ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં ગૃહ મંત્રાલયની કન્સલ્ટેટિવ કમિટિની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી જેમાં તટવર્તીય સુરક્ષા વિષય પર ચર્ચા કરવામાં આવી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન અનુસાર સીમા વ્યવસ્થાપન વિભાગ, ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા તટવર્તીય સુરક્ષાને વધુ સુદ્દઢ બનાવવાની દિશામાં છેલ્લાં કેટલાંક વર્ષોમાં ઘણાં કાર્યો થયાં છે
તટવર્તીય સુરક્ષામાં ઘણાં મંત્રાલયો અને એજન્સીઓની ભૂમિકા છે જેમાં પરસ્પર સંકલન સાધીને જલદી પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીની અધ્યક્ષતામાં તમામ હિતધારકોની બેઠક યોજીને તટવર્તીય સુરક્ષાને વધારે મજબૂત બનાવાશે
તમામ રાજ્યો સાથે મળીને તટવર્તીય સુરક્ષાને અભેદ્ય બનાવવા માટે યોગ્ય અને પૂરતાં પગલાં લેવામાં આવશે
પહેલી વાર ભારતના તમામ દ્વીપોનું સર્વેક્ષણ કરાવાયું છે અને આ બાબતે પ્રાપ્ત હેવાલના આધારે ઘણા મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લેવાઇ રહ્યા છે
તમામ રાજ્યોમાં અલગ કૉસ્ટલ પોલીસ કૅડરની રચના કરવા અને ટેકનોલોજીની મદદથી ટાપુઓ અને તટવર્તી વિસ્તારોની દેખરેખનું સૂચન
28 OCT 2021 7:29PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં ગૃહ મંત્રાલયની પરામર્શ-કન્સલ્ટેટિવ સમિતિની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી જેમાં તટવર્તીય સુરક્ષા વિષય પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. બેઠકમાં ગૃહ રાજ્ય મંત્રી શ્રી નિત્યાનંદ રાય અને શ્રી અજય મિશ્રા, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, મત્સ્યપાલન સચિવ, ભારતીય તટરક્ષક અને ગૃહ મંત્રાલયના અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
બેઠકને સંબોધિત કરતા કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન અનુસાર સીમા વ્યવસ્થાપન વિભાગ, ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા તટીય સુરક્ષાને વધારે મજબૂત કરવાની દિશામાં છેલ્લાં કેટલાંક વર્ષોમાં ઘણાં કાર્યો થયાં છે અને સૌનાં સૂચનોથી એને વધુ સારાં બનાવી શકાય છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ગૃહ મંત્રાલય કાંઠા વિસ્તારની સુરક્ષામાં આવતા પડકારોનું ગંભીરતાથી આકલન કરી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે બેઠકમાં કરવામાં આવેલાં સૂચનોને ધ્યાનમાં રાખીને તમામ રાજ્યો સાથે મળીને તટીય સુરક્ષાને અભેદ્ય બનાવવા માટે યોગ્ય અને પૂરતાં પગલાં લેવામાં આવશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે પહેલી વાર ભારતના તમામ ટાપુઓનું સર્વેક્ષણ કરાવાયું છે અને આ બાબતે મળેલા હેવાલના આધારે ઘણા મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લેવાઈ રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે તટીય સુરક્ષામાં ઘણાં મંત્રાલયો અને એજન્સીઓની ભૂમિકા છે અને એમની વચ્ચે પરસ્પર સમન્વય-સંકલન સાધીને જલદી પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીની અધ્યક્ષતામાં તમામ હિતધારકોની બેઠક યોજીને તટીય સુરક્ષાને વધુ મજબૂત કરવામાં આવશે.
બેઠકમાં ઘણા મહત્વપૂર્ણ વિષયો પર ચર્ચા કરવામાં આવી અને તટીય સુરક્ષાને જમીન સરહદ સુરક્ષાની સમકક્ષ અને સુદ્દઢ કરવા માટેનું સૂચન પણ કરવામાં આવ્યું. બેઠકમાં ઉપસ્થિત સભ્યોએ તમામ રાજ્યોમાં અલગ કૉસ્ટલ પોલીસ કૅડરની રચના કરવા અને ટેકનોલોજીની મદદથી ટાપુઓ અને તટીય વિસ્તારોની દેખરેખનું પણ સૂચન કર્યું હતું. આ ઉપરાંત, કાંઠાના વિસ્તારોના ચોતરફ વિકાસ માટે યોગ્ય માત્રામાં બજેટ ફાળવણી અને કૉસ્ટલ પોલીસ મથકોના અસરકારક સંચાલન પર પણ ભાર મૂકાયો હતો. આ માટે પોલીસ કર્મચારીઓની યોગ્ય તાલીમની વ્યવસ્થા અને સુરક્ષાની દ્રષ્ટિએ માછીમારોને તાલીમ આપવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. દરિયામાં જહાજો અને માછલી પકડવા જતી નૌકાઓ વચ્ચે થતી અથડામણને ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને રોકવા માટે પણ ચર્ચા થઈ હતી. સભ્યોએ તટીય સુરક્ષાની સાથે સમુદ્રી વેપાર અને બ્લ્યુ ઈકોનોમીને વધારવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
બેઠક દરમ્યાન તટીય સુરક્ષાને વધુ સુદ્દઢ બનાવવા માટે લેવાયેલાં પગલાં પર ગૃહ મંત્રાલયના સીમા વ્યવસ્થાપન વિભાગ દ્વારા પ્રેઝન્ટેશન રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં તટીય સુરક્ષા યોજનાના તબક્કા 1 અને તબક્કા 2ની સમાપ્તિ અને ત્રીજો તબક્કો શરૂ કરવાની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.

Ministry of Home Affairs
The Union Minister for Home and Cooperation, Shri Amit Shah, chaired meeting of Consultative Committee of the Home Ministry on the subject of Coastal Security, in New Delhi today
As per the guidelines of the Prime Minister Shri Narendra Modi, the Department of Border Management, Ministry of Home Affairs has taken several steps in the last few years to further strengthen Coastal Security
Many ministries and agencies have a role in coastal security which will be further strengthened soon, after a meeting of all stakeholders under the chairmanship of Prime Minister Shri Narendra Modi
Appropriate and adequate steps after discussions with all stateswill be taken to make coastal security impenetrable
For the first time all islands of the country have been surveyed and many important decisions are being taken on the basis of reports received in this regard
Suggestions received for formation of separate Coastal Police Cadre in all states and monitoring of islands and coastal areas with the help of technology
28 OCT 2021 7:29PM by PIB Delhi
The Union Minister for Home Affairs and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, chaired the meeting in New Delhi todayof the Consultative Committee of the Ministry of Home Affairs on the subject of Coastal Security. Ministers of State for Home Shri Nityanand Rai and Shri Ajay Mishra, Union Home Secretary, Fisheries Secretary, Indian Coast Guard officials and officials of the Ministry of Home Affairs were present in the meeting.
Addressing the meeting, the Union Home Minister said that as per the guidelines of the Prime Minister Shri Narendra Modi, the Department of Border Management, Ministry of Home Affairs has been working over the last few years in the direction of further strengthening of coastal security and more can be done with suggestions received from all.
Shri Amit Shah said that the Ministry of Home Affairs is seriously assessing the challenges being faced in coastal security. He said that in view of the suggestions given in the meeting, appropriate and adequate steps would be taken to make coastal security impenetrable along with the states.Shri Shah said that for the first time all the islands of the country have been surveyed and many important decisions are being taken on the basis of reports received in this regard.He said that many ministries and agencies have a role in coastal security and by establishing mutual coordination amongst them, coastal security will be further strengthened after a meeting with stakeholders very soon under the chairmanship of Prime Minister, Shri Narendra Modi.
Several important topics were discussed at the meeting and suggestions were also made to strengthen coastal security at par with land border security. Members present in the meeting also suggested the formation of separate Coastal Police Cadre in all the states and monitoring of islands and coastal areas with the help of technology. Apart from this, proper allocation of budget for allround development of coastal areas and effective operation of Coastal Police Stations was emphasized. For this, the need for proper training of policemen and training of fishermen from the point of view of safety was also emphasized. Using technology to prevent collisions between ships and fishing boats at sea was also discussed. Members also stressed on increasing maritime trade and the Blue economy along with coastal security.
During the meeting, a detailed presentation was made by the Department of Border Management, Ministry of Home Affairs on the steps taken to further strengthen coastal security, in which the completion of Phase-I and Phase-II of the Coastal Security Plan and commencement of Phase-III were discussed.