ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਸੀਓਪੀ26 ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ
10 NOV 2021 7:45PM by PIB Chandigarh
ਸੀਓਪੀ26 ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜ਼ੀਰੋ - ਐਮਿਸ਼ਨ ਵਹੀਕਲ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਸ਼ਨ ਕਾਉਂਸਿਲ (ਜੇਡਈਵੀਟੀਸੀ) ਦੇ ਚੌਥੇ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਇਹ ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ੀਰੋ - ਨਿਕਾਸੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਮੰਚ ਹੈ । ਜੇਡਈਵੀਟੀਸੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੁਝ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਆਟੋਮੋਬਾਇਲ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਾਹਨਾਂ ਤੋਂ ਉਤਪੰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨਿਕਾਸੀ ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਈਵੀ ਲਈ ਤੁਰੰਤ, ਸਸਤੇ ਅਤੇ ਅਸਾਨੀ ਹੋਣ ਨਾਲ ਵਾਲੇ ਬਦਲਾਅ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ । 10 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ , ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਈਵੀਏਸ ‘ਤੇ ਈ-ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਵੀ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵੰਨ-ਸਟੌਪ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਵੀ ਅੱਜ ਨੌਨ-ਬਾਈਡਿੰਗ ਅਤੇ ਸੀਓਪੀ26 ਘੋਸ਼ਣਾ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਜ਼ੀਰੋ-ਨਿਕਾਸੀ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ ।
ਕਈ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ - ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਸਰਕਾਰਾਂ , ਵਪਾਰਕਾਂ , ਕੰਪਨੀ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਮਾਲਕਾਂ ਆਦਿ ਨੇ ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸੀ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ।
ਇੱਕ ਉਭੱਰਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਡੇ ਦੋ ਪਹੀਆ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਪਹੀਆ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਬੇੜੇ ਨੂੰ ਜ਼ੀਰੋ-ਨਿਕਾਸੀ ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਲੋੜ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ - ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ 80% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਟੋਮੋਬਾਇਲ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ ।
ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿੱਗਿਆ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਤਾਕਿ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ, ਨਿਆਂ ਸੰਗਤ ਅਤੇ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਈਵੀਐੱਸ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਦਲਾਅ ਲਈ ਨਵੇਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਇੱਕ ਠੋਸ ਆਲਮੀ ਯਤਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਈਵੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵੀ ਲੋੜ ਹੈ ।

NITI Aayog
India Celebrates Transport Day at COP26
10 NOV 2021 7:45PM by PIB Delhi
On Transport Day at COP26, India, represented by NITI Aayog, participated in the fourth ministerial dialogue of the Zero-Emission Vehicle Transition Council (ZEVTC), a global forum on enhancing political cooperation on the transition to zero-emission vehicles. ZEVTC brings together ministers and representatives of some of the world’s largest automobile markets to collectively address key challenges in the transition to ZEVs, to enable faster, cheaper, and easier transition to EVs for all.
India has already made great strides on introducing policies towards the faster adoption of electric mobility. On 10 November, the government also launched the E-Amrit portal on EVs, a one-stop destination on all electric vehicles-related information.
NITI Aayog, on behalf of the Government of India, also extended its support today to the non-binding and COP26 declaration focused on global level accelerating transition to zero-emission vehicles.
Several stakeholders—automotive manufacturers, governments, businesses, fleet owners, etc.—made the declaration to actively work towards the proliferation and adoption of zero emission vehicles.
As an emerging market, India highlighted the need to transition the country’s large fleet of two- and three-wheelers—which together comprise more than 80% of the automobiles in the country—to zero-emission vehicles.
Signatories of the pledge called on all developed countries to strengthen international collaboration and support so that a global, equitable and just transition could be realised.
A concerted global effort is required to set up a robust supply chain, evolve new financial instruments for affordable transition to EVs. The EV movement also requires an ecosystem to aid this disruption and create new employment opportunities and indigenous and innovative supply chains.