अर्थ मंत्रालय
आर्थिक वर्ष 2021-22: वाढती औद्योगिक प्रगती, महागाईवर नियंत्रण आणि भक्कम सेवा पुनरुज्जीवन
15 NOV 2021 10:41AM by PIB Mumbai
सप्टेंबर 2021,महिन्यासाठीचा औद्योगिक उत्पादनाच्या प्राथमिक अंदाजाची आकडेवारी जारी करण्यात आली असून, औद्योगिक उत्पादनात यावर्षी सातत्याने वाढ होत असल्याच आढळले आहे. आर्थिक वर्ष 2021-22 साठीचा औद्योगिक उत्पादन निर्देशांकात, पहिल्या तिमाहीत सरासरीच्या 121.3 टक्के तर दुसऱ्या तिमाहीत सरासरीच्या 130.2 टक्के वाढ झाली. दुसऱ्या तिमाहीत, औद्योगिक उत्पादनात आणखी वाढ झाली असतो, मात्र, दीर्घकाळ चाललेल्या मोसमी पावसामुळे, खाणकाम, विशेषतः कोळसा उत्खनन कमी झाले, परिणामी वीजनिर्मितीवरही त्याचा परिणाम झाला. ज्यामुळे, एकूण उत्पादनाची वाढ मंदावली.
औद्योगिक उत्पादनातील उत्पादन क्षेत्राचा निर्देशांक स्थिर राहीला असून, येणाऱ्या महिन्यात या निर्देशांकात वाढ होण्याची शक्यता आहे. कारण, खरेदी व्यवस्थापन निर्देशाकांने आठ महिन्यांतली सर्वोच्च कामगिरी नोंदवली आहे. ऑक्टोबर महिन्यात उत्पादन क्षेत्र 55.9 वर पोहोचले होते.
भांडवली वस्तू निर्देशांकात सरासरीच्या तुलनेत लक्षणीय वाढ झालेली आढळली आहे. आर्थिक वर्ष 2021-22 मध्ये पहिल्या तिमाहीत यात सरासरीच्या तुलनेत, 74.0 इतकी वाढ झाली आहे; तर दुसऱ्या तिमाहीत, ही वाढ 91.7 टक्के इतकी असून, यामुळे गुंतवणुकीत वाढ झाल्याच स्पष्टपणे अधोरेखित होत आहे.
मागणी वाढल्यामुळे, आर्थिक वर्ष 2021-22 मध्ये गुंतवणूक वाढल्याचे स्पष्टपणे निदर्शनास आले आहे. कारण ग्राहकांच्या खरेदी क्षमतेची स्थिती सांगणाऱ्या निर्देशांकातही पहिल्या तिमाहीत 91.7 पासून, दुसऱ्या तिमाहीत 121.2 पर्यंत वाढ झाली आहे. तर ग्राहकोपयोगी टिकावू वस्तूंच्या किमतीवर आधारित निर्देशांकात, दोन तिमाहींमध्ये 139.1 वरुन 146.9 इतकी वाढ झाली आहे.
आर्थिक वर्ष 2021-22 मध्ये ग्राहकांच्या किमतीवर आधारित निर्देशांक ऑक्टोबर महिन्यात, स्थिरावलेला आहे. ग्राहकांच्या किमतीवर आधारित वार्षिक निर्देशांक पहिल्या तिमाहीत 5.6 टक्के होता, जो दुसऱ्या तिमाहीत 5.1 टक्क्यांपर्यंत पोहोचला आणि ऑक्टोबर महिन्यात तो आणखी कमी म्हणजे 4.5 टक्के इतका झाला आहे.
त्याचप्रमाणे, ग्राहकांच्या खाद्यपदार्थ क्षमतेच्या किरकोळ किमतीवरील निर्देशांक आर्थिक वर्ष 2021-22 च्या पहिल्या तिमाहीत, 4.0 टक्के होता, जो दुसऱ्या तिमाहीत, 2.6 टक्के झाला आहे. तर ऑक्टोबर महिन्यात या निर्देशांकात आणखी घट होऊन तो 0.8 टक्क्यांपर्यंत कमी झाला, मागणीच्या साखळीत असलेले अडथळे दूर होऊन, पुरवठ्याच्या प्रमाणात मागणी सुरळीत झाल्याचेच हे द्योतक आहे.
उच्च वारंवारिता निर्देशकात दिसत असल्याप्रमाणे, वर्ष 2021-22 मध्ये अनेक कामांना स्थिर गती मिळाली आहे. यात, ई-वे बिल्स, उर्जा क्षमता आणि वस्तू आणि सेवा कर संकलन यांचा समावेश आहे. वस्तू आणि सेवा करात, या आर्थिक वर्षात, लक्षणीय वाढ झाली असून, ऑक्टोबर महिन्यात हे संकलन 1.3 लाख कोटी रुपये इतके झाले आहे, ज्यातून अर्थव्यवस्थेत वृद्धी होत असल्याचे निदर्शनाला येत आहे. या वर्षात, ऑक्टोबर महिन्यात, ट्रॅक्टरची विक्रमी विक्री, होऊन 1,15,615 ट्रॅक्टर्स विकले गेले आहेत, सप्टेंबरच्या तुलनेत या विक्रीत 25 % ची वाढ झाली आहे. यातून कृषी क्षेत्रात शाश्वत आणि स्थिर वाढ होत असल्याचेच प्रतिबिंबित होत आहे.
पीएमआय सेवांमध्ये देखील वाढ झाली असून, ऑक्टोबर महिन्यात ही सेवा 58.4 या गेल्या दशकभरातील उच्चांकावर पोहोचली आहे. कोविड महामारीचा जोर ओसरल्यानंतर संपर्क आधारित सेवांक्षेत्रात वाढ झाल्याचे हे निदर्शक आहे. आरामदायी पर्यटनस्थळांवरील सरासरी हॉटेलच्या बुकिंगमध्ये, चालू आर्थिक वर्षाच्या पहिल्या तिमाहीत, 55 टक्के वाढ झाली तर दुसऱ्या तिमाहीत 60 टक्क्यांपर्यंत वाढ झाली आहे.
भारताच्या अर्थव्यवस्थेच्या वृद्धीचे इंजिन म्हणून, निर्यात क्षेत्राने मोठी मजल मारली आहे. चालू आर्थिक वर्षात ऑक्टोबर महिन्यात, सलग सातव्या महिन्यात, निर्यातीने 30 अब्ज डॉलर्सचा आकडा पार केला आहे. सम्रग दृष्टीने पाहता, भारताची व्यापारी निर्यात एप्रिल ते ऑक्टोबर महिन्यात 232.58 अब्ज डॉलर्सपर्यंत पोहोचली. 2019 साली याच कालावधीतल्या निर्यातीपेक्षा हे प्रमाण 54.5% अधिक आहे.
शेड्युल्ड व्यावसायिक बँकांच्या पत थकबाकीत चालू आर्थिक वर्षात, सातत्याने वाढ नोंदवण्यात आली आहे. विशेषतः किरकोळ पत थकबाकी वाढली असून, अर्थव्यवस्थेत खरेदी क्षमता अधिक वाढली असल्याचे ते निदर्शक आहे. सिबिल (CIBIL) च्या आकडेवारीनुसार, फेब्रुवारी ते ऑक्टोबर महिन्यात, पतविषयक चौकशीत 54 टक्के वाढ झाली आहे, कारण या काळात आर्थिक घडामोडींमध्ये लक्षणीय वाढ झाली.

Ministry of Finance
FY 2021-22: Rising Industrial growth, Restrained Inflation and Strong Services Revival
15 NOV 2021 10:41AM by PIB Delhi
The release of quick estimates of Index of Industrial Production (IIP) for the month of September, 2021 shows a sustained increase in industrial production. The IIP, in FY 2021-22, has grown from an average of 121.3 in Q1 to 130.2 in Q2. The IIP in Q2 would have been still higher but for heavy monsoons disrupting mining activity, especially coal and consequently electricity generation, that repressed the growth of overall production index.
The manufacturing index in IIP has held steady and is likely to rise in subsequent months mirroring the eight-month high in Purchasing Manager’s Index (PMI) for manufacturing reaching 55.9 in October, 2021.
A sharp increase in capital goods index from an average of 74.0 in Q1 of FY 2021-22 to 91.7 in Q2 underscores a significant recovery in investment.
There are clear signs of investment being induced by rise in consumption in FY 2021-22 as consumer durables index increases from 91.7 in Q1 to 121.2 in Q2 while consumer non-durables index also moves up from 139.1 to 146.9 across the two quarters.
The release of Consumer Price Index (CPI) numbers for the month of October 2021 shows that the decline in annual consumer price inflation has now gradually set in FY 2021-22. The annual CPI inflation has declined from 5.6 per cent in Q1 to 5.1 per cent in Q2 and it is lower still at 4.5 per cent in October of FY 2021-22.
Similarly, Consumer Food Price Inflation (CFPI) has declined from 4.0 per cent in Q1 of FY 2021-22 to 2.6 per cent in Q2 and further to 0.8 per cent in October showing that supply side disruptions to food distribution have considerably eased.
Activity levels have been steadily increasing in FY 2021-22 as reflected in the latest levels of several High Frequency Indicators including E-way bills, power consumption and GST collections. GST collections have soared in FY 2021-22 to reach its second highest monthly collections ever of Rs.1.3 lakh crore in October, 2021, reflecting robustness of growth revival. Tractor sales hit a record high of 1,15,615 units in October 2021, 25 % higher than September, 2021 volumes, indicative of sustained growth in the agricultural sector.
PMI services has accelerated to a decadal high of 58.4 in October, 2021, suggesting a strong revival in contact-based services sector with the weakening of the pandemic. Average Hotel Occupancy rate in leisure destinations rising from about 55 per cent in Q1 of FY 2021-22 to over 60 per cent in Q2 underscores the service sector growing optimism.
Exports are visibly emerging as the engine of growth for India’s economy having crossed $30 billion for the seventh successive month in October of FY 2021-22. On a cumulative basis, India’s merchandise exports in April-October stood at $232.58 billion, up 54.5% over the same period in 2019.
Outstanding credit of the scheduled commercial banks has been steadily rising in FY 2021-22. Retail credit in particular has been noticeably increasing suggestive of strengthening consumption in the economy. According to CIBIL, inquiry volumes have increased by 54 per cent between February and October of 2021 as economic activity has gained momentum.