ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕರ್ನಾಟಕದ ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ವಿಭಾಗೀಯ ಕಚೇರಿ ಮತ್ತು ಚೆನ್ನೈನ ತಂಜಾವೂರ್ ನಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಪೀಯೂಷ್ ಗೋಯೆಲ್
‘ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ’ಯು ‘ರೈತರ ಭದ್ರತೆಗೆ’ ಸಮಾನಾರ್ಥಕವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಗ್ರಾಹಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಯಿಂದ ಬರುತ್ತದೆ: ಶ್ರೀ ಪೀಯೂಷ್ ಗೋಯೆಲ್
“ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಅವಿಶ್ರಾಂತವಾಗಿ ದುಡಿಯುತ್ತಿರುವ ಜನರಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಒದಗಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಸದಾ ಸಂವೇದನಾಶೀಲವಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಪೀಯೂಷ್ ಗೋಯೆಲ್
ಎಫ್.ಸಿ.ಐ. ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ದಾಖಲೆಯ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯವನ್ನು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಸಾಗಿಸಿದ್ದು, ಪಿಎಂಜಿಕೆಎವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉಚಿತವಾಗಿ ದುರ್ಬಲರಿಗೆ ವಿತರಿಸಲು 180.83 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯವನ್ನು ಸಾಗಾಟ ಮಾಡಿದೆ
ಎಫ್.ಸಿ.ಐ ಮತ್ತು ಸಿಡಬ್ಲ್ಯುಸಿಯಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ದಾಸ್ತಾನು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನೆರವಿನೊಂದಿಗೆ ಮುಚ್ಚಿದ ದಾಸ್ತಾನು ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ 69 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಹೆಚ್ಚುವರಿ ದಾಸ್ತಾನು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸೃಷ್ಟಿಸುವಲ್ಲಿ ದಕ್ಷವಾಗಿವೆ
15 NOV 2021 4:45PM by PIB Bengaluru
ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವದ ಅಂಗವಾಗಿ 75 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಗತಿಪರ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಅದರ ಭವ್ಯ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ಮರಿಸಲು, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಸೋಮವಾರ ಕರ್ನಾಟಕದ ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ವಿಭಾಗೀಯ ಕಚೇರಿ ಕಟ್ಟಡ ಮತ್ತು ಛಾಯಾಚಿತ್ರ ಪ್ರದರ್ಶನ ಸಹಿತ ತಮಿಳುನಾಡಿನ ತಂಜಾವೂರಿನಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ವಸ್ತು ಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು ವರ್ಚುವಲ್ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದ ವೇಳೆ ಅವರು ಕರ್ನಾಟಕದ ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿರುವ ವಿಭಾಗೀಯ ಕಚೇರಿಯ ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟನೆಗಾಗಿ ಎಫ್.ಸಿ.ಐಗೆ ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. "ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ತಾಳಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಇದು ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಹತ್ತಿಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯ ಕೇಂದ್ರದವರೆಗೆ- ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿ ನವ ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ." ಎಂದರು.
ಅವಲಂಬನೆಯಿಂದ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯೆಡೆಗೆ ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ವಿಕಾಸವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ತಂಜಾವೂರಿನ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ವಸ್ತು ಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ವಸ್ತು ಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಭಾರತದ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಗಾಥೆಯನ್ನು "ಸಾಗಣೆಯಿಂದ ತುತ್ತಿನವರೆಗಿನ" ( ಶಿಪ್ ಟು ಮೌತ್) ಅಸ್ತಿತ್ವದಿಂದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗುವವರೆಗಿನ ಚಿತ್ರಣ ಕಟ್ಟಿಕೊಡುವ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ವಸ್ತು ಸಂಗ್ರಹಾಲಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಜಧಾನಿ ಈಗ ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಇತಿಹಾಸಕ್ಕೆ ನೆಲೆಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರೈತರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಆಹಾರ ನೀಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನೂ ಗಳಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಬೇಕು ಎಂಬುದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಹೇಳಿದರು. ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಖರೀದಿಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ವಿತರಣೆವರೆಗೆ, ರೈತರು, ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಇರುವ ಬದ್ಧತೆ, ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗ ಬಂದಾಗ, ಬಡ ಮತ್ತು ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರ ಯೋಗ ಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರ ಮೊದಲ ಆಲೋಚನೆಯಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಯಾವುದೇ ಬಡ ವ್ಯಕ್ತಿ ಹಸಿವಿನಿಂದ ಮಲಗಬಾರದು ಎಂಬುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಪಿಎಂಜಿಕೆಎವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 80 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಆಹಾರ ವಿತರಣೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಎಫ್.ಸಿ.ಐ.ಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಫಲಾನುಭವಿಯೂ ಮಾಸಿಕ 5 ಕೆಜಿ ಅಕ್ಕಿ/ಗೋಧಿ ಮತ್ತು 1 ಕೆಜಿ ಬೇಳೆಕಾಳು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. "ಪ್ರಧಾನಿಮೋದಿ ಅವರ ಬದ್ಧತೆಗೆ ನಾನು ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ, ಅಂತಹ ಸವಾಲಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ನೀಡಿದ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಇಡೀ ದೇಶ ಋಣಿಯಾಗಿದೆ. 'ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ' ಎಂಬ ಪದ ವಿಶ್ವದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಗಮನವನ್ನೂ ಸೆಳೆದಿದೆ. 'ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ' ಎಂಬುದು 'ರೈತ ಭದ್ರತೆ'ಗೆ ಸಮಾನಾರ್ಥಕವಾಗಿದೆ. 'ರೈತರ ಭದ್ರತೆ'ಯೊಂದಿಗೆ 'ಗ್ರಾಹಕರ ಭದ್ರತೆ' ಬರುತ್ತದೆ. ಕೇಂದ್ರವು ಸುಧಾರಣಾತ್ಮಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದು, ಇದು ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗೆ ರೈತರಿಂದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಖರೀದಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. 11,100 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೊತ್ತದ ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ.ಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಎಂಎಸ್ 2021-22 ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದ್ದು, 3.7 ಲಕ್ಷ ರೈತರಿಗೆ ಲಾಭವಾಗಿದೆ.ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸಂಕಲ್ಪ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ ವಿಶ್ವದ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಜನರ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಎಣೆಯಿಲ್ಲ, ಇದು ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ರೈತರಿಂದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಖರೀದಿಗೂ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಖರೀದಿಯನ್ನು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಅಸ್ಸಾಂ, ಬಿಹಾರ, ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನಂತಹ ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೂ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಈ ಮೊದಲು ಎಂಎಸ್.ಪಿ ಖರೀದಿಯ ಲಾಭ ಸಿಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಅವರ ಆದಾಯ ವರ್ಧನೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಬದ್ಧತೆಗೂ ಎಣೆಯಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯದ ಮಾರಾಟಕ್ಕಾಗಿ ಅವರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ.ಯ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಪಾವತಿಸುವುದನ್ನು ನಾವು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಯಶಸ್ಸು ತಂದುಕೊಡಲು ಅದ್ಭುತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ ಎಫ್.ಸಿ.ಐ ಮತ್ತು ಇತರ ರಾಜ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ದಾಸ್ತಾನು ರೂಪಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಗೋದಾಮುಗಳು ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಶೇಖರಣಾ ಹಗೇವುಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಇದು ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದ್ದು, ಎಫ್.ಸಿ.ಐ ಮತ್ತು ಸಿಡಬ್ಲ್ಯುಸಿಯಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಶೇಖರಣಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ಮುಚ್ಚಿದ ಶೇಖರಣಾ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ 69 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸರ್ಕಾರವು ಆಧುನಿಕ ಶೇಖರಣಾ ಹಗೇವುಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 108 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿಗೆ ಹಬ್ ಮತ್ತು ಸ್ಪೋಕ್ ಮಾಡೆಲ್ ಆಗಿದೆ.
ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿ ಹಸಿವಿನಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದ್ದರಿಂದಾಗಿ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾದವು. ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಅವಿಶ್ರಾಂತವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಎಫ್.ಸಿ.ಐ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆಗಳು ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಿಗೆ ದಾಖಲೆಯ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸಿದ್ದು, ಎನ್.ಎಫ್.ಎಸ್.ಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿತರಿಸಲಾಗುವ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಕ್ಕಿಂತಲೂ ಮಿಗಿಲಾಗಿ, ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ದುರ್ಬಲ ಜನರಿಗೆ ಪಿಎಂಜಿಕೆಎವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 180.83 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ಪೂರೈಸಲಾಗಿದೆ.
"ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಅದು ಜನರನ್ನು ತಲುಪಲು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ, ಅದರಲ್ಲೂ ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರ ನಡುವೆ ಆ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಅಷ್ಟೇ ಒಲವು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದು ಅಷ್ಟೇ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಲು ನಾನು ಹರ್ಷಿಸುತ್ತೇನೆ " ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಕ್ಷಯ ತೃತೀಯದ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದ ಅವರು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ನವೆಂಬರ್ 15ನ್ನು ಜನಜಾತೀಯ ಗೌರವ ದಿವಸ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಇದರಿಂದ ಮುಂಬರುವ ಪೀಳಿಗೆ ದೇಶದ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ಬಗ್ಗೆ, ಅವರ ತ್ಯಾಗದ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು, ಸ್ಮರಿಸಲು ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನಲ್ಲಿ ದೇವರೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾದ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜನ್ಮ ದಿನ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಕಳೆದ 7 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ 472 ಏಕಲವ್ಯ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ವೇತನದ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಸಹ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಸ್ಸಿ/ಎಸ್ಟಿ ದೌರ್ಜನ್ಯ ತಡೆ ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಲು ಕನಿಷ್ಠ 1೦ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯ ಮಹತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಜಗತ್ತು ಇಂದು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಹೇಳಿದರು. "ರೈತರು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಶ್ರಮದಿಂದಾಗಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಇತರ ಕಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತಂಜಾವೂರಿನ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ದೇಶದ ಮೊದಲ ವಸ್ತು ಸಂಗ್ರಹಾಲಯವಾಗಿದ್ದು, ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುವಲ್ಲಿ ಮುಂದೆಸಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವುದರಿಂದ ಎಲ್ಲ ಭಾರತೀಯರು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವ ಭಾರತೀಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಅಪಾರ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ತಮಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಆಹಾರಭದ್ರತೆ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಅವಿರತವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುವ ಜನರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಗತ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಸದಾ ಸೂಕ್ಷ್ಮಸಂವೇದಿಯಾಗಿದೆ. ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿರುವ ವಿಭಾಗೀಯ ಕಚೇರಿಯ ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡವು ಎಫ್.ಸಿಐಗೆ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲದ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತಂಜಾವೂರಿನ ಆಹಾರ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಅದರದೇ ಆದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಆಕರ್ಷಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ವಸ್ತು ಸಂಗ್ರಹಾಲಯ ಧ್ಯೇಯ ಆಧಾರಿತವಾಗಿದ್ದು, ಮಧ್ಯ ಶಿಲಾಯುಗದಿಂದ ಆರಂಭಿಕ ಮನುಷ್ಯನ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಅವನು ಎದುರಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳು ಏನು ಎಂಬುದನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮದ ಇತಿಹಾಸ, ದಾಸ್ತಾನು, ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಎಫ್.ಸಿ.ಐ.ನಲ್ಲಿ 3ಡಿ ಚಲನಚಿತ್ರವು ವರ್ಚುವಲ್ ವಾಸ್ತವತೆಯಲ್ಲಿ ತೋರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ರಸಪ್ರಶ್ನೆಗಳೂ ಇವೆ. ಆಳೆತ್ತರದ ಪಿಡಿಎಸ್ ಮಾದರಿಯು ಇತರ ಗಮನಾರ್ಹ ಆಕರ್ಷಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ಕರ್ನಾಟಕದ ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿರುವ ವಿಭಾಗೀಯ ಕಚೇರಿಯೂ ವಿಶೇಷ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿ ಸೇರಿದಂತೆ 5 ಎಫ್.ಸಿ.ಐ ವಿಭಾಗೀಯ ಕಚೇರಿಗಳಿವೆ, ಇದು 31 ಕಂದಾಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ಕುಮಾರ್ ಚೌಬೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮತಿ ಸಾಧ್ವಿ ನಿರಂಜನ್ ಜ್ಯೋತಿ ಕೂಡ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Shri Piyush Goyal virtually inaugurates the divisional office at Hubballi, Karnataka and Food Security Museum at Thanjavur, Tamil Nadu
‘Food Security’ is synonymous to ‘Farmer Security’ which comes from Consumer Security: Shri Goyal
“Govt. has always been sensitive to the infrastructure needs of people working tirelessly in Food Security maintenance: Shri Goyal
FCI & Railways have transported record foodgrains across the country and issued 180.83 LMT of foodgrains under PMGKAY free of cost to all the needy people
Agencies like FCI and CWC along with the help of State Govts storage agencies have been able to create 69 LMT extra storage by effectively utilizing the covered storage space
15 NOV 2021 4:45PM by PIB Delhi
To celebrate and commemorate 75 years of progressive India and its glorious history as a part of Azadi ka Amrit Mahotsav, the Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal on Monday virtually inaugurated the office building, Divisional Office Hubballi in Karnataka and Food Security Museum at Thanjavur, Tamil Nadu along with a Photo Exhibition.
During his address, he congratulated FCI for Inauguration of new building of the Divisional Office at Hubballi in Karnataka. He said, “It is a step towards realising PM’s vision of creating resilient infrastructure for Food Security. From being a trade centre for cotton to a centre for food security-Hubballi reflects growth of a New India.”
He also congratulated all on the inauguration of Food Security museum at Thanjavur, showcasing India’s Agri evolution from dependency to self-sufficiency. He said that the Food Security Museum is the first museum in India to depict India’s food security story from a “ship to mouth” existence to becoming one of the largest food grain exporting nations. He said that the Cultural Capital of Tamil Nadu will now be home to the Agricultural history of India.
Shri Goyal said that under PM Modi, the aim of the Centre Government has been to enable farmers to feed India & the world and earn good livelihood. He said from highest procurement to delivery of foodgrains, PM’s commitment towards farmers, migrant workers is an inspiration. He said when the pandemic struck, PM Modi’s first thought was to ensure well-being of poor and migrant brothers & sisters. He thanked FCI for its dedication & effort in food distribution to nearly 80 crore beneficiaries at an expenditure of Rs. 2 lakh cr under PMGKAY, ensuring ‘no poor person sleeps hungry’. Every beneficiary was given 5 kg of rice/wheat & 1 kg of pulses/ month.
“I thank PM Modi for his commitment, the whole country is indebted to PM for his support during such a challenging time. The buzzword of ‘Food Security’, has attracted the attention of every nation in the world. ‘Food Security’ is synonymous to ‘Farmer Security’. With ‘Farmer Security’ comes ‘Consumer Security’. The Centre has taken reformative steps which has seen into highest procurement of foodgrains from farmers at MSP. KMS 202121-22 commenced recently & benefitted 3.7 lakh farmers with MSP value of Rs.11,100 cr. India with its resilience, capability & capacity has emerged as a trusted partner to the world,” he said.
He said that the Government’s commitment towards the Food Security of People of India has been unparalleled which has resulted into highest procurement of foodgrains from farmers at Minimum Support Prices. The procurement has also been extended to other states like Himachal Pd., Assam, Bihar, Jharkhand where farmers did not get the benefit of MSP procurement earlier. Prime Minister’s commitment to farmer’s welfare and their income augmentation have also been unparalleled and we have ensured that the benefit of MSP is directly paid into their bank accounts for the sale of their foodgrain produced to the Govt. Agencies. He said he really appreciate the efforts of FCI and other State Agencies who have made tremendous efforts in making this vision of Prime Minister in to a great success.
In order to augment the infrastructure required for ensuring Food Security, the Government’s vision to create adequate storage for foodgrains has resulted into creation of scientific godowns and modern storage silos. It is an ongoing process for which the agencies like FCI and CWC along with the help of State Govts’ storage agencies have been able to create 69 LMT extra storage by effectively utilizing the covered storage space. Besides, the Govt. is also creating modern storage silos in the hub and spoke model for 108 LMT across the country.
The Govt’s efforts to safeguard the Food Security needs of every citizen in the country has been unprecedented as the Prime Minister ensured that no person goes hungry during pandemic time. For this purpose, all the agencies under the Deptt. of Food and Public Distribution has been working tirelessly. FCI and Railways have transported record foodgrains in every nook and corner of the country and we have issued 180.83 LMT of foodgrains under PMGKAY free of cost to all the needy people ever since the pandemic started over and above the foodgrain distributed under NFSA.
“Apart from working on various aspects of Food Security maintenance in our country, I am happy to note that they are equally indulgent in reaching out to people and making them known among stakeholders through various events, most notable being the celebration of Azadi ka Amrit Mahotsav,” he remarked.
He conveyed greetings on the auspicious occasion of Akshay Tritiya and also stressed that Prime Minister has declared 15th November as Janjatiya Gaurav Divas dedicated to the memory of brave tribal freedom fighters so that coming generations could know about their sacrifices about the country. He said that, today is the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, who in Jharkhand is considered as God.
Talking about the efforts of the Centre towards welfare of tribal communities he said that in last 7 years, 472 Eklavya Schools were sanctioned for tribal children. Budget for scholarships have also been doubled. Besides SC/ST Prevention of Atrocities Act was enacted. At least 10 Tribal Museums are being set up to acknowledge the contributions of Tribal brothers & Sisters.
Shri Goyal said that the world is talking about the significance of food security. “Thanks to the work of farmers and all of you, we were able to provide food grains to the people of our country and elsewhere in the world,” he said.
He added that the National Museum on food Security at Thanjavur is a first such museum in the country that shall go along with in depicting the efforts of all stakeholders of Food Security maintenance. “I am sure all Indians and especially young Indians and children shall be benefited immensely by a visit to this museum,” he said.
“Our Govt. has always been sensitive to the infrastructure needs of people working tirelessly in Food Security maintenance. The new building of Divisional Office at Hubballi is a reflection of our commitment and support to FCI,” he added.
The Food Museum at Thanjavur will be one of its kind of attraction. The Museum is theme based and shares how food was collected from Mesolothic era to various methodologies of storage and challenges faced by the early man. The Museum also encompasses some key information about Food Corporation of India related to its history, Procurement, Storage and Preservation, Movement and Distribution.
A 3D movie on FCI will be shown in Virtual Reality and quizzes for children. A Life Size PDS Model is also replicated besides other significant attractions.
The Divisional Office in Hubballi, Karnataka also holds great importance. The state of Karnataka has 5 FCI Divisional Offices including Hubballi which covers 31 revenue districts.
Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution Shri Ashwini Kumar Choubey and Ms. Saddhvi Niranjan Jyoti also attended the event.