Ministry of Defence
BRO feat recognised by Guinness World Records
16 NOV 2021 2:55PM by PIB Delhi
Director General Border Roads (DGBR) Lt Gen Rajeev Chaudhry received the Guinness World Records certificate on November 16, 2021 for the achievement of Border Roads Organisation (BRO) of constructing and black topping the world’s highest motorable road at 19,024 feet at Umlingla Pass in Ladakh. In a virtual ceremony, official adjudicator of the Guinness World Records based in the United Kingdom Shri Rishi Nath acknowledged the remarkable achievement of BRO for constructing the highest altitude road in the world. In a four-month long process undertaken by the Guinness World Records, five different surveyors verified the claim.
The 52-kilometre long Chisumle to Demchok tarmac road passes through the 19,024 feet high Umlingla Pass and betters the previous record of a road in Bolivia, which connects volcano Uturuncu at 18,953 feet. The Umlingla Pass road is another landmark in resurgent India’s achievement as it has been constructed at an altitude higher than the North and South Base Camps of Mount Everest which are at an altitude of 16,900 feet and 17,598 feet respectively.
On the occasion, DGBR Lt Gen Rajeev Chaudhry spoke about the challenges faced during the road construction to Umlingla Pass, which he said, tested both the human spirit and efficacy of machines in an extremely tough terrain where temperatures in winters dip to -40 degrees and oxygen levels are 50 percent below normal.
The BRO provided a black topped road to the important village of Demchok in Eastern Ladakh that will be a boon to the local population of the region as it will enhance the socio-economic conditions and promote tourism in Ladakh.
The strategically important road, which is approximately 15 kilometres long, highlights the focus of the Government in developing road infrastructure in border areas.

संरक्षण मंत्रालय
सीमा रस्ते संघटनेच्या यशाला गिनीज जागतिक विक्रमांच्या यादीत स्थान
16 NOV 2021 5:01PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 नोव्हेंबर 2021
लडाखमधील उमलिंगला पास येथे 19,024 फूट उंचीवर जगातील सर्वात उंच ठिकाणचा मोटारप्रवासासाठीचा रस्ता बांधून त्यावर ब्लॅक टॉपिंग केल्यात यश मिळविल्याबद्दल 16 नोव्हेंबर 2021 रोजी सीमा रस्ते संघटनेचे महासंचालक लेफ्टनंट जनरल राजीव चौधरी यांना जागतिक विक्रमांची नोंद ठेवणाऱ्या गिनीज संस्थेकडून प्रमाणपत्र पाठविण्यात आले आहे. युनायटेड किंगडम येथील गिनीज जागतिक विक्रम संस्थेचे अधिकृत निर्णय अधिकारी रिशी नाथ यांनी एका आभासी कार्यक्रमात सीमा रस्ते संघटनेच्या जगातील सर्वात उंचीवरचा मोटार प्रवासासाठीचा रस्ता बांधण्यात मिळालेल्या यशाची पोचपावती दिली. गिनीज जागतिक विक्रम संस्थेच्या चार महिने सुरु असलेल्या प्रक्रियेतून पाच विविध सर्वेक्षकांनी सीमा रस्ते संघटनेच्या या विक्रमाची निश्चिती केली आहे.
चिसुमले ते डेमचोक हा 52 किलोमीटर लांबीचा हा डांबरी रस्ता 19,024 फूट उंचीवरील उमलिंगला पास मधून जातो आणि या रस्त्याने बोलिव्हिया मधील उतुरुंकू ज्वालामुखीकडे जाणाऱ्या 18,953 फूट उंचीवरील रस्त्याचा उंचीचा विक्रम मागे टाकला आहे. उमलिंगला पास रस्ता प्रगती करणाऱ्या भारताच्या शिरपेचातील आणखी एक मानाचा तुरा ठरला आहे कारण हा रस्ता एवरेस्ट पर्वताचा 16,900 फुटावरील उत्तर बेस कॅम्प आणि 17,598 फुटावरील दक्षिण बेस कॅम्प यांच्याहीपेक्षा अधिक उंचीवर बांधला गेला आहे.
या प्रसंगी सीमा रस्ते संघटनेचे महासंचालक लेफ्टनंट जनरल राजीव चौधरी यांनी उमलिंगला पास येथे रस्ते बांधणीच्या कामादरम्यान समोर आलेल्या आव्हानांची माहिती दिली. हा रस्ता बांधताना तेथे हिवाळ्यात तापमान उणे 40 अंश सेल्सियस पर्यंत कमी होते आणि प्राणवायूची पातळी सामान्य पातळीपेक्षा 50 टक्के कमी होते अशा अत्यंत कठीण परिस्थितीत मानवी स्फूर्ती आणि यंत्रांची कार्यक्षमता यांची परीक्षा घेतली असे त्यांनी सांगितले.
सीमा रस्ते संघटनेने पूर्व लडाखमधील डेमचोक या महत्त्वाच्या गावापर्यंत ब्लॅक टॉप्ड रस्ता बांधून दिला. हा रस्ता लडाखमधील सामाजिक-आर्थिक परिस्थिती सुधारण्यात आणि येथील पर्यटनाला चालना देण्यात महत्त्वाचा असल्यामुळे या प्रदेशातील स्थानिक जनतेसाठी एक वरदान ठरणार आहे.
धोरणात्मकरित्या महत्त्वाचा असलेला हा 15 किलोमीटर लांबीचा रस्ता सीमा प्रदेशांमध्ये रस्तेविषयक पायाभूत सुविधा विकास करण्यावर सरकारने कशा प्रकारे लक्ष केंद्रित केले आहे हे अधोरेखित करतो.