ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹੁਣ ਤੱਕ 22 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜਲ ‘ਤੇ ਵੈਟ ਵਿੱਚ ਅਤਿਰਿਕਤ ਕਟੌਤੀ ਕੀਤੀ
14 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਵੈਟ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਟੌਤੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ
05 NOV 2021 9:16PM by PIB Chandigarh
ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜਲ ‘ਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਐਕਸਾਈਜ਼ ਡਿਊਟੀ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਪੰਜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 10 ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਜਿਬ ਕਟੌਤੀ ਕਰਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦੇ ਬਾਅਦ, 22 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਲਈ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜਲ ‘ਤੇ ਵੈਟ ਵਿੱਚ ਅਤਿਰਿਕਤ ਕਟੌਤੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਬਹਰਹਾਲ, ਅਜਿਹੇ 14 ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜਲ ‘ਤੇ ਲੱਗਣ ਵਾਲੇ ਵੈਟ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਟੌਤੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕੇਰਲ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ, ਝਾਰਖੰਡ, ਉਡੀਸ਼ਾ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਟੌਤੀ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ/ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 13.43 ਰੁਪਏ, 13.35 ਰੁਪਏ ਅਤੇ 12.85 ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਮੀ ਆ ਗਈ ਹੈ ।
ਡੀਜਲ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਟੌਤੀ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਆਈ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਡੀਜਲ ਦੀ ਕੀਮਤ 19.61 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਲਿਟਰ ਘੱਟ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਹਨ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
22 States/UTs have so far undertaken commensurate reduction of VAT on Petrol and diesel;
14 States/UTs have not reduced any VAT
05 NOV 2021 9:16PM by PIB Delhi
Following the decision of the Government of India to significantly reduce Central Excise Duty on Petrol and Dieselby Rs. 5 & Rs. 10 respectively, 22 states/UTs have also undertaken commensurate reduction of VAT on Petrol and Diesel to give relief to consumers.
However, there are 14 States/UTs which have not undertaken any reduction in VAT in Petrol and Diesel. These are: Maharashtra, NCT of Delhi, West Bengal, Tamil Nadu, Telangana, Andhra Pradesh, Kerala, Meghalaya, Andaman & Nicobar, Jharkhand, Odisha, Chattisgarh, Punjab and Rajasthan.
The most reduction in the Petrol prices has been in UT of Ladakh, followed by Karnataka and Puducherry. The prices of Petrol in theseUTs/state have come down by Rs 13.43, Rs 13.35 and Rs 12.85 respectively.
For Diesel, the most reduction has been undertaken by UT of Ladakh, leading to price coming down by Rs 19.61 per litre there, followed by Karnataka and Puducherry.