संरक्षण मंत्रालय
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांच्या अध्यक्षतेखालील संरक्षण अधिग्रहण परिषदेने ‘मेक इन इंडिया’ अंतर्गत सशस्त्र दलांच्या आधुनिकीकरणासाठी 7,965 कोटी रुपयांच्या प्रस्तावांना मंजुरी दिली.
02 NOV 2021 6:55PM by PIB Mumbai
ठळक वैशिष्ट्ये :
• एचएएल कडून 12 लाइट युटिलिटी हेलिकॉप्टरच्या खरेदीला मंजुरी
• नौदलाच्या युद्धनौकांच्या शोध मागोवा आणि सहभाग क्षमता वाढवण्यासाठी बीईएल कडून Lynx U2 फायर कंट्रोल सिस्टम
• नौदलाची सागरी टेहळणी क्षमता वाढवण्यासाठी एचएएल कडून डॉर्नियर विमानाच्या मिड लाइफ अद्ययावतीकरणाला मंजुरी
• नेव्हल गनची जागतिक खरेदी रद्द; शॉर्ट रेंज गन माउंट मध्ये भेल द्वारे उत्पादित बंदुका
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांच्या अध्यक्षतेखाली 2 नोव्हेंबर 2021 रोजी झालेल्या बैठकीत संरक्षण अधिग्रहण परिषदेने (DAC) सशस्त्र दलांच्या आधुनिकीकरणासाठी आणि कार्यात्मक
गरजांसाठी 7,965 कोटी रुपयांच्या संपादनाच्या प्रस्तावांसाठी आवश्यकता स्वीकृती (AoN) मंजूर केली.. हे सर्व प्रस्ताव (100%) 'मेक इन इंडिया' अंतर्गत असून त्यात भारतात संरचित, विकास आणि उत्पादन यावर भर देण्यात आला आहे.
देशांतर्गत स्त्रोतांकडून खरेदीच्या महत्त्वाच्या मंजुरींमध्ये हिंदुस्तान एरोनॉटिक्स लिमिटेड (एचएएल) कडून बारा लाइट युटिलिटी हेलिकॉप्टर्स , भारत इलेक्ट्रॉनिक्स लिमिटेड (BEL) कडून Lynx U2 फायर कंट्रोल सिस्टीम जी नौदलाच्या युद्धनौकांचा शोध आणि सहभाग क्षमता वाढवेल आणि नौदलाची सागरी शोध आणि तटीय देखरेख क्षमता वाढवण्यासाठी एचएएल कडून डॉर्नियर विमानाचे मिड लाइफ अपग्रेडेशन यांचा समावेश आहे.
आत्मनिर्भर भारतला आणखी चालना देत, नेव्हल गनची जागतिक खरेदी रद्द करून सुपर रॅपिड गन माउंट (एसआरजीएम) मध्ये भारत हेवी इलेक्ट्रिकल्स लिमिटेड (BHEL) द्वारे निर्मित बंदुका समाविष्ट करण्यात येत आहेत. हे एसआरजीएम तोफा आणि रेंज एक्सटेन्शनचा वापर करून वेगाने लक्ष्य गाठण्याची विशिष्ट क्षमता प्रदान करतात. भारतीय नौदलाच्या युद्धनौकांवर त्या बसवल्या जातील.

Ministry of Defence
Defence Acquisition Council, headed by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, approves proposals worth Rs 7,965 crore for Armed Forces modernisation under ‘Make in India’
02 NOV 2021 1:55PM by PIB Delhi
Key highlights:
• Approval for procurement of 12 Light Utility Helicopters from HAL
• Lynx U2 Fire Control System from BEL to enhance detection tracking and engagement capabilities of Naval war ships
• Approval for Mid Life Upgradation of Dornier Aircraft from HAL to increase Naval capacity of coastal surveillance
• Global procurement case of Naval guns foreclosed; Guns’ quantity added to upgraded Short Range Gun Mountbeing manufactured by BHEL
The Defence Acquisition Council (DAC), in its meeting of November 02, 2021 held under the chairmanship of Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, accorded Acceptance of Necessity (AoN) for capital acquisition proposals for modernisation and operational needs of the Armed Forces amounting to Rs 7,965 crore. All of these proposals (100%) are under ‘Make in India’ with focus on design, development and manufacturing in India.
Key approvals of procurement from domestic sources include twelve Light Utility Helicopters from Hindustan Aeronautics Limited (HAL); Lynx U2 Fire Control System from Bharat Electronics Limited (BEL) which will enhance the detection tracking and engagement capabilities of Naval war ships and Mid Life Upgradation of the Dornier Aircraft from HAL to increase the Naval capacity of maritime reconnaissance and coastal surveillance.
As a further impetus to ‘Aatmanirbhar Bharat’, a global procurement case of Naval guns has been foreclosed with these guns’ quantity added to the upgraded Super Rapid Gun Mount (SRGM) being manufactured by Bharat Heavy Electricals Limited (BHEL). These SRGMs provide niche capabilities of engaging fast manoeuvring targets using guided munitions &range extensions and are to be fitted on the warships of the Indian Navy.