ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਓਲੰਪਿਕ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਮੀਰਾਬਾਈ ਦੇ ਜੱਦੀ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਮੈਗਾ ਹੈਂਡਲੂਮ ਕਲਸਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਮਣੀਪੁਰ ਦੀ ਹੈਂਡਲੂਮ ਬ੍ਰੈਂਡ ਐਂਬੇਸਡਰ ਮੀਰਾਬਾਈ ਚਾਨੂ ਨੂੰ 30 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਚੈੱਕ ਸੌਂਪਿਆ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਬਿਸ਼ਣੁਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਮੋਈਰੰਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੈਂਡਲੂਮ ਅਤੇ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਪਿੰਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
20 NOV 2021 9:30PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਕਾਰਜ, ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਇੰਫਾਲ ਪੂਰਬੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਓਲੰਪਿਕ ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਸੇਖੋਮ ਮੀਰਾਬਾਈ ਚਾਨੂ ਦੇ ਜੱਦੀ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੈਗਾ ਹੈਂਡਲੂਮ ਕਲਸਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮਣੀਪੁਰ ਦੀ ਆਪਣੀ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਪਹਿਲੀ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਇੰਫਾਲ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਿਸ਼ਣੁਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਮੋਈਰੰਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੈਂਡਲੂਮ ਅਤੇ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਪਿੰਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਉਹੀ ਸਥਾਨ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਆਈਐੱਨਏ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਭਾਰਤੀ ਭੂਮੀ ‘ਤੇ ਤਿਰੰਗਾ ਝੰਡਾ ਫਹਿਰਾਇਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਈਐੱਨਏ ਦੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਮਣੀਪੁਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ) ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇੰਫਾਲ ਦੇ ਸਿਟੀ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸ਼ਿਲਪ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਗਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਉਤਸਵ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਓਲੰਪਿਕ ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਸੈਖੋਮ ਮੀਰਾਬਾਈ ਚਾਨੂੰ ਦੇ ਜੱਦੀ ਪਿੰਡ ਨੋਂਗਪੋਕ ਕਾਕਚਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੈਗਾ ਹੈਂਡਲੂਮ ਕਲਸਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡਲੂਮ ਅਤੇ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਉੱਥੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੀਰਾਬਾਈ ਚਾਨੂੰ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੀਰਾਬਾਈ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਰੌਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਨਾ ਕੇਵਲ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਨਮੋਲ ਰਤਨ ਹਨ।
ਮੈਗਾ ਹੈਂਡਲੂਮ ਕਲਸਟਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਐੱਚਡੀਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ 30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਇਹ ਮੈਗਾ ਕਲਸਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਇੱਛਾ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਕੱਪੜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਕੱਪੜਾ ਉਤਪਾਦ ਨਾ ਕੇਵਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਲਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਇਹ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੱਪੜਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕੜੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਕਾਮਗਰਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹੋਰ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਐੱਨ ਬੀਰੇਨ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਿਲਪ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਵਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਮਣੀਪੁਰ ਦੀ ਹੈਂਡਲੂਮ ਬ੍ਰੈਂਡ ਅੰਬੈਸਡਰ ਮੀਰਾਬਾਈ ਚਾਨੂੰ ਨੂੰ 30 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਚੈੱਕ ਵੀ ਸੌਂਪਿਆ। ਮੀਰਾਬਾਈ ਦੀ ਮਾਂ ਸੈਖੋਮ ਤੋਂਬੀ ਲੀਮਾ ਨੇ ਆਪਣੀ ਬੇਟੀ ਦੀ ਤਰਫ ਤੋਂ ਚੈੱਕ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਚੁਣੇ ਬੁਣਕਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਲ ਕਿਟ, ਪਹਿਚਾਣ ਪੱਤਰ, ਮਣੀਪੁਰ ਯਾਰਡ ਕਾਰਡ, ਕਰਘਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਅਤੇ ਬੁਨਕਰ ਮੁਦ੍ਰਾ ਰਿਣ ਵੀ ਵੰਡੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਇੰਫਾਲ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਆਸ਼ਰਮ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਮਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਮਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੇ ਜਨਜਾਤੀ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Textiles
Union Textile minister Shri Piyush Goyal announces setting up of mega handloom cluster at Olympic medalist Mirabai’s native village in Manipur,
Shri Piyush Goyal hands over a cheque of Rs 20 lakh to Mirabai Chanu, the handloom brand ambassador of Manipur,
Also announces setting up of a handloom and handicraft village at Moirang in Bishnupur district,
20 NOV 2021 9:30PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Textiles, Piyush Goyal on Saturday announced setting up a mega handloom cluster at Olympic silver medalist Saikohm Mirabai Chanu’s native village in Manipur’s Imphal East district. The Union minister who is in Imphal on his two-day maiden visit to Manipur also announced setting up of a handloom and handicraft village at Moirang in Bishnupur district , where the INA hoisted the tricolor flag for the first time in Indian soil.It will pay befitting tribute to the freedom fighters, particularly to the soldiers of the INA, he said.
The minister made the announcement during his speech after inauguration of a Thematic Exhibition of Crafts organized jointly by Development Commissioner (Handicraft) of Manipur government and Union ministry of textiles at City Convention Centre, Imphal today. The exhibition was organized as a part of Azadi ka Amrit Mahotsav celebration.
Sh.Goyal said that his ministry has decided to set up the mega handloom cluster at Nongpok Kakching, the native village of Olympic silver medalist Saikhom Mirabai Chanu, dedicated to her contribution for the nation coupled with Manipur’s contribution in production of handloom and handicraft productions in the country. “India is proud of Mirabai Chanu. She has brought laurels to the nation. She is the jewel not only for the northeast region but also for India,” he said.
Announcing the setting up of the mega handloom cluster, Shri Goyal informed that Ministry of textile is setting up the mega cluster at an estimated cost of Rs 30 crore under the National Handloom Development Programme (NHDP). He also expressed his desire for Prime Minister Narendra Modi to lay the foundation stone of the project.
Talking about the potential of the country in textile production, the Minister said that Manipur’s textile product is well known not only in the country but also across the globe. ‘’Keeping this in mind, his ministry was working hard for the development of the sector so that it contributes to making India a superpower country’, he said.
Shri Goyal also emphasised that to realize the dream of making the country global power, a joint venture of all sectors is a must and the country is confident of our workers, farmers and other sections of the society to achieve this.
Earlier, the Minister along with Manipur chief minister N Biren Singh and other ministers opened the thematic exhibition of crafts. He also handed over a cheque of Rs 20 lakh to Mirabai Chanu, the handloom brand ambassador of Manipur from the Union ministry of textile. Mother of Mirabai, Saikhom Tombi Leima received the cheque on behalf of her daughter.
Shri Goyal also distributed tool kits, pehchan cards, Manipur yard cards, loom certificates and weaver mudra loan to the selected weavers of the state.
He also attended the first Janjatiya Gaurav Diwas to mark the celebration of Bhagwan Birsa Munda’s birth anniversary at Kalyan Ashram in Imphal.