Ministry of Rural Development
On Dhanteras, Shri Giriraj Singh gives the mantra of earning over Rs 1 lakh rupees per annum to rural SHG women
Shri Giriraj Raj Singh lauds the progress of DAY-NRLM Mission for restricting the NPA at just 2.8%
02 NOV 2021 7:11PM by PIB Delhi
On the auspicious day of Dhanteras, Union Minister for Rural Development and Panchayati Raj Shri Giriraj Singh guided rural women on ways to increase their annual income beyond Rs 1 Lakh per annum. Terming this inspirational as well as aspirational ‘Mission Rs. 1 Lakh’, the Minister said it would prove a game-changing initiative in Rural Transformation.
Shri Giriraj Singh gave this mantra to the women at the interaction organised by MoRD’s Deen Dayal Antyoday Yojna - National Rural Livelihood Mission (DAY-NRLM) with the Board of Directors of Women Producer companies on November 2nd, 2021 as part of Azadi ka Amrit Mahotsav.
Five producer enterprises were selected from the States of Maharashtra, Jharkhand, Bihar, Telangana and MP for the interaction. The enterprise that participated were ECOVAN Self Reliant Women Farmers Producer Company Limited, Gadchiroli, Maharashtra, Jhar Mahila Resham Producer Company limited, West Singhbhum, Jharkhand, Aranyak Agri Producer Company Limited, Purnia, Bihar, Be’ Nishan Women Producers Company, Hyderabad, Telangana, Saharia Mahila Laghu Vanopaj Producer company Limited, Sheopur, Madhya Pradesh.
The Minister listened patiently to the participants' progress, stories, challenges and aspirations and guided the way forward. In the spirit of PM Shri Narendra Modi’s clarion call of Sabka Saath, Sabka Vikas, Shri Giriraj Singh motivated the team and said that it will not be enough that a few members of SHG would achieve a goal of income of Rs 1 lakh per annum. It must be achieved by all members of the group. To achieve the goal of ‘Aatmnirbhar Bharat’, the Minister guided the Didis that they must think about how can they increase their income, prepare plans and share it. Further, Central and State governments will help them realise it.
Lauding the progress of the DAY-NRLM Mission, the Minister said that in 2014, 2.35 Crore SHG members with a bank linkage of Rs 80,000 Crore associated with the mission and NPA was 9.5% at that time. He said now this figure has risen to 8 Crore women as SHG members with bank linkage of Rs 4 lakh crore and NPA of just 2.8.%. The minister said by the year 2022-24, the SHG fold would increase to 10 Crore members and an earning for them Rs 1 lakh per annum or beyond will realise better standards of living for them. The Minister lauded the confidence of the participants saying such an attitude is very encouraging in realising the dream of economically empowered women.
Interacting with the Didi’s, the Minister of State Sadhvi Niranjan Jyoti thanked Shri Giriraj Singh for organising this interaction on Dhanteras and said it shows that the Government believes in the power of women as Laxmi and is committed to ensuring a better tomorrow for them through policies that can help get work round the year. The Minister gave examples of how value addition can be done by switching to products and processes that can be better marketed and converged with other government schemes.
Interacting with the BoD members, Minister of State Faggan Singh Kulaste said that it is the vision of PM that the self-respect of Women can be enhanced only through economic empowerment and the SHG turning into a movement will help realise it soon.
The meeting was attended by officers of NRLM and participating state’s SRLM also.

ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਧਨਤੇਰਸ 'ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਸਾਲਾਨਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਕਮਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਐੱਨਪੀਏ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਸਿਰਫ਼ 2.8% 'ਤੇ ਸੀਮਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
02 NOV 2021 7:11PM by PIB Chandigarh
ਧਨਤੇਰਸ ਦੇ ਸ਼ੁਭ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਾਲਾਨਾ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ 'ਮਿਸ਼ਨ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ' ਦੱਸਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਪਹਿਲ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਮੰਤਰ 2 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਆਰਡੀ) ਦੀ ਦੀਨ ਦਯਾਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਦੁਆਰਾ ਮਹਿਲਾ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਦਿੱਤਾ।
ਗੱਲਬਾਤ ਲਈ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਝਾਰਖੰਡ, ਬਿਹਾਰ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪੰਜ ਉਤਪਾਦਕ ਉੱਦਮ ਚੁਣੇ ਗਏ ਸਨ। ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਗੜ੍ਹ ਚਿਰੌਲੀ ਤੋਂ ਈਕੋਵੈਨ ਸੈਲਫ-ਰਿਲਾਇੰਟ ਵੂਮੈਨ ਫਾਰਮਰਸ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਟਿਡ, ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਸਿੰਘਭੂਮ ਤੋਂ ਝਾਰ ਵੂਮੈਨ ਰੇਸ਼ਮ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰਜ਼ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਟਿਡ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਪੂਰਨੀਆ ਤੋਂ ਅਰਣਯਕ ਐਗਰੀ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰਜ਼ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਟਿਡ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਤੋਂ ਬੀ’ ਨਿਸ਼ਾਨ ਵੂਮੈਨ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰਜ਼ ਕੰਪਨੀ ਅਤੇ ਸ਼ਿਓਪੁਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਸਹਾਰਿਆ ਮਹਿਲਾ ਲਘੂ ਵਨੋਪਜ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰਜ਼ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਟਿਡ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਮੀਦਾਂ ਬਾਰੇ ਧੀਰਜ ਨਾਲ ਸੁਣਿਆ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬ ਕਾ ਵਿਕਾਸ’ ਦੇ ਨਾਅਰੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਟੀਮ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਦੇ ਕੁਝ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਸਾਲਾਨਾ ਕਮਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲੈਣਾ ਹੀ ਕਾਫ਼ੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਟੀਚਾ ਸਮੂਹ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭੈਣਾਂ (ਦੀਦੀਆਂ) ਨੂੰ ਸੇਧ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਆਮਦਨ ਕਿਵੇਂ ਵਧਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ, ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 80,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬੈਂਕ ਲਿੰਕੇਜ ਵਾਲੇ 2.35 ਕਰੋੜ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰ ਸਨ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਐੱਨਪੀਏ 9.5% ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਇਹ ਅੰਕੜਾ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬੈਂਕ ਲਿੰਕੇਜ ਨਾਲ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਜੋਂ 8 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਐੱਨਪੀਏ ਸਿਰਫ਼ 2.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2022-24 ਤੱਕ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦਾ ਘੇਰਾ ਵਧ ਕੇ 10 ਕਰੋੜ ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਸਾਲਾਨਾ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਕਮਾਈ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਰਵੱਈਆ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਹੈ।
ਦੀਦੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸਾਧਵੀ ਨਿਰੰਜਨ ਜਯੋਤੀ ਨੇ ਧਨਤੇਰਸ 'ਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਲਕਸ਼ਮੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੰਨਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਲ ਭਰ ਕੰਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਮੰਡੀਕਰਣ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੀਮਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਬੀਓਡੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਫੱਗਣ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਇਹ ਵਿਜ਼ਨ ਹੈ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਵੈ-ਮਾਣ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਜ਼ਰੀਏ ਹੀ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।