Ministry of Jal Shakti
Karnataka To Train 18,000 Women Self Help Group Members On Solid Waste Management & Solar Energy Utilization In Rural Areas
Trained Women To Be Engaged As ‘Swachha Karmikas’ By Gram Panchayats
Classroom Training In All 30 Districts To Benefit 18,000 Rural Women By Providing Them With An Alternative Source Of Income
09 NOV 2021 12:14PM by PIB Delhi
The Mahatma Gandhi Institute of Rural Energy and Development (MGIRED), in collaboration with the Department of Rural Development and Panchayat Raj, the Department of Rural Drinking Water and Sanitation, and the National Rural Livelihood Mission (NRLM), is training 18,000 rural women from Karnataka's SHGs (Self Help Groups) in various aspects such as solid waste management and solar energy utilisation in rural areas.These women will be engaged as SwachhaKarmikas by their local Gram Panchayats to carry out solid waste management duties like daily waste collection, waste segregation, Swaccha Vahini driving, and so on.
The programme consists of five days of classroom training and exposure trips. The goal of the programme is to provide SHG members with the knowledge and skills necessary to efficiently administer SwacchaSankeerna as a business module and to make the SWM unit self-sustaining, hence providing a source of financial assistance for SHG members.
According to Mr. Parameswar Hegde (Director ISA, RDWSD), the classroom training that will be offered in all 30 districts this fiscal year would benefit 18,000 rural women, providing them with an alternative source of income. The programme is free of charge and includes travel, boarding, and accommodation forthree women from each of the Gram Panchayats in Karnataka. This year, 600 batches will be covered with 30 women in each batch, with each batch costing between Rs. 70,000 and Rs. 1 lakh.
SHG members will learn about renewable energy sources, solid waste management, different composting technologies for wet waste, the idea of bio gas for managing biodegradable waste, and the importance of menstrual health and its management after the training. The trained members are expected to carry out duties like as waste segregation, wet waste composting, and biogas unit management at their respective gram panchayats, which they learned during practical demonstrations.
Further, MoUs will be signed with the local GPs for the trained women to be absorbed into the GPLF (Gram Panchayat Level Federation).
Agenda of the 5-day training programme included:
• Introduction to Energy, Renewable Energy - solar, wind, small hydro, Bioenergy, etc., at MGIRED
• Introduction to waste and solid waste management with activities. This comprised of group discussion, drawing, conducting surveys in the campus, etc., at MGIRED
• Visit to solid waste management unit, at nearby Gram Panchayat for practical exposure on primary segregation, secondary segregation, tendering, etc
• Vermicomposting techniques (theory and practical) at MGIRED
• Visit to solid waste management unit, at nearby Gram Panchayat for practical exposure on primary segregation, secondary segregation, tendering, etc
• Introduction to Biogas Technologies and their maintenance- different models of Biogas units, Government schemes, guidelines and subsidy for biogas plants at MGIRED
• Energy park demonstration at MGIRED
• Maintenance of sanitary pads, alternatives to sanitary pads
• Pipe composting theory and practical at MGIRED
• Visit to Solid Waste Management Unit, at nearby Gram Panchayat for practical exposure on primary segregation, secondary segregation, tendering, etc
• Case studies of biogas bottling plant and biogas to electricity plant and visit to biogas to electricity plant and commercial vermicompost methods at nearby agriculture college
• Assessment and feedback from participants at MGIRED

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఘన వ్యర్థాల నిర్వహణ & సౌరశక్తి వినియోగంపై 18,000 మంది మహిళా స్వయం సహాయక బృందం సభ్యులకు కర్ణాటక శిక్షణ ఇవ్వనుంది.
శిక్షణ పొందిన మహిళలను గ్రామ పంచాయతీల ద్వారా 'స్వచ్ఛ కార్మికులు'గా నియమిస్తారు
18,000 మంది గ్రామీణ మహిళలకు ప్రత్యామ్నాయ ఆదాయ వనరును అందించడం ద్వారా వారికి ప్రయోజనం చేకూర్చేందుకు మొత్తం 30 జిల్లాల్లో తరగతి గది శిక్షణ కార్యక్రమాన్ని ఏర్పాటు చేశారు.
09 NOV 2021 12:14PM by PIB Hyderabad
మహాత్మా గాంధీ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ రూరల్ ఎనర్జీ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ (ఎంజిఐఆర్‌ఈడి), గ్రామీణాభివృద్ధి మరియు పంచాయత్ రాజ్ శాఖ, గ్రామీణ తాగునీరు మరియు పారిశుద్ధ్య శాఖ మరియు జాతీయ గ్రామీణ జీవనోపాధి మిషన్ (ఎన్‌ఆర్‌ఎల్‌ఎమ్) సహకారంతో 18,000 మంది గ్రామీణ మహిళలకు శిక్షణ ఇస్తోంది. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో సాలిడ్ వేస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ మరియు సోలార్ ఎనర్జీ వినియోగం వంటి వివిధ అంశాలలో కర్ణాటకలోని ఎస్‌హెచ్‌జిలు (స్వయం సహాయక బృందాలు) రోజువారీ వ్యర్థాల సేకరణ, వ్యర్థాల విభజన ఘన వ్యర్థ పదార్థాల నిర్వహణ, స్వచ్ఛ వాహిని డ్రైవింగ్ మొదలైన కార్యక్రమాల్లో విధులను నిర్వహించడానికి వారిని స్థానిక గ్రామ పంచాయతీల్లో స్వచ్ఛకార్మికులుగా నియమిస్తారు.
ఈ కార్యక్రమంలో ఐదు రోజుల తరగతి గది శిక్షణ మరియు ఎక్స్‌పోజర్ ట్రిప్‌లు ఉంటాయి. స్వచ్చసంకీర్ణను ఒక వ్యాపార మాడ్యూల్‌గా సమర్ధవంతంగా నిర్వహించేందుకు మరియు ఎస్‌డబ్లుఎం యూనిట్‌ను స్వయం సమృద్ధిగా చేయడానికి అవసరమైన పరిజ్ఞానం మరియు నైపుణ్యాలను ఎస్‌హెచ్‌జి సభ్యులకు అందించడం తద్వారా వారికి ఆర్థిక సహాయాన్ని అందించడం ఈ కార్యక్రమం యొక్క లక్ష్యం.
శ్రీ పరమేశ్వర్ హెగ్డే (డైరెక్టర్ ఐఎస్‌ఏ,ఆర్‌డిడబ్లుఎస్‌డి) ప్రకారం ఈ ఆర్థిక సంవత్సరంలో మొత్తం 30 జిల్లాల్లో అందించబడే తరగతి గది శిక్షణ 18,000 మంది గ్రామీణ మహిళలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. వారికి ప్రత్యామ్నాయ ఆదాయ వనరును అందిస్తుంది. ఈ కార్యక్రమం ఉచితం మరియు ప్రయాణం, బోర్డింగ్ మరియు వసతి కర్ణాటకలోని ప్రతి గ్రామ పంచాయితీల నుండి ముగ్గురు మహిళలకు అందించబడుతుంది. ఈ ఏడాది 600 బ్యాచ్‌లకు ఒక్కో బ్యాచ్‌లో 30 మంది మహిళలు, ఒక్కో బ్యాచ్‌కు రూ. 70,000 నుండి రూ. 1 లక్ష వరకూ వ్యయం చేస్తున్నారు.
ఎస్‌హెచ్‌జి సభ్యులు శిక్షణ తర్వాత పునరుత్పాదక ఇంధన వనరులు, ఘన వ్యర్థాల నిర్వహణ, తడి వ్యర్థాల కోసం వివిధ కంపోస్టింగ్ సాంకేతికతలు, బయోడిగ్రేడబుల్ వ్యర్థాలను నిర్వహించడానికి బయో గ్యాస్ యొక్క ఆలోచన మరియు నెలసరి సమయంలో ఆరోగ్యం మరియు దాని నిర్వహణ యొక్క ప్రాముఖ్యత గురించి తెలుసుకుంటారు. శిక్షణ పొందిన సభ్యులు తమ గ్రామ పంచాయతీలలో వ్యర్థాలను వేరు చేయడం, తడి చెత్త కంపోస్టింగ్ మరియు బయోగ్యాస్ యూనిట్ నిర్వహణ వంటి విధులను నిర్వహించాలని భావిస్తున్నారు. వారు ఆచరణాత్మక ప్రదర్శనల సమయంలో నేర్చుకుంటారు.
ఇంకా, శిక్షణ పొందిన మహిళలను జిపిఎల్‌ఎఫ్‌ (గ్రామ పంచాయతీ స్థాయి సమాఖ్య)లో విలీనం చేసేందుకు స్థానిక జీపీలతో అవగాహన ఒప్పందాలు కుదుర్చుకుంటారు.
5-రోజుల శిక్షణ కార్యక్రమం ఎజెండాలో ఇవి ఉన్నాయి:
• ఎంజిఐఆర్‌ఈడి వద్ద ఇంధన, పునరుత్పాదక శక్తి - సౌర, వాయు, చిన్న జల, బయోఎనర్జీ మొదలైన వాటి పరిచయం
• వివిధ కార్యకలాపాలతో వ్యర్థాలు మరియు ఘన వ్యర్థాల నిర్వహణ. ఇందులో ఎంజిఐఆర్‌ఈడిలో గ్రూప్ డిస్కషన్, డ్రాయింగ్, క్యాంపస్‌లో సర్వేలు నిర్వహించడం మొదలైనవి ఉంటాయి.
• ప్రాథమిక విభజన, ద్వితీయ విభజన, టెండరింగ్ మొదలైన వాటిపై ఆచరణాత్మకంగా బహిర్గతం చేయడానికి సమీపంలోని గ్రామ పంచాయతీలోని ఘన వ్యర్థ పదార్థాల నిర్వహణ యూనిట్‌ను సందర్శించడం.
• ఎంజిఐఆర్‌ఈడి వద్ద వర్మీకంపోస్టింగ్ పద్ధతులు (సిద్ధాంతం మరియు ఆచరణాత్మకమైనవి).
• ప్రాథమిక విభజన, ద్వితీయ విభజన, టెండరింగ్ మొదలైన వాటిపై ఆచరణాత్మకంగా నిర్వహించేందుకు సమీపంలోని గ్రామ పంచాయతీలోని ఘన వ్యర్థ పదార్థాల నిర్వహణ యూనిట్‌ను సందర్శించడం.
• బయోగ్యాస్ టెక్నాలజీల పరిచయం మరియు వాటి నిర్వహణ- బయోగ్యాస్ యూనిట్ల యొక్క విభిన్న నమూనాలు, ప్రభుత్వ పథకాలు, మార్గదర్శకాలు మరియు ఎంజిఐఆర్‌ఈడి వద్ద బయోగ్యాస్ ప్లాంట్లకు సబ్సిడీ
• ఎంజిఐఆర్‌ఈడివద్ద ఎనర్జీ పార్క్ ప్రదర్శన
• శానిటరీ ప్యాడ్‌ల నిర్వహణ, శానిటరీ ప్యాడ్‌లకు ప్రత్యామ్నాయాలు
• ఎంజిఐఆర్‌ఈడి వద్ద పైప్ కంపోస్టింగ్ సిద్ధాంతం మరియు ఆచరణ
• ప్రాథమిక విభజన, ద్వితీయ విభజన, టెండరింగ్ మొదలైన వాటిపై ఆచరణాత్మకంగా బహిర్గతం చేయడానికి సమీపంలోని గ్రామ పంచాయతీలోని ఘన వ్యర్థాల నిర్వహణ యూనిట్‌ను సందర్శించడం.
• సమీపంలోని వ్యవసాయ కళాశాలలో బయోగ్యాస్ బాట్లింగ్ ప్లాంట్ మరియు బయోగ్యాస్ నుండి విద్యుత్ ప్లాంట్ మరియు బయోగ్యాస్ నుండి విద్యుత్ ప్లాంట్ మరియు వాణిజ్య వర్మీకంపోస్ట్ పద్ధతులకు సంబంధించిన కేస్ స్టడీస్
• ఎంజిఐఆర్‌ఈడిలో పాల్గొనేవారి నుండి అంచనా మరియు అభిప్రాయ సేకరణ