Ministry of Health and Family Welfare
India’s comprehensive investment in Medical Education: ₹17,691.08 Cr invested in 157 new approved Medical Colleges since 2014
On completion, nearly 16000 Undergraduate Medical Seats would be added
₹2,451.1 crore provided for “upgradation of existing State Government or Central Government Medical Colleges since 2014
24 OCT 2021 10:35AM by PIB Delhi
The Government of India has given a nod to as many as 157 new medical colleges in India since 2014 and has invested a total of ₹17,691.08 crore on these projects.
On completion, nearly 16000 undergraduate medical seats would be added. Of these, 6500 seats have already been created with the functioning of 64 new Medical Colleges.
Under the Centrally Sponsored Schemes (CSS), the Central Government has also provided about ₹2,451.1 crore for upgradation of existing state government or central government medical colleges to increase MBBS seats in the country.
Government of India has relentlessly pursued the aim of cultivating more human resources through Centrally Sponsored Schemes (CSS) that seek to address not only the issues of equity in medical education and but also geographic disparity in availability of medical care.
This is implemented by the following avenues:
1. Establishment of new Medical Colleges attached with existing district/referral hospitals,
2. Upgradation of existing State Government/Central Government medical colleges to increase MBBS seats in the country and
3. Strengthening and upgradation of State Government Medical colleges for starting new PG disciplines and increasing PG seats.
4. Brief of the Centrally Sponsored Scheme: Establishment of new Medical Colleges attached with existing district/referral hospitals
Under the Scheme, medical colleges are established in Districts which do not have either a Government or private medical college. Preference is given to underserved / backward / Aspirational Districts.
Under three phases of the scheme, 157 new medical colleges have been approved, out of which 63 medical colleges are already functional. Of the 157 new colleges that are being established under the Centrally Sponsored Scheme, 39 are being set up in Aspirational Districts.
As per the scheme guidelines, the State Government is the implementing agency and the planning, execution and commissioning of the projects is to be done by the State Government.
The achievements under the 3 phases are:
Phase
Launched
No. of Medical Colleges
planned
No. of Functional Medical Colleges
States/UTs covered
Outlay per college
Total Outlay
Central Share
Central Share released
I
January 2014
58
48
20
189 Cr
10,962 Cr
7541.1 Cr
7541.1 Cr
II
February 2018
24
8
8
250 Cr
6000 Cr
3675 Cr
3675 Cr
III
August 2019
75
8
18
325 Cr
24,37.41 Cr
15,499.74 Cr
6719.11
Cr
1. Upgradation of existing State Government/Central Government Medical Colleges to increase MBBS seats in the country:-
With the objective of creating 10,000 MBBS seats in Government Colleges in the country, the Ministry of Health & Family Welfare is implementing the Centrally Sponsored Scheme for up-gradation of existing State Government/Central Government medical colleges to increase MBBS seats.
The funding pattern is 90:10 by Central and State Governments respectively for North Eastern States and Special category States and 60:40 for other States with the upper ceiling cost pegged at Rs.1.20 crore per seat.48 colleges in 15 states has been approved for increase of 3325 seats with Rs 6719.11 Cr released as Central Share.
1. Strengthening and upgradation of State Government Medical colleges for starting new PG disciplines and increasing PG seats:-
This initiative has been undertaken in two phases:
Phase-I of the scheme was launched in the XI Plan period with the objective of strengthening and upgrading State/Central Government Medical Colleges to create new PG seats. A total of 72 Government Medical colleges in 21 States/UTs have been approved under the scheme for increasing 4058 PG seats. Funds to the tune of Rs.1049.3578 crore have been released under the scheme till date.
The objective of the Phase-II of the scheme was to create 4000 PG seats in Government Colleges in the country. The funding pattern is 90:10 by Central and State Governments respectively for North Eastern States and Special category States and 60:40 for other States with the upper ceiling cost pegged at Rs.1.20 crore per seat. A total of 16 Government Medical Colleges have been approved under the scheme for increasing 1741 PG seats till date. Funds to the tune of Rs.694.534 crore have been released under the scheme till date.
This Central Sector Scheme was envisaged to bridge the shortfall in manpower in the Medical Sector as also to bridge the geographical imbalance in availability of trained medical manpower across the country. Major milestones being achieved by the Scheme include increasing availability of health professionals, correcting existing geographical imbalance in the distribution of medical colleges, promoting affordable medical education, utilizing existing infrastructure of district hospitals and improving tertiary care in the Government sector.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਨਿਵੇਸ਼: 2014 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 157 ਨਵੇਂ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ 17,691.08 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼
ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ’ਤੇ ਲਗਭਗ 16000 ਅੰਡਰ ਗਰੈਜੂਏਟ ਮੈਡੀਕਲ ਸੀਟਾਂ ਜੋੜੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ
2014 ਤੋਂ “ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਜਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ” ਦੇ ਲਈ 2,451.1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ
24 OCT 2021 10:35AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2014 ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 157 ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ’ਤੇ ਕੁੱਲ 17,691.08 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ’ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 16000 ਅੰਡਰ ਗਰੈਜੂਏਟ ਮੈਡੀਕਲ ਸੀਟਾਂ ਜੋੜੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 64 ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ 6500 ਸੀਟਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਿਰਜਿਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰ ਸਪਾਂਸਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ (ਸੀਐੱਸਐੱਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਸੀਟਾਂ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਜਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 2,451.1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੀਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਪਾਂਸਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ (ਸੀਐੱਸਐੱਸ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ,ਇਸ ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਹੋਵੇਗੀ ਬਲਕਿ ਭੂਗੋਲਿਕ ਅਸਮਾਨਤਾ ਜਿਹੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।
ਇਸ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ:
ਏ. ਮੌਜੂਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ/ ਰੈਫਰਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ,
ਬੀ. ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਸੀਟਾਂ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ/ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦਾ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ
ਸੀ. ਨਵੇਂ ਪੋਸਟ ਗਰੈਜੂਏਟ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੀਜੀ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਲਈਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ
ਡੀ. ਕੇਂਦਰ ਸਪਾਂਸਰ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਵੇਰਵਾ: ਮੌਜੂਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ /ਰੈਫਰਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ।
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲੇਜ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਸਰਕਾਰੀ ਜਾਂ ਨਿੱਜੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲੇਜ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵਾਂਝੇ/ਪਿਛੜੇ/ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ 157 ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲੇਜ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 63 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲੇਜ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰ ਸਪਾਂਸਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ 157 ਨਵੇਂ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 39 ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਯੋਜਨਾ, ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ।
3 ਪੜਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ:
ਪੜਾਅ
ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਯੋਜਨਾਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਪ੍ਰਤੀਕਾਲੇਜ ਖਰਚਾ
ਕੁੱਲ ਖਰਚਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸਾ
ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕੇਂਦਰੀ ਅੰਸ਼
I
ਜਨਵਰੀ 2014
58
48
20
189 ਕਰੋੜ
10,962 ਕਰੋੜ
7541.1 ਕਰੋੜ
7541.1 ਕਰੋੜ
II
ਫ਼ਰਵਰੀ 2018
24
8
8
250 ਕਰੋੜ
6000 ਕਰੋੜ
3675 ਕਰੋੜ
3675 ਕਰੋੜ
III
ਅਗਸਤ 2019
75
8
18
325 ਕਰੋੜ
24,37.41 ਕਰੋੜ
15,499.74 ਕਰੋੜ
6719.11 ਕਰੋੜ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ/ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦਾ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ:-
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ 10,000 ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਸੀਟਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ/ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਪਾਂਸਰ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਖਾਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤੀ ਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕਰਮਵਾਰ: 90:10 ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ 60:40 ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਉਪਰਲੀ ਹੱਦ ਲਾਗਤ 1.20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸੀਟ ਹੈ। 15 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 48 ਕਾਲਜਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ 3325 ਸੀਟਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 6719.11 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਨਵੇਂ ਪੀਜੀ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੀਜੀ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ:
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਪੜਾਅ ਗਿਆਰ੍ਹਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜ /ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਪੀਜੀ ਸੀਟਾਂ ਸਿਰਜਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 21 ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 72 ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਨੂੰ ਪੀਜੀ ਸੀਟਾਂ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 1049.3578 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਜੀ ਦੀਆਂ 4000 ਸੀਟਾਂ ਸਿਰਜਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਖਾਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕਰਮਵਾਰ: 90:10 ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ 60:40 ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਉੱਪਰਲੀ ਹੱਦ ਲਾਗਤ 1.20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸੀਟ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 16 ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਜੀ ਦੀਆਂ 1741 ਸੀਟਾਂ ਵਧਾਉਣ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 594.534 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਮੈਡੀਕਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਂਡ ਮੈਡੀਕਲ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਭੂਗੋਲਿਕ ਅਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਯੋਜਨਾ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿਹਤ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧਾਉਣਾ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਭੂਗੋਲਿਕ ਅਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨਾ, ਸਸਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟਰਸ਼ਰੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।