నీతి ఆయోగ్
సి.ఓ.పి-26 సదస్సులో రవాణా దినోత్సవాన్ని జరుపుకున్న - భారతదేశం
10 NOV 2021 7:45PM by PIB Hyderabad
నీతీ ఆయోగ్ ప్రాతినిధ్యం వహించిన సి.ఓ.పి-26 సదస్సులో భాగంగా రవాణా దినోత్సవం రోజున, ఉద్గారాలు లేని వాహనాల కు మార్పుపై రాజకీయ సహకారాన్ని పెంపొందించడం కోసం అంతర్జాతీయ వేదిక గా నిలిచిన జీరో-ఎమిషన్ వెహికల్ ట్రాన్సిషన్ కౌన్సిల్ (జెడ్.ఈ.వి.టి.సి) నిర్వహించిన, నాల్గవ మంత్రివర్గ స్థాయి సదస్సులో భారతదేశం పాల్గొంది. జెడ్.ఈ.వి. లకు మారే క్రమంలో, కీలక సవాళ్లను సమిష్టిగా పరిష్కరించడానికి, అదేవిధంగా, అందరూ వేగంగా, చౌకగా, సులభంగా ఈ.వి.లకు మారడానికి వీలుగా, ప్రపంచంలోని కొన్ని అతిపెద్ద ఆటోమొబైల్ మార్కెట్ల కు చెందిన మంత్రులు, ప్రతినిధులను, జెడ్.ఈ.వి.టి.సి. ఒకచోట చేర్చింది.
ఎలక్ట్రిక్ మొబిలిటీ ని వేగంగా అమలు చేయడానికి వీలుగా అవసరమైన విధానాలను ప్రవేశపెట్టడంలో భారతదేశం ఇప్పటికే గొప్ప పురోగతి సాధించింది. అన్ని విద్యుత్తు వాహనాలకు సంబంధించిన సమాచారం ఒకే చోట లభించే విధంగా, ఈ.వి.ల పై ఈ-అమ్రిత్ పోర్టల్ ను కూడా, ప్రభుత్వం నవంబర్ 10వ తేదీన, ప్రారంభించింది.
ఉద్గారా లు లేని వాహనాలకు అంతర్జాతీయ స్థాయి యాక్సిలరేటింగ్ ట్రాన్సిషన్ పై దృష్టి పెట్టిన, నాన్-బైండింగ్ మరియు సి.ఓ.పి-26 ప్రకటనకు, భారత ప్రభుత్వం తరపున నీతి ఆయోగ్ కూడా ఈరోజు తన మద్దతును అందించింది.
ఉద్గారాలు లేని వాహనాల విస్తరణ, స్వీకరణకు చురుకుగా పని చేయాలని, ఆటోమోటివ్ తయారీదారులు, ప్రభుత్వాలు, వ్యాపారాలు, ఫ్లీట్ యజమానులు మొదలైన అనేక మంది భాగస్వాములు ఈ ప్రకటనను చేశారు.
దేశంలో అభివృద్ధి చెందుతున్న మార్కెట్‌ గా, 80 శాతం కంటే ఎక్కువగా ద్విచక్ర, త్రిచక్ర వాహనాలను కలిగిఉన్న అతి పెద్ద రవాణా రంగం, ఉద్గారాలు లేని వాహనాల దిశగా మారవలసిన అవసరాన్ని భారతదేశం నొక్కి చెప్పింది.
అంతర్జాతీయ సహకారం, మద్దతును బలోపేతం చేయాలని కోరుతూ, అన్ని అభివృద్ధి చెందిన దేశాలకు, ఈ ప్రతిజ్ఞపై సంతకం చేసిన వారు పిలుపునిచ్చారు, తద్వారా ప్రపంచవ్యాప్తంగా సమానమైన, న్యాయమైన పరివర్తన సాకారమవుతుందని వారు పేర్కొన్నారు.
ఈ.వి. లకు సరసమైన మార్పు కోసం ఒక బలమైన సరఫరా వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేయడానికి, కొత్త ఆర్థిక సాధనాలను రూపొందించడానికి, ఒక సంఘటిత ప్రపంచవ్యాప్త కృషి అవసరం. ఈ అంతరాలను తగ్గించి, కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు, స్వదేశీ మరియు వినూత్న సరఫరా వ్యవస్థను సృష్టించడానికి అనువైన పర్యావరణ వ్యవస్థ అవసరం కూడా ఈ.వి. ఉద్యమానికి ఉంది.

NITI Aayog
India Celebrates Transport Day at COP26
10 NOV 2021 7:45PM by PIB Delhi
On Transport Day at COP26, India, represented by NITI Aayog, participated in the fourth ministerial dialogue of the Zero-Emission Vehicle Transition Council (ZEVTC), a global forum on enhancing political cooperation on the transition to zero-emission vehicles. ZEVTC brings together ministers and representatives of some of the world’s largest automobile markets to collectively address key challenges in the transition to ZEVs, to enable faster, cheaper, and easier transition to EVs for all.
India has already made great strides on introducing policies towards the faster adoption of electric mobility. On 10 November, the government also launched the E-Amrit portal on EVs, a one-stop destination on all electric vehicles-related information.
NITI Aayog, on behalf of the Government of India, also extended its support today to the non-binding and COP26 declaration focused on global level accelerating transition to zero-emission vehicles.
Several stakeholders—automotive manufacturers, governments, businesses, fleet owners, etc.—made the declaration to actively work towards the proliferation and adoption of zero emission vehicles.
As an emerging market, India highlighted the need to transition the country’s large fleet of two- and three-wheelers—which together comprise more than 80% of the automobiles in the country—to zero-emission vehicles.
Signatories of the pledge called on all developed countries to strengthen international collaboration and support so that a global, equitable and just transition could be realised.
A concerted global effort is required to set up a robust supply chain, evolve new financial instruments for affordable transition to EVs. The EV movement also requires an ecosystem to aid this disruption and create new employment opportunities and indigenous and innovative supply chains.