संरक्षण मंत्रालय
तुशील - P1135.6 युद्धनौकेचा अनावरण सोहळा.
29 OCT 2021 11:14AM by PIB Mumbai
भारतीय नौदलातील 7व्या युद्ध नौकेचे(विनाशिका) 28 ऑक्टोबर 2021 रोजी यांतर शिपयार्ड, कॅलिनीनग्राड, रशिया येथे जलावतरण करण्यात आले. यावेळी भारताचे मॉस्कोतील राजदूत डी बाला वेंकटेश वर्मा तसेच रशियन सरकारमधील वरिष्ठ मान्यवर आणि भारतीय नौदलाचे अधिकारी उपस्थित होते. या कार्यक्रमात या युद्ध नौकेचे 'तुशील' असे डाल्टा विद्या वर्मा यांनी औपचारिक नामकरण केले. तुशील हा संस्कृत शब्द असून त्याचा अर्थ संरक्षक ढाल असा आहे.
भारत आणि रशिया यांच्यात झालेल्या करारानुसार प्रोजेक्ट 1135.6 प्रकारच्या दोन युद्ध नौकाची बांधणी रशियात तर दोन युद्ध नौकाची बांधणी भारतात गोवा शिपयार्ड लिमिटेड येथे होणार आहे. भारत आणि रशियामध्ये दोन युद्ध नौका बांधणीसाठीचा करार 18 ऑक्टोबर रोजी करण्यात आला.
युद्धाच्या तीनही प्रकारात - हवा, जमीन आणि जल - यासाठी भारताच्या विशेष गरजा लक्षात घेऊन या युद्ध नौकांची बांधणी होत आहे. भारत आणि रशियाच्या अत्याधुनिक शस्त्र आणि सेन्सर्सचा शक्तिशाली मिलाप यामुळे या युद्ध नौका समुद्राच्या किनाऱ्यावर तसेच खोल समुद्रात वापरता येतील. या नौका स्वतंत्रपणे तसेच नौसेनेच्या कृतीदलाचा भाग म्हणून देखील वापरल्या जाऊ शकतात. या नौकांमध्ये "विनाशिक तंत्रज्ञान" असल्याने त्या रडारच्या टप्प्यात येत नाहीत तसेच त्यांचा पाण्याखाली होणारा आवाज देखील कमी होतो. या नौकांवर मुखत्वे भारतातून पुरविण्यात आलेली, जमिनीवरून जमिनीवर मारा करणारी क्षेपणास्त्रे, सोनार व्यवस्था, जमीनीवर लक्ष ठेवण्यासाठी टेहळणी रडार, दळणवळण कक्ष आणि ASW व्यवस्था आहेत. त्याबरोबरच रशियन बनावटीची जमिनीवरून हवेत मारा करणारी क्षेपणास्त्रे आणि बंदूकीचे स्टँड बसविले आहेत.
यांतर शिपयार्ड, कॅलिनीनग्राडचे महासंचालक इल्या समारीन, यांनी आपल्या भाषणात युद्ध नौका बांधणीच्या किचकट प्रकल्पांना भेडसावणाऱ्या समस्यांचा उहापोह केला. जागतिक महामारीची आव्हाने असतांनाही जहाजांची निर्मिती सातत्याने सुरु राहिली. भारत सरकारने जहाज बांधणी प्रकल्प योग्य वेळेत अंमलबजावणी करण्यासाठी दिलेल्या पाठींब्याबद्दल, त्यांनी सरकारचे आभार मानले. भारताचे रशियातील राजदूत, बाला व्यंकटेश वर्मा यांनी यावेळी भारत आणि रशिया यांच्यातील लष्करी तंत्रज्ञान सहकार्याच्या दीर्घ परंपरेचे आवर्जून स्मरण केले.कोविड-19 ची आव्हाने असतांनाही, हे जहाज , करारातील निश्चित वेळेनुसार, पूर्ण व्हावे, यांसाठी ‘यांतर शिपयार्डाने’ घेतलेल्या परिश्रमांचाही त्यांनी उल्लेख केला.
9XK5.jpg)
EGDN.jpg)
1XTI.jpg)

Ministry of Defence
LAUNCHING CEREMONY OF TUSHIL - P1135.6 FOLLOW ON FRIGATE (EX-RUSSIA)
29 OCT 2021 11:14AM by PIB Delhi
The 7th Indian Navy Frigate of P1135.6 class was launched on 28 Oct 2021 at Yantar Shipyard, Kaliningrad, Russia in presence of Shri D Bala Venkatesh Varma, Ambassador of India (Moscow) and senior dignitaries of the Russian Federation and officials of the Indian Navy. During the ceremony, the ship was formally named as ‘Tushil’ by Smt Datla Vidya Varma. Tushil is a Sanskrit word meaning Protector Shield.
Based on an Inter-Governmental Agreement (IGA) between the Government of Republic of India and Government of Russian Federation for construction of two ships of Project 1135.6 ships in Russia and two ships in India at M/s Goa Shipyard Limited (GSL), the contract for construction of two ships was signed between India and Russia in Oct 18.
The construction of these ships is based on Indian Navy’s specific requirements to meet the entire spectrum of naval warfare in all three dimensions of Air, Surface and Sub-surface. The ships with a potent combination of state-of-art Indian and Russian Weapons and Sensors are equipped to operate in Littoral and Blue waters, both as a single unit and as consort in a naval task force. They feature “stealth technology” in terms of low radar and under water noise signatures. These ships are being equipped with major Indian supplied equipment such as Surface to Surface Missiles, Sonar system, Surface Surveillance Radar, Communication Suite and ASW system along with Russian Surface to Air Missiles and gun mounts.
Mr Ilya Samarin, Director General, Yantar Shipyard, Kaliningrad, in his address dwelt upon the challenges faced by the Shipyard in executing the complex shipbuilding project. Despite challenges posed by the ongoing pandemic, production of the ships was continued by utilisation of innovative solutions. He thanked the Indian Government for their unstinted support and reiterated shipyard’s commitment to deliver the ships as per contractual timelines. Shri D Bala Venkatesh Varma, Ambassador of India (Moscow), highlighted the long standing tradition of Military Technical Cooperation between India and Russia. He acknowledged the efforts put in by the Yantar Shipyard to ensure that the ship was launched as per contractual timelines overcoming the challenges imposed by COVID-19.
9XK5.jpg)
EGDN.jpg)
1XTI.jpg)