వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ శాఖ నవంబర్ 15-21 వరకు ఐకానిక్ వీక్ ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ను విజయవంతంగా నిర్వహించింది.
మణిపూర్లోని ఇంఫాల్ పర్యటన సందర్భంగా శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ముఖ్యమైన ప్రకటనలు చేశారు
శ్రీ గోయల్ కర్ణాటకలోని డివిజనల్ ఆఫీస్ హుబ్బళ్లి కార్యాలయ భవనాన్ని మరియు తమిళనాడులో ఫుడ్ సెక్యూరిటీ మ్యూజియాన్ని వర్చువల్ విధానంలో ప్రారంభించారు
ఎఫ్సిఐ మొట్టమొదటి స్టేట్ ఆఫ్ ఆర్ట్ క్వాలిటీ కంట్రోల్ ల్యాబ్ను ఎంఓఎస్ శ్రీ చౌబే ప్రారంభించారు
వారం రోజుల వేడుకలో వర్చువల్ మరియు ఫిజికల్ ఈవెంట్లు నిర్వహించబడ్డాయి
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ జ్ఞాపకార్థం ఎఫ్సిఐ ఏడాది పొడవునా 624 ఈవెంట్లను నిర్వహించనుంది.
Posted On:
22 NOV 2021 12:51PM by PIB Hyderabad
వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం మరియు ప్రజాపంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని ఆహార మరియు ప్రజాపంపిణీ శాఖ భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం పొందిన 75 సంవత్సరాలను స్మరించుకుని నవంబర్ 15, 2021 నుండి నవంబర్ 21, 2021 వరకు ఐకానిక్ వీక్ ‘ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్’గా జరుపుకుంది.
ఐక్య భారత స్ఫూర్తిని స్మరించుకునేందుకు వారం రోజుల పాటు అనేక కార్యక్రమాలు నిర్వహించబడ్డాయి. అలాగే డిపార్ట్మెంట్ పరిధిలోని వివిధ సంస్థలు ఏడాది పొడవునా కార్యకలాపాలు నిర్వహిస్తూనే ఉంటాయి.
వేడుకల మొదటి రోజున కేంద్ర వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం & ప్రజాపంపిణీ మరియు జౌళి శాఖ మంత్రి పీయూష్ గోయల్ కార్యాలయ భవనం, కర్ణాటకలోని డివిజనల్ ఆఫీస్ హుబ్బళ్లి మరియు తమిళనాడులోని తంజావూరులో ఫుడ్ సెక్యూరిటీ మ్యూజియంను వాస్తవంగా ప్రారంభించారు.
కార్యక్రమంలో భాగంగా ఆయన ప్రసంగంలో “మన దేశంలో ఆహార భద్రత నిర్వహణకు సంబంధించిన వివిధ అంశాలపై పనిచేయడమే కాకుండా, వివిధ కార్యక్రమాల ద్వారా ప్రజలను చేరువ చేయడంలో మరియు వారిని వాటాదారులకు పరిచయం చేయడంలో వారు సమానమైన ఆసక్తిని కనబరుస్తున్నారని ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ వేడుకలో ఆ విషయాన్ని గమనించానని" సంతోషించారు.
వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం & ప్రజా పంపిణీ, పర్యావరణం, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్వినిన్ కుమార్ చౌబే మరియు వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం & ప్రజా పంపిణీ మరియు గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి సాధ్వి నిరంజన్ జ్యోతి కూడా వర్చువల్గా కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు.
మరొక కార్యక్రమంలో, ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ వేడుకలో భాగంగా నవంబర్ 16, 2021న కాన్పూర్లోని నేషనల్ షుగర్ ఇన్స్టిట్యూట్ 50వ స్నాతకోత్సవ వేడుకను శ్రీ గోయల్ వర్చువల్గా ప్రారంభించారు.
"చక్కెర పరిశ్రమ గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థకు వెన్నెముక మరియు చక్కెర పరిశ్రమ నిపుణులుగా మీరు ఆత్మనిర్భర్తను రైతులు, గ్రామాలు మరియు దేశానికి తీసుకురావడంలో కీలకం" అని ఆయన విద్యార్థులతో ప్రసంగం సందర్భంగా తెలిపారు.
కాన్పూర్లో జరిగిన కార్యక్రమానికి వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం & ప్రజాపంపిణీ మరియు గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ రాష్ట్ర మంత్రి (ఎంఓఎస్) శ్రీమతి సాధ్వి నిరంజన్ జ్యోతి కూడా భౌతికంగా హాజరయ్యారు.
'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' వేడుకలో భాగంగా తన తొలి ఈశాన్య పర్యటన సందర్భంగా శ్రీ గోయల్ మణిపూర్ ఇంఫాల్ తూర్పు జిల్లాలోని ఒలింపిక్ రజత పతక విజేత సాయికోమ్ మీరాబాయి చాను స్వగ్రామంలో మెగా హ్యాండ్లూమ్ క్లస్టర్ను ఏర్పాటు చేస్తున్నట్లు ప్రకటించారు. మెగా హ్యాండ్లూమ్ క్లస్టర్ అంచనా వ్యయం రూ. 30 కోట్లు మరియు నేషనల్ హ్యాండ్లూమ్ డెవలప్మెంట్ ప్రోగ్రామ్ (ఎన్హెచ్డిపి) కింద ఇది ఏర్పాటు చేయబడుతుంది.
భారత గడ్డపై ఐఎస్ఏ తొలిసారిగా త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేసిన బిష్ణుపూర్ జిల్లాలోని మోయిరాంగ్లో చేనేత మరియు హస్తకళల గ్రామాన్ని ఏర్పాటు చేస్తున్నట్లు కూడా ఆయన ప్రకటించారు. స్వాతంత్య్ర సమరయోధులకు, ముఖ్యంగా ఐఎన్ఏ సైనికులకు తగిన నివాళులు అర్పిస్తామని ఆయన అన్నారు.
మణిపూర్ ప్రభుత్వ డెవలప్మెంట్ కమిషనర్ (హస్తకళ) మరియు ఇంఫాల్లో కేంద్ర టెక్స్టైల్స్ మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్తంగా నిర్వహించిన థీమాటిక్ ఎగ్జిబిషన్ ఆఫ్ క్రాఫ్ట్స్ ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో శ్రీ గోయల్ ఈ ప్రకటనలు చేశారు.
మణిపూర్ మరియు గౌహతిలో ఐకానిక్ వీక్ కింద జరిగిన 'జనజాతి గౌరవ్ దివస్'కు ఆయన హాజరయ్యారు.
వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం మరియు ప్రజాపంపిణీ మరియు పర్యావరణం, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే కూడా వారోత్సవాల సందర్భంగా అనేక కార్యక్రమాలలో పాల్గొన్నారు.
ప్రొక్యూర్మెంట్ కార్యకలాపాలు మరియు డిబిటికి సంబంధించిన వెబ్నార్కు హాజరైనప్పుడు ఆయన డిబిటి కార్యకలాపాలతో సహా సేకరణ కార్యకలాపాలపై ఒక షార్ట్ ఫిల్మ్ను ప్రారంభించాడు.
శ్రీ చౌబే బీహార్ను కూడా సందర్శించారు, అక్కడ ఆయన ‘ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్’ కార్యక్రమాల్లో పాల్గొన్నారు.
అస్సాంలోని చాంగ్సారిలో 50,000 ఎంటిల ఆధునిక రైల్-లింక్డ్ గ్రాండ్ సిలోను కూడా ఆయన ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ.. ఆహార ధాన్యాల నిల్వ, సుస్థిరత కోసం అస్సాంలో ఇంత గొప్ప ఎస్ఐఎల్ఓను నిర్మించడం గొప్ప కార్యక్రమమన్నారు.
శ్రీ చౌబే గురుగ్రామ్లో ఆహార ధాన్యాల నమూనాల ఇంటి పరీక్ష కోసం ఫుడ్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎఫ్సిఐ)కు చెందిన మొట్టమొదటి స్టేట్ ఆఫ్ ఆర్ట్ క్వాలిటీ కంట్రోల్ లాబొరేటరీని ఏర్పాటు చేశారు.
వీటితో పాటు డిఎఫ్పిడి యొక్క వివిధ విభాగాల ద్వారా ఇతర కార్యకలాపాలు నిర్వహించబడ్డాయి.
ఢిల్లీలోని జర్నలిస్టులు మరియు మీడియా వ్యక్తుల కోసం డిఎఫ్పిడి ఉత్తరప్రదేశ్లోని సరసమైన ధరల దుకాణాలకు క్షేత్ర సందర్శనను నిర్వహించింది. ఎఫ్సిఐ యొక్క వివిధ కార్యకలాపాలు, సేకరణ మరియు ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థ ఎలా జరుగుతుందో జర్నలిస్టులకు అవగాహన కల్పించారు.
ఐక్యరాజ్యసమితి వరల్డ్ ఫుడ్ ప్రోగ్రామ్తో కలిసి ‘ఆహార భద్రతను నిర్ధారించడానికి పిడిఎస్ సంస్కరణలలో భారతదేశం యొక్క ప్రయాణం’ అనే అంశంపై వెబ్నార్ నిర్వహించబడింది. ఉన్నత స్థాయి నిపుణులు వెబ్నార్లో పాల్గొన్నారు. మరియు భారతదేశంలో సాంకేతికత ఆధారిత పిడిఎస్ సంస్కరణల ప్రయాణం, కొవిడ్-19 సంక్షోభ సమయంలో ఆహార భద్రతను నిర్ధారించడంలో భారతదేశ అనుభవం, ఆహార వృధా మరియు నిల్వ నష్టాలను పరిష్కరించడానికి సరఫరా గొలుసు సంస్కరణలు & ఆవిష్కరణలు మరియు కార్యకలాపాల పరిశోధన పాత్ర, కృత్రిమ మేధస్సు మరియు డిపిడిఎస్ రూపాంతరంలో ఇతర కొత్త సాంకేతికతలపై చర్చించారు.
రైతులు, స్వయం సహాయక బృందాలతో ముఖాముఖిగా‘చెరకు సాగులో ఉత్తమ పద్ధతులు’ అనే అంశంపై మరో వెబ్నార్ను ఏర్పాటు చేశారు. డిఎఫ్పిడి 'చెరకు సాగులో ఉత్తమ పద్ధతులు'పై చెరకు రైతులతో వర్చువల్ సంభాషణ చేసింది. అలాగే ఉత్తమ నగదు ప్రవాహం కోసం చక్కెర మిల్లులు మరింత ఇథనాల్ను ఉత్పత్తి చేయాలని, తద్వారా స్థిరమైన పరిశ్రమకు భరోసా ఇవ్వాలని కోరారు. అధిక దిగుబడినిచ్చే రకాలను ఉపయోగించడం, బిందు సేద్యం, నేల ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడం వంటి వారి ఉత్తమ పద్ధతులను రైతులు శాఖతో పంచుకున్నారు.
ఈ-ఎన్డబ్లుఆర్ ప్రయోజనం మరియు గిడ్డంగుల రిజిస్ట్రేషన్ ప్రయోజనంపై మరొ ముఖాముఖి నిర్వహించబడింది. 120 మందికి పైగా వెబ్నార్కు హాజరయ్యారు. ఈ కార్యక్రమం సందర్భంగా డివిజన్ డబ్లుడిఆర్ఏతో రిజిస్ట్రేషన్ ఫీజులను ఎఫ్పిఓలు/పిఏసిఎస్/ఎస్హెచ్జిలకు గణనీయంగా రూ.500కి తగ్గించింది. ఇతర సంప్రదాయ గిడ్డంగుల్లో అది రూ. 5000 నుండి రూ. 30,000/-ఉంటుంది.
వర్చువల్ కార్యక్రమాలే కాకుండా, భౌతిక కార్యక్రమాలు కూడా నిర్వహించబడ్డాయి. అందులో భాగంగా సమర్థవంతమైన నిల్వ మరియు నాణ్యత నియంత్రణపై రైతులకు అవగాహన కార్యక్రమం నిర్వహించబడింది. ఇందులో 30 మంది రైతులు పాల్గొన్నారు. హాపూర్లోని ఇండియన్ గ్రెయిన్ మేనేజ్మెంట్ అండ్ రీసెర్చ్ ఇన్స్టిట్యూట్ (ఐజీఎంఆర్ఐ) ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది. దేశంలో గత 75 ఏళ్లలో ఆహార భద్రత నిర్వహణలో ఆ శాఖ పాత్రను, ఆహారధాన్యాల యొక్క వివిధ క్రమాలను మరియు బలవర్థకమైన బియ్యం యొక్క ప్రాముఖ్యతను పంచుకోవడం ఈ కార్యక్రమం యొక్క థీమ్.
అలాగే ఎన్ఎఫ్ఎస్ఏ విభాగం వారన్సిలో ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ ఐకానిక్ వీక్ కింద కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది. ఈ అవగాహన కార్యక్రమం మహిళలు మరియు పిల్లలను లక్ష్యంగా చేసుకుంది. బలవర్థకమైన బియ్యం యొక్క ప్రాముఖ్యత గురించి సదస్సులో పాల్గొన్నవారికి అవగాహన కల్పించింది.
పైన పేర్కొన్న వేడుక కాకుండా, ఫుడ్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎఫ్సిఐ) దేశంలోని రెవెన్యూ జిల్లాల్లో 624 కార్యక్రమాలను ప్రణాళిక చేసింది. వీటిలో దాదాపు 140 కార్యక్రమాలు ఇప్పటికే నిర్వహించబడ్డాయి. మిగిలిన కార్యక్రమాలు సంవత్సరంలో నిర్వహించబడతాయి.
***
(Release ID: 1773984)
Visitor Counter : 230