టణ సూచిక స్నాప్ షాట్
ఇంటరాక్టివ్ డ్యాష్ బోర్డును ఈ లింకు ద్వారా చూడవచ్చు: http://sdgindiaindex.niti.gov.in/urban
డ్యాష్ బోర్డు కోసం ఈ Q.R. కోడ్.ను స్కాన్ చేయండి

NITI Aayog
NITI Aayog under the Indo-German Cooperation releases inaugural SDG Urban Index and Dashboard 2021–22
Shimla tops the Index followed by Coimbatore and Chandigarh
Total 56 urban areas were considered for computation
23 NOV 2021 3:07PM by PIB Delhi
In its journey towards localizing the Sustainable Development Goals (SDGs) and instituting robust SDG progress monitoring systems at the national, State/UT, and local levels, NITI Aayog has achieved yet another milestone with the launch of the inaugural SDG Urban Index & Dashboard (2021-22) today. The index and dashboard are a result of the NITI Aayog-GIZ and BMZ collaboration focused on driving SDG localization in our cities, under the umbrella of Indo-German Development Cooperation.
The SDG Urban Index and Dashboard ranks 56 urban areason 77 SDG indicators across 46 targets of the SDG framework. The data on these indicators have been sourced from official data sources such as NFHS, NCRB, U-DISE, data portals of various ministries, and other government data sources.
The index and dashboard will further strengthen SDG localization and institute robust SDG monitoring at the city level. It highlights the strengths and gaps of ULB-level data, monitoring, and reporting systems. Tools such as this index and dashboard will contribute to the creation of an ecosystem in which all stakeholders will be equipped to adopt and implement data-driven decision making. This transformative change is quite essential, given the increasing prominence of our cities and urban areas in charting the future of development in India.
Dr Rajiv Kumar, Vice Chairperson, NITI Aayog, Government of India and Prof Dr Claudia Warning, Director General, BMZ, Government of Germany launched the index and dashboard in the presence of Mr Philipp Knill, Head of South Asia Division BMZ; Dr Julie Reviere, Country Director, GIZ India;Mr Georg Jahnsen, Head of Sustainable Development of Smart Cities Project, GIZ India;MsSanyuktaSamaddar, Adviser (SDG), NITI Aayog, and other senior officials from the two sides.
“Cities are fast becoming engines of growth. The SDG Urban index and dashboard, a product of innovative partnership between NITI Aayog and GIZ, will go a long way in instituting a robust SDG monitoring system in our cities, and is a milestone step in our SDG localisation journey,” Dr. Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITI Aayog said during the launch.
With one-third of the journey towards achieving the 2030 Agenda behind us, measuring progress on the SDG in urban areas is critical. On this theme, Sanyukta Samaddar, Nodal Officer (SDG), said that NITI Aayog, “seeks to empower local administrations to adopt a measurement-based approach to decision making. Only if the SDG agenda is adopted by the last mile stakeholders can we hope to achieve the global 2030 Agenda. The SDG Urban Index is one more step towards localising the SDGs further.”
On the Indo-German Partnership on Sustainable Development Goals, Prof. Dr. Claudia Warning, DG BMZ said that it will, “focus on deepening SDG localisation and monitoring, and addressing critical gaps in institutional capacity and data systems on SDGs at national and state levels. We look forward to strengthening this partnership with NITI Aayog in building capacities on SDGs.”
Methodology
The statistical methodology for the SDG Urban Index is drawn from the globally accepted methodology developed by the Sustainable Development Solutions Network (SDSN). The methodology, used for the SDG India Index and North Eastern Region District SDG Index as well, was finalised in close collaboration with the Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI).A comprehensive list of 77 indicators, covering 46 global SDG targets across 15 SDGs,are used in the index.SDG 14 (life below water) has not been included as it is relevant for only coastal areas, which are only a few of the selected cities, and SDG 17 (partnerships for the goals) has been excluded as the progress of its targets are monitored at the national level. While progress under SDG 15 (life on land) has been measured using two indicators, they have not been used in estimating the scores, owing to lack of adequate coverage.The indicators are aligned with MoSPI’s National Indicator Framework. Relevance to SDG targets and data availability at the urban level are the most important criteria for indicator selection. The most recent data on these indicators have been sourced from various official data sources such as NFHS, NCRB, U-DISE, data portals of ministries, and other government data sources and 62 percent of the indicators are sourced from 2019 or later.
Out of 56 urban areas ranked in the index, 44 are with population of above one million. 12 are State capitals with population of less than a million. While for some indicators, “urban area” implies ULBs, in other cases, it refers to all urban areas within a district collectively. This is owing to the usage of different data sets which have collated urban data at different administrative units. However, for any given indicator, the same definition has been used for all urban areas.
For each SDG, the urban areas are ranked on a scale of 0-100. A score of 100 implies that the urban area has achieved the targets set for 2030; a score of 0 implies that it is the farthest from achieving the targets among the selected urban areas. Overall or composite urban area scores are then generated from the Goal-wise scores to measure aggregate performance of the urban area.
Urban areas have been classified as below based on their composite score:
• Aspirant: 0–49
• Performer: 50–64
• Front-Runner: 65–99
• Achiever: 100
The following 56 urban areas have been considered for computation –44 with population above one million and 12 State capitals with population less than a million:
Agartala
Gwalior
Nashik
Agra
Hyderabad
Panaji
Ahmedabad
Imphal
Patna
Aizawl
Indore
Prayagraj
Amritsar
Itanagar
Pune
Aurangabad
Jabalpur
Raipur
Bengaluru
Jaipur
Rajkot
Bhopal
Jodhpur
Ranchi
Bhubaneswar
Kanpur
Shillong
Chandigarh
Kochi
Shimla
Chennai
Kohima
Srinagar
Coimbatore
Kolkata
Surat
Dehradun
Kota
Tiruchirappalli
Delhi
Lucknow
Thiruvananthapuram
Dhanbad
Ludhiana
Vadodara
Faridabad
Madurai
Varanasi
Gangtok
Meerut
Vijayawada
Ghaziabad
Mumbai
Visakhapatnam
Guwahati
Nagpur
Results
Top 10 Urban Areas
Urban Area
State/UT
Composite Score
Shimla
Himachal Pradesh
75.50
Coimbatore
Tamil Nadu
73.29
Chandigarh
Chandigarh
72.36
THiruvanantHapuram
Kerala
72.36
Kochi
Kerala
72.29
Panaji
Goa
71.86
Pune
Maharashtra
71.21
Tiruchirapalli
Tamil Nadu
70.00
Ahmedabad
Gujarat
69.79
Nagpur
Maharashtra
69.79
Bottom 10 Urban Areas
Urban Area
State/UT
Composite Score
Faridabad
Haryana
58.57
Kolkata
West Bengal
58.5
Agra
Uttar Pradesh
58.21
Kohima
Nagaland
58.07
Jodhpur
Rajasthan
58
Patna
Bihar
57.29
Guwahati
Assam
55.79
Itanagar
Arunachal Pradesh
55.29
Meerut
Uttar Pradesh
54.64
Dhanbad
Jharkhand
52.43
Goal-wise good performing urban areas
Percentage of urban areas in each performance category
Composite performance of urban areas (geographic distribution)
A snapshot of the SDG Urban Index & Dashboard 2021-22
The interactive dashboard can be accessed here: http://sdgindiaindex.niti.gov.in/urban
Scan the QR to visit the dashboard