પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સપ્લાય સિરીઝ સ્ટ્યૂપન (સપ્લાય ચેઇન રિઝિલિયન્સ) પર વૈશ્વિક શિખર પરિષદમાં પ્રધાનમંત્રીનું સંબોધન
31 OCT 2021 11:00PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ - પ્રેસિડેન્ટ બાઈડન,
સપ્લાય ચેઇન રેસિલેંસના મહત્વના વિષય પર આ સમિટની પહેલ કરવા માટે હું તમને ધન્યવાદ આપું છું. તમે પદભાર સંભાળતા જ કહ્યું હતું કે અમેરિકા પાછું આવ્યું છે અને આટલા ઓછા સમયમાં, આપણો સૌ, આ થતું જોઈ રહ્યા છીએ અને એટલે જ , હું કહું છું. ફરીથી સ્વાગત છે !
મહાનુભાવો,
મહામારીના શરૂઆતના મહિનાઓમાં, આપણે બધાએ આવશ્યક દવાઓ, આરોગ્ય સાધનો અને રસી બનાવવા માટે કાચા માલની અછત અનુભવી હતી. હવે જ્યારે વિશ્વ આર્થિક પુનઃપ્રાપ્તિ માટે તૈયારી કરી રહ્યું છે, સેમિકન્ડક્ટર્સ અને અન્ય ચીજવસ્તુઓના પુરવઠાની સમસ્યાઓ તંદુરસ્ત વૃદ્ધિના માર્ગમાં આવી રહી છે. વિશ્વમાં કોણે વિચાર્યું હતું કે શિપિંગ કન્ટેનરની અછત ક્યારેય હશે?
મહાનુભાવો,
રસીના વૈશ્વિક પુરવઠાને સુધારવા માટે, ભારતે રસીની નિકાસની ગતિ વધારી છે. અમે ઇન્ડો-પેસિફિક પ્રદેશમાં વધુ સારી અને અસરકારક કોવિડ-19 રસી સપ્લાય કરવા માટે અમારા ક્વોડ પાર્ટનર્સ સાથે પણ કામ કરી રહ્યા છીએ. ભારતની તૈયારી આવતા વર્ષે વિશ્વ માટે 5 અબજ કોવિડ રસીના ડોઝ બનાવવાની છે. આ માટે એ પણ ખૂબ જ જરૂરી છે કે કાચા માલના સપ્લાયમાં કોઈ અડચણ ન આવવી જોઈએ.
મહાનુભાવો,
હું માનું છું કે વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલાઓને સુધારવા માટે ત્રણ પાસાઓ સૌથી મહત્વપૂર્ણ છે - વિશ્વસનીય સ્ત્રોત, પારદર્શિતા અને ટાઈમ-ફ્રેમ. તે જરૂરી છે કે આપણો પુરવઠો વિશ્વસનીય સ્ત્રોતોમાંથી હોવો જોઈએ. તે આપણી વહેંચાયેલ સુરક્ષા માટે પણ મહત્વપૂર્ણ છે. વિશ્વાસપાત્ર સ્ત્રોતો પણ એવા હોવા જોઈએ કે તેઓ પ્રતિક્રિયાશીલ વલણ ધરાવતા ન હોય જેથી સપ્લાય ચેઇનને જેવા સાથે તેવા સાથે સુરક્ષિત કરવામાં આવે. સપ્લાય ચેઈનની વિશ્વસનીયતા માટે એ પણ જરૂરી છે કે તેમાં પારદર્શિતા હોવી જોઈએ. પારદર્શિતાના અભાવે આજે આપણે જોઈ રહ્યા છીએ કે દુનિયાની ઘણી કંપનીઓ નાની-નાની વસ્તુઓની અછતનો સામનો કરી રહી છે. જો સમયસર કરવામાં ન આવે તો તેનાથી મોટું નુકસાન થશે. આ આપણે કોરોનાના આ સમયગાળામાં ફાર્મા અને મેડિકલ સપ્લાયમાં સ્પષ્ટપણે અનુભવ્યું છે. તેથી સમયમર્યાદામાં સપ્લાય સુનિશ્ચિત કરવા માટે આપણે આપણી સપ્લાય ચેઇનને વૈવિધ્યીકરણ કરવું પડશે અને આ માટે વિકાસશીલ દેશોમાં વૈકલ્પિક ઉત્પાદન ક્ષમતા વિકસાવવી પડશે.
મહાનુભાવો,
ભારતે ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, IT અને અન્ય વસ્તુઓના વિશ્વસનીય સ્ત્રોત તરીકે પ્રતિષ્ઠા ઊભી કરી છે. અમે સ્વચ્છ ટેક્નોલોજી સપ્લાય ચેઇનમાં પણ અમારો ભાગ ભજવવા આતુર છીએ. હું સૂચન કરું છું કે આપેલ સમય મર્યાદામાં, અમારા વહેંચાયેલા લોકશાહી મૂલ્યો પર આધારિત એક્શન પ્લાન તૈયાર કરવા માટે અમે અમારી ટીમોને વહેલી તકે મળવાની સૂચના આપીએ.
આભાર.

Prime Minister's Office
Prime Minister's address at Global Summit on Supply Chain Resilience
31 OCT 2021 11:00PM by PIB Delhi
Your Excellency- President Biden,
I thank you for taking this Summit initiative on the important subject of supply chain resilience. As soon as you took over, you said, "America is back”. And in such a short time, we are all seeing this happening, and therefore, I would say, Welcome Back!
Excellencies,
In the initial months of the pandemic, we all felt the shortage of raw materials to produce vaccines, health equipment and essential medicines. Now that the world is gearing up for economic recovery, the supply problems of semiconductors and other commodities are coming in the way of healthy growth. Who in the world thought there would ever be a shortage of shipping containers?
Excellencies,
India has accelerated the export of vaccines to improve the global supply of vaccines. We are also working with our Quad partners to supply better and affordable Covid-19 vaccine in the Indo-Pacific region. India is gearing up to produce 5 billion COVID vaccine doses for the world next year. It is also very important that there is no hindrance in the supply of raw material.
Excellencies,
I believe that three aspects are most important to improve global supply chains – Trusted Source, Transparency and Time-Frame. It is necessary that our supply must be from Trusted Sources. It is also important for our shared security. Trusted sources must be such that they do not have a reactive tendency so that the supply chain is protected from a tit for tat approach. For the reliability of the supply chain, it is also necessary that there must be transparency in it. Due to lack of transparency, today we are seeing that many companies in the world are facing the shortage of small things. If there is no timely supply of essential things, it may lead to bigger losses. We have clearly realized this in pharma and medical supplies in the Corona times. So to ensure supply within a time-frame, we have to diversify our supply chains. And for this, alternative manufacturing capacity will have to be developed in developing countries.
Excellencies,
India has built its credibility as Trusted Sources of pharmaceuticals, IT and other items. We look forward to playing our role in clean technology supply chain as well. I suggest that we instruct our teams to meet quickly to come up with further action plan within a certain time frame, based on our shared democratic values.
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.