పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
ఇతర కారకాల వాయుకాలుష్యంపై ఢిల్లీ కోసం ప్రత్యేక పథకం!
ఈ శీతాకాలంలో అమలుకు సి.ఎ.క్యు.ఎం. వ్యూహం..
సర్వే ఆధారిత సమాచార సేకరణకు,
సంస్థల మధ్య సమన్వయానికి ప్రాధాన్యం...
26 OCT 2021 1:53PM by PIB Hyderabad
ఢిల్లీ మహానగరంలో వాయుకాలుష్యానికి దారితీసే ఇతర కారకాలను (నాన్ పాయింట్ డిస్పర్స్.డ్ సోర్సెస్) దృష్టిలో ఉంచుకుని, ఇలాంటి వాయుకాలుష్య నియంత్రణే లక్ష్యంగా ఒక ప్రత్యేక పథకాన్ని రానున్న శీతాకాలంలో అమలు చేయనున్నారు. ఇతర కారకాలతో తలెత్తే వాయుకాలుష్యాన్ని అదుపుచేయడంపైనే దృష్టి కేంద్రీకరిస్తూ ఈ పథకాన్ని అమలు చేయనున్నారు.
జాతీయ రాజధాని ప్రాంతం (ఎన్.సి.ఆర్.), దాని పరిసరాల్లో గాలి నాణ్యతను పర్యవేక్షించేందుకు సంబంధించిన గాలి నాణ్యతా నిర్వహణా కమిషన్ (సి.ఎ.క్యు.ఎం.) ఇందుకోసం ఒక ప్రయోగాత్మక పథకానికి శ్రీకారం చుట్టింది. గాలి కాలుష్య నిరోధక కార్యాచరణ బృందం (ఎ-పి.ఎ.జి.) అనే స్వచ్ఛంద సంస్థ మద్దతుతో ఈ ప్రయోగాత్మక పథకాన్ని సి.ఎ.క్యు.ఎం. చేపట్టింది. డిసెంబరులో తన పరిధిలోని ప్రాంతాల్లో అమలుచేసే ఈ పథకానికి దక్షిణ ఢిల్లీ నగరపాలక సంస్థ (ఎస్.డి.ఎం.సి.) తన సహాయ సహకారాలు అందిస్తోంది. గత ఏడాది డిసెంబరు నెలలో ఈ ప్రయోగాత్మక పథకాన్ని ప్రారంభించారు. ఇతర రకాల కారకాలవల్ల భారీ స్థాయిలో వ్యాపించే వాయుకాలుష్యాన్ని నియంత్రించడమే లక్ష్యంగా పథకాన్ని చేపట్టారు.
దక్షిణ ఢిల్లీ నగరపాలక సంస్థ చేపట్టిన ఈ ప్రయోగాత్మక పథకం అమలు తీరుపై ఈ ఏడాది సెప్టెంబరు 22వ తేదీన సి.ఎ.క్యు.ఎం. సమీక్ష జరిపింది. ఈ పథకం అమలులో తేలిన అంశాల ప్రాతిపదికగా, తమతమ పరిధుల్లో కూడా ఇదే తరహా పథకాన్ని అమలు చేయాలన్న ఆసక్తిని న్యూఢిల్లీ నగర పాలక మండలి (ఎన్.డి.ఎం.సి.) , ఉత్తర ఢిల్లీ నగర పాలక సంస్థ, తూర్పు ఢిల్లీ నగర పాలక సంస్థ ఆసక్తిని చూపించాయి.
ఈ ప్రయోగాత్మక పథకం అమలుతో అందిన ఫలితాల ఆధారంగా, పథకాన్నిమరింత విస్తరింపజేసి, ఉత్తర ఢిల్లీ నగరపాలక సంస్థ, తూర్పు ఢిల్లీ నగర పాలక సంస్థ, న్యూఢిల్లీ నగర పాలక మండలి ప్రాంతాల్లో అమలు చేయబోతున్నారు. ఇతర కారకాల ద్వారా రానున్న కాలంలో వ్యాపించే వాయుకాలుష్యాన్ని నియంత్రించడమే లక్ష్యంగా ఈ పథకం చేపట్టారు. వాయు కాలుష్యాన్ని సులభంగా గుర్తించడం, పలు ఇతర రకాలైన కాలుష్యకారకాలతో తలెత్తే సమస్యలను పరిష్కరించడం వంటి అంశాలను ఈ పథకంలో ముఖ్యమైన అంశాలుగా పొందుపరిచారు.
ఇందుకు సంబంధించి సి.ఎ.క్యు.ఎం. ఆధ్వర్యంలో ఒక సమీక్షా సమావేశం 2021, అక్టోబరు 21వ తేదీన జరిగింది. ఢిల్లీ ప్రభుత్వ అధికారులు, కమిషనర్లు, నగరపాలక సంస్థల చైర్.పర్సన్లు, న్యూఢిల్లీ నగరపాలక మండలి అధికారులు ఈ సమీక్షలో పాల్గొన్నారు. ఇతర రకాల కారకాలతో వ్యాపించే వాయుకాలుష్య నియంత్రణకు ఉత్తర ఢిల్లీ నగర పాలక సంస్థ, తూర్పు ఢిల్లీ నగరపాలక సంస్థ, న్యూఢిల్లీ నగర పాలక మండలి పరిధిలో 2021 అక్టోబరు 27వ తేదీనుంచి పూర్తిస్థాయిలో క్రియాశీలకంగా అమలు చేయాలని ఈ సమీక్షలో నిర్ణయించారు. ఢిల్లీ కాలుష్య నియంత్రణ కమిటీ (డి.పి.సి.సి.), నోడల్ అధికారులు మధ్య మెరుగైన సమన్వయం, సంబంధిత ఇతర సంస్థలనుంచి మద్దతుతో ఈ పథకాన్ని అమలు చేయాలని కూడా ఈ సమీక్షలో నిర్ణయించారు. ఇందుకోసం అనుసరించదగిన ప్రమాణబద్ధమైన నియమ నిబంధనలను కూడా రూపొందించారు.
ప్రయోగాత్మక పథకం విజయవంతం
ఇప్పటికే, దక్షిణ ఢిల్లీ నగరపాలక సంస్థ పరిధిలో చేపట్టిన ప్రయోగాత్మక పథకం విజయవంతమైంది. పథకం అమలుపై ఎప్పటికప్పుడు జరిపే పటిష్టమైన సమీక్ష, పర్యవేక్షణా కార్యక్రమాల ఫలితంగా వాయుకాలుష్యానికి సంబంధించి 104 వార్డుల పరిధిలో 17,290 సమస్యలను గుర్తించగలిగారు. వీటిలో 10,900 సమస్యలు (63శాతం) దక్షిణ ఢిల్లీ నగరపాలక సంస్థకు సంబంధించినవని, మిగిలిన 6,400 సమస్యలు (37శాతం) ఇతర సంస్థలకు సంబంధించినవని గుర్తించారు. ఈ ప్రయోగాత్మక పథకం కింద, దక్షిణ ఢిల్లీ నగరపాలక సంస్థ తన సొంత పరిధికి సంబంధించిన 95శాతం సమస్యలను విజయవంతంగా పరిష్కరించింది. ఈ ప్రాజెక్టుకు సంబంధించి ఈ కింది చర్యలపై దృష్టిని కేంద్రీకరించారు:
• గాలి నాణ్యతకు సంబంధించిన అంశాలు, క్షేత్ర స్థాయిలో అధికారులు చేపట్టే రోజువారీ చర్యల మధ్య సంబంధాలను తెలుసుకునేందుకు అధికారుల అవగాహన కోసం తగిన కసరత్తు జిరిగింది.
• వాయు కాలుష్యం స్థాయి పెరిగేందుకు దారితీసే అంశాల గుర్తింపునకు తృతీయపక్షం సర్వే.
• గుర్తించిన అంశాల కేటాయించడం, వాటిని ఆయా సంబంధిత సంస్థలకు అప్పగించడం.
• సంబంధిత ప్రాధికార సంస్థలు పరిష్కరించిన సమస్యలపై క్షేత్రస్థాయి సమాచార సేకరణ.
• ఫిర్యాదుల పరిష్కార ప్రక్రియ సామర్థ్యాన్ని, ప్రభావ శీలతను మెరుగుపరిచేందుకు వీలుగా స్మార్ట్ సిటీ 311 మొబైల్ యాప్ పరిధిని విస్తృతం చేయడం.
• క్షేత్రస్థాయి సర్వేని ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు , సమస్యల పరిష్కారంలో ఉన్నత ప్రమాణాలు పాటించేలా చూసేందుకు పటిష్టమైన సమీక్షా ప్రక్రియ.
ఈ ప్రయోగాత్మక పథకం అమలు ద్వారా పరిష్కరించిన ప్రధానమైన కాలుష్య కారకాలు: చెత్తను నిల్వచేసే స్థలాలు, దలావోలు, చెత్తను దగ్ఘం చేయడం, నిర్మాణ ప్రాంతాలు, కూల్చివేత స్థలాలు, శిథిలాలను పోగేసిన బహిరంగ స్థలం, రోడ్లు లేని దారుల్లో లేచే దుమ్ము, బంజరు భూములు, పారిశ్రామిక కాలుష్యం, వాహన కాలుష్యం.
ఫిర్యాదుల పరిష్కార ప్రక్రియను సంపూర్ణంగా మార్చివేసేందుకు సాంకేతిక పరిజ్ఞాన నవీకరణ అంశం కీలకమైనదిగా పరిగణించిన దక్షిణ ఢిలీ నగరపాలక సంస్థ తన పరిధిలో మరిన్ని చర్యలు తీసుకుంది. ఇందుకోసం ఎ-పి.ఎ.జి.నుంచి సాంకేతిక పరిజ్ఞానపరమైన మద్దతును తీసుకుంది. తద్వారా దక్షిణ ఢిల్లీ నగరపాలక సంస్థకు సంబంధించిన 311 లైవ్ డ్యాష్ బోర్డు విస్తృతిని పెంచి, పలురకాలుగా నవీకరించారు. ‘స్మార్ట్ సిటీ 311 యాప్’ పేరిట ఈ వ్యవస్థను తీర్చిదిద్దారు. ఇతర రకాల కాలుష్య కారకాలపై పర్యవేక్షణకోసం ఈ వ్యవస్థను దక్షిణ ఢిల్లీ నగరపాలక సంస్థ తీర్చిదిద్దింది.
ఎంతో అధునాతనమైన ఈ ‘స్మార్ట్ సిటీ 311 యాప్’ రంగ ప్రవేశంతో సమస్యలను ఎంతో సౌకర్యవంతంగా గుర్తించగలిగారు. ఈ యాప్ ఎన్నో ఫీచర్లను కలిగి ఉంది. ఏదైనా అంశాన్ని ఇతర సంస్థలకు కూడా అప్పగించేలా సరళీకరించిన ట్రాన్స్ఫర్ ప్రొటోకాల్ వంటి అనేక సదుపాయాలు ఇందులో ఉన్నాయి. సమస్యలపై మరింత సులభంగా పర్యవేక్షణ జరపడానికి వీలుగా నవీకరించిన సమాచార సేకకరణ ప్రక్రియలు, దీర్ఘకాలిక సమస్యల పరిష్కార ప్రక్రియలో తాజా స్థితిని తెలుసుకునే ఏర్పాటు, సమస్య తలెత్తిన ప్రాంతానికి అధికారులు త్వరగా వెళ్లేలా చూసే ఏర్పాటు కూడా ఈ యాప్.లో ఉన్నాయి.
వివిధ ప్రాంతాలనుంచి జరిగే సమాచార సేకరణ ప్రక్రియలో పౌరులకు భాగస్వామ్యం కల్పించడం చాలా ముఖ్యం. దీనివల్ల పౌరుల సారథ్యంలో సమస్యలను గుర్తించే ప్రక్రియ మరింత బలోపేతం కావడమేకాక, వ్యవస్థ ప్రజలకు చేరువయ్యే అవకాశాలు కూడా మెరగవుతాయి. క్షేత్రస్థాయిలో జరిగే తృతీయ పక్షం సర్వేకు తోడుగా, స్మార్ట్ సిటీ 311 యాప్ కూడా ఈ విషయంలో తనవంతు సేవలను అందిస్తుంది. పౌరులు ఫిర్యాదులను లేవనెత్తడానికి, సంబంధిత సమస్య పరిష్కారంలో పురపాలక సంస్థలకు సహాయం అందించేందుకు కూడా ఈ యాప్ దోహదపడుతుంది.
ఇతర కాలుష్య కారకాల ద్వారా తలెత్తే వాయుకాలుష్యానికి సంబంధించిన సమస్యలను మరింత బాగా అర్థం చేసుకునేందుకు చర్చా గోష్టులను చేపట్టడంతోపాటుగా, గాలి నాణ్యతను ప్రభావితం చేసే దీర్షకాలిక సమస్యల పరిష్కారంపై దక్షిణ ఢిల్లీ నగరపాలక సంస్థ ప్రత్యేక దృష్టిని పెట్టింది.
ఇక, ఎస్.ఎ.క్యు.ఎం.కు అందిన సమాచారం ప్రకారం,..దక్షిణ ఢిల్లీ నగరపాలక సంస్థ, తూర్పు ఢిల్లీ నగరపాలక సంస్థ పరిధిలో గాలి కాలుష్యంపై సమాచారంతో కూడిన మాడ్యూల్ సిటిజెన్ యాప్.లో క్రియాశీలకంగా అందుబాటులో ఉంది.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Project to control air pollution from dispersed sources will be implemented in Delhi with special focus during the coming winter season: Commission for Air Quality Management (CAQM)
Citizen reporting, survey-based reporting of issues and improved inter-agency coordination major aspects of the Project.
26 OCT 2021 1:53PM by PIB Delhi
Considering the large number of non-point dispersed sources contributing to air pollution in Delhi, a Project to control air pollution from dispersed sources will be implemented in Delhi with special focus during the coming winter season.
The Commission for Air Quality Management in NCR and Adjoining Areas (CAQM) with the support of an NGO, Air Pollution Action Group (A-PAG), had initiated a Pilot Project with the active help of South Delhi Municipal Corporation (SDMC) in its jurisdiction in the month of December, 2020 to abate air pollution from large number of non-point dispersed sources.
The progress of the Pilot Project by SDMC was reviewed by CAQM on 22nd September, 2021 and based on the learning and outcome of the project, NDMC, North DMC and East DMC have expressed their interest in replicating the project in their respective jurisdictions.
Based on the learning from the Pilot, the Project is now being upscaled and replicated in North DMC, East DMC and New Delhi Municipal Council (NDMC) areas to control dispersed sources air pollution in the coming winter season. The Project envisages easy identification, allocation and resolution of air pollution-related issues arising out of large number of non-point dispersed sources.
At the Review Meeting held by the Commission on 21st October, 2021 with Delhi Government Officials and Commissioners / Chairpersons of Municipal Corporations /New Delhi Municipal Council, it has been decided that the project will go live in North DMC, East DMC and NDMC w.e.f. 27th October, 2021 with improved inter-agency coordination among Delhi Pollution Control Committee (DPCC), Nodal Officers and support from other agencies concerned. Standard Operating Procedure (SOP) has also been formulated for this purpose.
SUCCESS OF PILOT
Supported by a robust review & monitoring program, the Pilot Project was successful in identifying about 17,290 issues in 104 wards of South DMC, out of which 10,900 (63%) of the issues pertain to the SDMC and the rest 6,400 (37%) issues have been assigned to other agencies. Under this pilot project, SDMC has successfully resolved 95% of the issues pertaining to its own jurisdiction. The project inter-alia focused mainly on the following steps:
• Sensitization Exercise to help ground-level officials understand the linkages between their daily tasks and the quality of air
• 3rdParty Survey to identify issues that contribute to spike in air pollution levels
• Allocation of issues identified and further tag them to the agencies concerned
• Ground-level reporting of resolution of the issues by the authorities concerned
• Enhancement of SmartCity 311 App to improve efficiency and effectiveness of the complaint redressal processand
• Review Process to follow through on-ground survey procedure and ensure high standards while resolving the issues.
The major pollution sources addressed under this pilot project are: garbage dump sites, overflowing dhalaos, burning of garbage, construction & demolition sites, debris dumped on public land, road dust from unpaved roads, barren lands, industrial emissions, vehicular pollution etc.
Viewing the need for technological advancement as the most crucial step towards transforming the whole complaint redressal process, SDMC with technological support of A-PAG brought enhancements to the SDMC’s 311 Live Dashboard and upgraded it into an advanced ‘SmartCity 311 App’ for efficient and effective monitoring of dispersed sources of air pollution.
With the introduction of this advanced App, issues can be conveniently raised with a single tap. The ‘SmartCity 311 App’ carry a number of enhanced features like a simplified transfer protocol to reassign issues to other agencies, validation check to mark resolution has been introduced, updated reporting formats for easier monitoring, feature to track progress on long term issues and features to ensure officials are present at the issue site while uploading the resolution proof.
Citizen participation is an important aspect of collection of information from different sources in real-time. This not only strengthens the process of citizen-led issue identification but also expands the reachability of the system. Apart from on-ground 3rd party surveys, the SmartCity 311 App will also allow and encourage the citizens to raise complaints and help the municipal bodies in taking necessary steps to redress the issues concerned.
Besides sensitization workshops for increased understanding of air pollution issues arising out of dispersed sources, special focus has been laid by the SDMC on long term issues affecting the air quality during the Pilot Project. The progress of the Pilot Project by SDMC was reviewed by CAQM on 22nd September, 2021 and based on the learning and outcome of the project, NDMC, North DMC and East DMC have expressed their interest in replicating the project in their respective jurisdictions.
As per reports received by the Commission, the Air Pollution module is now live on the citizen app in SDMC & EDMC.