కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
ఐఈపీఎఫ్ఏ క్ల‌యిమ్‌ల సెటిల్‌మెంట్ ప్ర‌క్రియ‌ను సుల‌భ‌త‌రం చేసిన కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, ఐఈపీఎఫ్ఏ
- వ్యాపార నిర్వ‌హ‌ణ సుల‌భ‌త‌రం చేయ‌డం, జీవ‌నాన్ని మ‌రింత సుల‌భ‌త‌రం చేసే దిశ‌లో ఇదో ముంద‌డుగు..
12 NOV 2021 12:06PM by PIB Hyderabad
'ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్', 'ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్‌' అనే భారత ప్రభుత్వ లక్ష్యం, దృక్పథం వైపుగా కేంద్ర కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంసీఏ), ఇన్వెస్టర్ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ ప్రొటెక్షన్ ఫండ్ అథారిటీ (ఐఈపీఎఫ్ఏ ) సంస్థ ఒక ముంద‌డుగు వేసింది.
ఇన్వెస్టర్ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ ప్రొటెక్షన్ ఫండ్ అథారిటీ కింద వివిధ అవ‌స‌రాల‌కు సంబంధించిన వివిధ (అకౌంటింగ్‌, ఆడిట్‌, బ‌దిలీ మ‌రియు వాప‌సు) నియ‌మాలు , 2016 హేతుబద్ధీకరించడం ద్వారా ఆయా క్ల‌యిమ్ పరిష్కార ప్రక్రియను మరింత సులభతరం
చేసింది. క్ల‌యిమ్‌దారులకు, అడ్వాన్స్ రసీదు అవసరం మినహాయించబడింది, ఫిజికల్ మ‌రియు డీమ్యాట్ షేర్‌ల కోసం వారసత్వ సర్టిఫికేట్/ ప్రొబేట్ ఆఫ్ విల్/ వీలునామా రూ.5,00,000 (ఐదు లక్షలు) వరకు సడలించబడింది, డాక్యుమెంట్‌ల నోటరీ స్వీయతో భర్తీ చేయబడింది - అఫిడవిట్‌లు మరియు ష్యూరిటీ యొక్క ధృవీకరణ మరియు అవసరాలు సాపేక్షంగా సడలించబడ్డాయి. కంపెనీల కోసం, అన్‌క్లెయిమ్ చేయని సస్పెన్స్ ఖాతాకు సంబంధించిన పత్రాలను జోడించాల్సిన అవసర‌మూ సడలించబడింది. కంపెనీలకు ట్రాన్స్‌మిషన్ డాక్యుమెంట్‌ని అంగీకరించడానికి వెసులుబాటు ఇవ్వబడింది. వారసత్వ ధ్రువీకరణ పత్రం, వీలునామా మొదలైనవి అంతర్గతంగా ఆమోదించబడిన విధానాల ప్రకారం మరియు భౌతిక షేర్ సర్టిఫికేట్‌ను కోల్పోవడానికి వార్తాపత్రిక ప్రకటన అవసరం రూ.5,00,000 వరకు మాఫీ చేయబడింది. మార్పు యొక్క దృష్టి హక్కుదారులకు ప్రక్రియను సులభతరం చేయడం మరియు వేగవంతం చేయడం. కొత్త పాలన, వేగవంతమైన పౌర కేంద్రీకృత సేవలు మరియు టర్న్అరౌండ్ సమయం కోసం ట్రస్ట్-ఆధారిత నమూనాను ఊహించింది. ఈ మార్పులతో చాలా మంది క్లెయిమ్‌లు ఇన్వెస్టర్ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ ప్రొటెక్షన్ ఫండ్ అథారిటీ (ఐఈపీఎఫ్ఏ) నుండి తమ షేర్లు, పెట్టుబ‌డి మొత్తాలను క్లెయిమ్ చేయడానికి కూడా ముందుకు వస్తారని భావిస్తున్నారు. ఇప్పటి వరకు ఐఈపీఎఫ్ఏ 20,000 కంటే ఎక్కువ క్లెయిమ్‌లను 1.29 కోట్ల షేర్లను రీఫండ్ చేసింది. ఇలా రిఫండ్ చేసిన వాటి మార్కెట్ విలువ రూ. 1,011 కోట్లు. వీటిపై డివిడెండ్‌లు మరియు ఇతర మొత్తాలు రూ.20 కోట్ల కంటే ఎక్కువయినవి తిరిగి చెల్లించబడ్డాయి.
ఐఈపీఎఫ్ఏ గురించి..
కంపెనీల చట్టం 2013లోని సెక్షన్ 125 (3) ప్రకారం ఐఈపీఎఫ్ఏ ఫండ్ నిర్వహణ కోసం కంపెనీల చట్టం 2013లోని సెక్షన్ 125 ప్రకారం ఇన్వెస్టర్ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ ప్రొటెక్షన్ ఫండ్ అథారిటీ (ఐఈపీఎఫ్ఏ ) స్థాపించబడింది. కంపెనీల చట్టం 2013లోని సెక్షన్లు 124 మరియు 125 ప్రకారం పెట్టుబడిదారుల విద్య, అవగాహన & రక్షణ, వాపసు క్లెయిమ్ చేయని షేర్లు, డివిడెండ్‌లు మరియు ఇతర మొత్తాలను సరైన హక్కుదారులకు చేరేలా చూసే దిశ‌గా ప్రచారం చేయడం దీని ప్రధాన లక్ష్యం. ఐఈపీఎఫ్ఏ సంస్థ ఎంసీఏ యొక్క అడ్మినిస్ట్రేటివ్ నియంత్రణలో పనిచేస్తుంది.

Ministry of Corporate Affairs
Ministry of Corporate Affairs and IEPFA further simplify IEPFA Claim Settlement Process towards Ease of Doing Business and Ease of Living
12 NOV 2021 12:06PM by PIB Delhi
In a major step towards the mission and vision of Government of India of Ease of Living and Ease of Doing Business, Ministry of Corporate Affairs (MCA) has further simplified claim settlement process through rationalization of various requirements under Investor Education and Protection Fund Authority (Accounting, Audit, Transfer and Refund) Rules, 2016.
For claimants, requirement of Advance Receipt has been waived off, requirement of Succession Certificate/ Probate of Will/ Will has been relaxed up to Rs 5,00,000 (five lakh) both for Physical & DEMAT shares, notarization of documents has been replaced with self-attestation and requirements of Affidavits and Surety relatively have been eased.
For companies, requirement of attaching documents related to Unclaimed Suspense Account has been eased and companies have been given flexibility to accept transmission document viz. Succession Certificate, Will etc. as per their internal approved procedures and Newspaper Advertisement requirement for loss of physical Share Certificate has been waived off up to an amount of Rs.5,00,000.
The focus of the change has been to make the process simpler and quicker for the claimants. The new regime envisages a trust-based model for faster citizen centric services and turnaround time. It is expected that with these changes many more claimants shall come forward to claim their shares and amounts from Investor Education and Protection Fund Authority (IEPFA). Till date IEPFA has approved more than 20,000 claims refunding more than 1.29 crore shares. Shares of market value of more than Rs 1,011 crore and dividends and other amounts exceeding Rs 20 crore have been refunded.
ABOUT IEPFA
Investor Education and Protection Fund Authority (IEPFA) has been established under Section 125 of the Companies Act 2013 for administration of the IEPF fund as per section 125 (3) of Companies Act 2013. The main objective of the authority includes to promote Investor Education, Awareness & Protection, refund unclaimed shares, dividends and other amounts transferred to it under sections 124 and 125 of the Companies Act 2013 to the rightful claimants. IEPFA works under the administrative control of MCA.