ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਡਿਜੀ-ਬੁੱਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਫਾਰ ਯੂ ਸੈਕਟਰ ਫੋਕਸ-ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
21 OCT 2021 3:42PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਮ) ਨੇ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ –“ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ” ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਨੇ ਨਵੇਂ, ਵਿਘਨਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੱਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਸਥਾਈ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਪੁਸਤਕ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੰਸਕਰਣ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਹੋਰ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵੇਂ ਸਾਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਫਾਰ ਯੂ ਸੀਰੀਜ਼ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਭਵਿੱਖ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਜ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਹ ਕਿਤਾਬ 45 ਹੈਲਥ ਟੈਕ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਅਟਲ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਲਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਨੀਮੀਆ, ਮਲੇਰੀਆ, ਦੰਦਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ, ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ, ਨਵਜੰਮੇ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਜੀਵਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਰਗੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸੰਬੰਧਤ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਏਆਈ, ਆਈਓਟੀ, ਆਈਸੀਟੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੋਹਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਡਾ: ਵੀ ਕੇ ਪਾਲ, ਮੈਂਬਰ ਹੈਲਥ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ, ਸੀਈਓ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਡਾ. ਰਾਕੇਸ਼ ਸਰਵਾਲ,ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਡਾ. ਚਿੰਤਨ ਵੈਸ਼ਨਵ, ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀ-ਬੁੱਕ ਦੀ ਘੁੰਡ ਚੁਕਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ –“ਇਹ ਕਿਤਾਬ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਕਲਪਨਾ ਦੇ ਮਾਰਗ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।”
ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ: ਵੀਕੇ ਪਾਲ - ਮੈਂਬਰ ਹੈਲਥ, ਨੇ ਏਆਈਐੱਮ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਕਿਤਾਬ ਦੇ ਸੰਕਲਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਅਟਲ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਨਕਿਊਬੇਟਿਡ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ ਨੇ ਕਿਹਾ –“ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਇਹ ਦਰਸਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਰਤ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਪਰ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਆਗੂ ਬਣਨ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਆਗੂਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।”
ਡਾ: ਰਾਕੇਸ਼ ਸਰਵਾਲ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਵੀ ਏਆਈਐੱਮ ਟੀਮ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ।
ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ - ਡਾ: ਚਿੰਤਨ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਕਿਤਾਬ ਵਿੱਚ ਦੱਸੇ ਗਏ 45 ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਅੱਜ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਕੱਲ੍ਹ ਲਈ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਪਹੇਲੀ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਵੱਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜੀਬੁੱਕ ਲੜੀ -ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਪੁਸਤਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸੰਸਕਰਣ ਹੋਰ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਗਰੀਟੈਕ, ਐਜੂਟੈਕ, ਮੋਬਿਲਿਟੀ, ਈਵੀ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨਗੇ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਬਾਰੇ
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਮ) ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਕਾਰੀ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਏਆਈਐੱਮ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਵੀਨਤਕਾਰੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਕਾਰੀ ਈਕੋ-ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮੁੱਚੇ ਨਵੀਨਤਕਾਰੀ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਲਈਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਬਰੇਲਾ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀਜ਼ (ਏਟੀਐੱਲ) ਨਵੀਨਤਕਾਰੀ, ਅਟਲ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ, ਅਟਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਣਸੁਰੱਖਿਅਤ/ ਘੱਟ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਨਵੀਨਤਕਾਰੀ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਟਲ ਨਿਊਇੰਡੀਆ ਚੈਲੇਂਜਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਏਆਰਆਈਐੱਸਈ ਐੱਨਆਈਸੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ/ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪੜਾਅਵਾਰ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਲਈ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ
ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਲਿੰਕ: https://aim.gov.in/pdf/AIM_HealthcareCTB.pdf

NITI Aayog
Launch of NITI Aayog’s Atal Innovation Mission Digi-Book Innovations for You Sector in Focus – Health Care
21 OCT 2021 3:42PM by PIB Delhi
NITI Aayog’s Atal Innovation Mission (AIM) has launched – “Innovations for You” an attempt to showcase the success stories of Atal Innovation Mission’s Startups in different domains. These startups have worked to create new, disruptive and innovative products, services, and solutions that can pave a path for a sustainable future. The first edition of this book is focused on innovations in Health Care and soon other sectors shall follow.
As the country celebrates the Azadi ka Amrit Mahotsav – 75th Year of Independence,Innovations for You series by Atal Innovation Mission captureshow startups in various sectors are innovating to create a sustainable future in a post pandemic era.
The book is a compilation of 45health tech startups, incubated at Atal Incubation Centres spread across the country. These startups are leveraging frontier technologies such as AI, IoT, ICT and others to provide socially relevant solutions to problems likeAnemia, Malaria, dental care, mental health, neonatal and child care and monitoring human vitals, among others.
The digi-book was unveiled in the presence of Dr. Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITI Aayog, Dr. V K Paul, Member Health, NITI Aayog, Mr. Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog, Dr. Rakesh Sarwal, Additional Secretary(Health), NITI Aayog and Dr. Chintan Vaishnav, Mission Director, Atal Innovation Mission, NITI Aayog.
The Vice Chairman, NITI Aayog accoladed the startups and their innovations by stating – “This book serves as an encouragement to upcoming entrepreneurs to work on the path of creativity and imagination to address some of India’s pressing challenges.”
Adding to the Vice Chairman, Dr. V K Paul – Member Health, congratulated the AIM team and appreciated the efforts done in compilation of this book. He also commended the Atal Incubation Centers and their incubated startups by acknowledging their work and innovations done in the healthcare sector.
The CEO, NITI Aayog said – “Innovations for You is an attempt to showcase how the young India is slowly but steadily moving towards becoming a world class leader. Government of India with Atal Innovation Mission is supporting the startups and young leaders to achieve their dreams.”
Dr. Rakesh Sarwal, Additional Secretary (Health), NITI Aayog also appreciated the efforts of AIM team and acknowledged the work done by the startups in field of health care innovations.
Mission Director, Atal innovation Mission - Dr. Chintan Vaishnav, congratulated the 45 innovators mentioned in the book and emphasized on how the startups of today are working towards solving the HealthCare puzzle for a better tomorrow.
The digi-book series - Innovations for Youby Atal Innovation Mission brings to you the best of innovations and entrepreneurs to the forefront. The subsequent editions of the book will focus on other emerging sectors like AgriTech, EduTech, Mobility, EV among others.
About Atal Innovation Mission of NITI Aayog
The Atal Innovation Mission (AIM) is the Government of India’s flagship initiative to promoteinnovation and entrepreneurship culture in the country. AIM is mandated to create an umbrella structure to oversee innovation ecosystem of the country and revolutionizing the innovation eco-system - touching upon the entire innovation life cycle through various programs.
The Atal Tinkering Laboratories (ATLs) create innovators, Atal Incubation Centres and support to Established Incubation Centres ensure innovations are taken to the market and help create enterprises around these innovations, Atal Community Innovation Centres are promoting benefits of technology led innovation to the unserved/underserved regions of India. Atal New India Challenges are creating product and service innovations having national socio-economic impact and ARISE ANIC Challenges promote innovation in a phased manner in the MSME/Startup sector.
QR Code to Innovations for You
Link to access Innovations for Youhttps://aim.gov.in/pdf/AIM_HealthcareCTB.pdf