ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੁਮਾਲੀਗੜ੍ਹ ਰਿਫਾਈਨਰੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੇ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ ਗੈਸ ਗਰਿੱਡ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨਾਲ ਪਾਈਪਲਾਈਨ 'ਰਾਈਟ ਟੂ ਯੂਜ਼' ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ
22 OCT 2021 1:50PM by PIB Chandigarh
ਨੁਮਾਲੀਗੜ੍ਹ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਨਆਰਐੱਲ) ਅਤੇ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ ਗੈਸ ਗਰਿੱਡ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਆਈਜੀਜੀਐੱਲ), ਜੋ ਕਿ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਆਈਓਸੀਐੱਲ), ਤੇਲ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਓਐੱਨਜੀਸੀ), ਗੈਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਗੇਲ) ਅਤੇ ਆਇਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਓਆਈਐੱਲ)
ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਨਆਰਐੱਲ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਉੱਦਮ ਹੈ, ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ 21 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਾਈਪਲਾਈਨ 'ਰਾਈਟ ਟੂ ਯੂਜ਼ (ਆਰਓਯੂ)' ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਦੋਵਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਲਈ ਆਪਸੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਵਿਵਸਥਾ ਵਾਲੇ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ, ਐੱਨਆਰਐੱਲ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਤਕਨੀਕੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ ਜੇ ਫੁਕਨ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਵਿੱਤ), ਐੱਨਆਰਐੱਲ ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਦਰਾਨਿਲ ਮਿੱਤਰਾ; ਸੀਈਓ, ਆਈਜੀਜੀਐੱਲ ਸ਼੍ਰੀ ਏ ਕੇ ਠਾਕੁਰ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਐੱਨਆਰਐੱਲ ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ (ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ), ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ ਜੇ ਸਰਮਾ ਅਤੇ ਆਈਜੀਜੀਐੱਲ ਦੇ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੈਨੇਜਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਪਟਵਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਐੱਨਆਰਐੱਲ 1,630 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਪਰਾਦੀਪ ਨੁਮਾਲੀਗੜ੍ਹ ਕਰੂਡ ਪਾਈਪਲਾਈਨ (ਪੀਐੱਨਸੀਪੀਐੱਲ) ਵਿਛਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਹੈ ਜੋ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਪਰਾਦੀਪ ਬੰਦਰਗਾਹ ਤੋਂ ਨਿਕਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨੁਮਾਲੀਗੜ੍ਹ (ਅਸਾਮ) ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਝਾਰਖੰਡ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਦੀ ਹੈ। ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 3 ਐੱਮਐੱਮਟੀਪੀਏ ਤੋਂ 9 ਐੱਮਐੱਮਟੀਪੀਏ ਤੱਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਐੱਨਆਰਐੱਲ ਦੇ ਮੈਗਾ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਵਿਸਤਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ 28,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਈਜੀਜੀਐੱਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ (ਐੱਨਈਆਰ) ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੈਸ ਗਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮਾਰਕੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਤੋਂ ਨੁਮਾਲੀਗੜ੍ਹ ਤੱਕ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿਛਾਉਣ ਦਾ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਈਜੀਜੀਐੱਲ ਦੀਆਂ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨਾਂ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਨੂੰ ਐੱਨਈਆਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਈਟਾਨਗਰ, ਦੀਮਾਪੁਰ, ਕੋਹਿਮਾ, ਇੰਫਾਲ, ਆਈਜ਼ੌਲ, ਅਗਰਤਲਾ, ਸ਼ਿਲੌਂਗ, ਸਿਲਚਰ, ਗੰਗਟੋਕ ਅਤੇ ਨੁਮਾਲੀਗੜ੍ਹ ਨਾਲ ਜੋੜਨਗੀਆਂ।
ਐੱਨਆਰਐੱਲ ਅਤੇ ਆਈਜੀਜੀਐੱਲ ਦਾ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਸਮਝੌਤਾ ਪੀਐੱਨਸੀਪੀਐੱਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ ਐੱਨਈਆਰ ਗੈਸ ਗਰਿੱਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਪਾਈਪਲਾਈਨਾਂ ਬੈਹਾਟਾ(ਉੱਤਰੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ) ਤੋਂ ਨੁਮਾਲੀਗੜ੍ਹ ਤਕ ਤਕਰੀਬਨ 386 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਮਾਰਗ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਰਓਯੂ ਮਾਡਲ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿਛਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦੇ ਦਕਸ਼ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਭੂਮੀ ਗ੍ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਪੂਰਨੀਆ ਤੋਂ ਬੈਹਾਟਾ ਤੱਕ 550 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਲਈ ਐੱਨਆਰਐੱਲ ਦੇ ਗੇਲ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਰਓਯੂ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਤੇ 14 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਊਰਜਾ ਗੰਗਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸਮਝੌਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਾਈਡਰੋਕਾਰਬਨ ਵਿਜ਼ਨ 2030 ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਬਣਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਐੱਨਈਆਰ ਦੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਵੱਛ ਈਂਧਣ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਖੇਤਰ ਦੀ ਹਾਈਡਰੋਕਾਰਬਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ, ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਐੱਨਆਰਐੱਲ ਦੀ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Numaligarh Refinery Limited inks pipeline ‘Right to Use’ sharing agreement with Indradhanush Gas Grid Limited
22 OCT 2021 1:50PM by PIB Delhi
A pipeline ‘Right to Use (RoU)’ sharing agreement was inked between Numaligarh Refinery Limited (NRL) and Indradhanush Gas Grid Limited (IGGL), which is a joint venture of NRL with Indian Oil Corporation (IOCL), Oil & Natural Gas Corporation (ONGC), Gas Authority of India Limited (GAIL) and Oil India Limited (OIL), on 21st October 2021.
The agreement, a mutually beneficial arrangement for both organizations, was signed by General Manager (Project), NRL Shri P J Sarmah and Chief Project Manager, IGGL Shri Pankaj Patowary in the presence of Director (Technical), NRL Shri B J Phukan; Director (Finance), NRL Shri Indranil Mittra; CEO, IGGL Shri A K Thakur and senior officials from both organizations.
NRL is in the process of laying the 1,630 KM long ParadipNumaligarh Crude Pipeline (PNCPL), a crude pipeline originating from Paradip Port in Odisha and traversing through West Bengal, Jharkhand, Bihar, before terminating at its refinery in Numaligarh (Assam). The pipeline project is a crucial part of NRL’s mega Integrated Refinery Expansion project for capacity expansion from 3MMTPA to 9 MMTPA, which is being executed with an investment of more than Rs. 28,000 crores.
IGGL is executing the laying of a natural gas pipeline from Guwahati to Numaligarh as part of its marquee project for connecting India’s North-east Region (NER) with the National Gas Grid. IGGL’s natural gas pipelines will connect Guwahati to major cities of NER like Itanagar, Dimapur, Kohima, Imphal, Aizwal, Agartala, Shillong, Silchar, Gangtok and Numaligarh.
NRL and IGGL’s pipeline sharing agreement leverages synergies between the PNCPL project and NER Gas Grid project as the pipelines share a common route from Baihata (North Guwahati) to Numaligarh for around 386 KM. The RoU model streamlines land acquisition and resource sharing for optimal execution of pipeline laying work and subsequently, efficient operations of the pipeline. This pact follows NRL’s earlier pipeline RoU sharing agreement with GAIL, signed on 14th October 2020, for a 550 KM stretch from Purnia in Bihar to Baihata, also a part of the Pradhan Mantri Urja Ganga Project.
These agreements form important milestones in the Government of India’s Hydrocarbon Vision 2030 for North-east India which seeks to leverage the region’s hydrocarbon potential for enhancing access to clean fuel in line with NER’s growing demand for petroleum products, and also underline NRL’s key role in ushering in socio-economic development of the region.