ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੀ ਤੁਸੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਵਾਧੀਨਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਨੇ ਸੜਕ ‘ਤੇ ਕਚਰਾ ਸੁੱਟਿਆ ਹੋਵੇਗਾ? - ਅਫਰੋਜ਼ ਸ਼ਾਹ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵਾਧੀਨਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਮਰ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ‘ਤੇ ਸਿੱਧਾ ਅਸਰ ਪੈਂਦਾ ਹੈ : ਯੂਨੀਸੇਫ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਵਾਸ਼ ( ਜਲ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ) ਅਧਿਕਾਰੀ
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਗੋਆ ਦੇ 13,456 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਇਆ ਗਿਆ ਜਿੱਥੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 1.9 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਭਾਗ ਲਿਆ : ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਦੇ ਸਟੇਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ( ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਗੋਆ )
28 OCT 2021 4:44PM by PIB Chandigarh
“ਲੋਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਰ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਕਾਫ਼ੀ ਸਮਝਦੇ ਹਨ। ਨਹੀਂ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਮਾਂ ਨਾਲ ਪਿਆਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ”, ਯੂਐੱਨਈਪੀ- ਧਰਤੀ ਦੇ ਹਿਮਾਇਤੀ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇ ਤੋਂ ਵਕੀਲ ਅਫਰੋਜ਼ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਹ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਯੂਨੀਸੇਫ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਵਾਸ਼ (ਜਲ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਫਾਈ) ਅਧਿਕਾਰੀ ਆਨੰਦ ਘੋੜਕੇ ਨੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਰੱਖਣ ਲਈ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਕਰੋ । ਉਹ ਅੱਜ ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ) ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ “ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਲਈ ਉਪਯੁਕਤ ਵਿਵਹਾਰ” ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹ -ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਅਫਰੋਜ਼ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਆਪਣਾ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਵਰਸੋਵਾ ਬੀਚ ‘ਤੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। “ਸਾਨੂੰ ਦੋ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਰੱਖਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਕੀਲ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਸਮੁੰਦਰ ਤੱਟਾਂ, ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ ਦੋ ਘੰਟੇ ਸਵੱਛਤਾ ਲਈ ਗੁਜ਼ਾਰਦਾ ਹਾਂ। “ਸਾਨੂੰ ਸਿਰਫ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਸਗੋਂ ਕਠਿਨ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਨਜ਼ਰੀਆ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਚਰਾ ਇਕੱਠਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹੋ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਕਚਰਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਸ ਨੂੰ ਨਿਪਟਾਉਣ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣ ਦਾ ਕੋਈ ਮਤਲਬ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਘਰ ਤੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਵਕੀਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸਾਨੂੰ ਹੋਸ਼ ਹਵਾਸ ਵਿੱਚ ਫੈਸਲਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਚਰਾ ਕਿਵੇਂ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ”। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਾਂਧੀਵਾਦੀ ਦਰਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਕਚਰਾ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। “ਆਓ ਇਸ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਪਿਆਰ ਨਾਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਪਿਆਰ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਕਚਰਾ ਸੁੱਟਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਾਰਾਜ਼ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਵਕੀਲ ਨੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਸਾਡਾ ਮੌਲਿਕ ਕਰਤੱਵ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਅਨੁਛੇਦ 51 ਏ (ਜੇ) ਵਿੱਚ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ ਕਰਤੱਵ ਹੈ ਕਿ ਉਹ “ਮਾਤ੍ਰ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਨ”।
ਅਫਰੋਜ਼ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਲਿਦਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਅੱਜ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। “ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਨੇ ਸੜਕ ‘ਤੇ ਕਚਰਾ ਸੁੱਟਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ? ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਣਾਂ ਦੀ ਆਹੁਤੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ, ਇਹ ਸੋਚ ਕੇ ਕਿ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਕੁਝ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਅਜਿਹਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਉਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਸਿਰਫ ਆਪਣੇ ਕਚਰੇ ਦਾ ਉੱਚਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਯੂਨੀਸੇਫ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਆਨੰਦ ਘੋੜਕੇ ਨੇ ਕਿਹਾ, # ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤ‍ਸਵ ਦੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ‘ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਮਹਾ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।“ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਸਾਡਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਪਾਂਉਦੇ ਹਾਂ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਘੱਟ ਵਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ , ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਮਰ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ‘ਤੇ ਸਿੱਧਾ ਅਸਰ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਯੂਨੀਸੇਫ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਆਦਤਾਂ/ਸਫਾਈ, ਠੋਸ ਵੇਸਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਤਰਲ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ( ਜੋ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ) ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ( ਜਿਸ ਦਾ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ‘ਤੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ) ਬਾਰੇ ਸੋਚਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਜਲ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਸਾਰੇ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸ਼ਬਦ ਹਨ , ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਘਟਕ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਲੀਲ਼ ਦਿੱਤਾ, “ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਤੋਂ ਲਿਆਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ, ਨਾਲ ਹੀ , ਉਚਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਉਪਲੱਬਧਤਾ , ਸਮਾਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ”। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 7 - 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਦੋਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਘੋੜਕੇ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ , ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਤੱਕ ਕਈ ਹਿਤਧਾਰਕ ਹਨ ਜੋ ਇਸ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ‘ਜਿੰਮੇਦਾਰ ਕਰਤਾ’ ਹਨ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਗੋਆ ਦੇ ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਸਟੇਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਮੈਨੂਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ “ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ” ਅਭਿਆਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਕੱਲੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਗੋਆ ਵਿੱਚ, ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ 13,456 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿੱਥੇ 1.9 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਭਾਗ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ , ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਸਾਡੀ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ , ਤਾਕਿ ਸਵੱਛਤਾ ਇੱਕ ਆਦਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਜਾਵੇ। ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਦੇ ਸਟੇਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਏਕਲ - ਉਪਯੋਗ ਵਾਲੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਉਚਿਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਪੀਆਈਬੀ ਮੁੰਬਈ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਸਹਾਇਕ ਧਨਲਕਸ਼ਮੀ ਪੀ. ਨੇ ਕੀਤਾ ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ, ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਯੂਪੀ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਯੁਵਾ ਮੰਡਲਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 744 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ 6 ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੀਨੇ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਪੂਰੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ/ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ, ਬੱਸ ਸਟੈਂਡ/ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਹੌਟਸਪੌਟਸ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏ ਗਏ ਹਨ ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Can you imagine any of our freedom fighters throwing garbage on the road? - Afroz Shah, exhorting to draw inspiration from freedom fighters, for realizing the goal of Clean India
Clean India campaign has a direct bearing on the health outcomes of different age-groups: UNICEF India’s WASH (Water, Sanitation and Hygiene) Officer
Clean India campaign taken to 13,456 villages of Maharashtra and Goa where more than 1.9 lakh people have volunteered in the awareness raising mission: NYKS State Director (Maharashtra and Goa)
28 OCT 2021 4:44PM by PIB Mumbai
: Mumbai, October 28, 2021
“People have made working for environmental protection a one-time affair. No, it is not. If we say we love our country and Mother Nature we should bring a change in attitude to protect the environment”, urged Afroz Shah, UNEP - Champion of Earth and a lawyer by profession. UNICEF India’s WASH (Water, Sanitation and Hygiene) Officer Anand Ghodake appealed every citizen to do whatever they can to keep the country clean. They were deliberating in a webinar on “Appropriate Behaviour for a Clean India” that has been jointly organized by Press Information Bureau and Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS) today.
Afroz Shah shared his experience of how he started this campaign a few years before at Versova beach in Mumbai. “We should learn to wear two hats. I am a lawyer and I still clean beaches, rivers whenever possible. Just spend two hours a week for cleanliness,” he said. “We should not just talk but do the talk. The change of attitude should begin even before the formation of garbage. No point in creating the garbage and then thinking of how to dispose of it. And this begins at home. We should consciously decide on how to reduce garbage”, said the lawyer. He also advised on taking up this challenge of reducing garbage and executing the cleanliness drive on Gandhian philosophy. “Let’s do it with love. If you love someone can you be angry with them for throwing garbage.” The lawyer reminded that it is our fundamental duty to protect the environment. “Article 51A(j) of the Indian Constitution clearly states that it is the duty of every citizen to 'Protect and Preserve Mother Nature,” he stated.
Afroz Shah further spoke about the sacrifices made by our freedom fighters at a very young age for the country and how the citizens of today can contribute in a similar way to the country through cleanliness. “Can you imagine any of our Freedom Fighters throwing garbage on the road? In fact they gave up their lives for the sake of the country, thinking that something must be done for the countrymen. In the 21st century, nobody is asking us to do what they did for the country. We are just being told to properly dispose off our waste,” he added.
UNICEF India’s Anand Ghodake said, “Clean India initiative taken in the year of #AzadiKaAmritMahotsav should be seen as a 'Swachhata Ka Maha Mahotsav'”. He said, “Cleanliness has always been our culture in India”. Today, we find cleanliness at its best in tribal areas, though it is less manifested in other areas, he added. Clean India campaign has a direct bearing on the health outcomes of various age-groups, he further said. “When we speak of sanitation, we think about personal habits/hygiene, solid waste management and liquid waste management (which affect public health) and plastic waste management (which bears long-term impact on climate change)”, said the UNICEF Officer. Speaking about his field of work, he stated, Water, Sanitation and Hygiene are all inter-related terms, which are important components of the nation’s cleanliness drive. “Behavioral change in matters of cleanliness can be brought about by motivation from influencers. But, at the same time, proper infrastructure, availability, access to resources in an equitable manner is also important”, he argued. In this context, he remarked that much work has been done in our country in the regard in the last 7-8 years. “Efforts are being taken to implement Swachh Bharat Mission in both rural and urban areas in a proper manner, he further said. However, there are multiple stakeholders who are ‘responsible actors’ in this initiative, right from the Government and NGOs to individual leaders and organizations, informed Ghodake.
NYKS State Director of Maharashtra and Goa Prakash Kumar Manure briefed about the initiatives for ‘Clean India’ campaigns being taken across the country. In Maharashtra and Goa alone, the campaign has been taken to 13,456 villages where more than 1.9 lakh people have volunteered in this awareness raising mission. "It is our social responsibility to make citizens aware, so that cleanliness turns into a habit", he urged. Special focus has been given to proper disposal of single-use plastics in the awareness drives, stated the NYKS State Director.
The webinar has been coordinated and conducted by Dhanalakshmi P. Information Assistant of PIB Mumbai.
Notably, the nationwide Clean India programme was launched by Union Minister for Youth Affairs and Sports Shri Anurag Thakur through participation in a cleanliness drive at Prayagraj in UP on the first day of this month. The month-long programme is being organised in commemoration of Azadi Ka Amrit Mahotsav in 6 Lakh villages of 744 Districts across the country through the networks NYKS affiliated Youth Clubs & National Service Scheme affiliated Institutions. Cleanliness Drives have been undertaken at historical/iconic locations and hotspots such as Tourist Places, Bus Stand/Railway Stations, National Highway and Educational Institutions throughout this month.