ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੌਰਾਨ ਹਾਲਾਤ ’ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
‘ਰੇਲਵੇਜ਼ ਨੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ’ਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸੰਕਟ ਦੀ ਘੜੀ ’ਚ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜੀਵਨ–ਰੇਖਾ ਵਜੋਂ ਵੀ ਸਿੱਧ ਕੀਤਾ ’
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡਡ ਐੱਲਐੱਚਬੀ ਰੇਕ ਤੇ ਵਧੀਕ ਵਿਸਟਾਡੋਮ ਕੋਚੇਜ਼ ਵਾਲੀ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ–ਕਿਰੰਦੌਲ ਯਾਤਰੀ ਰੇਲ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ
22 NOV 2021 1:47PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿਉਂਕਿ ਉj ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਡਟਿਆ ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਨਿਵੇਕਲੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਪਹੀਏ ਚਲਦੇ ਰੱਖੇ ਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀਆਂ ਅਣਕਿਆਸੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੋਂ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ।
ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਏਕਾਂਤਵਾਸ ਹਿਤ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਡੱਬਿਆਂ, ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਤੇ ‘ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ’ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਮੁੱਚੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦਾ ਤਾਣ ਲਾਇਆ ਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਰੀਕੇ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪੀਪੀਈਜ਼ (PPEs), ਕਵਰਆਲਸ, ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਸ ਤੇ ਮਾਸਕਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵੀ ਆਪਣੇ ਕੋਲ ਹੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਤੇ ਆਮ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭ ਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,‘ਇਸ ਸਰਗਰਮੀ ਸਦਕਾ ਹੀ ਵਸਤਾਂ ਤੇ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੀ ਕਿੱਲਤ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਘਟ ਗਈ ਸੀ। ਇੰਝ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਰੀਕੇ ਸਿੱਝਣ ’ਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ, ਸਗੋਂ ਸੰਕਟ ਦੀ ਘੜੀ ’ਚ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜੀਵਨ–ਰੇਖਾ ਵਜੋਂ ਵੀ ਸਿੱਧ ਕੀਤਾ।’
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਅੱਜ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤੇ ਐੱਲਐੱਚਬੀ (Linke Hofmann Busch) ਰੇਕ ਤੇ ਵਧੀਕ ਵਿਸਟਾਡੋਮ ਡੱਬਿਆਂ ਵਾਲੀ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ–ਕਿਰੰਦੌਲ ਯਾਤਰੀ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ’ਤੇ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ।
ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਨੇੜਲੇ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਚੇਤੇ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸ਼ੁਕਰੀਆ ਅਦਾ ਕੀਤਾ ਤੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ–ਅਰਾਕੂ ਰੂਟ ’ਤੇ ਵਿਸਟਾਡੋਮ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਛੇਤੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਉੱਤੇ ਗ਼ੌਰ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੋੜਾਂ ਤੋਂ, ਸੁਰੰਗਾਂ ’ਚੋਂ ਤੇ ਪੁਲ਼ਾਂ ਉੱਤੋਂ ਦੀ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਘਾਟਾਂ ਦੀਆਂ ਸੋਹਣੀਆਂ ਪਹਾੜੀ ਵਾਦੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਰੂਟ ’ਤੇ ਸੈਰ–ਸਪਾਟੇ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸਟਾਡੋਮ ਡੱਬਿਆਂ ਦੀ 360–ਡਿਗਰੀ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਨਾ ਭੁੱਲਣ ਵਾਲਾ ਤਜਰਬਾ ਬਣਾ ਦੇਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰੇਲ–ਗੱਡੀ ’ਚ ਐੱਲਐੱਚਬੀ ਕੋਚ ਜੋੜਨ ਲਈ ਵੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ’ਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਫ਼ਾਈ ਲਈ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਤਾਰੀਫ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਲੋਕ ਲਹਿਰ ਵਜੋਂ ‘ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਲੈਣ ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ’ਚ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁੱਤਮਸੇਤੀ ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਰਾਓ, ਮੰਤਰੀ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ.ਵੀ.ਵੀ. ਸੱਤਿਆਨਾਰਾਇਣ, ਮੈਂਬਰ, ਲੋਕ ਸਭਾ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ, ਅਰਚਨਾ ਜੋਸ਼ੀ, ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ, ਪੂਰਬੀ ਤਟੀ ਰੇਲਵੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੂਪ ਕੁਮਾਰ ਸਤਪਥੀ, ਡੀਆਰਐੱਮ ਵਾਲਟੇਅਰ ਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।

Vice President's Secretariat
Vice President lauds Railways for rising to the occasion with novel efforts during COVID-19
‘Railways have not only helped tackle the pandemic but proved to be an essential lifeline in times of need’
Vice President flags off Visakhapatnam-Kirandul Passenger Train with upgraded LHB rake and additional Vistadome coaches
22 NOV 2021 1:47PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu, today lauded Indian Railways for rising to the occasion during the pandemic and coming up with novel efforts to ‘keep the wheels running and customers protected’ from the unprecedented challenges posed by COVID-19.
Giving the instance of COVID care isolation coaches, Shramik special trains, and ‘Oxygen Expresses’, Shri Naidu said the Indian Railways geared up its entire machinery and helped the country to effectively tackle the pandemic.
The Vice President also complimented the Railways for the in-house development and production of PPEs, Coveralls, Hand Sanitizers and Masks, and ensuring the transport of medical equipment and general goods to cities and villages. ‘Due to this proactive stance, shortages of goods and food stocks have been largely minimized. Thus, the Railways have not only helped the nation to effectively tackle the pandemic but proved to be an essential lifeline in times of need’, he observed.
Shri Naidu was speaking at Visakhapatnam Railway Station after he flagged off the Visakhapatnam-Kirandul Passenger Train with upgraded LHB (Linke Hofmann Busch) rake and additional Vistadome coaches.
Recalling his close association with the city, the Vice President thanked the government and complimented the decision of Railways Minister, Shri Ashwini Vaishnaw for heeding his suggestion to the Ministry to expedite the use of Vistadome coaches in the route of Visakhapatnam-Araku.
Referring to the tourism potential of the route which passes through a scenic, mountainous terrain of Eastern Ghats through many curves, tunnels and bridges, Shri Naidu said the 360-degree viewing system of the Vistadome coaches will make the journey an unforgettable experience for the passengers. He also commended the Railways for the introduction of a LHB coach to the train, which enhances comfort and safety of the passengers.
Praising the city of Visakhapatnam for its cleanliness, Shri Naidu called upon people to continue the momentum of Swachh Bharat as a people’s movement. In particular, he urged people to take responsibility and keep trains and railways stations clean.
Shri Muttamsetti Srinivasa Rao, Minister, Government of Andhra Pradesh, Shri M.V.V. Satyanarayana, Member, Lok Sabha, Ms. Archana Joshi, General Manager, East Coast Railway, Shri Anup Kumar Satpathy, DRM Waltair and other dignitaries participated in the event.