ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ‘ડિલિવરિંગ ડેમોક્રેસી: સરકારના વડા તરીકે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના બે દાયકા’ વિષય પર ત્રિ-દિવસીય રાષ્ટ્રીય ગોષ્ઠિનો શુભારંભ કર્યો
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીને સૌથી સારી રીતે ભારતની જનતા જાણે છે અને એમના વિચારો, કામ અને એમની સિદ્ધિઓના આધારે જાણે છે
60ના દાયકાના ઉત્તરાર્ધમાં અને વર્ષ 2014 સુધી દેશની જનતાના મનમાં એક બહુ મોટો સવાલ આવ્યો હતો કે શું આપણી બહુપક્ષીય લોકશાહી વ્યવસ્થા સફળ થઈ શકે છે
વર્ષ 2014 સુધી રામરાજ્ય કે કલ્યાણરાજ્યની પરિકલ્પના ધ્વસ્ત થઈ ચૂકી હતી
2014માં ઘણી ધીરજથી જનતાએ નિર્ણય આપ્યો અને 30 વર્ષો બાદ પૂર્ણ બહુમતી સાથે કોઇ પ્રધાનમંત્રીને શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના રૂપે આ દેશનું શાસન સોંપ્યું
વર્ષ 2001માં અમારા પક્ષે નિર્ણય લીધો કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી એ સમયે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી હશે જ્યારે રાજ્ય વિનાશકારી ભૂકંપ બાદ સૌથી મોટાં સંકટના સમયે ફરી ઊભાં થવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યું હતું
મોદીજી જ્યારે મુખ્યમંત્રી બન્યા ત્યારે તેમણે સમગ્ર સ્થિતિને જોવા, સમજવા અને ઘણા ફેરફારો કરવાના પ્રયાસ કર્યા
તેમણે સુધારા અને પારદર્શિતા પર કામ કર્યું, તેમની પરિભાષા અનુસાર પદ્ધતિને બદલવાને સુધારો ન કહેવાય, પણ જમીની પરિસ્થિતિને બદલવી એને સુધારા કહેવાય છે
મોદીજીએ જે સૌથી મોટું કામ કર્યું એ હતું સર્વસ્પર્શી-સર્વસમાવેશી વિકાસની શરૂઆત
2014ની ચૂંટણી વખતે અગાઉની સરકારનાં દસ વર્ષ પૂરાં થઈ ચૂક્યાં હતાં અને એ સમયે મંત્રીમંડળના તમામ સભ્યો પ્રધાનમંત્રીને પ્રધાનમંત્રી માનતા ન હતા પરંતુ દરેક વ્યક્તિ પોતાને જ પ્રધાનમંત્રી માનતી હતી
27 OCT 2021 7:47PM by PIB Ahmedabad
દેશમાં પોલિસી પેરાલિસિસ થઈ ચૂક્યો હતો, દેશની સુરક્ષાનું કોઇ ઠેકાણું રહ્યું ન હતું, વિદેશોમાં દેશનું સન્માન કદાચ સૌથી નિમ્ન સ્તરે હતું, 12 લાખ કરોડ રૂપિયાના કૌભાંડો, ગોટાળા, ભ્રષ્ટાચાર, આંતરિક સલામતીના ઢગલાબંધ સવાલો ઊભા થયા હતા અને એમ લાગતું હતું કે ગમે ત્યારે આપણી લોકતાંત્રિક વ્યવસ્થા જાણે ધ્વસ્ત થઈ જશે
એ સમયે અમારા પક્ષે નિર્ણય લીધો કે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી 2014ની ચૂંટણીઓમાં અમારા પક્ષના પ્રધાનમંત્રી પદના ઉમેદવાર હશે
એ સમયે થઈ રહેલાં ઘણાં પ્રકારનાં આંદોલનોની વચ્ચે આ જાહેરાતે દેશમાં એક નવા પ્રકારનું પરિવર્તન જોવા મળ્યું જેનાથી આક્રોશને આશામાં પરિવર્તિત થતો આપણે જોયો
2014થી મોદીજીનો કાર્યકાળ શરૂ થયો અને દેશમાં દરેક ક્ષેત્રમાં મોટું પરિવર્તન થયું છે
માત્ર શાસન, સુધારા, સુશાસન જેવા શબ્દો કોઇ દેશની સમસ્યાઓને સમાપ્ત ન કરી શકે
દેશની સમસ્યા માત્ર વહીવટ, આર્થિક વિકાસ જ નથી પણ દેશનાં ગૌરવને પણ સાચવવાનું છે, દેશની સંસ્કૃતિને પણ આગળ વધારવાની છે, દેશની સુરક્ષાને પણ સુનિશ્ચિત કરવાની છે
એક અલગ પ્રકારના દ્રષ્ટિકોણની જરૂર હોય છે અને એ પણ એક જનનેતામાં જ હોય છે જે જમીનથી આગળ આવ્યા હોય
પ્રધાનમંત્રીજીએ ગરીબ કલ્યાણને એક અલગ વ્યાખ્યા આપીને જીડીપીના માનવીય દ્રષ્ટિકોણને લોકો સમક્ષ મૂક્યો છે
આર્થિક સુધારા તો થઈ શકે છે પણ એનું કેન્દ્રબિંદુ દેશનો ગરીબમાં ગરીબ માણસ હોવું જોઇએ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આ દેશમાં પાસપોર્ટની વેલ્યુ અને વિદેશમાં દેશના ગૌરવને વધાર્યું છે
સમગ્ર વિકાસનો અર્થ દેશની સુરક્ષાને સુનિશ્ચિત કરવાનો છે જેથી નાનાં બાળકથી લઈને વયોવૃદ્ધ વ્યક્તિ સુધી સૌ નિશ્ચિંત થઈ જાય કે આ દેશની તરફ કોઇ આંખ ઉઠાવી જોઇ શકે નહીં
પહેલા હંમેશા આ દેશની સંરક્ષણ નીતિ વિદેશ નીતિના પડછાયામાં રહેતી હતી, નરેન્દ્ર મોદીજીએ દેશની સંરક્ષણ અને વિદેશ નીતિને સ્પષ્ટતાની સાથે અલગ કરી દીધી
આપણાં બંધારણે ગરીબમાં ગરીબ વ્યક્તિનાં જીવનસ્તરને ઊંચે લાવવા, દેશને સુરક્ષિત, સમૃદ્ધ, શિક્ષિત અને સંસ્કારી બનાવવા, સંસ્કૃતિને આગળ વધારવા અને દુનિયાભરમાં દેશના ગૌરવને શિખર સુધી પહોંચાડવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે
મોદીજી ભલે પોતાને બહુ વિનમ્રતાથી પ્રધાન સેવક માને છે, પણ હું કહી શકું છું કે આઝાદી બાદ દેશમાં જો કોઇ સૌથી સફળ પ્રધાનમંત્રી છે તો એ શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી છે
પ્રધાનમંત્રીજીએ યોજનાઓ બનાવતી વખતે એનાં કદ અને વ્યાપને બદલી નાખ્યાં છે, આજે નીતિઓ, વ્યક્તિ, સમૂહ, રાજ્ય કે પાર્ટી કે અનુકૂળ નહીં પણ માત્ર ને માત્ર દેશહિતમાં બને છે
60ના દાયકા બાદ મોટા ભાગના લોકોએ એવી નીતિઓ બનાવી જે લોકોને પસંદ આવે પણ મોદીજીએ એવી નીતિઓ બનાવવાનું કાર્ય કર્યું છે જે લોકો માટે સારી હોય અને ડર્યા વિના આ કામ કર્યું
મોદી સરકારના નિર્ણયોનાં બે જ મુખ્ય કેન્દ્રબિંદુ હોય છે, એક ભારતનો ગરીબમાં ગરીબ માણસ અને નાગરિક અને બીજું બાકીની તમામ નીતિઓનું કેન્દ્રબિંદુ ભારત
શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નોટબંધી સહિત અનેક કઠોર નિર્ણયો લીધા, ઘણાં લોકો એની વિરુદ્ધ હતા પણ મોદીજીએ બેડધક આ નિર્ણય લીધો જેથી સમગ્ર દેશને ઈ પેમેન્ટની તરફ લઈ જવાય અને કાળું નાણું સમાપ્ત કરાય
મોદીજીએ વિશ્વપટલ પર ભારતીય સંસ્કૃતિના અગ્રદૂત બનીને યોગ દિવસ માટે 177 દેશોની સહમતિ મેળવીને આજે આપના યોગ અને આયુર્વેદને દુનિયાભરમાં પહોંચાડવાનું કામ કર્યું
આઝાદી બાદ ભારતની સંસ્કૃતિના ધ્વજવાહક બનીને જો કોઇએ સંયુક્ત રાષ્ટ્રોમાં ભાષણ કર્યું છે તો એ આપણા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી છે
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે “ડિલિવરિંગ્ ડેમોક્રેસી: સરકારના વડા તરીકે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના બે દાયકા” વિષય પર રામભાઉ મ્હાલગી પ્રબોધિનીના તત્વાધાનમાં ત્રિ-દિવસીય રાષ્ટ્રીય પરિસંવાદ-ગોષ્ઠિનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ અને અન્ય ઘણા મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ પોતાના સંબોધનમાં કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીને ભારતની જનતા સૌથી સારી રીતે જાણે છે અને તેમના વિચારો, કામ અને એમની સિદ્ધિઓના આધારે જાણે છે. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે એક નાનકડો શબ્દ, ડિલિવરિંગ ડેમોક્રેસીમાં ભારતની જનતાની 75 વર્ષો સુધી જે આશાઓ હતી, એને સમાવી લેવામાં આવી છે. જ્યારે દેશ આઝાદ થયો અને આપણી બંધારણ સભા બની અને તેણે બહુપક્ષીય લોકતાંત્રિક વ્યવસ્થાને સ્વીકારી હતી અને એ એક યોગ્ય નિર્ણય હતો. પરંતુ 60ના દાયકાના ઉત્તરાર્ધમાં અને વર્ષ 2014 સુધી દેશની જનતાના મનમાં એક બહુ મોટો સવાલ આવી ગયો હતો કે શું આ બહુપક્ષીય લોકતાંત્રિક વ્યવસ્થા સફળ થઈ શકશે. વર્ષ 2014 સુધી રામરાજ્ય કે કલ્યાણરાજ્યની પરિકલ્પના ધ્વસ્ત થઈ ચૂકી હતી. જનતાના મનમાં એક આશંકા આવી ગઈ હતી કે ક્યાંક આપણી લોકતાંત્રિક સંસદીય વયવસ્થા નિષ્ફળ તો નથી ગઈ ને, તે પરિણામ આપતી નથી અને આગળ શું અને કઈ રીતે થશે. પરંતુ ભારતની જનતા બહુ ધીરજવાન છે કેમ કે ઘણી વસ્તુઓને સહન કરતા કરતા એક રાષ્ટ્ર તરીકે આપણે આજે અહીં સુધી પહોંચ્યા છીએ. બહુ ધીરજપૂર્વક જનતાએ નિર્ણય આપ્યો અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીને 30 વર્ષો બાદ પૂર્ણ બહુમતી સાથે આ દેશનું શાસન સોંપ્યું.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રીએ કહ્યું કે કોઇ પણ વ્યક્તિનું આજનું સ્વરૂપ જોઇએ એના આધારે આકલન ન કરવું જોઇએ પણ એ કેટલી તપસ્યા, સંઘર્ષ, ત્યાગ અને મહેનત કરીને અહીં સુધી પહોંચી છે એ જોવું જોઇએ. વર્ષ 2001માં અમારા પક્ષે નિર્ણય લીધો કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી હશે અને એ સમયે જ્યારે રાજ્ય સૌથી મોટાં સંકટમાં હતું, વિનાશકારી ભૂકંપ બાદ ઊભા થવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યું હતું. મોદીજી જ્યારે મુખ્યમંત્રી બન્યા ત્યારે તેમણે સમગ્ર સ્થિતિને જોવા, સમજવા અને ઘણાં બધાં ફેરફારો લાવવાના પ્રયાસ કર્યા. એ સમયે કોઇ નહીં માનતું હતું કે તેઓ એક સફળ મુખ્યમંત્રી હશે પરંતુ તેમણે સુધારા અને પારદર્શિતા પર કામ કર્યું. તેમની પરિભાષા અનુસાર પદ્ધતિને બદલવી એને સુધારા ન કહી શકાય પરંતુ જમીની પરિસ્થિતિને બદલવી એને સુધારા કહેવાય છે. મોદીજીએ જે સૌથી મોટું કામ કર્યું એ હતું સર્વસ્પર્શી સર્વસમાવેશી વિકાસની શરૂઆત. વિકાસનો પરિઘ એવો હોવો જોઇએ જે સર્વસમાવેશક હોય અને વિકાસની પહોંચ એવી હોવી જોઇએ જે સર્વસ્પર્શી હોય અને વિકાસ દરેક વ્યક્તિ સુધી પહોંચે, અંતિમ વ્યક્તિ સુધી પહોંચે અને સૌને સમાવી લે. આ પ્રકારના વિકાસનું મોડલ તેમણે વ્યવસ્થિત કરવાની શરૂઆત કરી અને વિકાસ માટે સૌથી મોટી જરૂર હોય છે શિક્ષણની. અશિક્ષિતો સાથે કોઇ દેશ વિકાસ ન કરી શકે અને અશિક્ષિતને ભણાવવાની જવાબદારી શાસનની છે, તે તો પીડિત છે. જે વ્યક્તિ બંધારણે આપેલા પોતાના અધિકારો અને ફરજોને નથી જાણતી એ દેશના વિકાસમાં પૂર્ણ રીતે સહભાગી ન થઈ શકે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જ્યારે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી બન્યા ત્યારે પ્રાથમિક શાળા શિક્ષણમાં એનરોલમેન્ટ લગભગ 67 ટકા અને ડ્રોપ આઉટ દર લગભગ 37 ટકા હતો. તેમના પ્રયાસોથી એનરોલમેન્ટ તો સો ટકા થઈ ગયું પણ ડ્રોપ આઉટ દર ઓછો કરવા માટે પણ તેમણે પ્રયાસો કત્ર્યા અને આ દરને 0 થી 1ની વચ્ચે લાવવાનું કામ કર્યું. આ રીતે તેમના પ્રયાસોને કારણે જ દેશમાં સૌથી પહેલા 24 કલાક વીજળી મળવાની ગુજરાતમાં શરૂ થઈ અને વીજળી મળતા જ ઘણી સમસ્યાઓનું સમાધાન થઈ ગયું અને ગામડાંઓમાં આમૂલ પરિવર્તન જોવા મળ્યું. તેમણે કહ્યું કે કૃષિને વિકાસની સાથે જોડવું જોઇએ ત્યારે જ વિકાસ પરિપૂર્ણ થાય છે અને આપણા દેશમાં રોજગારનું સૌથી મોટું માધ્યમ આજે પણ કૃષિ જ છે અને દેશની 70 ટકા વસ્તી કૃષિ પર નિર્ભર છે. શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કૃષિની સમસ્યાઓને ઉકેલવા માટે કૃષિ મહોત્સવ શરૂ કર્યો અને ગુજરાતના 19000 ગામોમાં સરકાર જાતે પહોંચીને ખેડૂતોને જે પણ જોઇતું હતું એ ઉપલબ્ધ કરાવ્યું અને પરિણામે ગુજરાતે દસ વર્ષ સુધી સરેરાશ દસ ટકા કૃષિ વિકાસ દર હાંસલ કર્યો.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે 2014ની ચૂંટણી વખતે ગત સરકારનાં દસ વર્ષ પૂરાં થઈ ચૂક્યાં હતાં અને એ સમયે મંત્રીમંડળના તમામ સભ્યો પ્રધાનમંત્રીને પ્રધાનમંત્રી માનતા ન હતા અને દરેક વ્યક્તિ પોતાને જ પ્રધાનમંત્રી માનતી હતી. દેશમાં પૉલિસી પેરાલિસિસ થઈ ચૂક્યું હતું, દેશની સુરક્ષાનાં કોઇ ઠેકાણાં ન હતાં, વિદેશોમાં દેશનું સન્માન કદાચ સૌથી નિમ્ન સ્તરે આવી ગયું હતું. 12 લાખ કરોડના કૌભાંડો, ગોટાળા, ભ્રષ્ટાચાર, આંતરિક સલામતીના અઢળક સવાલો ઊભા થયા હતા અને એવું લાગતું હતું કે ગમે ત્યારે આપણી લોકતાંત્રિક વ્યવસ્થા જાણે ધ્વસ્ત થઈ જશે. એ સમયે અમારા પક્ષે નિર્ણય લીધો કે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી 2014ની ચૂંટણીમાં અમારા પક્ષના પ્રધાનમંત્રી પદના ઉમેદવાર હશે. એ વખતે થઈ રહેલાં ઘણાં પ્રકારનાં આંદોલનો વચ્ચે આ જાહેરાતથી દેશમાં એક નવા પ્રકારનું પરિવર્તન જોવા મળ્યું જેના મારફતે આક્રોશને આશામાં પરિવર્તિત થતા મેં જાતે જોયો. 2014થી મોદીજીનો કાર્યકાળ શરૂ થયો અને દેશમાં દરેક ક્ષેત્રમાં મોટું પરિવર્તન આવ્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે શાસન, સુધારા, સુશાસન જેવા શબ્દો કોઇ દેશની સમસ્યાઓને સમાપ્ત ન કરી શકે, દેશની સમસ્યા માત્ર વહીવટ, આર્થિક વિકાસ નથી પણ દેશના ગૌરવને સાચવાનું છે, દેશની સંસ્કૃતિને પણ આગળ વધારવાની છે, દેશની સુરક્ષાને સુનિશ્ચિત કરવાની છે. એક અલગ પ્રકારના દ્રષ્ટિકોણની જરૂર હોય છે અને એ એક જનનેતામાં જ હોય છે જે જમીન સ્તરથી આગળ આવી હોય. આર્થિક સુધારા તો થઈ શકે પણ એનું કેન્દ્રબિંદુ દેશની ગરીબમાં ગરીબ વ્યક્તિ હોવી જોઇએ.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આ દેશના પાસપોર્ટની વેલ્યુ અને વિદેશમાં દેશના ગૌરવને વધાર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે સમગ્ર વિકાસનો મતલબ દેશની સુરક્ષાને સુનિશ્ચિત કરવાનો છે જેથી નાનાં બાળકથી લઈને વયોવૃદ્ધ વ્યક્તિ સુધી આબાલવૃદ્ધ સુધી તમામ નિશ્ચિંત્ થઈ જાય કે આ દેશની તરફ કોઇ આંખ ઉઠાવીને જોઇ શકે એમ નથી. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે અમે એ પ્રકારનું સુરક્ષા તંત્ર ઊભું કર્યું છે. ઉરી અને પુલવામામાં હુમલો થયો અને સર્જિકલ સ્ટ્રાઇક અને એર સ્ટ્રાઇકથી વિશ્વભરમાં એ સંદેશ ગયો કે હવે ભારતની સરહદો સાથે છેડછાડ ન થઈ શકે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આપ એને દેશભક્તિ, શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં સાહસ અને દેશની સુરક્ષાની દ્રષ્ટિએ પણ જોઇ શકો છો.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે પહેલા હંમેશા દેશની સંરક્ષણ નીતિ વિદેશ નીતિના ઓછાયા હેઠળ રહેતી હતી અને નરેન્દ્ર મોદીજીએ દેશની સંરક્ષણ અને વિદેશ નીતિને સ્પષ્ટતાની સાથે આગ કરી દીધી. આપણે સૌની સાથે દોસ્તી ઇચ્છીએ છીએ પણ આપણા સર્વભૌમત્વ પર કોઇ અતિક્રમણ ન થવું જોઇએ. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આર્થિક સુધારા, સુશાસન અને ગરીબી નાબૂદી જરૂરી છે પણ એનાથી સફળ શાસનની વ્યાખ્યા ન કરી શકાય. આપણા બંધારણે ગરીબમાં ગરીબ વ્યક્તિનાં જીવનસ્તરને સુધારવા, દેશને સુરક્ષિત, સમૃદ્ધ, શિક્ષિત અને સંસ્કારી બનાવવા, સંસ્કૃતિને આગળ ધપાવવા અને દુનિયાભરમાં દેશના ગૌરવને શિખર સુધી પહોંચાડવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે. જ્યારે આ બધું એકત્ર થાય છે ત્યારે સફળ શાસન બને છે અને એમાં જે નેતૃત્વ આપે છે એ જ સફળ શાસક બને છે. શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ભલે પોતાને બહુ નમ્રતાથી પ્રધાન સેવક માને છે પણ હું કહી શકું કે આઝાદી બાદ દેશમાં જો કોઇ સૌથી સફળ પ્રધાનમંત્રી છે તો એ શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ યોજનાઓ બનાવતી વખતે એનાં કદ અને વ્યાપને બદલી નાખ્યાં છે. તેમણે ઉદાહરણ આપતા કહ્યું કે પહેલાની યોજનાઓમાં સંખ્યા બતાવાતી હતી જેમ કે 10,000 લોકોને પાકાં મકાનો આપીશું જ્યારે મોદીજીએ નિર્ણય લીધો કે દેશના દરેક વ્યક્તિને 2022 પહેલાં પાકું ઘર આપીશું. આજે નીતિઓ વ્યક્તિ, સમૂહ, રાજ્ય કે પાર્ટીને અનુકૂળ નહીં પણ માત્ર ને માત્ર દેશહિતમાં બને છે. તેમણે કહ્યું કે 60ના દાયકા બાદ મોટા ભાગના લોકોએ એવી નીતિઓ બનાવી જે લોકોને પસંદ પડે પણ મોદીજીએ એવી નીતિઓ બનાવવાનું કામ કર્યું જે લોકો માટે સારી હોય અને ડર્યા વગર આ કામ કર્યું.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે મોદી સરકારના નિર્ણયોનાં બે જ મુખ્ય કેન્દ્રબિંદુ છે, એક ભારતની ગરીબમાં ગરીબ વ્યક્તિ અને નાગરિક અને બીજું બાકીની તમામ નીતિઓનું કેન્દ્રબિંદુ ભારત. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઘણા બધા નિર્ણયો કઠોરતાથી લીધા જેમ કે નોટબંધીનો નિર્ણય. તેમણે કહ્યું કે ઘણાં બધાં લોકો એની વિરુદ્ધ હતાં પણ મોદીજીએ બેડધક આ નિર્ણય લીધો જેથી સમગ્ર દેશને ઈ પેમેન્ટ તરફ લઈ જવાય અને કાળાં નાણાંને સમાપ્ત કરાય. તેમણે કહ્યું કે જનતા આમાં પ્રધાનમંત્રીની સાથે ઊભી રહી કેમ કે એમાં મોદીજીનો કોઇ સ્વાર્થ ન હતો. ત્યારબાદ ટ્રિપલ તલાકનો નિર્ણય લીધો. રાજીવ ગાંધી સરકારે આના પર નિર્ણય લીધો અને પછી પલટી નાખ્યો પણ મોદીજીએ ટ્રિપલ તલાક પર નિર્ણય પણ લીધો, એના પર અડગ રહ્યા અને આજે દેશની કરોડો મુસ્લિમ મહિલાઓને અધિકાર આપવાનું કામ કર્યું છે. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે સાથે જ મોદી સરકારે વન રેંક વન પેન્શનનો સંવેદનશીલ નિર્ણય પણ લીધો. તેમણે કહ્યું કે જે માઇનસ 45થી 45 ડિગ્રી તાપમાનમાં દેશની સરહદોની રક્ષા કરે છે એમના પરિવારને સુરક્ષિત કરવા એ રાજ્ય, સરકાર અને શાસનની જવાબદારી છે. સરકારે ચીફ ઑફ ડિફેન્સ સ્ટાફનો પણ નિર્ણય લીધો.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે 2019માં મોદીજીને મેન્ડેટ મળ્યો અને 5 ઑગસ્ટ 2019ના રોજ કલમ 370 અને 35 એ સમાપ્ત કરવાનો ઐતિહાસિક નિર્ણય લીધો. તેમણે કહ્યું કે સૌને સાથે લઈને અને સમગ્ર દેશમાં કોઇ પણ રમખાણો વગર શ્રી રામ જન્મભૂમિના નિર્માણનો નિર્ણય લેવાયો અને આજે મંદિર નિર્માણનું કામ ચાલુ છે. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે મોદીજીએ વિશ્વ પટલ પર ભારતીય સંસ્કૃતિના અગ્રદૂત બનીને યોગ દિવસ માટે 177 દેશોની સહમતિ મેળવીને આજે આપણા યોગ અને આયુર્વેદને દુનિયાભરમાં પહોંચાડવાનું કાર્ય કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આઝાદી બાદ ભારતની સંસ્કૃતિના ધ્વજવાહક બનીને જો કોઇએ સંયુક્ત રાષ્ટ્રોમાં ભાષણ આપ્યું છે તો એ આપણા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી છે. પર્યાવરણ સંરક્ષણના આપણા વેદો અને ઉપનિષદોના સંદેશને મોદીજીએ વિશ્વ ફલક પર મૂક્યો અને પેરિસ જળવાયુ સંમેલનમાં સમગ્ર વિશ્વએ ભારતની આગેવાનીનો સ્વીકાર કર્યો જેના પરિણામ સ્વરૂપે ગુરુગ્રામમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સોલર એલાયન્સ આવ્યું.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રીજીએ ગરીબ કલ્યાણને એક અલગ વ્યાખ્યા આપી છે. શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ જીડીપીના માનવીય દ્રષ્ટિકોણને લોકો સમક્ષ મૂક્યો છે. તેમણે કહ્યું કે વિકાસ દર વધવો જોઇએ પણ એના લાભાર્થી વ્યક્તિ અને ગરીબ હોવા જોઇએ. શ્રી શાહે કહ્યું કે 35 હજાર કરોડ રૂપિયા શૌચાલય બનવાથી અર્થતંત્રની ગતિ તો વધે જ છે સાથે જ એનાથી 10 કરોડ પરિવારો સન્માનની સાથે જીવે છે. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે મોદીજીએ તેમનાં માતાને ચૂલાનાં ધુમાડામાં ભોજન બનાવતાં અને ખાંસતા જોયાં છે, જ્યારે 11 કરોડ માતાઓ પાસે ઉજ્જવલા યોજનાનો ગેસ સિલિન્ડર પહોંચે છે ત્યારે જીડીપી પણ વધે છે અને એમનું સશક્તિકરણ પણ થાય છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે તાજેતરમાં જ આપણે સો કરોડ રસી મૂકવાનું લક્ષ્ય પાર કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે કોરોના વેક્સિનના બેઉ ડૉઝ સો ટકા મફત આપવાની જાહેરાત અને એને અમલી કરવાનું સાહસ કોઇ પણ રાષ્ટ્રીય અધ્યક્ષમાં ન હોઇ શકે. શ્રી શાહે કહ્યું કે દેશમાં 43 કરોડ બૅન્ક ખાતા ખોલવાથી એ લોકો અર્થતંત્ર સાથે જોડાયા છે. અત્યાર સુધીમાં 19 લાખ કરોડ રૂપિયા ડીબીટીના માધ્યમથી સીધા લોકોનાં ખાતામાં પહોંચ્યાં છે. 80 કરોડ લોકોને કોરોના સમયે દોઢ વર્ષ સુધી પ્રતિ વ્યક્તિ પાંચ કિલો ઘઉં કે ચોખા મફત અપાયા છે. ખેડૂતો માટે સ્વામીનાથન આયોગની ભલામણ અનુસાર મહત્તમ સમર્થન મૂલ્ય એમએસપીના ખર્ચથી 50 ટકા વધારે આપવાનું કામ કર્યું છે.
ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે મોદીજી દર વર્ષે ખેડૂતોનાં ખાતામાં છ હજાર રૂપિયા મોકલી રહ્યા છે. લોકોએ ઋણ માફ કરવાની વ્યવસ્થા કરવાની માગ કરી, અમે ઋણ ન લેવું પડે એ પ્રકારની વ્યવસ્થા કરવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારે નીતિઓ બનાવવાનું કામ કર્યું છે. પહેલા કદી ડ્રોન પોલિસી પર ચર્ચા પણ ન થતી હતી અને અંતરિક્ષને ઈસરોના ભરોસે છોડી દેવાયું હતું. આજે ડ્રોન, સ્પેસ, માઇનિંગ અને કોલસા ખનન, કૃષિ, ગ્રીન, વ્હાઇટ અને બ્લ્યુ રિવોલ્યુશન તથા નવી શિક્ષણ નીતિ લાવવાનું કામ કર્યું છે. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે નવી શિક્ષણ નીતિ આપણી ભાષાઓને પણ મહત્વ આપશે. તેમણે દેશભરના લોકોને આગ્રહ કર્યો કે માતા-પિતા પોતાના બાળકો સાથે પોતાની ભાષામાં વાત કરે. તેમણે કહ્યું કે ભાષા માત્ર રોજગારનું જ માધ્યમ નથી પણ અભિવ્યક્તિ અને દેશની સંસ્કૃતિ અને ઈતિહાસને સમજવાનું માધ્યમ છે.
ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે આરોગ્ય નીતિમાં ધરમૂળ પરિવર્તન થઈ રહ્યું છે જેનાથી સૌથી નીચલા સ્તરે આરોગ્ય સુવિધાઓ પહોંચી શકે. તેમણે કહ્યું કે જળશક્તિ માટે પણ કામ થઈ રહ્યું છે અને એ માટે એક મંત્રાલય પણ બનાવાયું છે. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે ભ્રષ્ટાચાર સમાપ્ત કરવા માટે અનેક પગલાં લેવાયાં છે. જીઈએમના માધ્યમથી સરકારી ખરીદી થવાથી આ પ્રક્રિયા લગભગ પૂર્ણત: ભ્રષ્ટાચાર વિહિન થઈ ગઈ છે અને એનો વ્યાપ પણ વધી રહ્યો છે. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે મોદીજીએ યુપીઆઇના માધ્યમથી આત્મનિર્ભર ભારતની દિશામાં એક બહુ મોટું કામ કર્યું છે અને કરોડો લોકો એની સાથે જોડાયાં છે. પ્રધાનમંત્રીએ સરકારી કર્મચારીઓ માટે મિશન કર્મયોગી શરૂ કર્યું છે જેનાથી તેઓ દેશ નિર્માણમાં વધુ સારું યોગદાન આપી શકે.

Ministry of Home Affairs
The Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today inaugurated a three-day National Conference on “Delivering Democracy: Two Decades of Prime Minister Shri Narendra Modi as Head of Government”
Prime Minister Narendra Modi is best known by people of India on basis of his thoughts, work and achievements
In the late 1960s and by 2014, a very big question had clouded people’s minds on whether our multiparty democratic system will be successful
By 2014, concept of Ram Rajya or Welfare State had collapsed
In 2014, the people took the decision with great patience and voted a government with full majority after 30 years, with Shri Narendra as the Prime Minister
In 2001, our party decided that Shri Narendra Modi would be Chief Minister of Gujarat, at a time of a big crisis after the earthquake when the state was trying to come to terms with it
When Shri Modi became the Chief Minister, he tried to observe and understand the situation and brought many changes
He worked on reforms and transparency, according to him, changing the method is not reform, but changing the situation on the ground is reform
The biggest work that Shri Modi did was to initiate an all-encompassing and all-inclusive development
At the time of the 2014 elections, previous government had completed ten years and members of the cabinet would not consider the Prime Minister as the Prime Minister, but every person behaved like the Prime Minister himself
There was policy paralysis in the country, there was no surety of the security of the country, respect of the country abroad was probably at the lowest level, scams and corruption of Rs.12 lakh crore
Many questions confronted internal security and it looked as if our democratic system would collapse any time
At that time our party decided that the Chief Minister of Gujarat would be our party's prime ministerial candidate in the 2014 Elections
Amidst several movements taking place at that time, this announcement brought about a new type of change in the country, turning anger into hope and we witnessed this
Shri Narendra Modi’s tenure began in 2014 and there has been a big change in every field in the country
Only words like governance, reforms, good governance cannot alone solve problems of a country
The problem is not only the administration and economic growth, but also pride and culture of the country have to be taken forward, security of the country has to be ensured
A different approach is needed and it is only in a mass leader who has risen from the grassroots who can bring a new approach
Prime Minister has placed the human angle of GDP before the people by giving a different perspective on welfare of the poor
There can be economic reform but its focus should be the poorest of the poor
Prime Minister Narendra Modi has increased value of Indian passport and county’s standing abroad
Inclusive development means ensuring security of country so that from a child to an old man it is assured that no one will cast an evil eye on the country
Earlier country’s defense policy was always in the shadow of foreign policy, Narendra Modi separated the country's defense and
27 OCT 2021 7:47PM by PIB Delhi
Our Constitution has set the goal of raising the standard of living of the poorest of the poor, making the country safe, prosperous, educated and cultured, advancing our culture and enhancing the global prestige of the country
Even though Shri Modi considers himself to be a pradhan sevak with great humility, I can say that after Independence, if there is any successful Prime Minister of the country, then it is him
Prime Minister has changed size and scale of plans, today policies are made not for the individual, groups, states or party, but only in national interest
After the 1960s, policies were made to suit the liking of the people, but Shri Narendra Modi’s policies are for the people’s benefit and he has taken policy decisions without fear of consequences
There are two main focal points of decisions of the Modi Government, one is the poorest person and the citizen and the other is the focal point of all other policies of India
Shri Narendra Modi took many tough decisions including demonetisation, many people were against it, but he took this decision boldly, so that the nation moves towards e-payment and the elimination of Black Money
The Prime Minister has become the leading ambassodor of Indian culture on the world stage, got the consent of 177 countries for Yoga Day and placed Yoga and Ayurveda before the world
If anyone has given a speech at the United Nations and become a flag bearer of India's culture, then it is our Prime Minister, Shri Narendra Modi
The Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today inaugurated a three-day National Conference on “Delivering Democracy: Two Decades of Prime Minister Shri Narendra Modi as Head of Government”, organised by the Rambhau Mhalgi Prabodhini. Former Chief Minister of Maharashtra Shri Devendra Fadnavis and other dignitaries were present on the occasion.
In his address, the Union Home Minister said that the people of India know the Prime Minister Narendra Modi on the basis of his thoughts, work and achievements. Shri Amit Shah said the hopes of the people of India for 75 years have been absorbed in one small phrase, ‘Delivering Democracy’. When the country became independent it was a correct decision by the Constituent Assembly to accept the system of multiparty democracy. In the late 1960s and by the year 2014, a very big question had clouded minds of the people and this was whether our multiparty democratic system will be successful. By 2014, the concept of Ram Rajya or Welfare State had collapsed. There was apprehension amongst the people as to whether our democratic parliamentary system had failed, it was not producing results and what would happen next and how. However, the people were very patient, because today we have reached this point as a nation that endured many things. In 2014, the people took the decision with great patience and voted a government with full majority after 30 years, with Shri Narendra as the Prime Minister.
Shri Shah said that by seeing the present status of a person, one should not judge him on the basis of it, but it should be seen with how much penance, struggle, sacrifice and hard work he has reached where he is. In 2001, our party decided that Shri Narendra Modi would be the Chief Minister of Gujarat. At that time there was a big crisis after the earthquake and when we were trying to come to terms with this. When Shri Modi became the Chief Minister, he tried to observe and understand the situation and he brought many changes. Nobody believed at that time that he can be a successful Chief Minister. He worked on reforms and transparency and according to him, changing the method is not reform, but changing the situation on the ground is reform. The biggest thing that Shri Modi did was to initiate an all-encompassing and all-inclusive development. The scope of development should be such that it is all-encompassing and the reach of the development should be such that it is all-inclusive and development should reach every individual, reach the last person and encompass all. He established this model of development and for development the biggest requisite is education. A country cannot develop with low literacy and it is the government’s responsibility to provide education to those with low literacy. They are the victims, as a person who does not know his Rights and Duties given by the Constitution, cannot become a partner in the development process.
Shri Amit Shah said that when Shri Narendra Modi became the Chief Minister of Gujarat, the enrolment rate in primary school education was around 67 percent and the dropout rate was about 37 percent. An Enrolment rate of 100 percent was achieved due to his efforts, but he also made efforts to reduce the dropout rate and brought it to between 0 to 1 percent. Similarly, due to his efforts, Gujarat became the first state to have 24-hour power supply and as soon as electricity was available, many problems were solved and there were major changes in villages. Shri Shah said that agriculture should be linked with development, only then is development complete and agriculture is the biggest source of employment in our country even today and 70 percent of the country's population is dependent on agriculture. Shri Narendra Modi started the Krishi Mahotsav to solve agriculture-related problems and the government itself reached 19,000 villages of Gujarat and provided whatever was required by farmers and as a result Gujarat achieved an average agricultural growth rate of 10 percent for ten years.
Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation said that during the 2014 elections, previous government had completed ten years and members of the cabinet would not consider the Prime Minister as the Prime Minister, but every person behaved as if he was the Prime Minister himself. There was policy paralysis, there was no guarantee of national security, and the country’s respect abroad was probably at its lowest, due to scams and corruption of Rs.12 lakh crore. Many questions confronted the nation on the internal security front and it seemed as if our democratic system would collapse any time. At that time our party decided that the Chief Minister of Gujarat would be our party's prime ministerial candidate in the 2014 elections. This announcement brought about a new type of change in the country. Amidst several movements taking place at that time, this announcement brought about a new type of change in the country, turning anger into hope and we witnessed this. Only words like governance, reforms, good governance cannot alone solve problems of a country. The country not only faced problems of administration and economic growth, but also of its prestige and our culture had to be taken forward, the security of the country had to be ensured. A different approach was needed and it is only in a mass leader who has risen from the grassroots who can provide the changes required. There can be economic reform but its focus should be the poorest of the poor.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Narendra Modi has increased the value of the Indian passport and the pride of the country abroad. He said holistic development means ensuring the security of the country so that from a small child to an old man it is certain that no one can cast an evil eye on the country. The Union Home Minister said that we have set up such a security mechanism. There were attacks in Uri and Pulwama and the surgical strikes and air strikes sent a message across the world that India's borders can no longer be tampered with. Shri Shah said that you can also see this from the patriotic viewpoint, courage of Shri Narendra Modi and security of the country.
The Union Home Minister said earlier the defense policy always remained in the shadow of foreign policy and Shri Narendra Modi clearly separated the defense and foreign policies. We want friendship with everyone, but we do not want any encroachment on our sovereignty. Shri Amit Shah said that economic reforms, good governance and poverty alleviation are necessary but successful governance cannot be explained by this. Our Constitution has set the goal of raising the standard of living of the poorest of the poor, making the country safe, prosperous, educated and cultured, advancing our culture and bringing pride to the country globally. When all these come together then a successful government is formed and the one who gives leadership to it becomes a successful ruler. Shri Narendra Modi may consider himself as a Pradhan Sewak with great humility, but I can say that after Independence, if there has been a successful Prime Minister, then he is Shri Narendra Modi.
Shri Amit Shah said Prime Minister Narendra Modi has changed the size and scale of schemes. Giving an example, he said in earlier schemes the numbers said pucca houses would be provided to 10,000 people whereas Shri Modi decided that every person will be provided a pucca house before 2022. Today policies are made not for individuals, groups, states or party but only and only in the interest of the country. He said after the 1960s, policies were made to suit the liking of the people, but Shri Narendra Modi’s policies are for the people’s benefit and he has taken policy decisions without fear of consequences.
The Union Home Minister said that there are only two main focal points of the decisions of the Modi government, one is the poorest person and citizen of India and the other is all remaining policies for India. The Home Minister said that Shri Narendra Modi took many tough decisions like demonetisation. He said that many people were against it but Shri Modi boldly took this decision so that the country should be taken towards e-payment and elimination of Black Money. He said people stood by the Prime Minister because he had no interest in the issue. After this it was decided to end Triple Talaq. The Rajiv Gandhi government took a decision on this and then reversed it, but Shri Modi not only took the decision but also stood with it and has given rights to crores of Muslim women. Shri Amit Shah said that at the same time the Modi government took the sensitive decision of One Rank One Pension. He said it is the responsibility of the State and the Government to protect families of those who guard the borders of the country in minus 45 to plus 45 degrees centigrade temperatures. The government also took the decision on the Chief of Defense Staff.
The Union Home Minister said that in 2019 Shri Modi received the mandate and on 5 August 2019 he took the historic decision to abolish Articles 370 and 35A. He said that the decision to build the Shri Ram Janmabhoomi was made by taking everyone along and without any violence in the country, today the work of temple construction is in progress. Shri Amit Shah said that the Prime Minister has worked as the leading ambassador of Indian culture taken Yoga and Ayurveda onto the global stage by seeking the consent of 177 countries for Yoga Day. He said if anyone has given a speech in the United Nations by becoming the flag bearer of India's culture, then it is our Prime Minister, Shri Narendra Modi. The message of our Vedas and Upanishads of environmental protection has been placed in the global forum by Shri Modi and the world accepted India's leadership in the Paris Climate Conference, which resulted in the International Solar Alliance in Gurugram.
Shri Amit Shah said the Prime Minister has given a different interpretation to the welfare of the poor. Shri Modi has placed the human angle of GDP before the people. He said the rate of growth should increase, but the beneficiary should be the poor. Shri Shah said construction of toilets worth Rs. 35,000 crore accelerate the speed of the economy and also helps 10 crore families to live with dignity. The Home Minister said Shri Modi had seen his mother cooking and coughing in the smoke of a gasless stove, when gas cylinders under the Ujjwala Yojana reach 11 crore women, then the GDP increases and they are also empowered.
Shri Amit Shah said recently we have crossed the target of 100 crore vaccines. He said there is not any national head could have had the courage to announce and implement both doses of the COVID-19 vaccine fully free of charge. Shri Shah said that by opening 43 crore bank accounts, the poor have been connected with the economy. So far, Rs. 19 lakh crore have been directly transferred into the accounts of the people through DBT. 80 crore people have been given five kgs. of wheat or rice per person free of cost for one and a half years during the COVID-19 pandemic. According to the recommendations of the Swaminathan Commission, MSP for farmers has been given 50 percent more than expenditure.
The Home Minister said Prime Minister Modi is sending Rs. 6,000 into farmers' accounts every year. People demanded loan waivers but the government has made such type of arrangements so that they do not have to take loans. He said that the Modi government has done the work of making policies. Earlier there never were discussions for a drone policy, space was left to the ISRO. Today drones, Space, Mining and Coal Mining, Agriculture, Green, White and Blue Revolutions and New Education Policy have been brought. Shri Amit Shah said the New Education Policy will also give importance to our languages. He urged people across the country that parents should talk to their children in their own language. He said language is not just a means of employment but a means of expression and understanding the culture and history of the country.
The Home Minister said there is a radical change in the health policy so that health facilities reach the grass roots level. He said work is also being done for Jal Shakti and a ministry has been formed for this. The Home Minister said many steps have been taken to eliminate corruption. With government procurement through GeM, this process has become almost completely corruption-free and the scope of procurement is further increasing. Shri Amit Shah said Shri Modi has done remarkable work in the direction of a Self-reliant India through UPI and crores of people have joined in. The Prime Minister has also begun Mission Karmayogi for government employees so that they can contribute better to nation building.