మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
నవంబర్ 10వ తేదీన మధురలోని బృందావన్‌లో ఉత్తరప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్ 'బ్రాజ్ రాజ్ ఉత్సవ్' మరియు 'హునార్ హాత్', 'కౌశల్ కుబేరుని కుంభ్' కార్యక్రమాలను ప్రారంభించనున్నారు.
శతాబ్దాల నాటి భారతీయ సాంప్రదాయ మరియు పూర్వీకుల కళ మరియు క్రాఫ్ట్‌లను ప్రోత్సహించడానికి, సంరక్షించడానికి మరియు మార్కెట్ మరియు అవకాశాలను అందించడానికి సరైన వేదిక "హునార్ హాత్". "స్వదేశీ" మరియు "వోకల్ ఫర్ లోకల్" కార్యక్రమాన్ని ఇది బలోపేతం చేస్తోంది: శ్రీ ముఖ్తార్ అబ్బాస్ నఖ్వీ
08 NOV 2021 3:01PM by PIB Hyderabad
'బ్రాజ్ రాజ్ ఉత్సవ్' మరియు 'హునార్ హాత్', 'కౌశల్ కుబేరుని కుంభ్', కార్యక్రమాలను ఉత్తరప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్ నవంబర్ 10న బృందావన్‌లో ప్రారంభించనున్నారు.
బృందావన్, మధుర వద్ద జరిగే 31వ 'హునార్ హాత్' ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమానికి కేంద్ర మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ ముఖ్తార్ అబ్బాస్ నఖ్వీ, ఎంపీ శ్రీమతి. హేమమాలిని, ఉత్తరప్రదేశ్ విద్యుత్ శాఖ మంత్రి శ్రీ శ్రీకాంత్ శర్మ, ఉత్తరప్రదేశ్ కేబినెట్ మంత్రి శ్రీ లక్ష్మీ నారాయణ్ చౌదరి, యూపీ బ్రజ్ తీర్థ వికాస్ పరిషత్ వైస్ చైర్మన్ శ్రీ శైలజా కాంత్ మిశ్రా మరియు ఇతర ప్రముఖులు కూడా హాజరు కానున్నారు.
భారతదేశం యొక్క శతాబ్దాల నాటి సాంప్రదాయ మరియు పూర్వీకుల కళ మరియు హస్తకళలను ప్రోత్సహించడానికి, సంరక్షించడానికి మరియు మార్కెట్ మరియు అవకాశాలను అందించడానికి "హునార్ హాత్" సరైన వేదిక మరియు "స్వదేశీ" మరియు "వోకల్ ఫర్ లోకల్" ప్రచారాన్ని బలోపేతం చేస్తోందని శ్రీ నఖ్వీ ఈరోజు న్యూఢిల్లీలో అన్నారు. "హునార్ హాత్" స్వదేశీ కళాకారులు మరియు హస్తకళాకారుల ఆర్థిక సాధికారతను కూడా నిర్ధారిస్తుందని తెలిపారు.
'హునార్ హా'ట్స్‌లోని 'విశ్వకర్మ వాటికా'లో ఈ హస్తకళాకారులు మరియు హస్తకళాకారులు ఈ అందమైన చేతితో తయారు చేసిన ఉత్పత్తులను ఎలా తయారు చేస్తారో ప్రత్యక్షంగా ప్రదర్శిస్తారని శ్రీ నఖ్వీ చెప్పారు.కుంభమేళా మైదానంలో నిర్వహించబడుతున్న 'హునార్ హాట్‌' సర్కస్ కూడా ప్రదర్శించబడుతుంది. బృందావన్, మధురలో నవంబర్ 10 నుండి 19 వరకు ఇండియన్ సర్కస్ కళాకారులు అద్భుతమైన వైవిధ్యమైన సాంప్రదాయ వినోద కార్యక్రమాలను ప్రదర్శిస్తారు.
అద్భుతమైన బ్రజ్ సంస్కృతిని ప్రోత్సహించేందుకు బృందావన్‌లో నవంబర్ 10 నుండి 10 రోజుల పాటు బ్రజ్ రాజ్ మహోత్సవ్‌ను బ్రజ్ తీర్థ వికాస్ పరిషత్ నిర్వహిస్తోంది. ఈ సందర్భంగా మతపరమైన, సాంప్రదాయ, జానపద నృత్యాలతో పాటు బ్రజ్ సంస్కృతికి సంబంధించిన సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు నిర్వహించనున్నారు.
దాదాపు 400 మంది కళాకారులు మరియు పాకశాస్త్ర నిపుణులు 'బ్రాజ్ రాజ్ ఉత్సవ్'లో 'హునార్ హాట్‌'లో పాల్గొంటున్నారని మంత్రి తెలిపారు. ఉత్తరప్రదేశ్, రాజస్థాన్, ఢిల్లీ, నాగాలాండ్, మధ్యప్రదేశ్, మణిపూర్, బీహార్, ఆంధ్రప్రదేశ్, జార్ఖండ్, గోవా, పంజాబ్, ఉత్తరాఖండ్, లడఖ్, కర్ణాటక, గుజరాత్, హర్యానా, జమ్మూ-కాశ్మీర్‌, పశ్చిమ బెంగాల్, మహారాష్ట్ర, ఛత్తీస్‌గఢ్, తమిళనాడు మరియు కేరళతో సహా 30 కంటే ఎక్కువ రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుండి కళాకారులు మరియు కళాకారులు ఇందులో పాల్గొంటున్నారు. కలప, ఇత్తడి, వెదురు, గాజు, గుడ్డ, కాగితం, మట్టి మొదలైన వాటితో తయారు చేసిన దేశీయ ఉత్పత్తులను ప్రదర్శిస్తారు. 'హునార్ హాట్' దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుండి సాంప్రదాయ శాఖాహార ఆహారాలు కూడా అందుబాటులో ఉంటాయి.
"హునార్ హాట్ " వద్ద సాయంత్రం సమయంలో అన్నూ కపూర్, కైలాష్ ఖేర్, సురేశ్ వాడేకర్, పునీత్ ఇస్సార్ (మహాభారత్ షోను ప్రదర్శించేందుకు), సదానంద్ బిస్వాస్, అనూప్ జలోటా, ప్రఖ్యాత భజన గాయకుడు ఉస్మాన్ మీర్, గాయని రాణి ఇంద్రాణి వంటి ప్రముఖ కళాకారులు ప్రతిరోజూ వివిధ సాంస్కృతిక మరియు సంగీత కార్యక్రమాలను ప్రదర్శిస్తారు.
శ్రీ నఖ్వీ గత 6 సంవత్సరాలలో "హునార్ హాత్" ద్వారా 6 లక్షల మందికి పైగా కళాకారులు, హస్తకళాకారులు మరియు వారితో అనుబంధం ఉన్న వ్యక్తులకు ఉపాధి మరియు ఉపాధి అవకాశాలను కల్పించారని పేర్కొన్నారు. 'హునార్ హాట్' వర్చువల్ మరియు ఆన్‌లైన్ ప్లాట్‌ఫారమ్ http://hunarhaat.org మరియు జీఈఎం పోర్టల్‌లో కూడా అందుబాటులో ఉంది. దేశం మరియు విదేశాల ప్రజలు "హునార్ హాట్" ఉత్పత్తులను డిజిటల్ మరియు ఆన్‌లైన్‌లో కూడా కొనుగోలు చేయవచ్చు.
తదుపరి "హునార్ హాత్" లక్నో (నవంబర్ 12 నుండి 21 వరకు), న్యూఢిల్లీలోని ప్రగతి మైదాన్ (నవంబర్ 14 నుండి 27 వరకు), హైదరాబాద్ (నవంబర్ 26 నుండి డిసెంబర్ 5 వరకు), సూరత్ (డిసెంబర్ 10 నుండి 19 వరకు), న్యూ ఢిల్లీ ( 22 డిసెంబర్ 2021 నుండి 2 జనవరి 2022 వరకు) నిర్వహించబడుతుంది. రాబోయే రోజుల్లో మైసూరు, గౌహతి, పూణే, అహ్మదాబాద్, భోపాల్, పాట్నా, పుదుచ్చేరి, ముంబై, జమ్ము, చెన్నై, చండీగఢ్, ఆగ్రా, ప్రయాగ్‌రాజ్, గోవా, జైపూర్, బెంగళూరు, కోట, సిక్కిం, శ్రీనగర్, లేహ్, షిల్లాంగ్‌రాంచీ, అగర్తలలో కూడా 'హునార్ హాట్‌' నిర్వహించబడుతుంది. ,

Ministry of Minority Affairs
“Braj Raj Utsav” and “Hunar Haat”, “Kumbh of Kaushal Kuber”, to be inaugurated by Uttar Pradesh Chief Minister Shri Yogi Adityanath on 10th November at Vrindavan, Mathura.
“Hunar Haat”, a perfect platform to promote, preserve and provide market and opportunities to centuries old traditional and ancestral art and craft of India, is strengthening the “Swadeshi” and “Vocal for Local” campaign: Shri Mukhtar Abbas Naqvi
08 NOV 2021 3:01PM by PIB Delhi
“Braj Raj Utsav” and “Hunar Haat”, “Kumbh of Kaushal Kuber”, will be inaugurated by Uttar Pradesh Chief Minister Shri Yogi Adityanath on 10th November at Vrindavan.
Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi, MP Smt. Hema Malini, Uttar Pradesh Minister for Power Shri Shrikant Sharma, Uttar Pradesh Cabinet Minister Shri Laxmi Narayan Chaudhary, UP Braj Teerth Vikas Parishad Vice Chairman Shri Shailja Kant Misra and other dignitaries will also be present on the occasion of inauguration of 31st “Hunar Haat” at Vrindavan, Mathura.
Shri Naqvi said in New Delhi today that “Hunar Haat”, a perfect platform to promote, preserve and provide market and opportunities to centuries old traditional and ancestral art and craft of India, is strengthening the “Swadeshi” and “Vocal for Local” campaign. “Hunar Haat” has also ensured economic empowerment of indigenous artisans and craftsmen.
Shri Naqvi said that in “Vishwakarma Vatika" in “Hunar Haats”, these artisans and craftsmen showcase live, how these beautiful handmade products are made. “Circus” will also be displayed at the “Hunar Haat”, being organised at Kumbh Mela Ground, Vrindavan, Mathura from 10th to 19th November, where the Indian Circus artists will perform spectacular diverse traditional entertainment shows.
Braj Teerth Vikas Parishad is organizing the 10-day Braj Raj Mahotsav from November 10 in Vrindavan to promote glorious Braj culture. Religious, traditional, folk dance as well as cultural programmes related to Braj culture will be organized during the event.
The Minister said that about 400 artisans, craftsmen and culinary experts are participating at ‘Hunar Haat” in “Braj Raj Utsav”. Artisans and craftsmen from more than 30 States and Union Territories including Uttar Pradesh, Rajasthan, Delhi, Nagaland, Madhya Pradesh, Manipur, Bihar, Andhra Pradesh, Jharkhand, Goa, Punjab, Uttarakhand, Ladakh, Karnataka, Gujarat, Haryana, Jammu-Kashmir, West Bengal, Maharashtra, Chhattisgarh, Tamil Nadu and Kerala will bring their indigenous products made with wood, brass, bamboo, glass, cloth, paper, clay etc. Traditional vegetarian foods from various parts of the country will also be available in the “Hunar Haat”.
Renowned artists such as Annu Kapoor, Kailash Kher, Suresh Vadekar, Punit Issar(to perform the Mahabharat show), Sadanand Biswas, Anoop Jalota, renowned Bhajan singer Usman Mir, singer Rani Indrani and others will perform various cultural and musical programmes every day in the evening at “Hunar Haat”.
Shri Naqvi stated that more than 6 lakh artisans, craftsmen and people associated with them have been provided employment and employment opportunities through “Hunar Haat” in the last about 6 years. “Hunar Haat” is also available at virtual and online platform http://hunarhaat.org and GeM portal. People of the country and abroad can buy “Hunar Haat” products digital and online also.
The next "Hunar Haat" will be organised in Lucknow (12 to 21 November), Pragati Maidan, New Delhi (14 to 27 November), Hyderabad (26 November to 5 December), Surat (10 to 19 December), New Delhi (22 December 2021 to 2 January 2022). “Hunar Haat” will also be organised in Mysuru, Guwahati, Pune, Ahmedabad, Bhopal, Patna, Puducherry, Mumbai, Jammu, Chennai, Chandigarh, Agra, Prayagraj, Goa, Jaipur, Bengaluru, Kota, Sikkim, Srinagar, Leh, Shillong, Ranchi, Agartala and other places in the coming days.