ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਹਮਦਰਦੀ ਦੀ ਨਹੀਂ, ਸੰਵੇਦਨਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਜੇਕਰ ਯੋਗ ਮਾਹੌਲ ਸਿਰਜਿਆ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ - ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਨੇਲੋਰ ਵਿਖੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਸਟਾਫ਼ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨੀਜ਼ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ‘ਕੌਸ਼ਲਯ ਸਦਨਮ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
13 NOV 2021 1:16PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਹਮਦਰਦੀ ਦੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਸੰਵੇਦਨਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਨੇਲੋਰ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਖੇ 'ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਰੀਜਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਐਂਡ ਪਰਸਨਸ ਵਿਦ ਡਿਸਏਬਿਲਿਟੀਜ਼' ਦੇ ਸਟਾਫ਼ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨੀਜ਼ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੇਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਗ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੋਵੇ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਟੋਕੀਓ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੈਰਾਲੰਪਿਅਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਅਤੇ ਕਠੋਰ ਮਿਹਨਤ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਬਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਨੂੰ ਸੰਜਮ ਅਤੇ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰੁਕਾਵਟ ਰਹਿਤ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੀਆਰਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਏਡਜ਼ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਵੀ ਵੰਡੇ।
ਸੀਆਰਸੀ, ਨੇਲੋਰ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫਾਰ ਦਾ ਏਪਾਵਰਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਪਰਸਨਸ ਵਿਦ ਇੰਟਲੈਕਚੁਅਲ ਡਿਸਏਬਿਲਿਟੀਜ਼ (ਐੱਨਆਈਈਪੀਆਈਡੀ), ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਯੋਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਡਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡੇਟਾ ਐਂਟਰੀ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਸਿਲਾਈ ਮਸ਼ੀਨ ਸੰਚਾਲਨ, ਆਫ਼ਿਸ ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਐੱਲਈਡੀ ਬੋਰਡ ਬਣਾਉਣ ਸਮੇਤ ਕਈ ਹੋਰ ਟ੍ਰੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਦ ਏਪਾਵਰਮੈਂਟ ਆਫ਼ ਪਰਸਨਜ਼ ਵਿਦ ਇੰਟਲੈਕਚੁਅਲ ਡਿਸਏਬਿਲਿਟੀਜ਼, ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ (ਐੱਨਆਈਈਪੀਆਈਡੀ), ਸੀਆਰਸੀ, ਨੇਲੋਰ ਦੇ ਸਟਾਫ਼ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨੀਜ਼ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਵਰਣ ਭਾਰਤ ਟਰੱਸਟ, ਨੇਲੋਰ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲਯਾ ਸਦਨ - ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਵੈ-ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾ (ਆਰਐੱਸਈਟੀਆਈ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਾ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਕਹਾਣੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਕੌਸ਼ਲਯ ਸਦਨ ਦਾ ਫੋਕਸ ਸਮਾਜ ਦੇ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਟਰੱਸਟ ਵਿੱਚ ਚੇਂਚੂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀਸੈਲਮ ਨੇੜੇ ਇਰਾਗੋਂਡਾਪਲੇਮ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਆਏ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮਗੁੰਟਾ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸੂਲ ਰੈੱਡੀ, ਮੈਂਬਰ, ਲੋਕ ਸਭਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਾਮਨੇਨੀ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ, ਸਾਬਕਾ ਮੰਤਰੀ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।

Vice President's Secretariat
People with special needs require our empathy and not sympathy: Vice President
Specially-abled persons can excel in any field, if an enabling environment is created – Vice President
VP urges the private sector to provide employment to Divyangjans
VP interacts with the staff and trainees of the regional training center for persons with disabilities at Nellore
Inaugurates ‘Kausalya Sadanam’- a vocational training center for rural women
13 NOV 2021 1:16PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today emphasized the need to build an inclusive society that is sensitive to the needs of differently-abled persons. He said that people with special needs require empathy and not sympathy.
Interacting with the staff and trainees of the ‘Composite Regional Centre (CRC) for Skill Development and Rehabilitation of Persons with Disabilities’ at Nellore, Andhra Pradesh today, he said that differently-abled persons can excel in any field if an enabling and conducive environment is created for them.
Referring to India’s stellar performance at the recently held Tokyo Paralympics, he said the determination and hard work displayed by Paralympians have inspired millions of Indians. They have proved that any disability can be overcome through grit and willpower.
The Vice President called for creating disabled-friendly public infrastructure for barrier-free travel. Praising CRC for empowering Divyangjans through skilling training, he also urged the private sector to come forward and actively provide employment to people with disabilities.
On this occasion, the Vice President also distributed aids and appliances to the Divyang beneficiaries.
CRC, Nellore is functioning under the administrative control National Institute for the Empowerment of Persons with Intellectual Disabilities (NIEPID), Secunderabad, and is currently providing skill development training to specially-abled persons in various vocational trades such as data entry operation, sewing machine operation, Office Assistant training and LED board making, among others.
Officials of National Institute for the Empowerment of Persons with Intellectual Disabilities, Secunderabad (NIEPID), staff and trainees of CRC, Nellore were present on the occasion.
Later in the day, the Vice President inaugurated Kousalya Sadan - Rural Self-Empowerment Training Institute (RSETI) at Swarna Bharat Trust, Nellore. Inaugurating the vocational training centre, Shri Naidu emphasized that empowering women, economically and socially, is critical to the developmental story of our nation. The focus of Kousalya Sadan is to impart vocational skills from the underprivileged sections of society. On this occasion, Shri Naidu also interacted with Chenchu tribal children at the Trust who came from the Erragondapalem village near Srisailam, Andhra Pradesh.
Shri Magunta Sreenivasula Reddy, Member, Lok Sabha, Shri Kamineni Srinivas, former Minister, Andhra Pradesh and other dignitaries were present.