पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांचा 16 व्या पूर्व आशिया शिखर परिषदेत 27 ऑक्टोबर 2021 रोजी सहभाग
27 OCT 2021 11:12PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 ऑक्टोबर 2021
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आज 16 व्या पूर्व आशिया शिखर परिषदेत व्हिडिओ कॉन्फरन्सद्वारे सहभागी झाले होते. पूर्व आशिया शिखर परिषद आणि आसियानचा अध्यक्ष म्हणून ब्रुनेईने 16 व्या पूर्व आशिया शिखर परिषदेचे (ईएएस )आयोजन केले होते. यात आसियान देश आणि ऑस्ट्रेलिया, चीन, जपान, दक्षिण कोरिया, रशिया, अमेरिका आणि भारत यासह इतर पूर्व आशिया शिखर परिषदेतील सहभागी देशांचे प्रमुख उपस्थित होते. भारताचा ईएएस मध्ये सक्रिय सहभाग असतो. पंतप्रधानांची उपस्थिती असलेली ही सातवी पूर्व आशिया शिखर परिषद होती.
शिखर परिषदेतील आपल्या भाषणात, पंतप्रधानांनी हिंद-प्रशांत क्षेत्रातील देशांना महत्त्वाच्या धोरणात्मक मुद्यांवर चर्चा करण्यासाठी एकत्र आणण्याच्या दृष्टीने प्रमुख नेत्यांचा मंच म्हणून पूर्व आशिया शिखर परिषदेचे महत्व अधोरेखित केले. लस आणि वैद्यकीय सामुग्रीच्या पुरवठ्याद्वारे कोविड-19 महामारीविरोधात लढण्यासाठी भारताने केलेल्या प्रयत्नांची पंतप्रधानांनी माहिती दिली. महामारीनंतर अर्थव्यवस्थेच्या वृद्धीसाठी आणि लवचिक जागतिक मूल्य साखळी सुनिश्चित करण्यासाठी "आत्मनिर्भर भारत" अभियानाचा पंतप्रधानांनी उल्लेख केला. अर्थव्यवस्था आणि पर्यावरण तसेच हवामान संबंधी शाश्वत जीवनशैली यांच्यात अधिक चांगला समतोल साधण्यावर त्यांनी भर दिला.
16 व्या पूर्व आशिया शिखर परिषदेत हिंद-प्रशांत, दक्षिण चीन समुद्र, यूएनसीएलओएस (UNCLOS),दहशतवाद आणि कोरियन बेट आणि म्यानमारमधील परिस्थिती यासह महत्त्वाच्या प्रादेशिक आणि आंतरराष्ट्रीय मुद्यांवर चर्चा झाली. पंतप्रधानांनी हिंद-प्रशांतमधील "आसियानच्या मध्यवर्ती स्थानाचा " पुनरुच्चार केला आणि आसियान आऊटलूक इंडो-पॅसिफिक (AOIP) आणि भारताच्या इंडो-पॅसिफिक ओशन्स इनिशिएटीव्ह (IPOI) वरील समन्वयाचा उल्लेख केला.
पूर्व आशिया शिखर परिषद देशाच्या नेत्यांनी मानसिक आरोग्य, पर्यटनाद्वारे आर्थिक पुनर्विकास आणि शाश्वत सुधारणा यावरील तीन निवेदने स्वीकारली, जी भारताने सहप्रायोजित केली आहेत. एकूणच, या शिखर परिषदेत पंतप्रधान आणि इतर पूर्व आशिया शिखर परिषद देशाच्या नेत्यांमध्ये विचारांची यशस्वी देवाणघेवाण झाली.

Prime Minister's Office
Prime Minister participates in 16th East Asia Summit on October 27, 2021
27 OCT 2021 10:12PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the 16th East Asia Summit earlier today via videoconference. The 16th East Asia Summit was hosted by Brunei as EAS and ASEAN Chair. It saw the participation of leaders from ASEAN countries and other EAS Participating Countries including Australia, China, Japan, South Korea, Russia, USA and India. India has been an active participant of EAS. This was Prime Minister’s 7th East Asia Summit.
In his remarks at the Summit, Prime Minister reaffirmed the importance of EAS as the premier leaders-led forum in Indo-Pacific, bringing together nations to discuss important strategic issues. Prime Minister highlighted India’s efforts to fight the Covid-19 pandemic through vaccines and medical supplies. Prime Minister also spoke about "Atmanirbhar Bharat” Campaign for post-pandemic recovery and in ensuring resilient global value chains. He emphasized on the establishment of a better balance between economy and ecology and climate sustainable lifestyle.
The 16th EAS also discussed important regional and international issues including Indo-Pacifc, South China Sea, UNCLOS, terrorism, and situation in Korean Peninsula and Myanmar. PM reaffirmed "ASEAN centrality” in the Indo-Pacific and highlighted the synergies between ASEAN Outlook on Indo-Pacific (AOIP) and India’s Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI).
The EAS leaders adopted three Statements on Mental Health, Economic recovery through Tourism and Sustainable Recovery, which have been co-sponsored by India. Overall, the Summit saw a fruitful exchange of views between Prime Minister and other EAS leaders.