Ministry of Tribal Affairs
ShriArjun Munda inaugurates the Uttarakhand Tribal Festivalas part of Azadi ka Amrit Mahotsav and Uttarakhand Foundation Week
12 NOV 2021 1:16PM by PIB Delhi
The Union Minister for Ministry of Tribal Affairs, ShriArjunMunda and Chief Minister of Uttarakhand Shri Pushkar Singh Dhamiinaugurated the 3-day Uttarakhand Tribal Festival in Dehradun, Uttarakhand on 11th November 2021.
Uttarakhand Tribal Festival is part of celebrations of Azadi Ka Amrit Mahotsav being celebrated across country and is one of the curtain raiser programmesbeing organized ahead of the week long celebrations of Amrit Mahotsav from 15th-22nd November, 2021. As one of the theme of the AmritMaohtsav is Whole of Government approach and Jan-bhagidaari, the State-Tribal Research Cum-Cultural Centre and Museum (T.R.I.) in collaboration with the Ministry of Tribal Affairs, Government of India has jointly organized the festival to promote and showcase the rich traditions, culture, art, handicrafts and food of the tribes of Uttarakhand namely Jaunsari, Tharu, Boksa, Bhotia and Raji.
On the occasion, Sh. Munda, acknowledged the commitment of the Central Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modiji for the overall development of the tribal community. He thanked PM Modi for declaring15th November 2021 as “Janjaati Gaurav Diwas”.
Shri Munda congratulated and appreciated the efforts of the Uttarakhand Government towards the development of tribal communities. He promised to fulfil the demands of the Chief Minister of setting up 2 EMRS, a Museum for Freedom Fighters and 5000 tablets for tribal students. He thanked citizens of Uttarakhand and the Tribal community of Uttarakhand for organizing the festival and participating the event with great enthusiasm.
Shri Munda, on this occasion, paid his tributes to Bhagwan Birsa Munda, who was a freedom fighter and sacrificed his life fighting for “Jal, Jungle and Jameen.”
He urged the Uttarakhand Government to send proposal under Article275 and other schemes of Ministry which would go a long way for the empowerment of Tribes under Article 275 of the Indian Constitution. He congratulated the students and teachers of Eklavya Model Residential School, Kalsi Dehradun on their exceptional performance in the field of Education and for emerging as a role model in quality education. He emphasized the significance of educating the communities regarding the Forest Rights Act and Community Forest Rights and working with TRIFED on increasing the livelihood of the tribal community.
Speaking on the occasion, Chief Minister of Uttarakhand Shri Pushkar Singh Dhami payed homage to freedom fighter Veer Shaheed Keshri Chand ji and said that Uttarakhand has been a land of freedom fighters. He said the event demonstrated the rich and diverse tribal art & culture.
The main attraction of the event is Jhanki by all five tribes of Uttarakhand which depicted the traditional cultural ethos of Uttarakhand.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਥਾਪਨਾ ਸਪਤਾਹ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਸਵ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
12 NOV 2021 1:16PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ ਨੇ 11 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਦੇਹਰਾਦੂਨ (ਉੱਤਰਾਖੰਡ) ਵਿੱਚ 3 ਦਿਨਾ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਸਵ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਸਵ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਨਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 15 ਤੋਂ 22 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਸਪਤਾਹ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਅਵਲੋਕਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੈ, ਸਟੇਟ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਰਿਸਰਚ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਅਜਾਇਬ ਘਰ (ਟੀਆਰਆਈ) ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਜੌਨਸਾਰੀ, ਥਾਰੂ, ਬੋਕਸਾ, ਭੋਟਿਆ ਅਤੇ ਰਾਜੀ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਕਲਾ, ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਉਤਸਵ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 15 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ “ਜਨਜਾਤੀ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੀ 2 ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਜਾਇਬ ਘਰ (ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ 5000 ਟੈਬਲੇਟ ਦੇਣ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਉਤਸਵ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਉਤਸਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ “ਜਲ, ਜੰਗਲ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ” ਦੇ ਲਈ ਲੜਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਣਾਂ ਦੀ ਆਹੁਤੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਅਨੁਛੇਦ 275 ਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਭੇਜਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਅਨੁਛੇਦ 275 ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਮਾਰਗ ਤੈਅ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸ਼ੀਅਲ ਸਕੂਲ, ਕਲਸੀ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਸਧਾਰਣ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਯੁਕਤ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਭਰਣ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫੋਰੈਸਟ ਰਾਈਟ ਐਕਟ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਏ ਜੰਗਲ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਧਾਉਣ ਬਾਰੇ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਵੀਰ ਸ਼ਹੀਦ ਕੇਸ਼ਰੀ ਚੰਦ ਜੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਵਿਵਿਧ ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਸਾਰੇ ਪੰਜ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਝਾਂਕੀ ਹੈ, ਜੋ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਲੋਕਾਚਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।