వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
2021 నవంబర్ 15 నుంచి 21 వరకు 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' కార్యక్రమం నిర్వహించనున్న ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ శాఖ పంట సేకరణ,నిల్వ, చెరకు సాగు అంశాలపై రైతులతో నేరుగా చర్చలు
కర్ణాటకలో హుబ్లీలో డివిజనల్ ఆఫీసు, తంజావూరు, చెన్నైలలో ఫుడ్ సెక్యూరిటీ మ్యూజియంలను వర్చువల్ విధానంలో ప్రారంభించనున్న వాణిజ్యం, పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం మరియు ప్రజా పంపిణీ జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్
ఉత్తరప్రదేశ్ లోని వారణాసి లో బలవర్థకమైన బియ్యం ప్రాముఖ్యతపై అంగన్‌వాడీ పిల్లలు మరియు మహిళలకు అవగాహనా కార్యక్రమాలు
అస్సాంలోని చాంగ్సారిలో ఆధునిక భవనం, హర్యానాలోని గురుగ్రామ్‌లో అనలిటికల్ క్వాలిటీ కంట్రోల్ ల్యాబ్ కు ప్రారంభోత్సవం
14 NOV 2021 11:28AM by PIB Hyderabad
75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్య భారతావని సాధించిన ప్రగతి, దేశ ఘన చరిత్రను స్మరించు కోవడానికి నిర్వహిస్తున్న 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' వేడుకలో భాగంగా ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ శాఖ వచ్చే వారం ప్రత్యేక కార్యక్రమాలు మరియు కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తోంది. ఈ కార్యక్రమాలు నవంబర్ 15 వ తేదీ నుంచి 21వ తేదీ వరకు జరుగుతాయి.
'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' వేడుకలో భాగంగా ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ శాఖ దేశం వివిధ ప్రాంతాల్లో పలు కార్యక్రమాలు, సదస్సులు, వెబినార్ లు నిర్వహించడానికి ప్రణాళిక రూపొందించింది.
పోషక ఆహార సమస్యను అధిగమించేందుకు వరి బియ్యం దోహదపడుతుందని తన స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ ఉపన్యాసంలో సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పేర్కొన్నారు. దీనిని దృష్టిలో ఉంచుకుని వరి బియ్యం ప్రయోజనాలను వివరించి ప్రజలలో అవగాహన కల్పించి వినియోగం ఎక్కువ చేయడానికి ఆహార, ప్రజా పంపిణీ శాఖ ప్రత్యేక కార్యక్రమాలను అమలు చేస్తోంది.
కోవిడ్-19 మహమ్మారి సమయంలో ఆహార భద్రత కల్పించడానికి అమలు చేసిన చర్యలు, ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థ లో ప్రవేశ పెట్టిన సాంకేతిక అంశాల ప్రాముఖ్యత, కోవిడ్ సమయంలో వీటి వల్ల కలిగిన ప్రయోజనాలను వివరిస్తూ వేడుకల ప్రారంభ రోజున ప్రత్యేక కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తారు. దేశంలో ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థ ప్రస్థానాన్ని వివరించే విధంగా కార్యక్రమాలను నిర్వహించడం జరుగుతుంది.
కర్ణాటకలో హుబ్లీలో డివిజనల్ కార్యాలయాన్ని , తంజావూరు, చెన్నైలలో ఫుడ్ సెక్యూరిటీ మ్యూజియంలను వర్చువల్ విధానంలో వాణిజ్యం, పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం మరియు ప్రజా పంపిణీ జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ వేడుకల్లో భాగంగా ప్రారంభిస్తారు. ఒక ఫోటో ప్రదర్శనను కూడా మంత్రి ప్రారంభిస్తారు.
వ్యవసాయ శాస్త్రాన్ని అభ్యసిస్తున్న విద్యార్థులకు ఆహార భద్రత గురించి అవగాహన కల్పించేందుకు ఐజీఎంఆర్ఐ, హాపూర్ ప్రత్యేక కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తుంది .
రెండో రోజున ఆహార ధాన్యాల సేకరణ, డిబిటి పై ప్రత్యేక కార్యక్రమాలను నిర్వహించి, వీటిపై రూపొందించిన లఘు చిత్రాన్ని ప్రదర్శిస్తారు. సేకరణ కేంద్రాల వద్ద రైతులు, లబ్ధిదారులతో సమావేశాలు నిర్వహించడం జరుగుతుంది. కాన్పూర్ లో ఉన్న నేషనల్ షుగర్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ 50వ స్నాతకోత్సవ వేడుకలను నిర్వహిస్తారు.
మూడవ రోజున పంటలను నిల్వ చేయడం, పంటల నాణ్యతపై ఐజీఎంఆర్ఐ, హాపూర్ అవగాహనా సదస్సులు నిర్వహిస్తుంది. వివిధ ఆహార ధాన్యాలు, బలవర్ధక వరి బియ్యం ప్రాముఖ్యతపై మరొక అవగాహన కార్యక్రమాన్ని కూడా సంస్థ ఏర్పాటు చేస్తుంది. 75 ఏళ్లలో ఆహార భద్రతను కల్పించే అంశంలో ఆహార ప్రజా పంపిణీ శాఖ అమలు చేసిన చర్యలు ' మరియు 'వరి బియ్యం ప్రాముఖ్యత'పై ప్రదర్శనలు నిర్వహించడం జరుగుతుంది.
నాలుగో రోజున చెరకు రైతుల కోసం ప్రత్యేక కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తారు. 'చెరకు సాగులో ఉత్తమ పద్ధతులు' అనే అంశంపై రైతులు, స్వయం సహాయక బృందాలతో చర్చలు నిర్వహించబడతాయి. లక్నో,కాన్పూర్‌లోని సంబంధిత సంస్థలు ఈ కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తాయి. ఉత్తరప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, బీహార్, కర్నాటక మరియు పంజాబ్‌లకు చెందిన చక్కెర కర్మాగారాలతో చెరకు సాగులో ఉత్తమ పద్ధతులపై సమావేశాలు జరుగుతాయి.
అస్సాంలో అయిదవ రోజు కార్యక్రమాలు జరుగుతాయి. కారక్రమంలో భాగంగా వాణిజ్యం, పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం మరియు ప్రజా పంపిణీ జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ అస్సాంలోని చాంగ్సారిలో ఆధునిక భవనాన్ని ప్రారంభించి, స్టోరేజ్ ఆపరేషన్స్‌పై షార్ట్ ఫిల్మ్‌ను ఆవిష్కరిస్తారు. ఇదే రోజున ఉత్తరప్రదేశ్ లోని వారణాసి లో పోషకాహారానికి సంబంధించిన సమాచారం మరియు బలవర్థకమైన బియ్యం ప్రాముఖ్యతను తెలియజేయడానికి అంగన్‌వాడీ పిల్లలు మరియు తల్లులతో బహిరంగ కార్యక్రమం నిర్వహించబడుతుంది.
ఆరవ రోజు, గురుగ్రామ్‌లోని ఐఎఫ్‌ఎస్‌లో అనలిటికల్ క్వాలిటీ కంట్రోల్ లాబొరేటరీని ప్రారంభించనున్నారు. ప్లాస్టిక్ బియ్యంపై రూపొందించిన లఘు చిత్రాన్ని, ప్రచార కార్యక్రమాల ప్యాకేజీ (రేడియో జింగిల్స్, సోషల్ మీడియా)ని, వరి బియ్యంపై రూపొందించిన లఘు చిత్రాన్ని ప్రారంభిస్తారు. వారి బియ్యంపై
సిడబ్ల్యుసి సహకారంతో వరి బియ్యంపై రూపొందించిన వీధి నాటకాలను ప్రదర్శిస్తారు. వరి బియ్యం ఉపయోగించి వివిధ వంటకాలను తయారు చేయడంపై ప్రదర్శనను ఏర్పాటు చేయడం జరుగుతుంది. ఉత్తరప్రదేశ్, గుజరాత్, మధ్యప్రదేశ్ లలో ప్రపంచ ఆహార కార్యక్రమంలో భాగంగా వరి బియ్యం వినియోగంపై అవగాహనా కార్యక్రమాలను నిర్వహించడం జరుగుతుంది.
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ వారోత్సవాల కార్యక్రమం ముగింపు రోజున విభిన్న కార్యక్రమాలను నిర్వహించాలని నిర్ణయించారు. ఆహార ధాన్యాల నిల్వ, గిడ్డంగుల అంశాలపై ప్రత్యేక చర్చలు జరుగుతాయి. ఈ కార్యక్రమంలో దాదాపు 200 ఉత్పత్తిదారుల సంస్థలు పాల్గొంటాయి.
వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం మరియు ప్రజా పంపిణీ శాఖ సహాయ మంత్రులు శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే మరియు సాధ్వి నిరంజన్ జ్యోతి ఈ వేడుకల్లో పాల్గొంటారు.
ఫుడ్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా , స్టోరేజ్, షుగర్, నేషనల్ ఫుడ్ సెక్యూరిటీ యాక్ట్ , వేర్‌హౌసింగ్ డెవలప్‌మెంట్ రెగ్యులేటరీ అథారిటీ , సెంట్రల్ వేర్‌హౌసింగ్ కార్పొరేషన్ , ఇండియన్ గ్రెయిన్ స్టోరేజ్ మేనేజ్‌మెంట్ & రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ తో సహాఆహార,ప్రజా పంపిణీ శాఖకు చెందిన అన్ని విభాగాలు మరియు ఇతరులు కార్యక్రమాల నిర్వహణ లో పాల్గొంటాయి.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Food and Public Distribution to celebrate ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ from 15th to 21st November, 2021
Direct dialogue with farmers to be made on issues of storage, procurement, cane farming
The Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal to virtually inaugurate the divisional office Hubli, Karnataka and Food Security Museum at Thanjavur, Chennai
Sensitisation of Anganwadi kids and women on importance of fortified rice in Varanasi, UP
Modern Silo at Changsari, Assam and Analytical Quality Control Laboratory will be inaugurated at Gurugram, Haryana
14 NOV 2021 11:28AM by PIB Delhi
To celebrate and commemorate 75 years of progressive India and its glorious history, the Department of Food and Public Distribution is organizing special events and programmes next week as a part of ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ celebration. The events will start on November 15th and will conclude on 21st November, 2021.
During this period, the Department of Food and Public Distribution will organise several activities, seminars, webinars and other events at various places in the country.
Prime Minister, Shri Narendra Modi on Independence Day said that fortification of rice will help overcome the obstacle of malnutrition. Therefore, the department will undertake activities pertaining to sensitisation and spreading awareness about fortified rice.
On the opening day of the celebration, presentations would be made on ‘India’s journey in PDS Reforms to ensure food security’ highlighting the significance and impact of technology on PDS and India’s experience in ensuring food security during COVID-19 pandemic.
In addition, the Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal will virtually inaugurate the divisional office Hubli, Karnataka and Food Security Museum at Thanjavur, Chennai along with a photo exhibition.
IGMRI, Hapur will independently undertake programme for generating awareness about food security among the students pursuing Agricultural Science.
The second day will be dedicated to procurement operations including DBT and a short film will be exhibited. Interaction of farmers and beneficiaries at procurement centres will be done. National Sugar Institute (NSI) Kanpur will organise 50th Convocation Ceremony.
The following day, IGMRI, Hapur will organise awareness generation programme for farmers on efficient storage and quality control. Further, another awareness programme on various refraction of food grains and on importance of fortified rice would also be convened by the organisation. Presentations will be made on ‘Journey of the Department of Food & Public Distribution in the field of ensuring Food Security in these 75 years’ and ‘Importance of Fortified Rice’.
The fourth day will be dedicated to Sugarcane Farmers. Interaction with farmers, self-help groups on ‘Best Practices in Sugarcane Farming’ will be organised. Related institutions of Lucknow and Kanpur will participate while interacting with farmers, SHGs, and Sugar Mills from UP, Maharashtra, Bihar, Karnataka, and Punjab on best practices in cane farming will be done.
The fifth day events are scheduled in Assam wherein the Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal will inaugurate modern Silo at Changsari. He will also inaugurate Short Film on Storage Operations.
On the same day, a public event will be organised with Anganwadi kids and mothers for imparting nutrition related information and the importance of fortified rice in Varanasi, Uttar Pradesh.
On the sixth day, Analytical Quality Control Laboratory will be inaugurated at IFS, Gurugram. There will be launching of short films on bursting myth plastic rice and IEC package (radio jingles, social media collaterals) and fortification of rice. Besides, street play in coordination with CWC on the subject of fortified rice will be organised. Interestingly, cooking demonstration using fortified rice on and social media promotion and community feeding to make people aware of fortified rice will also be organised in association with World Food Programme in Uttar Pradesh, Gujarat and MP.
The concluding day of the Iconic Week of Azadi Ka Amrit Mahotsav will report other significant activities like discussion on storage and warehouse. At least 200 Farmer Producer Organisation are expected to participate in the event.
Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution Shri Ashwini Kumar Chaubey and Sadhvi Niranjan Jyoti will actively participate in the celebrations.
All divisions of DFPD including Food Corporation of India (FCI), Storage, Sugar, National Food Security Act (NFSA), Warehousing Development Regulatory Authority (WDRA), Central Warehousing Corporation (CWC), Indian Grain Storage Management & Research Institute (IGMRI) and others will actively participate in the celebration.