संरक्षण मंत्रालय
'वेला' ही स्कॉर्पीन जातीची चौथी पाणबुडी भारतीय नौदलाकडे सुपूर्द
09 NOV 2021 7:06PM by PIB Mumbai
'प्रोजेक्ट-75' या प्रकल्पातील चौथी पाणबुडी - 'यार्ड 11878' आज दि. 09 नोव्हेंबर 2021 रोजी भारतीय नौदलाकडे सुपूर्द करण्यात आली. स्कॉर्पीन प्रकारच्या सहा पाणबुड्या तयार करण्याचा 'प्रोजेक्ट-75' या प्रकल्पात समावेश आहे. या पाणबुड्यांची निर्मिती मुंबईत 'माझगाव डॉक शिपबिल्डर्स लिमिटेड' येथे होत असून फ्रान्सच्या मेसर्स नेव्हल ग्रुपच्या सहकार्याने हे काम केले जात आहे. 'वेला' नावाच्या या पाणबुडीचे दि. 06 मे 19 रोजी जलावतरण झाले असून, कोविडविषयक निर्बंध असूनही तिचे सर्व प्रमुख बंदरांमध्ये आणि समुद्रात परीक्षण करून झाले आहे. तसेच या पाणबुडीच्या, शस्त्रास्त्रे आणि संवेदकांशी संबंधित चाचण्याही पूर्ण झाल्या आहेत. या प्रकारापैकी तीन पाणबुड्या याआधीच भारतीय नौदलाच्या सेवेत दाखल झाल्या आहेत.
पाणबुडी तयार करण्यासाठी आवश्यक असणारी सर्व उपकरणे व अवजारे अगदी लहान आकाराची असतात आणि त्यांच्या गुणवत्तेशी कोणतीही तडजोड करून चालत नाही. त्यामुळे पाणबुडीची निर्मिती हे एक गुंतागुंतीचे काम ठरते. भारतीय यार्डामध्ये या पाणबुड्यांची निर्मिती हे, 'आत्मनिर्भर भारताच्या' दिशेने टाकलेले आणखी एक महत्त्वाचे पाऊल म्हटले पाहिजे.
ही पाणबुडी लवकरच भारतीय नौदलाच्या सेवेत रुजू होणार असून त्यामुळे नौदलाच्या सामर्थ्यात वाढ होणार आहे.
D2S8.jpeg)
B8B2.jpeg)

Ministry of Defence
DELIVERY OF FOURTH SCORPENE SUBMARINE ‘VELA’ TO INDIAN NAVY
09 NOV 2021 5:37PM by PIB Delhi
The fourth submarine of the Project – 75, Yard 11878 was delivered to the Indian Navy today, 09 November 2021. Project – 75 includes construction of six submarines of Scorpene design. These submarines are being constructed at Mazagon Dock Shipbuilders Limited (MDL) Mumbai, under collaboration with M/s Naval Group, France. Christened ‘Vela’, the submarine was launched on 06 May 19, and has completed all major harbour and sea trials including weapon and sensor trials despite COVID restrictions. Three of these submarines are already in commission with the Indian Navy.
Submarine construction is an intricate activity as the difficulty is compounded when all equipment are required to be miniaturised and are subject to stringent quality requirements. Construction of these submarines in an Indian yard is yet another step towards ‘AatmaNirbhar Bharat’.
The submarine would soon be commissioned into the Indian Navy and enhance the Indian Navies capability.
D2S8.jpeg)
B8B2.jpeg)