ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ
మేకిన్ ఇండియా, గ‌తిశ‌క్తి ప‌థ‌కాలు ఉక్కు రంగం వృద్ధిలో కీల‌క చోద‌కాలుగా ఉండ‌నున్నాయన్న ఉక్కు మంత్రి
గుజ‌రాత్‌లోని న‌ర్మ‌ద జిల్లా, కేవ‌డియాలో ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ‌కు అనుబంధ పార్ల‌మెంట‌రీ స‌ల‌హా మండ‌లి స‌మావేశం
15 NOV 2021 4:01PM by PIB Hyderabad
ఉక్కు వినియోగం అన్న అంశంపై గుజ‌రాత్ లోని న‌ర్మ‌ద జిల్లా, కేవ‌డియాలో ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ‌కు పార్ల‌మెంటు స‌భ్యుల‌తో కూడిన స‌ల‌హా మండ‌లి (క‌న్స‌ల్టేటివ్ క‌మిటీ) స‌మావేశం సోమ‌వారం జ‌రిగింది. ఈ స‌మావేశానికి ఉక్కు శాఖ మంత్రి రామ‌చంద్ర ప్ర‌సాద్ సింగ్ అధ్య‌క్ష‌త వ‌హించారు.
మౌలిక స‌దుపాయాలు, నిర్మాణం, ఇంజినీరింగ్‌, ప్యాకేజింగ్‌, ఆటోమొబైల్‌, ర‌క్ష‌ణ వంటి కీల‌క రంగాల‌లో ఉక్కు ప్ర‌ధాన సాధ‌క‌మైనందున భార‌త‌దేశ పారిశ్రామికాభివృద్ధిలో ఉక్కు విశేష పాత్ర‌ను పోషిస్తోంద‌ని మంత్రి త‌న స్వాగ‌తోప‌న్యాసంలో పేర్కొన్నారు. భార‌త‌దేశం ప్ర‌పంచంలో రెండ‌వ అతిపెద్ద ఉక్కు ఉత్ప‌త్తిదారు, వినియోగ‌దారుగా అవ‌త‌రించింది. ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం 2020-21లో, మొత్తం త‌యారు అయిన (ఫినిష్డ్‌) ఉక్కు వినియోగం 96.2 మిలియ‌న్ ట‌న్నులు కాగా, 2024-25 నాటికి అది 160 మిలియ‌న్ ట‌న్నుల‌ను, 2030-31నాటికి 250 ఎంటీల‌ను చేరుకుంటుంద‌ని అంచ‌నా వేస్తున్నారు. దేశీయంగా ఉక్కు ఉత్పాద‌న సామ‌ర్ధ్యాన్ని పెంచేందుకు, అదే స‌మ‌యంలో దేశీయ డిమాండ్‌ను, ఉక్కు వినియోగాన్ని పెంచేందుకు ప్ర‌భుత్వం నిరంత‌ర కృషి చేస్తోంది. నిర్మాణ‌, మౌలిక స‌దుపాయాల రంగాలే భారీ స్థాయిలో ఉక్కును వినియోగిస్తూ, ఉక్కు వినియోగాన్ని పెంచేందుకు నిరంత‌ర చోద‌కంగా ఉంటాయి. రానున్న ఐదు సంవ‌త్స‌రాల‌లో మౌలిక స‌దుపాయాల అభివృద్ధిపై రూ. 100 ల‌క్ష‌ల కోట్ల పెట్టుబ‌డి ప్ర‌ణాళిక‌కు పూర‌కంగా ప్ర‌భుత్వం ఇటీవ‌లే గ‌తిశ‌క్తి మాస్ట‌ర్ ప్ర‌ణాళిక‌ను ప్ర‌క‌టించింది. ఇది దేశంలో ఉక్కు వినియోగాన్ని మ‌రింత ప్రోత్స‌హించ‌నుంది.
పార్ల‌మెంటు స‌భ్యులు ఉక్కు రంగానికి సంబంధించి ముఖ్య‌మైన సూచ‌న‌లు చేయ‌డ‌మే కాకుండా, దేశంలో ఉక్కు వినియోగాన్ని ప్రోత్స‌హించేందుకు అవ‌స‌ర‌మైన చొర‌వ‌ల గురించి ప్ర‌స్తావించారు. పార్ల‌మెంటు స‌భ్యులు - జ‌నార్ద‌న్ సింగ్ సిగ్రివాల్‌, బిద్యుత్ బ‌ర‌న్ మ‌హ‌తో, స‌తీష్ చంద్ర దూబే, అఖిలేష్ ప్ర‌సాద్ సింగ్‌, చంద్ర ప్ర‌కాష్ చౌద‌రి, స‌ప్త‌గిరి శంక‌ర్ ఉలాక‌, ప్ర‌తాప‌రావ్ గోవింద్ రావ్ పాటిల్ చిఖ‌లేక‌ర్ కూడా ఈ స‌మావేశంలో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Steel
‘Make in India’, ‘GatiShakti’ schemes likely to be critical drivers of growth in the sector, Says Steel Minister;
Meeting of the Consultative Committee of Parliament for Ministry of Steel held at Kevadiya, District Narmada in Gujarat
15 NOV 2021 4:01PM by PIB Delhi
A meeting of the Consultative Committee of the Members of Parliament for the Ministry of Steel was held today at Kevadiya, District Narmada in Gujarat on the subject “Steel Usage”. The meeting was chaired by the Minister of Steel Shri Ram Chandra Prasad Singh.
Welcoming the members, the Minister said that Steel has been playing an important role in the industrial development of India, as it is a key input for critical sectors such as Infrastructure, Construction, Engineering & Packaging, Automobile and Defence. India has become the world’s second largest producer as well consumer of steel. During the financial year 2020-21, the total finished steel consumption in the country was 96.2 Million Tonnes and is expected to reach about 160 Million Tonnes (MT) by 2024-25 and about 250 MT by 2030-31. The Government is continuously making efforts to enhance steel production capacity domestically and at the same time increase domestic demand and usage of steel. Construction and Infrastructure sectors are major consumers of steel and will continuously be the driver of increased consumption of steel. The Government’s recently announced GatiShakti Master Plan will complement the Rs. 100 lakh crore investment plan for infrastructure development over the next five years. This will further give boost to the steel usage in the country.
Hon’ble MPs made many important suggestions regarding the Steel sector, and particularly about the initiatives that can boost steel usage further in the country. Honourable MPs- S/Shri Janardan Singh Sigriwal, Bidyut Baran Mahato, Satish Chandra Dubey, Akhilesh Prasad Singh, Chandra Prakash Choudhary, Saptagiri Sankar Ulaka, and Prataprao Govindrao Patil Chikhalikar also took part in the meeting.