గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
ఖనిజాల (అటామిక్ హైడ్రో కార్బన్స్, ఇంధన ఖనిజాలు కాకుండా) రాయితీ నియమాలు, 2021 నోటిఫికేషన్ జారీ చేసిన కేంద్రం
కొత్త నియమాల ప్రకారం క్యాప్టివ్ లీజుల నుండి ఉత్పత్తి అయిన ఖనిజాలలో సగం అమ్ముకోవచ్చు.
ఓవర్‌బర్డెన్/వేస్ట్ రాక్‌ను సులభంగా పారవేయడాన్ని అనుమతిస్తుంది; మైనింగ్ లీజు ప్రాంతాన్ని పాక్షికంగా సరెండర్ చేయడానికి ఎప్పుడైనా అనుమతులు ఇస్తారు.
పెనాల్టీ నిబంధనలను హేతుబద్ధంగా మార్చారు. శిక్షలను తగ్గించారు.
09 NOV 2021 12:56PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర గనుల మంత్రిత్వ శాఖ ఖనిజాల (అటామిక్ హైడ్రో కార్బన్స్ ఇంధన ఖనిజాలు కాకుండా) రాయితీ (నాలుగో సవరణ) నియమాల, 2021ను మార్చింది. ఇందుకోసం ఖనిజాల (అటామిక్ హైడ్రో కార్బన్స్ ఎనర్జీ మినరల్ కాకుండా) రాయితీ నియమాలు, 2016 [ఎంసీఆర్], 2016ను సవరించింది.
ఎంఎండీఆర్ సవరణ చట్టం, 2021 ద్వారా గనులు, ఖనిజాల (అభివృద్ధి సవరణ) చట్టం, 1957 (ఎంఎండీఆర్ చట్టం)లో విస్తృతమైన సవరణలు చేశారు. 28.03.2021 నుంచి మైనింగ్ రంగంలో ఉపాధి, పెట్టుబడులను పెంచడం, రాష్ట్రాలకు ఆదాయాన్ని పెంచడం, గనుల ఉత్పత్తి సమయానుకూల కార్యాచరణను పెంచడం, ఖనిజ వనరుల అన్వేషణ, వేలం వేగాన్ని పెంచడం మొదలైన లక్ష్యాలను దృష్టిలో పెట్టుకొని ఎంఎండీఆర్ చట్టం, ఎంసీఆర్, 2016లోని నియమాలను సవరించారు.
రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, పరిశ్రమల సంఘాలు, మైనర్లు, ఇతర వాటాదారులు సాధారణ ప్రజలతో విస్తృతమైన సంప్రదింపుల తర్వాత సవరణలు చేశారు. నిబంధనలలోని సవరణల ముఖ్యాంశాలు కింది విధంగా ఉన్నాయి:
(i) క్యాప్టివ్ లీజుల నుండి ఉత్పత్తి అయిన 50శాతం ఖనిజాలను విక్రయించేందుకు కొత్త నియమాలు అనుమతి ఇస్తాయి. ఈ సవరణతో, క్యాప్టివ్ గనుల మైనింగ్ సామర్థ్యాలను ఎక్కువగా వినియోగించుకోవడం ద్వారా మార్కెట్‌లోకి అదనపు ఖనిజాల లభ్యత పెంచేందుకు ప్రభుత్వం మార్గం సుగమం చేసింది. నిర్ణీత పరిమాణంలో ఖనిజాల అమ్మకానికి భత్యం కూడా లీజుదారులను క్యాప్టివ్ గనుల నుండి ఉత్పత్తిని పెంచడానికి ప్రేరేపిస్తుంది. అమ్మిన పరిమాణానికి సంబంధించి అదనపు ప్రీమియం మొత్తం, రాయల్టీ, ఇతర చట్టబద్ధమైన చెల్లింపుల వల్ల రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ఆదాయం పెరుగుతుంది.
(ii) గనుల తవ్వకం లేదా శుద్ధీకరణ సమయంలో ఉత్పన్నమయ్యే ప్రాథమిక విలువ కంటే తక్కువ ఓవర్‌బర్డెన్/వేస్ట్ రాక్/ఖనిజాలును పారవేసేందుకు వీలుగా నిబంధనను చేర్చారు. దీనివల్ల మైనర్లు మరింత సులభంగా వ్యాపారం చేయడానికి వీలవుతుంది.
(iii) మైనింగ్ లీజు మంజూరు కోసం కనీస ప్రాంతం 5 హెక్టార్ల నుండి 4 హెక్టార్లకు సవరించడం జరిగింది. నిర్దిష్ట డిపాజిట్ల కోసం కనీసం 2 హెక్టార్లు ఉంటే చాలు.
(iv) అన్ని సందర్భాల్లోనూ మైనింగ్ లీజు ప్రాంతాన్ని పాక్షికంగా సరెండర్ చేయడానికి అనుమతి ఇస్తారు. ప్రస్తుతం, ఫారెస్ట్ క్లియరెన్స్ మంజూరు చేయని సందర్భంలో మాత్రమే పాక్షిక సరెండర్ అనుమతించడం జరుగుతుంది.
(v) అన్ని రకాల గనుల మిశ్రమ లైసెన్స్ లేదా మైనింగ్ లీజు బదిలీని అనుమతించడానికి నియమాలను మార్చారు.
(vi) లీజుదారు లేదా లైసెన్స్‌దారు మరణం తరువాత చట్టపరమైన వారసులకు అనుకూలంగా ఎంఎల్/సీఎల్ మ్యుటేషన్‌ను అందించడానికి కొత్త నియమాలను చేర్చారు.
(vii) ఆలస్యంగా చెల్లించే మొత్తాలపై వడ్డీని ప్రస్తుతం ఉన్న 24శాతం నుండి 12శాతానికి తగ్గించారు.
(viii) ప్రభుత్వ కంపెనీలకు మంజూరు చేసిన మైనింగ్ లీజు కాలానికి చెల్లించాల్సిన మొత్తానికి సంబంధించిన నియమాలను ఎంసీఆర్, 2016లో చేర్చారు.
(ix) జరిమానా నిబంధనలను కూడా హేతుబద్ధీకరించారు. గతంలో, నిబంధనలు ఉల్లంఘన తీవ్రతతో సంబంధం లేకుండా ప్రతి నియమాన్ని ఉల్లంఘించినందుకు 2 సంవత్సరాల వరకు జైలు శిక్ష లేదా 5 లక్షల రూపాయల వరకు జరిమానా లేదా రెండూ ఉండేవి. కొత్త నిబంధనల ఉల్లంఘనలకు శిక్షలను వర్గీకరించారు. వివరాలు ఇలా ఉన్నాయి.
ప్రధాన ఉల్లంఘనలు: జైలు శిక్ష, జరిమానా లేదా రెండూ ఉంటాయి.
చిన్న ఉల్లంఘనలు: జరిమానా తగ్గించడం జరిగింది. ఇటువంటి ఉల్లంఘనలకు మాత్రమే జరిమానా విధించడం జరుగుతుంది.
ఇతర నిబంధనలను ఉల్లంఘించడాన్ని నేరంగా చూడరు.
ఈ నియమాలు రాయితీ హోల్డర్ లేదా మరే ఇతర వ్యక్తులకు ఎటువంటి ముఖ్యమైన బాధ్యతలను ఇవ్వలేదు. తద్వారా 49 నిబంధనల ఉల్లంఘన నేరంగా పరిగణించడం ఉండదు.
పైన పేర్కొన్న సవరణలతో పాటు, ఖనిజాలు (కాప్టివ్ పర్పస్ కోసం వేలం వేసినవి లేదా మంజూరు అయిన మైనింగ్ లీజుల బదిలీ) రూల్స్, 2016 మినరల్ (ప్రభుత్వ కంపెనీ ద్వారా మైనింగ్), రూల్స్, 2015 అనే రెండు నియమాలను రద్దు చేస్తూ మంత్రిత్వ శాఖ నోటిఫై చేసింది. ఎంఎండీఆర్ చట్టం ఎంసీఆర్, 2016లో పై సవరణల దృష్ట్యా నియమాలు రద్దు అవుతాయి.
గనుల మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్‌సైట్ (www.mines.gov.in)లో సవరణ నిబంధన నోటిఫికేషన్ అందుబాటులో ఉంది.

Ministry of Mines
The Minerals (Other than Atomic and Hydro Carbons Energy Mineral) Concession Rules, 2021 Notified
New Rules Provide for Sale of 50% of Mineral Produced from Captive Leases
Allows easy disposal of overburden/waste rock; part surrender of mining lease area allowed in all cases
Penalty Provisions in the Rules Rationalised
09 NOV 2021 12:56PM by PIB Delhi
Ministry of Mines has notified the Minerals (Other than Atomic and Hydro Carbons Energy Mineral) Concession (Fourth Amendment) Rules, 2021 to amend The Minerals (Other than Atomic and Hydro Carbons Energy Mineral) Concession Rules, 2016 [MCR, 2016].
Extensive amendments have been made in the Mines and Minerals (Development and Amendment) Act, 1957 (‘MMDR Act’) by the MMDR Amendment Act, 2021 w.e.f. 28.03.2021 with the objectives of increasing employment and investment in the mining sector, increase revenue to the States, increase the production and time bound operationalisation of mines, increase the pace of exploration and auction of mineral resources, etc. In order to implement the amendments made in the MMDR Act, the MCR, 2016 has been amended.
The amendment rules have been framed after extensive consultations with the State Governments, industry associations, miners, other stakeholders and general public. The highlights of amendments in the Rules are as follows:
(i) New rules inserted to provide manner of sale of 50% of mineral produced from the captive leases. With this amendment, the Government has paved the way for releasing of additional minerals in the market by greater utilization of mining capacities of captive mines. The allowance for sale of prescribed quantity of mineral shall also motivate the lessees to enhance the production from the captive mines. Further, payment of additional premium amount, royalty and other statutory payments in respect of the quantity sold shall boost the revenue of the State Governments.
(ii) Provision added to allow disposal of overburden/ waste rock/ mineral below the threshold value, which is generated during the course of mining or beneficiation of the mineral. This will enable ease of doing business for the miners.
(iii) Minimum area for grant of mining lease has been revised from 5 ha. to 4 ha. For certain specific deposits, minimum 2 ha. is provided.
(iv) Part surrender of mining lease area allowed in all cases. Presently, part surrender was allowed only in case of non-grant of forest clearance.
(v) Rules amended to allow transfer of composite licence or mining lease of all types of mine.
(vi) New rules inserted to provide for mutation of ML/ CL in favour legal heirs on death of the lessee or licencee.
(vii) Interest on delayed payments revised from existing 24% to 12%.
(viii) Rules regarding period of mining lease granted to Government companies and their payments incorporated in the MCR, 2016.
(ix) Penalty provisions in the rules have been rationalized. Previously, the rules provided for penalty of imprisonment upto 2 years or fine upto 5 lakh rupees or both for violation of each and every rule irrespective of the severity of the violation. Amendment in the rules categorized the violations of the rules under the following major heads:
1. Major Violations: Penalty of imprisonment, fine or both.
2. Minor Violations: Penalty reduced. Penalty of only fine for such violations prescribed.
3. Violation of other rules has been decriminalized. These rules did not cast any significant obligation on the concession holder or any other person. Thus, violation of 49 rules has been decriminalized.
In addition to the above amendments, the Ministry has notified rescission of two rules, namely, Minerals (Transfer of Mining Leases Granted Otherwise than through Auction for Captive Purpose) Rules, 2016 and Mineral (Mining by Government Company), Rules, 2015. These rules had become obsolete in view the above amendment in the MMDR Act and the MCR, 2016.
Notification of the Amendment Rule is available on the website of Ministry of Mines (www.mines.gov.in).