మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశపు మొదటి బన్ని గేదె ఐవిఎఫ్‌ దూడకు జన్మనిచ్చింది.
దేశంలో పశు సంపదను మెరుగుపరచడానికి గేదెల ఐవిఎఫ్‌ను ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తుంది
23 OCT 2021 12:25PM by PIB Hyderabad
దేశంలో బన్ని అనే గేదె జాతికి చెందిన మొదటి ఐవిఎఫ్‌ దూడ పుట్టడంతో భారతదేశ ఓపియూ-ఐవిఎఫ్‌ విధానం తదుపరి స్థాయికి చేరుకుంది. ఈ మొదటి ఐవిఎఫ్‌ బన్ని దూడ రైతు వినయ్ ఎల్‌.వాలా ఇంటి వద్ద ఏర్పాటు చేసిన 6 బన్ని ఐవిఎఫ్‌ గర్భాలలో జన్మించింది. గుజరాత్‌లోని సోమనాథ్ జిల్లాలో ధనేజ్ వద్ద అతనికి చెందిన సుశీల ఆగ్రో ఫామ్‌ ఉంది.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ డిసెంబర్ 15, 2020న గుజరాత్‌లోని కచ్ ప్రాంతాన్ని సందర్శించిన సందర్భంగా బన్ని గేదె జాతి గురించి మాట్లాడారు. మరుసటి రోజు, అంటే డిసెంబర్ 16, 2020, ఓవమ్ పిక్-అప్ (ఓపియూ) మరియు ఆస్పిరేషన్ ప్రక్రియలు బన్ని గేదెల యొక్క విట్రో ఫలదీకరణం (ఐవీఎఫ్‌) ప్రణాళిక చేయబడింది.
వినయ్‌కి చెందిన సుశీల వ్యవసాయ క్షేత్రాలకు చెందిన 3 బన్ని గేదెలను శాస్త్రవేత్తలు ఎంపిక చేసుకున్నారు. గుజరాత్‌లోని సోమనాథ్ జిల్లాలోని ధనేజ్‌కు చెందిన వాలా చెందిన ఫామ్‌లో ఈ మూడు బన్ని గేదెల నుండి 29 ఓసైట్‌లను (గుడ్డు కణాలు) ఇంటర్వెజినల్ కల్చర్ డివైజ్ (ఐవిసి) కి గురి చేశారు. వాటిలో ఒకదాని నుండి మొత్తం 20 ఓసైట్లు ఐవిసికి లోబడి ఉన్నాయి.
వాస్తవానికి, ఒక దాత నుండి 20 ఓసైట్లు 11 పిండాలకు కారణమయ్యాయి. పిండం బదిలీ (ఈటి) 9 పిండాలతో జరిగింది, దీని ఫలితంగా 3 ఐవిఎఫ్‌ గర్భాలు వచ్చాయి. రెండవ దాత నుండి మొత్తం 5 ఓసైట్లు 5 పిండాలకు కారణమయ్యాయి (100 %). ఐదు పిండాలలో, నాలుగు ఈటికి ఎంపిక చేయబడ్డాయి. దీని ఫలితంగా 2 గర్భాలు ఏర్పడ్డాయి. మూడవ దాత యొక్క 4 ఓసైట్స్ నుండి, 2 పిండాలు అభివృద్ధి చేయబడ్డాయి మరియు పిండం బదిలీ ఫలితంగా ఒక గర్భం వచ్చింది.
మొత్తంమీద, 18 పిండాలు 29 ఓసైట్స్ (62 % బిఎల్‌ రేటు) నుండి అభివృద్ధి చేయబడ్డాయి. 15 పిండాల ఈటి ఫలితంగా 6 బన్ని గర్భాలు వచ్చాయి (40 % గర్భం రేటు). ఈ 6 గర్భాలలో, మొదటి ఐవిఎఫ్‌ బన్నీ దూడ ఈరోజు జన్మించింది. ఇది దేశంలోనే తొలి బన్ని బఫెలో ఐవిఎఫ్‌ దూడ.
ప్రభుత్వం మరియు శాస్త్రవేత్తలు సంయుక్తంగా గేదెల ఐవిఎఫ్‌ రంగంలో గొప్ప సామర్థ్యాన్ని చూస్తున్నారు మరియు దేశంలో పశు సంపదను మెరుగుపరచడానికి తీవ్రంగా ప్రయత్నిస్తున్నారు.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
India’s First Banni Buffalo IVF Calf Born
Government encourages IVF of buffaloes to improve cattle wealth in the country
23 OCT 2021 12:25PM by PIB Delhi
With the birth of first IVF calf of a Buffalo breed namely Banni in the country, India’s OPU - IVF work has reached to next level. This first IVF Banni calf is born out of 6 Banni IVF pregnancies established at the doorsteps of a farmer, Vinay . L. Wala of Sushila Agro farms, located at Dhanej in Somnath district of Gujarat.
Prime Minister Shri Narendra Modi had talked about the Banni buffalo breed during his visit to Kutch region of Gujarat on December 15, 2020. The very next day, i.e. December 16, 2020, Ovum Pick-Up (OPU) and aspiration processes for the in vitro fertilization (IVF) of Banni Buffaloes were planned.
The scientists aspirated 3 Banni Buffaloes of Sushila agro farms of Vinay. L. Wala of Dhanej in Somnath district of Gujarat. They subjected 29 oocytes (egg cells) to intervaginal culture device (IVC) from these three Banni buffaloes. Total 20 oocytes from one of them were subjected to IVC.
In fact, 20 oocytes from one donor resulted in 11 embryos. Embryo transfer (ET) was done with 9 embryos, which resulted in 3 IVF pregnancies. Total 5 Oocytes from second donor resulted in 5 embryos (100 %). Of five embryos, four were selected for the ET which resulted in 2 pregnancies. From the 4 oocytes of the third donor, 2 embryos were developed and the embryo transfer resulted in one pregnancy.
Overall, 18 embryos were developed from 29 oocytes (62 % BL rate). The ET of 15 embryos resulted in 6 Banni pregnancies (40 % Pregnancy rate). Of these 6 pregnancies, the very first IVF Banni Calf is born today. This is the first Banni Buffalo IVF calf in the country.
Both the government and the scientist fraternity see a great potential in the field of IVF of buffaloes and are striving hard to improve cattle wealth in the country.