ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ 102 ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰਿਸੋਰਸ ਪਰਸਨ-ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ (ਸੀਆਰਪੀ-ਈਪੀ) ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
05 NOV 2021 6:45PM by PIB Chandigarh
• ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰਿਸੋਰਸ ਪਰਸਨਜ਼-ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ (ਸੀਆਰਪੀ-ਈਪੀ) ਦਾ ਕੇਡਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਸਹਾਇਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
• ਸੀਆਰਪੀ-ਈਪੀਜ਼ੀ ਨੂੰ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕਲਾਸਰੂਮ ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੈ।
'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਵਿਲੇਜ ਐਂਟਰਪ੍ਰੀਨਿਓਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, 29 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 4 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਦੌਰਾਨ 102 ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰਿਸੋਰਸ ਪਰਸਨਜ਼ - ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ(ਸੀਆਰਪੀ-ਈਪੀਜ਼ੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਦੀਨਦਯਾਲ ਅੰਤਯੋਦਯਾ ਯੋਜਨਾ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸਬ-ਸਕੀਮ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਵਿਲੇਜ ਐਂਟਰਪ੍ਰਨਿਓਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਸਵੀਈਪੀ), ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ (ਐੱਸਜੀਐੱਚ) ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਗੈਰ-ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਵਿਲੇਜ ਐਂਟਰਪ੍ਰਨਿਓਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਸਵੀਈਪੀ) ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ) ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਫੰਡਿੰਗ ਲਈ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਫੰਡ (ਸੀਈਐੱਫ਼), ਵਪਾਰਕ ਸਹਾਇਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰਿਸੋਰਸ ਪਰਸਨਜ਼-ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ (ਸੀਆਰਪੀ-ਈਪੀ) ਦਾ ਕੇਡਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਬੈਂਕਾਂ ਆਦਿ ਤੋਂ ਲੋਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸੀਆਰਪੀ-ਈਪੀਜ਼ੀ ਉਸ ਸਮੂਦਾਇ ਵਿੱਚੋਂ ਚੁਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਸਥਾਨਕ ਸੰਦਰਭ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਬਲਾਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੈਨੇਜਰ (ਬੀਪੀਐੱਮ) ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸੀਆਰਪੀ-ਈਪੀਜ਼ੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੱਖ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਹਨ। ਉਹ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ, ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਤਿਆਰੀ, ਮਾਰਕੀਟ ਲਿੰਕੇਜ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਹੈਂਡਹੋਲਡਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸੀਬੀਓਜ਼ ਦੇ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸੀਆਰਪੀ-ਈਪੀਜ਼ੀ ਨੂੰ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕਲਾਸਰੂਮ ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੈ। ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਕੁੱਲ ਮਿਆਦ 56 ਦਿਨ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਉਹ ਕਲਾਸਰੂਮ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਭਾਗ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਹਨਾਂ ਕੋਲ ਫੀਲਡ ਵਰਕ ਦੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਕੁਝ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਹਨਾਂ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਸੀਆਰਪੀ-ਈਪੀਜ਼ੀ ਨੇ ਐੱਸਵੀਈਪੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਦਾ ਆਪਣਾ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਮਾਰਕੀਟ ਲਿੰਕੇਜ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨਿਯਮਤ ਹੈਂਡਹੋਲਡਿੰਗ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।

Ministry of Rural Development
102 Community Resource Persons-Enterprise Promotion (CRP-EP) certified in a week as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav
05 NOV 2021 6:45PM by PIB Delhi
• Cadre of Community Resource Persons-Enterprise Promotion (CRP-EP) provides Business Support Services in rural areas
• CRP-EPs are trained before they start working with the entrepreneurs, the training is a mix of classroom and field trainings.
As part of the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’, under Start-up Village Entrepreneurship Programme, 102 Community Resource Persons – Enterprise Promotion (CRP-EPs) were certified during 29th Oct – 4thNov, 2021.
Start-up Village Entrepreneurship Programme (SVEP), the sub-scheme under the Deendayal Antyodaya Yojana-National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) programme supports the Self-Help Group (SHG) members and their family members to set-up small enterprises in the non-farm sector.
SVEP develops an eco-system for enterprise development in rural areas consisting of Community Enterprise Fund (CEF) for enterprise funding, Cadre of Community Resource Persons-Enterprise Promotion (CRP-EP) for providing Business Support Services which includes preparation of business plans, trainings, accessing loans from Banks etc. and dedicated centre at block level for providing information to entrepreneurs.
CRP-EPs are selected from the community where the programme is being implemented as they understand the local context and their familiarity with the NRLM eco-system. CRP-EPs along with the Block Programme Manager (BPM) and the Mentor are the key human resources at the block level for implementing the programme. They play an important role for Orientation of CBOs on Enterprise development, business plan preparation, market linkages and handholding support to entrepreneurs.
CRP-EPs are trained before they start working with the entrepreneurs, the training is a mix of classroom and field trainings. The total duration is for 56 days. Once they undergo training in one component through class room sessions, they have components of field work where they attempt to put into practice some of the learnings.
During these certification events, CRP-EPs shared their experience of enterprise promotion in rural areas under the SVEP scheme. They also discussed about the various training, capacity building and regular hand holdingprovided to them under the scheme to understand steps to do business and making it successful and also creating strong market linkages for rural enterprises.