ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੋਸਟ-ਮਾਰਟਮ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਨਵਾਂ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ
ਪੋਸਟ-ਮਾਰਟਮ ਹੁਣ ਢੁਕਵੇਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਰਜ ਡੁੱਬਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਮ੍ਰਿਤਕਾਂ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਦਾਨ ਕੀਤੇ ਅੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਕਦਮ
15 NOV 2021 6:36PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਕਈ ਸੰਦਰਭਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪੋਸਟਮਾਰਟਮ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਵਿੱਚ ਸੂਰਜ ਡੁੱਬਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਪੋਸਟਮਾਰਟਮ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਅੱਜ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਮ੍ਰਿਤਕ ਦੇ ਦੋਸਤਾਂ ਅਤੇ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅੰਗ ਦਾਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮਾਂ ਵਿੰਡੋ ਵਿੱਚ ਅੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਉਪਰੋਕਤ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਕੁਝ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਰਾਤ ਸਮੇਂ ਪੋਸਟਮਾਰਟਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੋਸਟਮਾਰਟਮ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਪੋਸਟਮਾਰਟਮ ਕਰਨਾ ਹੁਣ ਸੰਭਵ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਅਨੁਸਾਰ ਅੰਗ ਦਾਨ ਲਈ ਪੋਸਟਮਾਰਟਮ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਲਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿਚ ਸੂਰਜ ਡੁੱਬਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਨਿਯਮਤ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਪੋਸਟਮਾਰਟਮ ਕਰਨ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਹੈ।
ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਇੰਚਾਰਜ ਨੂੰ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਉਪਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਬੂਤ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਤਬਦੀਲੀ ਨਾ ਹੋਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹਸਪਤਾਲ ਰਾਤ ਨੂੰ ਪੋਸਟਮਾਰਟਮ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਸ਼ੱਕ ਦੀ ਕੋਈ ਥਾਂ ਨਾ ਰਹੇ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨੀ ਹਵਾਲੇ ਵਜੋਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕਤਲ, ਖੁਦਕੁਸ਼ੀ, ਬਲਾਤਕਾਰ, ਗਲ਼ੀਆਂ-ਸੜੀਆਂ ਲਾਸ਼ਾਂ, ਸ਼ੱਕੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਰਗੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਰਾਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਪੋਸਟਮਾਰਟਮ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਬਾਰੇ ਸੂਚਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry notifies new protocol for Post-Mortem procedure
Post-Mortem can now be preformed after Sunset in Hospitals with adequate infrastructure
Move to benefit those mourning the deceased and organ receivers
15 NOV 2021 6:36PM by PIB Delhi
In response to the multiple references that have been received by the Union Health Ministry from various sources and in line with the Government’s commitment to promote ease of living by reducing burden imposed due to compliance to government processes, changes have been made in the post-mortem protocols to allow for the procedure to be conducted after sunset effective from today. Apart from friends and relatives of the deceased, this new procedure also promotes organ donation and transplant as organs can be harvested in the stipulated time window after the procedure.
These aforementioned representations to the Ministry in this regard were examined by a technical committee in the Directorate General of Health Services, Union Ministry of Health & Family Welfare. It was ascertained that some institutes are already performing night-time post-mortem. In view of the rapid advancement and improvement in technology, especially availability of required lighting and infrastructure required for post-mortem, performing night time post-mortem in hospitals is now feasible. The protocol stipulates that post-mortem for organ donation be taken up on priority and be conducted even after sunset at the hospitals which have the infrastructure for conducting such post-mortem on a regular basis.
The fitness and adequacy of infrastructure etc., shall be assessed by the hospital-in-charge to ensure that there is no dilution of evidentiary value. It is also to be ensured by the facility that video recording of post-mortem shall be done for all post-mortem conducted in the night, to rule out any suspicion and preserved for future reference for Legal purposes.
However, cases under categories such as homicide, suicide, rape, decomposed bodies, suspected foul play should not be subjected for post-mortem during night time unless there is a law and order situation.
All concerned Ministries/Departments and all State Governments and Union Territories have been notified of the change in protocol.