ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਸਵੀਡਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਜੈਵਿਕ (ਫਾਸਿਲ) ਈਂਧਨ ਮੁਕਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੂਰਗਾਮੀ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣਗੇ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ‘ਐਕਸਲੇਰੇਟਿੰਗ ਇੰਡੀਆ ਸਵੀਡਨ ਗ੍ਰੀਨ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਸ਼ਨ’ ਥੀਮ ਉੱਤੇ 8ਵੇਂ ਭਾਰਤ-ਸਵੀਡਨਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਡੇ ਮੌਕੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ
26 OCT 2021 4:05PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਸਵੀਡਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਬੈਠਕ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ; ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਵੀਡਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਇੱਕ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ਮੁਕਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਅੰਤਮ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੂਰਗਾਮੀ ਨਤੀਜੇ ਹੋਣਗੇ।
'ਐਕਲੇਰੇਟਿੰਗ ਇੰਡੀਆ ਸਵੀਡਨ ਗ੍ਰੀਨ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਸ਼ਨ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ 8ਵੇਂ ਭਾਰਤ-ਸਵੀਡਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਡੇਅ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵਿਕਲਪਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2018 ਵਿੱਚ ਸਟਾਕਹੋਮ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰ ਵਜੋਂ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸਵੀਡਿਸ਼ ਊਰਜਾ ਏਜੰਸੀ ਨੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ 20 ਸੰਯੁਕਤ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਉੱਨਤ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸ਼ਾਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦੌਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 2 ਮਈ 2019 ਨੂੰ ਹੋਈ ਸੰਯੁਕਤ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼, ਕਲੀਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਫ਼ ਥਿੰਗਜ਼, ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ, ਸਰਕੂਲਰ ਇਕਾਨੋਮੀ ਆਦਿ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸਵੀਡਿਸ਼ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੋਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਲ ਦਾ ਐਲਾਨ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ 5 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਦੁਵੱਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 22 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੋਏ ਅਤੇ ਫੰਡਿੰਗ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ 5 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਦੁਵੱਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਦੋਵਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਤੋਂ 22 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਲਈ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਿਹਤ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਵੇਸਟ ਟੂ ਵੈਲਥ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਸਮੇਤ 2021-22 ਦੌਰਾਨ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ 'ਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸਵੀਡਿਸ਼ ਵਿਨੋਵਾ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਾਂਝੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 'ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ICMR ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਸਵੀਡਿਸ਼ FORTE 2021-22 ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ, ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਵਰਗੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰ ਕਨੈਕਟ, ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਬਾਇਓ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਸਵੀਡਿਸ਼ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ-ਸਵੀਡਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਸਫਲ 8 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਸਵੀਡਿਸ਼ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੁਵੱਲੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 9 ਦਸੰਬਰ 2005 ਨੂੰ ਸਟਾਕਹੋਮ ਵਿੱਚ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਭਾਰਤ-ਸਵਿਸ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸਮਝੌਤੇ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਖੋਜ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਟੈਕਨੋਲੋਜਿਸਟ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸਵੀਡਨ ਦੇ ਵਪਾਰ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਮੰਤਰੀ ਇਬਰਾਹਿਮ ਬੇਲਾਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ-ਸਵੀਡਨ ਸਹਿਯੋਗ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਕਿ 2018 ਤੋਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨਵੇਂ ਹੱਲ ਲੱਭਣ, ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲੱਭਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵੀਡਨ ਇੱਕ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਨ ਰਹਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਤਨਮਯਾ ਲਾਲ, ਸਵੀਡਨ ਅਤੇ ਲਾਤਵੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਜਦੂਤ, ਕਲਾਸ ਮੋਲਿਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਵੀਡਨ ਦੀ ਰਾਜਦੂਤ, ਡਾ. ਰੇਣੂ ਸਵਰੂਪ, ਸਕੱਤਰ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਦਾਰਜਾ ਇਸਾਕਸਨ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਵਿਨੋਵਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੂ ਮਲਹੋਤਰਾ ਸੀਈਓ ਇੰਡੀਆ ਅਨਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰੌਬਿਨ ਸੁਖੀਆ, ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਵੀਡਨ-ਇੰਡੀਆ ਬਿਜ਼ਨਸ ਕੌਂਸਲ ਸਮੇਤ ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Indo-Swedish cooperation in Energy Sector will go a long way in achieving the ultimate goal of fossil fuel free economy
Delivers the inaugural Address at the 8th India-Sweden Innovation Day on the theme ‘Accelerating India Sweden Green Transition’ in New Delhi
26 OCT 2021 4:05PM by PIB Delhi
Addressing the India-Sweden Innovation meet today, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said that India and Sweden cooperation in Energy Sector will go a long way in achieving the ultimate goal of fossil fuel free economy.
Delivering the Inaugural Address at the 8th India-Sweden Innovation Day meet on the theme ‘Accelerating India Sweden Green Transition’, Dr Jitendra Singh said, cooperation in the energy sector was identified as an important area during the visit of Prime Minister Narendra Modi to Stockholm in April 2018, as India is looking for technology solutions for clean energy. The Minister noted with satisfaction that the Department of Science & Technology and the Swedish Energy Agency have worked out and launched a Call for Industrial R&D proposals in this sector and received 20 joint industry led proposals which are in an advanced stage of consideration and we may implement shortlisted projects soon.
Dr Jitendra Singh informed that following the visit of Prime Minister Modi, the scientific cooperation was reviewed at official level by the Joint Committee held on 2 May 2019 and they had identified several important themes for S&T cooperation such as Smart Cities, Clean Technologies, Digitalization including Internet of Things, Machine Learning, Circular economy etc and both Department of Science and Technology and Swedish Ministry of Enterprise and Innovation are implementing. The Joint Call was announced by Prime Ministers of both countries during their bilateral meeting on 5th March 2021, which resulted in 22 projects and three joint projects have been recommended from both sides for funding.
Dr Jitendra Singh noted with satisfaction a new joint call on Circular economy including the themes such as Health Science and Waste to Wealth by the Department of Science and Technology, Department of Biotechnology and Swedish Vinnova during 2021-2022. He said, the ICMR India and Swedish FORTE have also agreed to launch the new call in 2021-2022 on broad themes viz., Public health, prevention, and health promotion Organization and provision of care for the elderly. In addition, The Department of Bio Technology is already engaged with Swedish Partners on Incubator Connect, Digital Health Care and Global Bio India programmes, enhancing the partnerships in the field of Bio Technology, the Minister added.
Congratulating Indian and Swedish scientists for successful 8 years of the India-Sweden Innovation Day celebrations, Dr Jitendra Singh said, the Science and Technology cooperation between two countries forms the important component of the bilateral cooperation, which was initiated through the Indo-Swiss Inter-Governmental Agreement signed at Stockholm on 9th December 2005. This agreement has provisions for cooperation through. It includes exchange of scientists, graduate students, research workers, technologists, other specialists and scholars among others.
In his address, Ibrahim Baylan, Swedish Minister for Business, Industry and Innovation said that Indo-Swedish cooperation continued even during the challenging times of COVID pandemic. He said, that the number of scientific collaborations has increased since 2018 and called for finding new solutions, new resilience for developing a sustainable society. He said, Sweden is working hard on becoming fossil fuel free economy and developing new climate neutral technology products.
Tanmaya Lal, Ambassador of India to Sweden and Latvia, Ambassador Klas Molin, Swedish Ambassador to India, Dr. Renu Swarup, Secretary, Dept of Science & Technology & Dept of Biotechnology , Government of India, Ms. Darja Isaksson, Director General, Vinnova, Mr. Sanjoo Malhotra CEO India Unlimited & Mr. Robin Sukhia, Secretary General and President Sweden-India Business Council and senior officials from both the sides took part in the conference.