Ministry of Steel
‘Make in India’, ‘GatiShakti’ schemes likely to be critical drivers of growth in the sector, Says Steel Minister;
Meeting of the Consultative Committee of Parliament for Ministry of Steel held at Kevadiya, District Narmada in Gujarat
15 NOV 2021 4:01PM by PIB Delhi
A meeting of the Consultative Committee of the Members of Parliament for the Ministry of Steel was held today at Kevadiya, District Narmada in Gujarat on the subject “Steel Usage”. The meeting was chaired by the Minister of Steel Shri Ram Chandra Prasad Singh.
Welcoming the members, the Minister said that Steel has been playing an important role in the industrial development of India, as it is a key input for critical sectors such as Infrastructure, Construction, Engineering & Packaging, Automobile and Defence. India has become the world’s second largest producer as well consumer of steel. During the financial year 2020-21, the total finished steel consumption in the country was 96.2 Million Tonnes and is expected to reach about 160 Million Tonnes (MT) by 2024-25 and about 250 MT by 2030-31. The Government is continuously making efforts to enhance steel production capacity domestically and at the same time increase domestic demand and usage of steel. Construction and Infrastructure sectors are major consumers of steel and will continuously be the driver of increased consumption of steel. The Government’s recently announced GatiShakti Master Plan will complement the Rs. 100 lakh crore investment plan for infrastructure development over the next five years. This will further give boost to the steel usage in the country.
Hon’ble MPs made many important suggestions regarding the Steel sector, and particularly about the initiatives that can boost steel usage further in the country. Honourable MPs- S/Shri Janardan Singh Sigriwal, Bidyut Baran Mahato, Satish Chandra Dubey, Akhilesh Prasad Singh, Chandra Prakash Choudhary, Saptagiri Sankar Ulaka, and Prataprao Govindrao Patil Chikhalikar also took part in the meeting.

સ્ટીલ મંત્રાલય
“મેક ઈન ઈન્ડિયા”, ‘ગતિ શક્તિ’ યોજનાઓ સ્ટીલ ક્ષેત્રે વૃદ્ધિ માટે મહત્વપૂર્ણ ચાલક બની રહેશેઃ સ્ટીલ મંત્રી
ગુજરાતના નર્મદા જિલ્લાના કેવડિયા ખાતે સ્ટીલ મંત્રાલય માટે સંસદસભ્યોની સલાહકાર સમિતિની બેઠક યોજાઈ
15 NOV 2021 4:01PM by PIB Ahmedabad
આજે ગુજરાતના નર્મદા જિલ્લાના કેવડિયા ખાતે સ્ટીલ મંત્રાલય માટે સંસદ સભ્યોની સલાહકાર સમિતિની બેઠક યોજાઈ હતી. "સ્ટીલ વપરાશ" વિષય પરની આ બેઠકની અધ્યક્ષતા કેન્દ્રીય સ્ટીલ મંત્રી શ્રી રામ ચંદ્ર પ્રસાદ સિંહે કરી હતી.
સભ્યોનું સ્વાગત કરતાં મંત્રીએ કહ્યું કે સ્ટીલ ભારતના ઔદ્યોગિક વિકાસમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે, કારણ કે તે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, બાંધકામ, એન્જિનિયરિંગ અને પેકેજિંગ, ઓટોમોબાઇલ અને સંરક્ષણ જેવા મહત્વના ક્ષેત્રો માટે મહત્વપૂર્ણ ઈનપુટ છે. ભારત સ્ટીલનો વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો ઉત્પાદક તેમજ ગ્રાહક બની ગયો છે. નાણાકીય વર્ષ 2020-21 દરમિયાન, દેશમાં કુલ ફિનિશ્ડ સ્ટીલનો વપરાશ 96.2 મિલિયન ટન હતો અને 2024-25 સુધીમાં લગભગ 160 મિલિયન ટન (MT) અને 2030-31 સુધીમાં લગભગ 250 મિલિયન ટન સુધી પહોંચવાની અપેક્ષા છે. સરકાર સ્થાનિક સ્તરે સ્ટીલ ઉત્પાદન ક્ષમતા વધારવા અને તે જ સમયે સ્ટીલની સ્થાનિક માંગ અને વપરાશ વધારવા માટે સતત પ્રયાસો કરી રહી છે. બાંધકામ અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ક્ષેત્રો સ્ટીલના મુખ્ય ઉપભોક્તા છે અને સ્ટીલના વધતા વપરાશ માટે સતત ચાલક રહેશે. સરકારે તાજેતરમાં જાહેર કરેલ ગતિશક્તિ માસ્ટર પ્લાન આગામી પાંચ વર્ષમાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ માટે રૂ. 100 લાખ કરોડના રોકાણની યોજનાને પૂરક બનાવશે. આનાથી દેશમાં સ્ટીલના વપરાશને વધુ વેગ મળશે.
માનનીય સાંસદોએ સ્ટીલ સેક્ટરને સંબંધિત અનેક મહત્વવના સૂચનો આપ્યા હતા અને ખાસ કરીને એવા કદમો વિશે કે જે સ્ટીલ વપરાશ દેશમાં વધે એ માટેના મહત્વપૂર્ણ સૂચનો કર્યા હતા. માનનીય સાંસદો- સર્વ શ્રી જનાર્દન સિંહ સિગ્રીવાલ, બિદ્યુત બરન મહતો, સતીશ ચંદ્ર દુબે, અખિલેશ પ્રસાદ સિંહ, ચંદ્ર પ્રકાશ ચૌધરી, સપ્તગિરી શંકર ઉલાકા અને પ્રતાપરાવ ગોવિંદરાવ પાટીલ ચિખલીકરે પણ બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો.
માનનીય સાંસદોએ સ્ટીલ ક્ષેત્ર અને ખાસ કરીને દેશમાં સ્ટીલના વપરાશને વધુ વેગ આપી શકે તેવી પહેલો વિશે ઘણા મહત્વપૂર્ણ સૂચનો કર્યા હતા.