ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಹವಾಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತ ಸರಕಾರದ ವಿವಿಧ ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಕಡತಗಳ ವಿಲೇವಾರಿಗಾಗಿ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2ರಿಂದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31, 2021ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನದ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು
ರದ್ದಿ ಅಥವಾ ತ್ಯಾಜ್ಯ ವಿಲೇವಾರಿ ಮೂಲಕ ಸರಕಾರ ಸುಮಾರು 40 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿದ್ದು, ಎಂಟು ಲಕ್ಷ ಚದರ ಅಡಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳಾವಕಾಶ ತೆರವುಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ
30 ದಿನಗಳ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ 13 ಲಕ್ಷ73 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಡತಗಳನ್ನು ಇತ್ಯರ್ಥಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 2 ಲಕ್ಷ91 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ: ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
01 NOV 2021 3:32PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರವು ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ಅಥವಾ ರದ್ದಿ ವಿಲೇವಾರಿ ಮೂಲಕ ಸುಮಾರು 40 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರಕಾರದ ವಿವಿಧ ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಕಡರಗಳ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ ಎಂಟು ಲಕ್ಷ ಚದರ ಅಡಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳವನ್ನು ತೆರವುಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರದ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರು (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ); ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರು(ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ); ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯದ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರು, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿಗಳ ಖಾತೆ ಸಚಿವರು, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಖಾತೆ ಸಚಿವರೂ ಆಗಿರುವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಇಲಾಖೆ(ಡಿಎಆರ್‌ಪಿಜಿ) ನೋಡಲ್ ಇಲಾಖೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2ರಿಂದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31, 2021ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಕಡತಗಳ ವಿಲೇವಾರಿಗಾಗಿ ಸಚಿವರು 2021ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1 ರಂದು ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಸ್ಮರಿಸಬಹುದು.
ಅಭಿಯಾನದ ಫಲಿತಾಂಶದ ಬಗ್ಗೆ ʻಡಿಎಆರ್‌ಪಿಜಿʼಯ ಉನ್ನತ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಡೆದ ವಿಶೇಷ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ 15 ಲಕ್ಷ23 ಸಾವಿರದ 464 ಕಡತಗಳಲ್ಲಿ 13 ಲಕ್ಷ73 ಸಾವಿರ, 204 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಡತಗಳು ವಿಲೇವಾರಿಯಾಗಿವೆ ಎಂದು ಸಂತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಅದೇ ರೀತಿ ಉದ್ದೇಶಿತ 3,28,234 ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ನಿವಾರಣೆ ಗುರಿಯಲ್ಲಿ 30 ದಿನಗಳ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ 2,91,692 ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದರು. ಸಂಸದರು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದ 11,057 ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ 8,282 ಅನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಉದ್ದೇಶಿತ 834 ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಪೈಕಿ 685 ಅನ್ನು ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸರಳೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಿರ್ದೇಶನದ ಮೇರೆಗೆ ಸರಕಾರದ ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯ/ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಕಡತಗಳ ವಿಲೇವಾರಿಗಾಗಿ ಈ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಪ್ರಗತಿಯ ಕುರಿತಾದ ವರದಿಯನ್ನು ಈ ವಾರ ಅವರಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳ ಶಿಫಾರಸುಗಳು, ಅಂತರ ಸಚಿವಾಲಯ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ಆಶ್ವಾಸನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿ ಸಚಿವಾಲಯ/ಇಲಾಖೆ ಹಾಗೂ ಅದರ ಅಧೀನ ಕಚೇರಿಗಳು ನಿಗದಿತ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಬೇಕೆಂಬ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಂದಲಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಸ್ವರೂಪದ ಕಡತಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಅನಗತ್ಯ ರದ್ದಿ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಹಳತಾದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಹೊರ ಹಾಕಲಾಯಿತು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಜನ ಆಂದೋಲನವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟ ಮೋದಿ ಅವರ ʻಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನʼ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛ, ಗೊಂದಲಮುಕ್ತ ಹಾಗೂ ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿಸಲು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಈ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದಾಗಿ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ವಿವಿಧ ಬಗೆಯ ಕಡತಗಳ ವಿಲೇವಾರಿಗೆ ಭಾರತ ಸರಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳು ಅನುಸರಿಸಿದ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ತುಲನಾತ್ಮಕ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮಾಡುವಂತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಅಂತಹ ಉತ್ತಮ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ʻಡಿಎಆರ್‌ಪಿಜಿʼಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದರು. ಬಾಕಿ ಕಡಿತಗಳ ವಿಲೇವಾರಿಯು ನಿರಂತರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿರುವ ಕಾರಣ ಅಭಿಯಾನ ಮುಗಿದ ನಂತರವೂ ಅದರ ಹಿಂದಿನ ಪ್ರೇರಣೆ ಉಳಿಯಬೇಕು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು ಇಲಾಖೆ (ಡಿಎಆರ್‌ಪಿಜಿ) ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುವ ನೋಡಲ್ ಸಚಿವಾಲಯವಾಗಿತ್ತು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶೇಷವಾದ ಡ್ಯಾಶ್ ಬೋರ್ಡ್ ರಚಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳಿಗೆ ವಿವರವಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಚಿವಾಲಯ/ಇಲಾಖೆಯು ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕಾಗಿ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಯನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು/ಇಲಾಖಾ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಪ್ರತಿದಿನ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಗುರುತಿಸಲಾದ ಮಾನದಂಡಗಳ ಪ್ರಕಾರ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯಗಳಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು https://pgportal.gov.in/scdpm ಎಂಬ ವಿಶೇಷ ಪೋರ್ಟಲ್ ರಚಿಸಲಾಗಿದ್ದು, 22 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2021 ರಿಂದಲೇ ಈ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ಅನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh reviews the outcome of Special Campaign launched during the period 2nd October to 31st October, 2021 for disposal of pendency in Government of India
Says, Government earned about Rs 40 Crore through scrap disposal and more than Eight lakh square feet of space has been generated from avoidable occupancy
More than 13 lakhs 73 thousand files weeded out and over 2 lakhs 91 thousand public grievances redressed within a short span of 30 days: Dr Jitendra Singh
01 NOV 2021 3:32PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said that Central Government earned about Rs 40 Crore through scrap disposal and more than Eight lakh square feet of space has been generated from avoidable occupancy through a Special Campaign launched on 2nd October for disposal of pendency in Government of India.
It may be recalled that the Minister had launched the Special Campaign on 1st October, 2021for disposal of pendency in all the Ministries/Departments of the Government of Indiaduring the period 2nd October to 31st October, 2021 under the nodal department of DARPG (Department of Administrative Reforms and Public Grievances).
At a special review meeting with top officials of DARPG on the outcome of the campaign, Dr Jitendra Singh noted with satisfaction that more than 13 lakhs 73 thousand, 204 files were weeded out of 15 lakhs 23 thousand 464 files identified for the purpose. Similarly, against the target of 3,28,234 Public Grievances, 2,91,692 grievances were redressed within a short span of 30 days. Out of 11,057 References from MPs, 8,282 were resolved. Moreover, 685 out of 834 identified Rules and Processes were simplified during the said period.
DrJitendra Singh said that the Special Campaign on Disposal of Pendency in Government was conducted on the directions of the Prime Minister Shri Narendra Modi and the progress will be presented to him this week. He said, the Special Campaign was aimed at ensuring timely and effective disposal of Public Grievances, References from Members of Parliament, State Governments, Inter-Ministerial Consultations and Parliamentary Assurances by each Ministry/Department and its attached/subordinate offices during the campaign period.The Minister informed that during this special campaign, files of temporary nature were identified and weeded out as per the extant instructions and redundant scrap material and obsolete items discarded to improve cleanliness at work places.
Getting inspired by Modi’s Swachh Bharat Mission, which became a Jan Andolan in the country, Dr Jitendra Singh promised to continue this practice in future to make the work places hygienic, clean and clutter-free. He also instructed DARPG to do a comparative analysis of all the Ministries/Departments of the Government of India on reduction of pendency of various categories and also to cull out the best practices to be shared with all to foster a competitive spirit.The Minister reiterated that the motivation behind the campaign should last even after it is over as pendency reduction is a continuous process.
Department of Administrative Reforms & Public Grievances (DARPG) was the nodal Ministry to monitor the implementation to this campaign. A dedicated Dashboard was created for this purpose and detailed guidelines in this regard were issued to all Ministries/Departments of Government of India. Each Ministry/Department had designated a Nodal Officer for the special campaign. The progress was monitored by the Secretaries/HOD on daily basis. Dedicated portal at https://pgportal.gov.in/scdpm has been created and made live from 22 September 2021 to enable the Ministries to feed the data on identified parameters